Skip to main content

Cách Làm Gà Nấu Chao: Ngon, Đậm đà, Siêu bổ dưỡng

anh tuyet anh tuyet
119 Lượt xem
0 Bình luận

Gà nấu chao là món thường “góp mặt” trên bàn tiệc, mâm cỗ nhậu của đấng mày râu. Tuy nhiên nấu để ăn cơm bình thường vẫn ngon nhức nhối. Dịp lễ hoặc cuối tuần muốn khao gia đình, bạn bè mà không biết nấu món gì thì gà hầm chao là option tuyệt vời.

1. Gà nấu chao – món ngon chuẩn hương vị miền Tây

Dân gốc miền Tây hầu như ai cũng là “tín đồ” của gà vịt nấu chao. Ăn kèm bún tươi, bánh mì, tạo nên hương vị bùi béo không chỗ nào chê được. Khi nhà có tiệc, đãi khách mà có nấu món này thì đảm bảo sạch nồi đầu tiên. Vậy do nguyên nhân gì mà món này lại lôi cuốn được nhiều người như thế?

gà nấu chao ngon

1.1 Màu sắc hấp dẫn

Thành phẩm khi nấu xong có mùi thơm phức nức mũi, cốt chao trắng đục, béo ngậy. Nổi lên phần khoai môn được hầm nhừ bùi bùi thích mắt. Không rực rỡ như các món hầm nấu khác, gà hầm chao đặc trưng bởi tone trắng đục, sốt sánh đặc, đậm đà. 

Hơn nữa, khi ăn mọi người thường nhúng kèm vài cọng cải ngọt xanh xanh nên thích mắt hơn nhiều.

1.2 Thịt gà chín tới, bổ dưỡng

Gà chọn loại nuôi vườn, tuy không to nhưng chắc thịt, hầm kỹ quyện với chao cực kỳ đậm đà. Khi hầm nấu đầu bếp canh chỉnh giờ giấc siêu chuẩn, gà hầm vừa tới. Cho vào miệng ăn là tan ra nhưng không bị nát quá. Trong thành phần thịt gà có nhiều chất đạm, ít mỡ hơn hẳn mà giá lại phải chăng. Vậy nên bà nội trợ có thể nấu được bữa đủ chất, tiết kiệm nhất.

thịt gà nấu chao chín tới

1.3 Chao thơm, béo ngậy

Tinh hoa làm nên sự đặc biệt của món này nằm ở phần chao. Khi tẩm ướp gà thấm vào thịt mang tới vị bùi mặn không lẫn đi đâu được. Để nấu ngon cần chọn phần chao được ủ men kỹ, có màu trắng, mùi thơm phức

Khi ăn trộn bún hoặc bánh mì với phần sốt chao hầm nhừ béo mặn cực kỳ cuốn miệng, mùi hương thơm phức lan xa.

★★★ NÊN BIẾT: Cách làm gà quay chảo

2. Cách nấu gà nấu chao thơm ngon không khác gì vịt nấu chao

Tuy tên gọi khác nhau nhưng công thức gà nấu chao gần như tương đồng 100% với vịt nấu chao. Nguyên liệu, cách nêm nếm được chia sẻ từ A – Z dưới đây sẽ giúp bạn thêm tự tin.

nguyên liệu làm gà nấu chao

2.1 Nguyên liệu

  • Gà ta: 1 con (tầm 1kg5)
  • Khoai môn: 0.5 kg
  • Chao: 150g
  • Sa tế: 20g
  • Sữa đặc, nước mắm, dầu ăn
  • Nấm rơm, ngò gai, rau om
  • Tỏi, sả, ớt xay
  • Các gia vị đường, muối, bột canh thông dụng.

cách chọn khoai môn

Lưu ý:

  • Gà chọn loại có da mỏng, ít mỡ, có màu vàng ở cánh, lưng. Khi đè tay thấy có độ đàn hồi, không bị thâm đen.
  • Khoai nên mua loại tròn, có nhiều mắt vì khi nấu sẽ bùi béo hơn, không bị nhừ nát.

2.2 Các bước làm

– B1: Sơ chế

  • Gà mua về, làm cho sạch lông tơ, ngâm muối tầm 10 – 20 phút để khử bớt mùi hôi tanh. Lấy 1 con dao sắc chặt thịt thành khối vừa ăn. Để trong khay cho tới khi ráo hẳn mới đem đi ướp.
  • Đổ tỏi, sả, hành tím xay vào cùng với đường, sa tế, mì chính, chao. Lấy tay xoa bóp đều trên thịt để tầm 5′, để ướp từ 1 – 2h.
  • Khoai gọt rửa kỹ, cắt bỏ phần sượng rồi cắt khối dài khoảng 2 đốt ngón tay. 
  • Ngò gai, rau om ăn kèm bỏ gốc, ngắt khúc rửa kỹ để dành chấm chao.

ướp gà nấu chao

– B2: Chế biến:

  • Đun sôi 2 thìa dầu ăn, thêm tỏi, hành tím, sả xay còn lại vào xào tới khi bốc mùi thơm.
  • Đổ hết phần thịt ướp ở B1 vào, đảo đều tay từ 5 – 7 phút cho gà săn lại..
  • Cho vào thêm 2 lít nước, nấu sôi xong vặn bếp nấu thêm 20′ cho gà nhừ, trong khi hầm nhớ hớt bọt cho nước trong.
  • Kế đến cho phần khoai môn vào, hầm thêm 10′ cho mềm. Thêm sữa đặc, sa tế, nước mắm, cuối cùng là phần nấm rơm là xong.

gà nấu chao thành phẩm

2.3 Thành phẩm

Thành phẩm đạt chuẩn có gà, khoai đều nhừ mềm, sốt chao bốc mùi thơm phức, có màu trắng đục. Khi ăn để đỡ ngấy hơn, bạn có thể tự gia giảm thêm các loại rau tươi yêu thích. Gà mềm, khoai bùi béo, đậm vị chao là thành công ngoài mong đợi.

Nếu kén khoai môn, bà nội trợ cũng có thể thay bằng cà rốt, khoai lang. Vị bùi không kém mà món ăn cũng đặc sắc hơn hẳn.

gà nấu chao ăn với gì ngon

3. Gà nấu chao ăn với rau gì ngon nhất? 

Gà nấu chao không ăn kèm rau sẽ siêu ngấy, thử 1 – 2 miếng đã no ngang. Đây là lúc các loại rau như mồng tơi, tần ô, rau mùi… phát huy tác dụng. Món ăn thanh ngọt, đỡ mặn lại cuốn miệng hơn hẳn. Các loại rau này có mùi khá độc đáo, khi quyện với sốt chao, thịt gà sẽ giúp nâng cấp độ ngon của món gà nấu chao.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn