Skip to main content

Cách Nấu Nước Lèo Hủ Tiếu: Ngon, Trong, Đơn giản

anh tuyet anh tuyet
1.017 Lượt xem
0 Bình luận

Nước lèo là một phần quan trọng làm nên hương vị độc đáo của món hủ tiếu. Trong bài viết dưới đây, thiết bị bếp Quang Huy sẽ chia sẻ chi tiết đến bạn đọc cách nấu nước lèo hủ tiếu thơm ngon chuẩn vị. Cùng tham khảo ngay công thức để bắt tay vào thực hiện và trải nghiệm món ăn thú vị này nhé!

1. Nước lèo hủ tiếu ngọt thanh, dinh dưỡng, hấp dẫn

Hủ tiếu là món ăn không còn xa lạ của người miền Nam. Chúng ta không khó có thể tìm thấy một quán hủ tiếu trên đường phố hoặc ở đầu hẻm. Có thể nói, món ăn này là đặc trưng của nơi đây, cũng giống như phở của Hà Nội hay bún bò của Huế. Hủ tiếu thường được ăn vào buổi sáng hoặc tối, người miền Nam rất ít ăn món ăn này vào buổi trưa. 

Cách nấu nước lèo của món ăn này tương đối đơn giản nhưng khâu chuẩn bị nguyên liệu tương đối cầu kỳ và tốn thời gian. Với phần nước dùng được chế biến từ nước hầm xương, thịt bằm băm nhỏ, món ăn này mang hương vị ngọt thanh, đem lại nguồn dinh dưỡng dồi dào. Sợi hủ tiếu mềm hoà quyện cùng nước dùng ngọt béo mà không hề ngán đã để lại ấn tượng khó quên đối với thực khách.

Hủ tiếu

2. Cách nấu nước lèo hủ tiếu thơm ngon, đơn giản tại gia

Món ăn này có ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nồi nước lèo. Dưới đây là cách nấu nước lèo hủ tiếu thơm ngon đúng điệu, mời bạn cùng tham khảo.

2.1 Nguyên liệu

Các nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu nước lèo gồm:

  • Xương heo hoặc xương ống heo: 2kg
  • Giò heo: 1 cái
  • Thịt nạc vai xay: 500g
  • Sườn heo: 1kg
  • Thịt ba chỉ: 500g
  • Tôm khô: 300g
  • Mực khô: 300g
  • Củ cải (có thể thay bằng cà rốt): 200g
  • Hành tây: 1 củ
  • Hành tím: 5 củ
  • Hành lá: 5 cây
  • Các loại gia vị: muối, nước mắm cốt, đường phèn, bột ngọt,…
  • Bánh hủ tiếu: 500g
  • Các loại rau sống ăn kèm: Giá đã, xà lách, mùi tàu, tía tô,…

Nguyên liệu nấu nước lèo

2.2 Các bước làm

Cách nấu nước lèo thơm ngon như ngoài hàng được thực hiện như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Trước khi bắt tay vào nấu, chúng ta cần phải sơ chế các nguyên liệu:

  • Xương ống heo: Rửa sạch, chặt thành đoạn dài khoảng 5cm. Đập dập một củ hành tím và 1 nhành gừng thả vào nồi nước. Luộc xương sơ qua 1 lần để loại bỏ mùi hôi cũng như chất bẩn. 
  • Thịt ba chỉ: Rửa sạch rồi để ráo sau đó thái miếng.
  • Thịt nạc vai xay nhuyễn: Cho lên chảo cùng 1 chút dầu ăn, nước mắm cốt rồi đảo đều. Đảo đều tay trong khoảng 5 phút tới khi thịt săn lại là được. 
  • Sườn heo, chân giò: Chặt khúc nhỏ, mang đi luộc sơ qua với gừng và hành tím.
  • Hành tím: Bóc vỏ, rửa sạch để ráo, sau đó băm nhỏ
  • Hành tây: Bóc vỏ, rửa sạch, để ráo và thái hình múi cau.
  • Hành lá: Nhặt bỏ lá úa, phần đầu ngọn, rửa sạch, thái nhỏ.

Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Tiến hành nấu

Cách nấu nước lèo hủ tiếu sau khi sơ chế nguyên liệu:

  • Xương ống heo sau khi đã trần qua loại bỏ mùi hôi và chất bẩn, bạn cho vào nồi ninh khoảng 2 – 3 giờ. Trong quá trình ninh xương, thường xuyên vớt bọt để nước dùng được trong và không bị lắng cặn.
  • Sau khi ninh xương khoảng 2 giờ, tiếp tục cho sườn và chân giò heo vào ninh cùng. Tiếp tục hầm khoảng 1 – 2 giờ.
  • Phần tôm khô rửa sạch và cho vào nồi xương ninh cùng để tạo vị ngọt thơm. 
  • Mực khô mang đi nướng cồn, loại bỏ phần bị cháy.
  • Sau khoảng 1h hầm, bạn vớt tôm ra, để ráo nước. Đem tôm đi chiên cho vàng rụm, thêm một chút đường, bột ngọt, muối cho vừa miệng.
  • Hành tây, củ cải, khô mực và tôm khô bạn đem cho vào nồi nước dùng đang ninh. Nên để nhiệt độ thấp để nước sôi liu riu, xương sẽ tiết ra nhiều chất ngọt và nước dùng sẽ không bị đục.
  • Sau khi ninh khoảng 4 – 6 tiếng, bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng. Một lưu ý quan trọng trong cách nấu món này đó là nên sử dụng muối thay cho bột nêm để nước lèo được trong và có vị thanh hơn.

Ninh xương

Nếu như nấu tại nhà, bạn có thể sử dụng nồi áp suất để việc chế biến được nhanh chóng hơn. Nhưng nếu bạn đang có ý định mở tiệm kinh doanh thì nên lựa chọn nồi nấu hủ tiếu điện. Thiết bị này sẽ giúp bạn ninh hầm xương nhanh hơn, nước lèo ngọt, ngon, tiết kiệm thời gian và chi phí đáng kể.

Bước 3: Trụng hủ tiếu và cho ra tô

Trụng hủ tiếu qua nước sôi khoảng 70 độ trong thời gian 1 phút để loại bỏ bụi bẩn và vị chua. 

Cho hủ tiếu vào bát, chan nước lèo vừa đủ . Xếp xương heo, củ cải, rắc thêm hành thái nhỏ và một chút tỏi băm và hành phi lên bề mặt. Như vậy, món hủ tiếu thơm ngon chuẩn vị đã hoàn thành.

Trụng hủ tiếu

2.3 Thành phẩm

Thành phẩm sau khi hoàn thiện của bạn sẽ có một bát hủ tiếu xương heo nóng hổi, thơm nức mũi. Sợi hủ tiếu mềm, dai ngon. Phần xương heo mềm béo, ngọt thịt hoà quyện cùng nước lèo ngọt thanh.

Bạn có thể ăn kèm món ăn này với các loại rau như xà lách, mùi tàu, giá và chấm cùng chén nước mắm ớt cay cay sẽ tạo nên vị ngon ấn tượng hơn.

Thành phẩm

3. Bật mí 3 điểm trọng yếu trong công thức nấu nước lèo hủ tiếu

Cách nấu nước lèo hủ tiếu tuy đơn giản nhưng lại tương đối tốn thời gian và nguyên liệu. Để có một nồi nước lèo thơm ngon chuẩn vị, bạn cần tập trung vào 3 điểm trọng yếu dưới đây. 

3.1 Ninh xương để nước có vị ngọt dịu

Nước dùng có ngọt, ngon, béo thơm hay không đều phụ thuộc vào công đoạn ninh xương heo.

Bạn nên rửa sạch xương và hầm thật kỹ để nước dùng có vị ngọt của thịt, tránh phải dùng quá nhiều gia vị. 

Trong khi hầm xương, nên để lửa nhỏ để xương tiết ra chất ngọt từ từ. Thường xuyên vớt bọt nổi trên mặt nước lèo để thành phẩm trong và không bị cặn.

Thời gian ninh xương cũng không nên quá lâu nếu không nước dùng sẽ bị đục và có vị chua. 

Ninh xương tạo vị ngọt

3.2 Tận dụng tôm khô/mực khô tạo hương

Khô mực và tôm khô có mùi thơm và vị ngọt rất đặc biệt. Vì thế, bạn nên sử dụng hai nguyên liệu này khi nấu nước lèo sẽ giúp mang lại hương vị độc đáo, ấn tượng hơn.

Thêm mực, tôm khô

3.3 Thêm củ cải trắng/ cà rốt khi nấu

Thay vì thêm đường vào trong quá trình nấu nước lèo để tạo vị ngọt, bạn có thể thêm củ cải trắng hoặc cà rốt vào khi nấu. Việc này sẽ khiến cho nước lèo được trong và có vị ngọt thanh tự nhiên từ rau củ.

Hy vọng qua những chia sẻ chi tiết về cách nấu nước lèo hủ tiếu, bạn đã có thể làm ra thành phẩm thơm ngon, chuẩn vị để thưởng thức cùng gia đình.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn