Phải nói rằng các món ngon làm từ mực tươi luôn khiến chiếc nồi cơm ở nhà bạn vơi đi nhanh chóng. Nếu đã quen với việc đem đi hấp gừng sả, nướng sa tế hay nhúng giấm mẻ thì bạn có thể thay đổi bằng món mực chiên lá lốt độc đáo.
Nguyên liệu không khó kiếm, công thức làm lại dễ như ăn kẹo thì tội gì không lăn vào bếp chế biến.
1. Mực chiên lá lốt, món ăn độc lạ ẩm thực Việt
Mực đem chiên cùng lá lốt chắc hẳn là món ăn độc lạ, ít người được thưởng thức. Thông thường mực được tẩm bột chiên giòn chấm với tương ớt hay nước mắm chua ngọt.
Trong khi đó, lá lốt lại là rau gia vị cho các món xào hay làm lớp vỏ ngoài cho các món chả chiên. Mực chiên với lá lốt tưởng không hợp hóa ra lại hợp đến không tưởng.
1.1 Cách chế biến khác biệt
Nghe đến tên của món ăn này nhiều người sẽ mường tượng ra ngay cách chế biến là dùng lá lốt bọc mực rồi đem rán vàng. Nếu có cùng suy nghĩ đó thì bạn đã lầm rồi nhé!
Thực tế, món ăn này chế biến đơn giản hơn hẳn mà cũng rất khác biệt. Mực nhỏ để nguyên con còn mực lớn thì thái miếng nhỏ tẩm bột, lá lốt cũng thái sợi bản to rồi đem tất cả đi chiên giòn.
1.2 Phổ biến ở các tỉnh miền biển
Hầu như ở các tỉnh ven biển dọc Bắc Nam, bà con ngư dân từ lâu đã biết cách kết hợp lá lốt đem chiên cùng mực tươi làm món ngon đãi khách.
Đặc biệt nếu về vùng biển các tỉnh miền Bắc và Bắc Trung Bộ trong những ngày đông hay trời chuyển lạnh thì không khó để bắt gặp món ăn này.
Nguyên liệu tươi rói có sẵn tại chỗ, không đắt tiền lại dễ làm, thơm ngon nên rất phổ biến.
1.3 Hương vị mới mẻ, dễ gây nghiện
Phần mực được làm sạch kỹ nên không bị tanh, phảng phất thêm mùi thơm đặc trưng của lá lốt rất lôi cuốn. Lá lốt chiên vừa tới giòn, không bị cháy khét cũng như để lại mùi ngai ngái.
Món mực chiên này vô cùng dễ ăn, già trẻ lớn bé ở độ tuổi nào cũng có thể thưởng thức. Bạn có thể dành ra chút thời gian để nấu nhằm thay đổi khẩu vị các thành viên trong bữa cơm nhà.
Hoặc nhậu lai rai cùng bạn bè cũng ngon phải biết đấy nhé!
2. Cách làm mực chiên lá lốt dễ nhất, ai cũng có thể học theo
Sau khi đã tìm hiểu một vài thông tin liên quan đến món ăn có thể nhận ra cách làm chẳng phức tạp chút nào. Nếu muốn bổ sung vào trong menu hàng ngày thì nhanh tay lưu lại công thức, các loại nguyên liệu bên dưới.
2.1 Nguyên liệu
- Mực ống/ mực trứng tươi
- Lá lốt tươi
- Bột chiên giòn
- Gừng củ
- Sả cây
- Ớt tươi
- Gia vị
2.2 Cách làm
Bước 1: Sơ chế mực và lá lốt
- Mực tươi cắt bỏ phần mắt, móc bỏ phần ruột, túi mực và phần xương.
- Dùng rượu trắng và gừng tươi thái nhỏ sát lên thân mực, ngâm trong 20’’ để khử hết mùi tanh.
- Rửa sạch, cắt khoanh tròn độ dài chừng 1 – 2 đốt ngón tay (mực ống) hoặc để nguyên con (mực trứng).
- Rửa thật kỹ lá lốt với nước muối pha loãng và cắt bỏ phần cuống.
- Vẩy cho lá thật ráo và thái sợi dày khoảng 1cm, chú ý không thái quá nhỏ khi chiên sẽ bị cháy.
Bước 2: Tẩm ướp gia vị
- Chuẩn bị trước 1 cái tô lớn, đợi mực ráo nước thì bỏ vào trong.
- Đổ hết phần sả cây, gừng, ớt đã được băm nhỏ cùng nước mắm, hạt nêm vào, trộn đều tay. Để ngấm gia vị trong 7 – 10’’.
- Đổ 100g bột chiên giòn vào trong tô để bột áo đều mặt ngoài.
Bước 3: Chiên mực
- Bắc 1 cái chảo lòng sâu, bật bếp và để cho chảo thật nóng. Sau đó, đổ dầu thực vật vào trong chảo.
- Chỉnh mức lửa vừa để dầu nóng già, khuấy nhẹ thấy sủi bọt quanh đầu đũa là được.
- Thả từ từ phần mực tẩm bột vào trong chảo, chiên trong 10’’ để mực vàng giòn các mặt.
- Cuối cùng, cho phần lá lốt vào chiên.
- Xếp vài ba lá lốt tươi lên 1 góc đĩa để trang trí.
- Thêm mực, lá lốt chiên giòn lên trên là đã có ngay món ngon đãi cả nhà rồi đó.
Như vậy chỉ mất khoảng 30’’ cho tất cả các công đoạn từ sơ chế, tẩm ướp, chiên và decor là có ngay món ăn ngon đúng điệu.
Màu vàng cánh gián của mực tẩm bột chiên kết hợp với màu xanh thẫm của lá lốt trông thì đơn giản nhưng lại rất cuốn hút.
➤➤➤ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Bếp chiên tách dầu 6 lít
3. Lưu ý nhỏ giúp nấu mực chiên lá lốt không bị tanh
Các món từ mực nói chung nếu sơ chế không cẩn thận có thể khiến thành phẩm hôi tanh. Để giúp cho món chiên ngon thì nguyên tắc là mực phải tươi, khi sơ chế bỏ hết mắt, túi mực…
Sau đó bạn cần dùng một số loại gia vị để rửa sạch và đánh tan mùi hôi
- Dùng rượu trắng + muối tinh + gừng:
Đây được xem là cách khử mùi tanh hải sản phổ biến và hiệu quả nhất. Ngâm mực với 2 thìa rượu trắng, 1 thìa muối tinh và vài lát gừng đập dập chừng 20’’.
Rửa lại mực với nước là mùi tanh hôi đã biến mất.
- Dùng chanh tươi:
Mực làm sạch nội tạng cho vào tô. Tiếp đó, vắt 2 – 3 quả chanh lấy nước cốt, thả mực vào, bóp đều tay chừng 1 – 2’’ rồi xả lại
- Dùng mẻ:
Nếu nhà bạn có sẵn cơm mẻ thì có thể bỏ vào phần mực đã bỏ ruột. Bóp đều tay, giữ trong vòng 5’’, rửa sạch hết phần cơm mẻ còn dính vào mực là được.
Mực chiên lá lốt là sự hòa trộn giữa vị dai giòn, ngọt tự nhiên của mực và chút nồng nhẹ của lá lốt, khiến bữa cơm thêm ngon. Chế biến đơn giản chẳng mất thời gian nên ai cũng có thể làm thành công.
Nếu có ý định mở quán và đưa món này vào menu thì dùng ngay bếp chiên tách dầu công nghiệp để nấu nhanh, thành phẩm ngon, không bị ngán nhé!