Gà kho măng tưởng dễ và đúng là dễ làm thật. Kết hợp 2 nguyên liệu này đúng cách sẽ tạo ra món ăn x2 bổ dưỡng, giảm cholesterol máu. Những công thức dưới đây của Quang Huy sẽ kích thích sáng tạo, dù ở bất cứ đâu cũng mua được đồ để nấu.
1. 3 cách làm thịt gà kho măng cực thơm ngon, cực đơn giản
Hé lộ với bạn fact nho nhỏ: Không phải ai cũng biết đến món ăn nấu giữa gà và măng đâu nhé. Bình thường cũng chỉ nghe vịt hoặc ngan, sườn với măng thôi đúng không nào? Thực tế gà măng kho đã xuất hiện từ rất lâu trong mâm cơm nhà. Chỉ là quá nhiều nguyên liệu khác xuất hiện khiến món ăn tuổi thơ này bị quên lãng.
1.1 Gà kho măng tươi
Làm món này thì mua măng củ hay lá cũng được nhưng cần phải có độ tươi nhất định. Măng bảo toàn được độ tươi khá lâu nếu được ngâm nước, nhưng vẫn phải chọn lựa kỹ. Không mua những cây măng đã bị dập nát hay bị nhớt, bốc mùi chua khó chịu.
- Nguyên liệu: Gà ta/mía/ri, măng tươi, hành tím, gừng, hành lá,…
- Các bước chế biến:
- Với măng củ thì cắt vuông quân cờ, măng lá thì xắt miếng ngang thớ, dài 3-5 cm. Đặt 1 nồi nước sôi rồi luộc măng khoảng 5” – nhớ mở vung để loại bỏ độc tố trong măng nhé.
- Thịt gà thì khử mùi bằng cách xóc muối hoặc rửa rượu, xả với nhiều lần nước cho sạch. Chặt miếng vừa ăn, thích kho phần thịt nào thì dùng phần đó. Ướp gà cùng hành tím băm, gừng băm nhỏ, chút hạt tiêu, hạt nêm khoảng 15”.
- Nếu gà có mỡ thì dùng mỡ gà để xào thơm hành. Đổ gà + măng vào xào, thêm chút nước và om 25-30” với lửa nhỏ. Khi gà và măng chín thì cắt hành lá, thưởng thức khi còn nóng.
1.2 Gà kho măng chua
Măng chua đã ngâm giấm nên cần điều chỉnh lại gia vị, sao cho cân bằng chua – mặn – ngọt. Bạn nào thích ăn cay thì mua măng ngâm ớt, không thì dùng loại thường.
- Nguyên liệu: Thịt gà, măng ngâm, đường, nước màu, nước mắm,…
- Các bước chế biến:
- Với măng chua thì cần rửa qua nước và luộc sơ cho bớt chua trước khi kho gà. Măng ngâm ớt thì dùng trực tiếp để xào và kho cùng gà.
- Ướp thịt gà đã sơ chế + măng với nước màu, đường, hạt nêm. Dùng nước dừa hoặc nước thường đổ bằng mặt gà và đun 5-10”.
- Set lại gia vị và nhiệt nhỏ nhất, đun tới khi nước cô sánh lại hoặc gà mềm là được. Thêm chút tiêu đen cho món gà thơm hơn, cắt ớt tươi nếu muốn ăn cay nhé.
1.3 Gà kho măng khô
Theo đánh giá từ nhiều gia đình, gà kho măng khô cho vị ngon hơn các cách làm khác. Tìm mua măng khô rừng thì thịt măng sẽ mềm và ngậy hơn so với măng lá mỏng.
- Nguyên liệu: Gà ta, măng khô, nấm hương, gừng, hạt nêm,…
- Các bước chế biến:
- Măng sau khi ngâm nở to thì vắt khô và rửa sạch. Luộc chín để khử độc tố và vị đắng của măng rừng. Cắt thành miếng sao cho hòa hợp với “tạo hình” của gà chặt.
- Ướp gà măng với gia vị, tiêu,… Xào thơm gừng cùng chút dầu ăn rồi cho nguyên liệu đã ướp vào. Thêm chút nước và ninh cùng nấm hương tới khi ăn vừa khẩu vị gia đình.
- Nên ninh măng trước cho mềm rồi mới kho cùng gà.
★★★ SHARE NGAY: Bí kíp làm món gà hấp siêu ngon
2. TIP nấu thịt gà kho măng không hôi tanh, siêu bổ dưỡng
Gà cung cấp đạm lành mạnh chắc hẳn ai cũng biết. Nhưng măng lại luôn gánh tiếng xấu, khiến các gia đình loại trừ nguyên liệu này khỏi bữa ăn. Thực tế, măng rất giàu chất xơ, tốt cho hệ tiêu hóa và còn bình ổn được huyết áp. Áp dụng thêm những mẹo dưới đây sẽ chắt lọc được tinh túy của món ăn, tăng phần hấp dẫn.
2.1 Làm sạch lông và mùi hôi gà
Bạn có tò mò các điểm bán hàng làm thế nào để loại bỏ sạch lông gà. Nhổ bằng tay, vặt thủ công quá lỗi thời, giờ đây tất cả đều dùng máy vặt lông gà. Năng suất cao 2-10 con/mẻ khiến thiết bị trở thành “dụng cụ ưu tiên” của các xưởng.
Nấu món này thì dùng gà ta hay gà siêu thịt đều được, tùy sở thích. Tuy nhiên, khi mua cần chú ý chất lượng thịt, chọn đúng gà tươi.
- Da gà vàng ươm, không bị bầm tím xanh hay tụ máu ở bất cứ đâu. Có thể dùng ức gà/gà bỏ da nếu đang trong thời kỳ giảm cân, ăn kiêng.
- Thịt với da dính sát thì gà ăn sẽ ngon hơn so với loại da 1 đằng, thịt một nẻo sau khi chặt.
2.2 Khử độc tố trong măng
Đặc biệt đối với măng tươi (dù là loại măng nào) cũng phải chú ý tới khâu khử độc. Ngoài cách ngâm muối và luộc măng như đã phổ biến trên, còn các biện pháp sau:
- Ngâm măng cùng nước vo gạo: Cách này khá kỳ công và cần nhiều thời gian. Ngâm măng với nước vo gạo trong 24-26h.
- Luộc cùng nước gạo + ớt: Nếu không có nhiều thời gian chờ ngâm măng thì áp dụng cách này. Sau khi rửa sạch thì đun nước vo gạo với ớt tươi (để nguyên quả). Thêm chút muối và thả măng vào luộc 5-7”, tiếp tục tráng lại thêm 2-3 lần với nước.
2.3 Điều nhiệt & thời gian nấu
Thịt gà rất nhanh chín nên không cần đun quá lâu như: kho cá hay bò kho,… Muốn gà ngấm gia vị nhanh thì ướp cho ngấm, đến lúc nấu mới cho hạt nêm thì vị sẽ bị nhạt nhòa.
Khoảng 3” đầu thì đun lửa lớn, thấy nước lăn tăn sôi là chỉnh lửa nhỏ ngay. Tầm 20” là gà bắt đầu chín mềm rồi nhé, đun quá lâu sẽ khiến thịt bị khô, dai khó ăn.
Gà kho măng ngoài 3 công thức trên còn nhiều cách nấu khác, do bàn tay nội trợ sáng tạo. Chắc chắn bạn sẽ nấu ngon nếu tận dụng triệt để vị ngon, dưỡng chất của 2 NVL này.