Gà sốt cà chua quá quen mặt trong thực đơn cơm gia đình, cách nấu đơn giản nhưng mùi vị vượt ngoài mong đợi. Bà nội trợ băn khoăn không biết nấu món gì dễ ăn, vị chua ngọt nhà trẻ đều thích. Đây chính là option tốt nhất, già trẻ lớn bé gì cũng thích mê.
1. Gà sốt cà chua – chua chua ngọt ngọt ăn hoài không ngán
1.1 Thịt gà mềm ngọt
Phần gà chọn đùi tỏi loại 1 to, dai ngọt, quyện đẫm nước cốt me và sốt chua ngọt hấp dẫn. Trước khi xào thịt gà được ướp kỹ với tỏi và gia vị, lớp ngoài phủ màu vàng cam bắt mắt.
Đặc biệt, nếu bạn đang siết cân, theo chế độ eat clean thì có thể linh động đổi thành thịt ức gà. Mùi vị món ăn không có gì khác biệt nhưng lại có lợi hơn với sức khỏe, cân nặng, ăn hoài không bị ngấy.
1.2 Cà chua bắt mắt
Giao diện món ăn đặc trưng bởi lớp sốt cà chua đỏ cam sánh đặc phủ ngập phần thịt gà, óng ánh thích mắt kích thích cảm giác thèm ăn. Dựa vào khẩu vị có thích xác cà chua hay không mà khi đun sốt có thể xắt thành hạt lựu hoặc múi cau.
Lưu ý: Nên chọn trái to, chín đỏ tươi khi nấu sốt sẽ lên màu cuốn mắt hơn hẳn.
1.3 Gia vị đậm đà
Đặc trưng của món gà sốt này là vị siêu đậm đà, chú trọng cân đối đường, muối, bột ngọt, cốt me… để tạo ra thành phẩm cực “đỉnh”. Khi nấu sốt, chú ý vặn bếp liu riu, đảo đều liên tục để tạo độ đặc sánh. Cho gà vào đúng thời điểm để gia vị ngấm đẫm trong từng thớ thịt.
➥➥➥ SHARE NGAY: Cách làm gà quay tiêu
2. Cách làm thịt gà sốt cà chua ngon, đơn giản hấp dẫn tại nhà
Nhiều bà nội trợ tò mò hương vị của món này ra sao, muốn thử trải nghiệm 1 lần nhưng không biết bắt tay từ đâu. Công thức gà sốt thịt gà không hề khó làm. “Hậu đậu” cỡ nào mà dắt túi được bí kíp được Quang Huy tiết lộ dưới đây cũng thành công.
2.1 Nguyên liệu
- Đùi tỏi gà: 4 cái (khoảng 500g)
- Cà chua: 3 quả to
- Hành củ, tỏi, gừng
- Nước me: 60ml
- Ớt bột: 20g
- Nước tương, dầu hào
- Tương ớt, đường, muối và các gia vị khác.
Mẹo chọn nguyên liệu:
- Chọn thịt loại 1 nuôi ở vườn, ăn rau cỏ để dai ngọt hơn. Phần da có màu vàng, không bị đốm đen hoặc tróc da.
- Mua thịt ở cửa hàng uy tín, ngửi trước để chắc rằng không có mùi hôi hoặc tiêm thuốc. Lấy tay nhấn vào gà không bị lõm xuống.
- Chọn cà tròn, da căng bóng, nhấn vào có độ đàn hồi, không chọn loại thối nhũn, méo mó.
2.2 Các bước chế biến
B1: Sơ chế
- Đùi gà mua về, chà muối, xả 2 – 3 lượt dưới vòi nước mạnh để hết bụi bẩn. Đem ngâm với gừng tươi 15 phút loại trừ mùi tanh.
- Lấy nĩa đâm trên bề mặt để khi ướp dễ ngấm hơn, không cắt quá sâu làm thịt biến dạng.
- Cà chua đem ngâm thuốc tím hoạc muối tầm 5′. Xối sạch lại dưới vòi nước, lấy ra băm nhuyễn hoặc xắt hạt lựu.
- Lột hành tím, tỏi tép rồi băm hoặc nghiền nhuyễn, cạo ra chén chuẩn bị đến công đoạn tẩm ướp.
B2: Chiên gà
- Đun 300ml dầu ăn khi sủi tăm, thả nhẹ phần đùi gà vào rán tới khi săn lại, chuyển màu vàng sẫm. Lưu ý không nên chiên quá lâu thịt gà dễ bị khô cứng, canh tầm 20′ là được.
- Vớt gà ra để trên vợt hoặc giấy để thấm khô bớt, chắt phần dầu thừa ra chỉ chừa lại tầm 2 – 3 thìa cà phê.
- Trút phần hành tỏi ở B1 vào, đảo đều tới khi vàng xém cạnh tỏa mùi thơm thì đổ hết cà chua vào, hạ lửa riu riu.
- Xào tới khi cà ra nước sền sệt thì cho nước tương, cốt me, muối, bột ngọt vào, tỉ lệ gia giảm dựa theo sở thích.
- Nấu liu liu cho ngấm, cho 100ml nước lọc, tương ớt vào, đun tới khi sốt sánh kẹo lại thì rải ớt bột lên.
2.3 Thành phẩm
Cho phần thịt gà ra đĩa, chan phần sốt cà chua ngập thịt, mùi thơm nhẹ, vị chua ngọt là thành công. Món ăn sẽ hấp dẫn hơn hẳn nếu kèm thêm ít rau dưa, cải chua, 1 chén cơm dẻo nóng hổi. Lưu ý nên ăn nóng mới đảm bảo được hương vị, khi nguội cà chua sẽ tách lớp, không còn ngon và đẹp nữa.
Nếu muốn có bữa cơm ngon, không “kén” người ăn thì gà sốt cà chua chính là lựa chọn hoàn hảo. Tỷ lệ thịt, cà chua có thể điều chỉnh theo sở thích.