Chuyên mục mẹo nhỏ vào bếp hôm nay, Quang Huy xin giới thiệu đến các chị em 6 cách khử mùi thịt dê hiệu quả. Chi tiết từng cách làm sẽ có trong nội dung bài viết dưới đây. Ghi chép lại và áp dụng thực hiện ngay nhé!
1. Truy tìm nguồn gốc gây ra mùi hôi ở dê
Có thể bạn chưa biết, mùi hôi khó chịu của dê chủ yếu xuất phát từ:
- Sau sừng dê: Bởi tuyến mồ hôi nằm ở trên sừng nên phần thịt sau sừng bị nhiễm chất từ tuyến hôi này.
- Da cổ dê: Đây là nơi bài tiết qua lỗ chân lông, vì thế sẽ có mùi hôi ngai ngái khó chịu. Do đó, khi làm thịt dê, phải dùng dao cắt đứt gân cổ ở ngay phần chính giữa cổ. Sau đó loại bỏ một số mạch máu để ngăn chặn tuyến hôi lan xuống mạch máu, khiến thịt bị hôi.
Một điều thú vị là mùi hôi này có khả năng hấp dẫn bạn tình và cũng là cách để uy hiếp, khiêu chiến với các đối phủ trong thế giới các loài dê. Tuy nhiên, trong chế biến thức ăn, mùi hôi của dê sẽ làm ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn.
Vậy làm cách làm để khử sạch hoàn toàn mùi hôi của dê? Câu trả lời được giải đáp chi tiết và rõ ràng ở nội dung dưới đây.
2. 6 cách khử mùi thịt dê dễ dàng, đơn giản, nhanh chóng
Thịt dê có thể chế biến thành nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Thế nhưng, nhiều người không ăn được vì mùi hôi tanh khó chịu. Hiểu được vấn đề này, Quang Huy đã tổng hợp các cách khử mùi thịt dê trước khi nấu ăn.
2.1 Bằng bã rượu & gừng
Đây là mẹo khử mùi dê phổ biến nhất và được áp dụng nhiều nhất. Cách thực hiện vô cùng đơn giản, cùng với những nguyên liệu có sẵn trong nhà.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g thịt dê
- 25g bã rượu
- 1-2 nhánh gừng
- 500g nước lọc
Cách làm thực hiện như sau:
- Thịt dê cắt thành miếng lớn. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước và băm nhuyễn.
- Trộn đều gừng, bã rượu lại với nhau để tạo thành hỗn hợp đồng nhất.
- Thoa hỗn hợp lên toàn bộ bề mặt miếng thịt và để trong khoảng 15 phút.
- Cuối cùng, đem thịt đi chế biến, nấu thành các món ăn mà bạn yêu thích
Mùi nồng của bã rượu và gừng sẽ át đi mùi hôi đặc trưng của dê. Từ đó giúp món ăn thơm hơn, ngon hơn và hấp dẫn hơn. Nếu không có bã rượu, bạn có thể thay thế bằng rượu trắng, rượu vang hoặc bất cứ loại rượu nào đều được.
2.2 Bằng hương liệu tự nhiên
Sử dụng các hương liệu tự nhiên như quế, hoa hồi, đinh hương… cũng cách khử mùi hôi dê hiệu quả. Các nguyên liệu này có mùi hương dịu nhẹ nhưng lại mang đến công dụng khử mùi tanh hôi của thịt rất độc đáo.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g thịt dê
- 5g vỏ quế
- 5g hoa hồi
- 5g đinh hương
- 1 nhánh gừng
- 2 củ sả
- 1 củ riềng
Tiến hành thực hiện các bước:
- Chuẩn bị một nồi nước và cho vỏ quế, hoa hồi, đinh hương, sả, gừng, riềng đập dập vào.
- Bật bếp và đun đến khi nước sôi thì cho thịt vào luộc khoảng 35 – 45 phút ở mức lửa nhỏ. Nhớ đảo đều thịt và các nguyên liệu để chúng hòa quyện vào nhau.
- Sau khoảng thời gian trên, hãy vớt thịt ra và rửa sạch bằng nước lạnh.
- Thái thịt thành từng miếng nhỏ và tiếp tục chế biến như bình thường.
Cách khác, bạn có thể cho các hương liệu tự nhiên vào một túi vải nhỏ hoặc miếng vải mỏng, túm chặt lại và cho vào nồi nước. Khi đun sôi, nồi nước luộc thịt dê sẽ trông có tính thẩm mỹ hơn. Các hương liệu không bị ẩn, lẫn vào trong miếng thịt.
2.3 Bằng củ cải
Không cần cầu kỳ chuẩn bị nhiều nguyên liệu, chỉ với củ cải, bạn cũng đã khử mùi hôi thành công cho thịt dê. Quả thực rất đơn giản và dễ dàng, tham khảo và thực hiện ngay thôi.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g thịt dê
- 1 củ cải (khoảng 150g)
Quy trình thực hiện như sau:
- Củ cải gọt vỏ rồi đem rửa sạch với nước.
- Dùng tăm nhọn, chọc nhiều lỗ xung quanh thân củ cải rồi cho vào nồi nước.
- Đun sôi nước cùng củ cải và thịt dê. Củ cải sẽ giúp mùi hôi tự nhiên của thịt dê và khi chế biến, món ăn thơm ngon hơn.
2.4 Bằng đậu xanh
Cũng tương tự như cách khử mùi thịt dê bằng củ cải, phương pháp này thực hiện rất dễ và mang đến hiệu quả tuyệt vời. Mùi hôi đặc trưng của dê sẽ biến mất khi nấu cùng đậu xanh.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 500g thịt bò tươi
- 1 nắm đậu xanh
Cách thực hiện:
- Đậu xanh rửa sạch, loại bỏ những hạt lép, hạt bị hỏng.
- Chuẩn bị một nồi nước, cho đậu xanh và thịt dê vào đun sôi.
- Khi nồi nước sôi thì vặn lửa nhỏ, nấu liu rui khoảng chừng 20 phút thì vớt ra ngoài.
- Đợi ráo nước và tiến hành sơ chế nấu các món ăn theo sở thích.
2.5 Bằng nước trà
Nước trà không chỉ để uống mà còn giúp loại bỏ mùi hôi khó chịu của thịt bò rất tốt. Nếu chưa từng áp dụng công thức này thì tham khảo ngay nhé. Cực kỳ đơn giản, không quá mất nhiều thời gian.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 kg thịt dê
- 3-4 lá chè tươi
Cách làm thực hiện như sau:
- Lá chè tươi đem rửa sạch, cho vào nồi nấu thành nước trà đặc. Hãy nhớ rằng, điều chỉnh lượng nước sao cho vừa đủ.
- Trộn nước trà với thịt bò thật đều và để khoảng 15 phút, mùi hôi khó chịu sẽ biến mất.
- Vớt thịt dê ra ngoài và để ráo nước. Công đoạn tiếp theo là chế biến thịt dê thành các món.
2.6 Bằng gia vị
Cuối cùng là cách khử mùi hôi thịt dê bằng các loại gia vị gần gũi như ớt, gừng, hồ tiêu… Cách dùng đơn giản, giúp ướp thịt dậy mùi thơm ngon.
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 500g thịt dê
- 1 quả ớt
- 1 nhánh gừng
- 5g hồ tiêu
- 5g bột quế
Chi tiết cách thực hiện:
- Đập dập và thái nhỏ tất cả những nguyên liệu đã chuẩn bị ở trên và cho vào chiếc khăn vải xô mỏng và sạch. Nhớ túm chặt lại.
- Chuẩn bị sẵn một nồi nước, cho thịt dê và nguyên liệu gia vị vào và đun sôi.
- Vớt thịt ra và thực hiện sơ chế nấu thịt thành các món như dê xào, dê nhúng mẻ…
Nếu bạn đang dự định mở nhà hàng, quán ăn chuyên các món thịt dê thì hãy lưu lại các mẹo nhỏ đã hướng dẫn ở trên nhé. Đừng quên đầu tư thêm một chiếc máy làm lông dê để giảm công sức và tiết kiệm thời gian sơ chế.
Trên đây là những mẹo nhỏ để khử mùi hôi tanh trên thịt dê giúp món ăn thêm thơm ngon và hấp dẫn. Ngoài 6 cách khử mùi thịt dê vừa giới thiệu, bạn cách nào khác nữa không? Nếu có phương án khác, hãy chia sẻ phía dưới bình luận bạn nhé!