Skip to main content

Cách Nấu Súp Cua Để Bán: Thơm, Ngon, Cực hút khách

webdev webdev
2.784 Lượt xem
0 Bình luận

Cách nấu súp cua để bán nhìn chung không tốn mấy thời gian, tuy nhiên quy trình lại cần đến độ chỉn chu và sự tinh tế trong từng công đoạn nhỏ.

Thế nhưng, đừng vì thế mà nản lòng, bởi nếu “chiêu mộ” được món ngon này thì việc kinh doanh sẽ vô cùng khấm khá.

1. Súp cua – món ngon “đánh gục” đông đảo thực khách

Trong các bữa tiệc, súp cua là món ăn khai vị vốn đã “quen mặt”. Đại diện đang xét ghi điểm bởi sự mùi vị thơm ngon, cực dễ ăn, quan trọng hơn cả là rất giàu dưỡng chất, đặc biệt có lợi cho sức khỏe. 

súp cua thơm ngon

1.1 Hương vị thơm ngon

Hương vị của súp cua phải nói là “chất” khỏi bàn, nhất là khi ăn nóng. Mặc dù trong thành phần nguyên liệu sử dụng đến cua đồng/cua biển nhưng thành phẩm không hề gắt, nhẹ nhàng, thanh đạm.

Món ăn có độ quánh vừa phải, mang chút ngầy ngậy và thơm nức mũi mùi của ngô ngọt, thịt gà xé phay, nấm hương.

Không chỉ vậy, phần trứng cút cực bùi cũng và những mảnh trứng gà đánh tan, mềm như bông cũng là điểm nhấn của “cực phẩm” ẩm thực nói trên.

1.2 Dễ thưởng thức

Có 3 lý do khiến món ăn trên được đánh giá là dễ thưởng thức.

  • Thứ nhất chúng có mùi vị thanh nhẹ, hợp khẩu vị của số đông.
  • Thứ hai, đại diện này được chế dưới dạng bán lỏng (gel), phần cái cũng khá mềm nên cho vào miệng là trôi tuột, dễ nuốt.
  • Thứ ba là ngoài dùng để khai vị trong những bữa party, có thể chế súp cua để dùng thay thế bữa ăn chính. Vì vừa dễ tiêu, vừa bổ dưỡng. 

1.3 Bổ dưỡng cho cơ thể

Để bàn về độ bổ dưỡng của món ăn nào đó, người ta thường “show” vào thành phần nguyên liệu, dưỡng chất có trong thành phẩm.

Và với món súp cua, chắc chắn bạn sẽ “ngả mũ” khi nằm lòng giá trị dinh dưỡng của chúng. Cụ thể, 2 đại diện quan trọng tạo hương vị món là thịt gà, thịt/gạch cua đều rất giàu chất đạm, iot và nhiều vi khoáng khác.

súp cua có lợi cho sức khỏe

Ngoài ra, nấm hương, trứng ngoài cung cấp protein còn tích hợp nhiều khoáng chất quan trọng: selen, thiamin, kẽm, đồng, magie….. 

Vậy nên khi thưởng thức súp cua chẳng cần dùng thêm bất cứ món nào vẫn “full” dinh dưỡng và no “tới bến”.

2. Cách nấu súp cua để bán thơm ngon tròn vị không bị tanh/vữa

Nếu nấu súp cua để phục vụ chính mình hoặc chiêu đãi cả nhà thì chất lượng món có thể “du di”. Tuy nhiên, nếu nhằm mục đích thương mại, “trình” chế biến phải hoàn toàn khác: vừa nhanh gọn, vừa thơm ngon và tuyệt đối không có hiện tượng tanh, vữa.

Vậy làm thế nào để hiện thực hóa điều đó? Hãy tham khảo ngay công thức xịn đét dưới đây để có được điểm tựa khi bắt đầu nhé!

2.1 Nguyên liệu

  • Ức gà tươi: 2 lạng
  • Xương gà: 1 bộ
  • Cua biển: 1 con cỡ 3 lạng
  • Ngô ngọt: 1 chiếc
  • Trứng cút: 10 quả
  • Trứng gà: 2 quả
  • Gừng: 1 củ
  • Mộc nhĩ: 4-5 tai
  • Đậu Hà Lan: 50 gam
  • Hành tím: 2 củ
  • Bột năng: 20 gam
  • Rau gia vị: mùi, hành,…
  • Gia vị cơ bản: dầu, bột nêm, muối, ớt, tiêu….

nguyên liệu nấu súp cua

2.2 Các bước làm

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Làm sạch các loại củ/hạt, ngâm muối cùng rau đã nhặt sạch, tráng lại bằng vài lượt nước trước khi để ráo
  • Cho 2 loại nấm vào bát tô chứa nước ấm (60 độ C).
  • Để 10 phút cho bung nở rồi chà kỹ phần tai, xén bỏ cuống rồi xắt nhỏ
  • Giã nát gừng, đem hòa vào 2l nước ấm rồi “mix” thêm chút muối tinh.
  • Sau đó, nấu sôi để chần ức và xương gà. Kết thúc thao tác bằng việc vớt ra để ráo
  • Cho trứng cút vào xoong nước, đem nấu sôi khoảng 3′ rồi lấy ra, vần nhẹ tay để loại bỏ sạch phần vỏ.
  • Cua rửa sạch, cho vào ngăn đá cỡ 1h để khi luộc không bị long càng

rửa cua

2.2.2 Hầm gà và luộc cua

  • Cho xương và ức gà vào nồi cùng 3l nước, luộc 15′ thì lấy thịt ra.
  • Tiếp tục ninh xương trong 1h để nước hầm có vị ngọt.
  • Với phần thịt đem xé nhỏ tơi, càng mỏng càng tốt, món súp sẽ có hương vị hòa quyện hơn.
  • Lấy cua cho vào nồi, không thêm nước mà chỉ tráng chút dầu, bật nhỏ lửa, để chừng 15′ là chín tới.
  • Lấy thành phẩm ra, chờ nguội thì đem gỡ lấy phần mềm của con vật (chú ý tận dụng cả càng và chân cua)

luộc cua, hầm gà

2.2.3 Xào topping

  • Làm nóng dầu, phi vàng hành khô, thêm gà xé, thịt cua và nấm, xào nhanh tay trên nền nhiệt cao để nguyên liệu không bị dai.
  • Tiếp theo nêm gia vị cho vừa miệng là xong.

xào nhân nấu súp

2.2.4 Nấu súp và hoàn thiện

  • Lấy xương ra khỏi phần nước hầm gà rồi “mix” thêm đậu, ngô, bật lửa vừa trong 1/4h để nấu cho chín.
  • Tiếp theo là gia giảm gia vị rồi, đập trứng gà cho vào.
  • Khuấy đều tay để tạo ra những mảng vân đẹp trong thành phẩm.
  • Thêm 100ml vào bột năng, lấy thìa hòa tan và khi đổ vào nồi súp cũng thao tác giống lúc đập trứng để tránh vón cục
  • Cuối cùng, chỉnh nhỏ lửa rồi cho phần thịt đã xào và trứng cút vào, thành phẩm sôi trở lại là hoàn thiện.

nấu súp cua

2.3 Thành phẩm

Thành phẩm có tạo hình đậm chất nghệ thuật với những đường vân được tạo ra từ  trứng trông vô cùng sống động.

Trên lớp nền đặc biệt ấy, bạn có thể nhìn rõ màu trắng ngần xen lẫn chút đỏ cam của thịt cua, trứng cút và sợi gà siêu mảnh.

Đặc biệt, mùi thơm của súp cua phải nói là siêu cuốn. 

súp cua thành phẩm

3. Bí quyết nấu súp cua ngon để bán từ MasterChef

Công thức làm súp cua được chia sẻ khá nhiều trên MXH nhưng khi áp dụng. Có người thành công, có người lại cho ra thành phẩm rất “í ẹ”.

Vậy làm thế nào để bạn có thể chinh phục món ngon này ngay trong lần đầu tiên thử sức? Hãy học hỏi ngay những kinh nghiệm đắt giá dưới đây để có thể biến súp cua thành công cụ “cá kiếm” nhé!

3.1 Chú trọng khi chọn lựa nguyên liệu

Cái hay của món súp cua là mặc dù sử dụng nhiều thành phần nhưng khi ăn có thể liệt kê chi tiết từng đại diện góp mặt.

Điều này chứng tỏ khi góp mặt để tạo nên hương vị món, chúng “hòa đồng” chứ không hòa tan.

chọn cua nấu súp

Chỉ cần 1 nguyên liệu có chất lượng lẹt đẹt là chất lượng món sẽ bị ảnh hưởng và khách hàng sẽ nhận ra ngay.

Khi đó, việc kinh doanh sẽ trở nên khó khăn hơn nhiều và danh tiếng của hàng quán cũng bị ảnh hưởng.

Nếu muốn hành trình đi lên của cửa tiệm luôn sáng cửa thì hãy đặc biệt chỉn chu trong khâu tuyển lựa nguyên liệu.

Hãy chắc chắn rằng đó không phải là hàng đổ đống mà được tuyển lựa kỹ càng. 

3.2 Đầu tư nồi nấu súp/cháo đa năng

Nếu bạn nghĩ rằng nồi nào cũng có thể nấu cháo thì chúng ta đã lầm to. Đúng là chế biến thì sẽ tạo ra thành phẩm nhưng năng suất thế nào, chất lượng ra sao, đó mới là những câu hỏi lớn.

Vậy nên, hầu hết các chủ tiệm hiện nay đều “tẩy chay” những con nồi truyền thống để tìm đến nồi nấu súp/cháo đa năng bằng điện.

nấu bằng nồi cháo điện

Thiết bị đang xét có thiết kế siêu chuyên nghiệp với phần thành nồi 5 lớp.

Nhờ vậy mà quá trình làm chín nguyên liệu, hoàn thiện thành phẩm diễn ra nhanh gấp 4-5 lần phương thức đun nấu thủ công.

Chưa hết, khả năng gia nhiệt của nồi nấu cháo điện còn siêu ổn định, fix chuẩn đét nên cháo/súp thu được cực nhừ nhuyễn, thơm ngon.

Ngoài ra còn vận hành auto, không tốn sức và không gian chế biến thì vệ sinh khỏi bàn. 

3.3 Phục vụ gia vị và rau ăn kèm 

Điều này tưởng như tiểu tiết nhưng lại chi phối rất nhiều đến thiện cảm của thực khách dành. Mỗi người 1 khẩu vị khác nhau, người thì thích ăn kèm tiêu, ớt; người lại thích thêm chút mắm cốt.

Với rau gia vị cũng tương tự, vậy nên khi bạn chuẩn bị càng chu đáo thì KH càng dễ tìm ra lựa chọn quen thuộc của mình.

Khi đó, hương vị món sẽ trở nên tròn vị theo đúng nghĩa cá nhân. Cũng nhờ sự chu đáo và tinh tế này, KH sẽ càng thêm gắn bó với quán ăn của bạn. 

Cách nấu súp cua để bán tất nhiên sẽ “khó nhằn” hơn so với việc hoàn thiện món theo kiểu tự cung tự cấp. Nếu đã thuộc làu những bí quyết và công thức mà Inox Quang Huy vừa chia sẻ thì dù có thực hiện lần đầu, cơ hội thành công cũng sẽ rất cao.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn