Skip to main content

Cách nấu cơm bằng nồi gang nhanh, đơn giản, dẻo ngon

Hien Pham Hien Pham
48 Lượt xem
0 Bình luận

Cách nấu cơm bằng nồi gang không còn nhiều lượt search hiện nay do công nghệ và xã hội đã phát triển thêm nhiều thiết bị bếp nấu tự động. Nếu bạn còn quyến luyến với hương vị xa xưa của những bát cơm nóng hổi thơm mùi lửa được nấu bằng nồi gang thì hãy theo dõi bài viết ngay nhé!

1. Nấu cơm bằng nồi gang có thực sự hữu dụng không?

Chắc hẳn nhiều bạn cũng có cùng thắc mắc vì sao ngày xưa các cụ nhà mình thường nấu cơm bằng nồi gang mà không phải nồi inox. Nguyên nhân chính là bởi nồi gang có bề dày và độ truyền nhiệt tốt cho ra thành phẩm mềm ngon đều, nhanh chóng và đỡ dính nồi.

nấu cơm bằng nồi gang có hữu dụng

Còn ngày nay thì việc nấu cơm bằng nồi gang cũng khá hữu dụng trong một số trường hợp. Sự hữu ích của nồi bằng gang được thể hiện như sau:

  • Đun nấu nhanh, cơm ngon trong trường hợp nhà bạn bị mất điện hay thiết bị nấu cơm hàng ngày bị hư hỏng.
  • Khả năng tùy chỉnh nhiên liệu nấu của nồi gang cũng rất dễ, gần như mọi loại bếp đều có thể ứng dụng được cho nồi cơm chất liệu gang.
  • Dễ dàng tạo thành phẩm cơm cháy giòn rụm, vàng ươm khi cần

2. 2 Cách nấu cơm bằng nồi gang ngon, nhanh, đơn giản tại nhà

Nếu bạn gặp phải 1 trong những tình huống nêu trên, hãy áp dụng ngay các bước nấu cơm vô cùng dễ dàng mà Quang Huy chia sẻ dưới đây:

nấu cơm bằng nồi gang tại nhà

2.1 Nấu cơm thông thường

  • Nguyên liệu: gạo tẻ, nước
  • Các bước làm:
    • Đầu tiên, hãy cân nhắc số lượng thành viên trong gia đình để đong gạo nấu cơm nhé. Thường sức ăn của mỗi người sẽ tầm 100 – 200gr gạo/ bữa, tương đương với 2 – 3 bát cơm/ bữa.
    • Tiếp đến, cho gạo vào nồi/ rổ rá chuyên dụng để vo cho sạch sạn và bụi bẩn bám trên gạo.
    • Sau đó, đong nước bằng nồi gang với tỷ lệ trung bình 1 gạo : 2 nước (nhớ tùy chỉnh tỷ lệ này theo loại gạo thực tế nhé)
    • Bắc nồi gang lên bếp nấu, điều chỉnh lửa lớn để nồi nhanh sôi. Khi nồi sôi thì mở nắp và đảo gạo nước đến khi nước cạn. Tiếp đó, đậy nắp lại và chỉnh lửa nhỏ để ủ cơm tầm 20 phút nữa là cơm chín.
    • Sau cùng, khi cơm chín thì lấy một chút ra kiểm tra xem cơm đã đủ dẻo ngon chưa. Nếu chưa thì bạn có thể ủ thêm 20 phút nữa.

cơm nấu bằng nồi gang thành phẩm

2.2 Nấu cơm cháy

  • Nguyên liệu: gạo tẻ, gạo nếp, mỡ lợn, chà bông, chanh, mắm, muối, gia vị khác…
  • Các bước làm:
    • Bạn thực hiện các bước nấu thông thường bằng nồi gang như cách 1. Khi cơm chín thì đảo đều lên 1 lượt rồi nhấn mạnh xuống để các hạt cơm dính chặt vào nhau. Tiếp tục nấu tới khi cơm cứng và vàng đều thì tắt bếp rồi lấy cơm ra.
    • Rửa sạch mỡ lợn rồi thái hạt lựu. Tiếp đến ướp 10 phút với hạt nêm, muối và nước cốt chanh. Sau đó cho vào chảo nóng rồi rán tầm 10 – 15 phút để mỡ chảy ra và tóp mỡ trông vàng giòn là được.
    • Sau đó, cho nước + mắm + đường + dầu ăn + ớt bột vào nồi trộn thật đều rồi đun sôi. Tiếp theo, thả tóp mỡ và mỡ tan vào nồi đun tiếp đến khi sóng sánh thì cho hành lá thái nhỏ vào đảo qua rồi tắt bếp.
    • Đun sôi già dầu ăn rồi cho cơm vào chảo để chiên cho nổ giòn rồi vớt ra thấm dầu. Tiếp đó, cho hỗ hợp gia vị đã đun sôi lên. Khi cơm nguội hẳn bạn đã có được thành phẩm cơm cháy thơm ngon như ngoài tiệm.

cơm cháy nấu bằng nồi gang

Xem thêm: Cách nấu cơm bằng bếp gas nhanh, tiện lợi khi mất điện

3. 3 điểm cần ghi nhớ khi nấu cơm bằng nồi gang không khê cháy

Nấu được những chén cơm bằng nồi gang không quá dễ cũng không quá khó. Tuy vậy, để cơm nấu ra đảm bảo chất lượng tối đa thì đừng nên xem nhẹ 3 lưu ý sau nhé:

3.1 Cân đối lượng gạo, nước nấu cơm

Cân đo lượng gạo nước là vô cùng quan trọng khi nấu cơm, đặc biệt là nấu bằng nồi gang. Vì thể tích nồi có hạn và nồi tiêu tốn nhiều nước hơn so với các tủ nấu cơm điện hiện nay. Do đó, hãy điều chỉnh lượng gạo và nước để khi sôi không bị trào và đủ để duy trì cho đến khi cơm chín. Nếu nước ít thì đổ thêm 1 chút còn nước quá nhiều thì gạn ra nhé.

đong nước nấu cơm với nồi gang

3.2 Cân đối nhiệt lượng khi nấu

Lượng nhiệt nấu cơm hay chính mức lửa cũng quyết định rất lớn đến chất lượng thành phẩm cơm nấu. Nếu đun lửa quá lớn nước sẽ nhanh cạn và dễ khê cháy, lửa quá nhỏ thì đun lâu, tốn thời gian. Vì vậy, đầu tiên hãy chỉnh lửa thật lớn để nồi sôi rồi sau đó chỉnh nhỏ lại để ủ cơm tầm 20 phút là đẹp nhất.

Trong khi ủ bạn cũng nên kiểm tra nồi vài lần để nhận biết tình trạng cơm trong nồi. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện những sự cố nếu có để có hướng xử lý kịp thời và tránh các trường hợp phát sinh không mong muốn.

3.3 Chú trọng khâu ủ nhiệt

Các bếp nấu khác nhau sẽ cho lượng nhiệt khác nhau. Vì vậy, trong khâu ủ nhiệt bạn cần chú ý tận dụng công năng của mỗi loại bếp nấu.

ủ nhiệt nồi cơm gang

Nếu nấu bằng bếp gas thì để lửa nhỏ sẽ giúp cơm chín đều, không bị khê cháy ở đáy nồi. Nếu nấu bằng bếp than củi/ vỏ trấu thì khi cơm sôi bạn đảo đều rồi húi vào đống muội than củi/ vỏ trấu tầm 10 – 15 phút là cơm chín rền rồi.

Với chia sẻ về cách nấu cơm bằng nồi gang ở trên, hy vọng các đầu bếp của chúng ta sẽ thực hiện một cách thành công nhất.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn