Cách pha nước vặt lông gà ra sao để sơ chế gia cầm gọn lẹ, dọn sạch các sợi lông măng tơ. Trong trường hợp cần vặt nhanh, nhiều con 1 lượt thì cách nhổ chuẩn, nước pha hiệu quả sẽ đẩy nhanh tốc độ gấp nhiều lần. Nếu còn đang đau đầu tìm kiếm phương án tốt nhất thì đừng chần chừ tham khảo thông tin được Quang Huy tiết lộ dưới đây.
1. Pha nước vặt lông gà – bước đệm quan trọng khi loại bỏ lông gà
Công đoạn pha nước vặt lông thường bị nhiều người “ngó lơ”, tuy nhiên đây chính là bước đệm giúp tẩy sạch lông. Ít ai biết rằng nhiệt độ tốt nhất để lỗ chân lông giãn nở, dễ kéo ra ngoài nhất tầm mức 60 – 70 độ C.
Điều chỉnh quá cao hay quá thấp cũng không tốt. Nếu nước vặt nguội quá thì lông không tróc ra, nóng quá lại chín cả thịt ở trong.
Việc pha nước nhổ lông chỉ tốn tầm 5 – 10p nhưng nếu làm chuẩn, đúng nhiệt độ thì vặt tới đâu sạch trơn tới đó. Đối với dân trong nghề quen tay, pha nước vặt đúng cách thì chỉ cần tốn 10′ là xong 1 con. Làm hết công suất 1 ngày 40 – 50 con cực dễ dàng.
➽➽➽ ĐỌC THÊM: 8 Cách nhổ lông gà nhanh nhất
2. 2 Cách pha nước vặt lông gà nhanh, dễ làm lông đến 99%
Khi tìm cách pha sẽ có vô số kết quả khác nhau, đa phần không có sách vở hay nghiên cứu nào mà dựa trên kinh nghiệm dân trong nghề. Dưới đây là 2 cách pha thông dụng nhất, độ sạch lên tới 99%, được nhiều người thử và thành công:
2.1 Pha nước nhổ lông thủ công
Cách pha thủ công được truyền từ đời này sang đời khác, không cần soạn sẵn công cụ cầu kỳ mà biết canh chỉnh mức nhiệt hợp lý là xong. Hình thức này phù hợp với người muốn nhổ 2 – 3 con, thành phẩm sạch bóng có thể đem vào nấu nước ngay khá tiện.
– Nguyên liệu, dụng cụ
- Gà
- Nồi nhôm
- Nước sạch: 5 lít
- Nhiệt kế
– Cách tiến hành:
- B1: Đun 5L nước trong nồi nhôm, nếu không có than củi, sợ tốn gas có thể xài ấm điện, đổ ngược vào nồi.
- B2: Để nước 1 lúc cho nguội bớt, cho nhiệt kế vào check thử thấy tầm 60 – 70 độ C thì bắt đầu nhổ.
- B3: Trụng con gà đã cắt tiết cẩn thận vào, vịn chắc 2 chân. Nhấn ngập đầu và thân trong tầm 30 giây cho ngấm đều.
- B4: Lấy 1 cái que gỗ phẳng lật gà qua lại 2 mặt, vạch kỹ phần nách, đùi,… để nước thấm đều, khi vặt nhổ trơn tru hơn.
- B5: Lặp đi lặp lại tầm 5 – 10p cho toàn bộ con gà ngấm nước ấm là đem ra nhổ. Nhớ để nồi sôi liu riu, nếu chỗ nào còn cứng thì trụng sơ lại ngay.
2.2 Pha nước vặt máy chuyên dụng
Không ít các cơ sở cần 100 – 200 con gà/ ngày chọn sơ chế bằng máy vặt để đẩy nhanh tiến độ. 10 – 15 giây là xong 1 mẻ từ 2 – 10 con tùy size. Việc pha nước vặt cho máy tiện hơn nhiều, cần tới sự hỗ trợ của ấm hoặc nồi điện. Bạn không cần tự ước tính độ nóng hay xài nhiệt kế mà có thể setup mức 60 – 70 độ ngay từ đầu.
– Nguyên liệu, dụng cụ
- Nồi hoặc ấm điện
- Gà cắt tiết
- Thau nhôm
- Nước sạch: 5L
- Máy vặt lông gia cầm
– Cách tiến hành:
- B1: Đem 5L nước đổ vào nồi hoặc ấm điện, set mức nhiệt tầm 70 độ C. Chờ tầm 5p, khi nào xong sẽ tự ngắt điện.
- B2: Đổ toàn bộ nước nấu ở B1 ra thau nhôm (lưu ý không vặt trực tiếp trong nồi hoặc ấm điện, bị vướng lông cực kỳ khó dọn).
- B3: Nắm 2 chân, nhúng ngập đầu và thân con gà vào thau. Trở đều nhanh tay, vén kỹ cánh đùi để nước ấm ngấm đều.
- B4: Khởi động máy vặt để tầm 5p cho động cơ nóng lên. Đặt hết gà đã trụng vào lồng chứa, chờ tầm 30s là có thành phẩm.
3. 3 TIP vặt lông gà nhanh, hiệu quả, sạch hết lông tơ, lông măng
Điểm chung của 2 cách trên là đều trụng gà bằng nước ấm 60 – 70 độ, không có thêm chất xúc tác nào nên tốc độ vặt vẫn lâu. Đối với gà nuôi lâu năm, gà đá càng khó nhổ hơn nên nhất định phải bỏ túi các “mẹo vặt” sau:
3.1 Kết hợp lá đu đủ/ lá khế
Cách này hợp với các hộ đình ở nông thôn hơn vì lá đu đủ, lá khế mọc dại ở khắp mọi nơi. Khi pha nước vặt lông, bạn lấy tay chà xát cho phần lá nhừ ra, cho vào nấu chung là được, để hơi lâu cho chảy hết nhựa ra.
Sau khi nước sôi màu xanh nhạt thì tắt lửa, chờ thêm tầm 10p cho nguội bớt, còn cỡ 70 độ C mới trụng gà vào. Tuyệt đối không nhúng vào ngay vì lớp da và lông sẽ tuột hết, đem gà đi nấu không được bắt mắt.
3.2 Kết hợp rượu trắng và giấm
Gà dìm trong nước lạnh, kế đến thoa đều giấm, rượu trắng, ủ tầm 10′ là dễ dàng “dẹp” hết lông măng, lông tơ. Các công đoạn tiếp theo tiến hành như bình thường. Ngâm nước ấm tầm 3p là dãn nhổ cực nhanh, kéo tới đâu lông trôi sạch tới đó.
Mẹo này khá an toàn, sạch tới 99% mà không độc hại như nhựa thông. Lưu ý sau khi vặt xong thì đem chà xát tầm 2 – 3 lượt dưới vòi nước để đánh bay hết mùi hôi.
3.3 Sử dụng máy nhổ lông gà chất lượng
Dù hiệu quả tới mức nào thì các phương án trên đều làm thủ công, cần tới sức người. Khó vặt nhổ số lượng lớn hàng chục, hàng trăm con. Do đó, các cơ sở bán thịt gia cầm, tiệm ăn nên mạnh dạn “chốt đơn” máy nhổ lông chất lượng, size tương ứng nhu cầu để tăng hiệu suất.
Nồi vận hành tự động, chỉ cần cắm nguồn, cho gà vào là lồng máy và các núm cao su sẽ đẩy bay lông. Đặc biệt, máy có thể làm nhiều mẻ liên tục, mỗi mẻ tối đa tới 10 con đỡ tốn công sức rất nhiều.
Với loạt cách pha nước vặt lông gà được Quang Huy “hé lộ” trên đây, bạn dễ dàng rút ngắn được tốc độ sơ chế tới ½. Các phương pháp này đều rất an toàn, không xài tới hóa chất độc hại. Vậy nên khỏi lo tác động xấu tới chất lượng thịt gà.