Gà quay chảo tưởng là cách chế biến lạ lùng nhưng thực tế lại rất quen thuộc với người làm nội trợ. Món ăn này được nhiều nhóc tì yêu thích, nhờ các loại sốt hấp dẫn, thịt gà hấp dẫn. “Lụm” ngay 2 công thức dưới đây, khiến bạn bè, người thân ngạc nhiên xem sao.
1. Gà quay chảo – món ngon công thức mới không cần lò nướng
Ai bảo muốn ăn gà đẫm sốt là cứ phải dùng lò nướng, rồi tẩm ướp đẫy đà. Có hàng ngàn cách nấu để làm sáng lên món thịt gà, quay chảo đang tạo thành xu hướng. Kiểu này hấp dẫn về cả phần nghe – nhìn và khi thưởng thức.
- Gà giòn, thịt mềm: Da gà được chiên vàng óng nhưng thịt lại không khô như chiên. Nhờ cách dùng nhiệt linh động nên gà giữ được chất thịt ngọt mọng.
- Màu vàng nâu hấp dẫn: Sốt được nấu riêng và rưới lên món gà sau khi chiên, tạo nên màu sắc đẹp mắt. Xuất hiện những màu gì còn tùy sự kết hợp của người nấu. Nhưng sẽ có màu cánh gián của da gà, thêm mùi thơm nức mũi của gia giảm. Chẳng thể nào kiềm lòng được trước sức quyến rũ của miếng gà óng ánh trên đĩa.
- Sốt nấu phong phú: Thực tế, gà quay bằng chảo có thể biểu hiện nhiều hương vị khác nhau. Vì sốt nấu như nào tùy vào sở thích của người đứng bếp. Những ai chưa vào bếp lần nào mới cần công thức để làm quen cách nấu. Khi đã nhuần nhuyễn thì sáng tạo với món ăn này sẽ trở thành không giới hạn.
➥➥➥ NÊN XEM: Cách làm gà nướng muối ớt
2. Chia sẻ 2 cách làm gà quay chảo da giòn rụm, thơm lừng
Bí quyết của món gà quay chảo chính là chọn phần thịt gà tươi, không bị hôi mùi. Áp dụng cách nấu cho gà nguyên con, đùi, cánh, lườn,… hay phần thịt mà gia đình yêu thích. Làm cho bữa nhậu thì nên chọn gà dai và chắc thịt hơn chút.
2.1 Gà quay chảo sốt hành tăm
Hành tăm không phải hành lá xanh như nhiều bạn lầm tưởng đâu nhé. Tên gọi này chỉ loại hành củ đặc trưng của khu miền Trung, miền Tây với mùi rất thơm. Nguyên liệu này còn được gọi là củ nén, dễ dàng tìm kiếm tại các siêu thị, chợ vùng miền.
- Nguyên liệu: Gà sạch, củ hành tăm, nấm hương, đường, dầu hào, ớt, hành lá, tiêu xanh, hành tây,…
- Các bước làm:
- Lấy 1 nắm muối hạt lớn, dùng để chà xát toàn bộ con gà trong 2-3”. Tiến hành rửa sạch với nhiều lượt nước để gà không bị ngấm vị muối mặn.
- Hành tăm đập nhỏ, chia làm 2 phần: 1 nửa cho vào bụng gà cùng tiêu xanh, hành tây. Dùng dây buộc chặt phần bụng gà lại, không để các nguyên liệu bị rớt ra ngoài.
- Ướp gà với chút hạt nêm khoảng 15” rồi thả vào nồi nước để luộc chín.
- Sau khi vớt gà ráo nước thì thả vào chảo dầu sôi để chiên. Không cần thiết phải chiên ngập dầu nhưng cần dùng chảo sâu lòng, đun dầu thật già. Dùng muôi rưới mỡ lên mình gà để da được vàng đều hơn. Thả 2-3 nhánh hành tăm vào dầu chiên cho dậy mùi.
- Lấy 2-3 thìa dầu chiên gà, xào thơm phần hành tăm còn lại. Nêm với nước mắm, dầu hào, đường, nấm hương (để nguyên hay cắt nhỏ tùy sở thích). Ăn cay thì thêm ớt/tương ớt/ớt bột. Thêm 200ml nước vào chảo, đun tới khi sệt lại là ổn.
- Gà sau khi chiên thì lấy nhân đã nhồi bụng trước đó ra ngoài, trộn cùng sốt đã nấu. Chặt gà bày ra đĩa và rưới sốt lên trên. Ăn cùng cơm hoặc dùng làm sốt trộn bún cũng rất ngon.
2.2 Gà quay chảo nước dừa
Gà khìa nước dừa cũng nhiều kiểu chế biến nhưng chỉ quay chảo mới cho được lớp da giòn. Tiến hành theo hướng dẫn sau đây nếu muốn ăn chuẩn chất miền Tây.
- Nguyên liệu: Gà tươi, nước dừa, gừng, hành lá,…
- Các bước làm:
- Chặt gà thành miếng vừa ăn rồi ngâm với nước gạo 2-3h để khử mùi hôi.
- Ướp thịt gà với đường, nước mắm, hành tím + gừng băm ~ 20-30”. Có thể thêm chút màu điều hoặc bột nghệ cho màu đẹp mắt hơn.
- Xóc gà với chút bột ngô/bột chiên giòn (loại không gia vị), chiên chín vàng.
- Xào hành tím với chút dầu ăn rồi thả gà đã chiên vào, đảo sơ cho các miếng thịt bắt dầu. Đổ nước dừa (chỉ cần cho lượng nước bằng nửa lượng thịt hoặc ít hơn).
- Không đậy nắp nồi/chảo, không đảo thịt gà mà chỉ để trên bếp như vậy. Đun tới khi nước dừa cô đặc lại, lúc này mới đảo đều thịt trong chảo.
- Tắt bếp, rải hành lá và tiêu đen rồi xếp gà ra đĩa. Khi chờ nước dừa cô lại, nhớ điều chế gia giảm sao cho vừa miệng.
★★★ NÊN ĐỌC: Gà Nướng Lu
3. Chia sẻ bí quyết làm gà quay chảo ngon để bán
Gà làm để bán cách thức tuy vẫn vậy nhưng phải làm sao để chế biến nhanh chóng hơn? Không thể chỉ dùng 1 chiếc chảo chiên gà, nấu sốt để phục vụ hàng chục khách hàng. Năng suất không đảm bảo mà khách còn phải chờ đợi lâu. Gợi ý tới bạn 2 thiết bị chắc chắn hữu ích, vốn đầu tư nhỏ mà còn tiết kiệm thời gian.
- Máy nhổ lông gà: Dụng cụ chuyên nghiệp để làm sạch lông gà tới 98% chỉ từ 15-20s. Không chỉ vậy, thiết bị còn gây ấn tượng với năng suất cực lớn, mỗi mẻ làm sạch tối thiểu 2-10 con gà. Máng xả lông tiện lợi, kèm theo van xả đáy hỗ trợ khâu dọn dẹp cuối ngày. Không còn vất vả xoay xở 10” mới xong 1 con gà như trước đây.
- Bếp chiên tách dầu: Bếp chiên sử dụng công nghệ hiện đại, lấy nước làm dung môi. Nhờ vậy mà các vụn gia vị khi chiên gà sẽ lắng hết xuống dưới. Dầu được gạn lọc cặn trực tiếp, tiết kiệm chi phí cho chủ quán.
Ngoài ra còn nhiều công cụ hỗ trợ khác như tủ hấp gà, tủ kính – xe đẩy bán hàng,…Đảm bảo nhu cầu bán hàng đa dạng hình thức của các chủ đầu tư. Món ăn này không bắt buộc luộc gà trước khi chiên, nhưng nếu luộc thì chiên sẽ nhanh chín hơn.
Gà quay chảo tuy cần nhiều thao tác nấu nhưng chi phí nguyên liệu lại không đáng kể. Đây là món rất thích hợp để kinh doanh, thu hút khách dễ dàng, sản sinh lợi nhuận nhanh chóng. Tuy nhiên, cần đầu tư dụng cụ phù hợp, tối ưu gian hàng hết mức có thể. Hy vọng những gợi ý trên vừa giúp bạn nấu ngon lại vừa mở cửa tiếp cận cơ hội mới.