Cách làm trà sữa dâu không hề khó, về cơ bản sẽ “na ná” như các công thức chế biến trà sữa khác. Có điều do sử dụng nguyên liệu VIP, không chỉ thơm ngon mà còn dậy mùi, màu sắc nổi bật.
1. 4 cách làm trà sữa dâu thơm ngọt, đơn giản tại nhà
1.1 Trà sữa dâu tằm tươi
Đồ uống này tạo sự khác biệt bằng nguyên liệu bản địa với vị dâu tằm siêu thơm, có vị ngọt thanh và xen chút vị chua, uống để giải khát thì bao “hợp rơ”.
Đặc biệt công thức chế biến cũng vô cùng đơn giản với nguyên liệu dễ kiếm và thành phần không hề lỉnh kỉnh chút nào.
Nguyên liệu:
- Dâu tằm chín: 1 lạng
- Trà thiết quan âm túi lọc: 4 túi
- Bột năng: 2 lạng
- Sữa Ông Thọ: 150ml
- Nước đường: 100ml
- Siro dâu: 200ml
Cách thực hiện:
- Cho tất cả lượng bột năng đã chuẩn bị vào âu lớn.
- Sau đó thêm siro dâu đã được hâm nóng, trộn đều thành khối dẻo hòa quyện.
- Tiếp theo vo viên thành từng hạt tròn trịa với kích cỡ “same same” hạt ngô.
- Đem luộc chín sẽ thu được chân trâu.
- Cho nguyên liệu vừa được là chín vào nước đường.
- Để 1/4h cho thành phần này ngấm trọn vị ngọ thì lấy ra.
- Thêm trà vào nồi chứa 1L nước sôi trong 1/3h, dùng tay lắc nhẹ để tinh chất trà thôi ra, vớt bỏ phần cái.
- Làm sạch rau tằm bằng nước lọc, trộn nguyên liệu này với trà và sữa, xay nhuyễn.
- Cho đá vào ly, thêm trân châu rồi cho trà sữa dâu tằm vào là dùng được.
1.2 Trà sữa dâu tây trân châu
Đây là đồ uống được bày bán phổ biến trên nhiều xe đẩy bán trà sữa. Về cơ bản, công thức làm trà sữa dâu tây trân châu có quy trình “từa tựa” như đại diện vừa nêu.
Chỉ khác ở nguyên liệu chính và sự góp mặt của thạch dâu, bột ca cao.
Nguyên liệu:
- Trà ô long túi lọc: 3 gói
- Sữa đặc: 300ml
- Dâu tây: 10 quả
- Siro dâu: 100ml
- Thạch dâu: 50g
- Ca cao dạng bột: 20g
- Bột năng: 1,5 lạng
- Đường: 100g
Cách thực hiện:
- Hãm trà với 1,5L nước sôi trong 10p. Gạn lấy phần nước và “bonus” sữa vào thành phần này, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Khi dung dịch nguội thì “add” siro dâu vào và khuấy cho tan.
- “Mix” bột năng với bột ca cao, tiếp theo hòa đường với 130ml nước ấm, đun sôi trước khi cho dung dịch vào, khuấy đều.
- Khi nguyên liệu trên vừa nguội thì có thể lăn chân trâu qua chút bột mì để thành phẩm không bị dính.
- Đun chín trân châu rồi thả vào nước lạnh.
- Cắt lát dâu tây tùy ý, đổ cho thành phần này cùng thạch dâu, trân châu vào ly trà sữa là xong.
1.3 Trà sữa dâu khoai môn
Đại diện đang xét không chỉ siêu dậy mùi, màu cực bắt mắt mà còn có độ ngậy bùi rất đặc trưng của khoai môn và kem béo, bột béo.
Cần gì phải ghé tiệm cho xa xôi, bạn có thể tự lên món tại nhà với hương vị “chuẩn đét” sau:
Nguyên liệu:
- Trà ô long khô: 1 lạng
- Khoai môn bột: 2 lạng
- Hạt trân châu trắng: 5 lạng
- Siro dâu: 150ml
- Sữa đặc có đường: 700ml
- Kem béo: 0,9l
- Bột béo: 8 lạng
- Đường kính: 500g
- Nước đường: 150ml
Cách thực hiện:
- Luộc chín trân châu, đổ vào nước đường, thêm 70% lượng siro dâu. Sau 30′ thì lấy trân châu ra.
- Cho trà vào bình lớn, châm 7l nước sôi, giữ ấm trong 30′, chắt lấy nước trà.
- “Mix” bột béo với trà hòa cho tan, thêm đường, sữa và thao tác tương tự.
- Cuối cùng trút bột khoai vào, làm cho tan hết, gia giảm phần kem béo, khuấy đều.
- Rưới siro dâu vào đáy cốc, thêm đá viên, trà sữa, trân châu, lắc nhẹ là hoàn thiện.
1.4 Trà sữa dâu đậu biếc
Trà sữa dâu đậu biếc là sự kết hợp “perfect” giữa sắc đỏ tươi và xanh ngả tím của 2 nguyên liệu chính. Thực khách chỉ cần nhìn qua đã muốn uống ngay và luôn.
Không chỉ vậy hương vị còn cực hợp rơ, siêu thơm ngon, lại rất thanh mát nên thích hợp dùng để giải khát.
Nguyên liệu:
- Trà ô long: 1 lạng
- Hoa đậu biếc: nửa lạng
- Bột béo: nửa cân
- Sữa Ông Thọ: 300ml
- Siro dâu: 15ml
- Mứt dâu: 10ml
- Dâu tây: 4-5 quả
- Muối tinh: 10g
Cách thực hiện:
- Cho hoa đậu biếc vào bình giữ nhiệt, thêm 5000ml nước sôi để hãm trong 1/3h rồi thu nước cốt.
- Thao tác tương tự với trà nhưng sử dụng lượng nước bằng ½.
- Làm sạch dâu rồi xắt lát hoặc giữ nguyên, khứa nhẹ bề mặt để trang trí cho thành phẩm hoàn thiện.
- “Bonus” bột béo vào nước trà ô long cùng lượng muối tinh đã chuẩn bị.
- Có thể dùng phới để hòa tan 2 thành phần này. Tiếp theo thêm sữa rồi khuấy tan.
- Thêm chút mứt dâu và siro dâu vào cốc, sau đó cho đá và đổ trà sữa đầy 80% dung tích cốc.
- Cuối cùng thêm trà hoa đậu biếc là có thể uống.
2. Mẹo chế biến trà sữa dâu chuẩn vị, cả nhà đều mê tít
2.1 Chọn nguyên liệu yêu thích
Như đã giới thiệu ở trên, nguyên liệu hoàn thiện món ngon này nhìn chung có khá nhiều biến tấu. Bạn có thể lựa dâu ta hoặc dâu tằm, “bonus” thêm sữa đặc, sữa béo, bột béo, khoai môn hay thạch dâu,… là tùy vào từng phiên bản.
Hãy xem mình “hợp gout” với thành phần nào để lựa chọn công thức cho phù hợp nhé!
2.2 Ủ trà đúng nhiệt, đúng giờ
Việc ủ trà trước khi chế biến đồ uống trên là công đoạn “nắm phần chuôi” tính chuẩn vị và độ thơm ngon của thành phẩm.
Nếu nóng vội, ủ quá nhanh khiến nước trà nhàn nhạt thì người dùng sẽ không cảm nhận rõ vị trà trong sữa dâu.
Ngược lại, nếu ngâm quá lâu, trà đặc và có vị chát thì thành phẩm sẽ cực khó uống.
Hãy tuân thủ đúng theo hướng dẫn về thời gian, nền nhiệt như Tổng Kho Inox Quang Huy vừa chia sẻ nhé!
2.3 Bày trí ly trà sữa bắt mắt
Tính trendy, hợp xu hướng của trà sữa không chỉ bắt nguồn từ hương vị thơm ngon mà còn từ tạo hình “bá cháy bọ chét” của chúng.
Bởi vậy nếu bạn không để ý đến khâu bài trí, hoàn thiện thì sẽ rất khó thu hút người dùng. Điều này sẽ rất có ý nghĩa khi chiêu đãi khách, đặc biệt là trong trường hợp phục vụ kinh doanh.
Vậy nên đừng quên đầu tư công sức, thời gian cho công đoạn “chốt hạ” này.
Khi “kinh qua” 4 cách làm trà sữa dâu mà bài viết vừa giới thiệu, hẳn bạn đọc đã nhận ra quy trình chung và điểm khác biệt cơ bản giữa các đại diện này. Bây giờ thì hãy note lại và làm thử khi có nhu cầu nhé!