Skip to main content

Mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì: 4 loại quan trọng

anh tuyet anh tuyet
18 Lượt xem
0 Bình luận

Lượng học sinh, sinh viên, người lao động đổ về các thành phố lớn để học tập, làm việc ngày càng đông. Kéo theo đó là cơ hội phát triển của các quán cơm bình dân. Vậy mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì? Kỹ năng, kiến thức cần trang bị ra sao? Cùng Quang Huy tìm hiểu chi tiết trong bài viết để có những bước đi vững chắc trên chặng đường khởi nghiệp nhé!

mở quán cơm bình dân chuẩn bị giấy tờ gì

1. TOP 3+ mô hình quán cơm bình dân được ưa chuộng nhất hiện nay

Ý tưởng kinh doanh quán cơm bình dân tuy không mới nhưng luôn được đánh giá cao bởi tính khả thi. Chi phí đầu tư thấp mà lượng khách hàng ngày càng đông đảo khiến quán chất lượng không lo không kiếm được lợi nhuận.

Dưới đây là một số mô hình quán cơm bình dân phổ biến được nhiều người triển khai và thành công nhanh chóng.

1.1. Quán cơm tự chọn

Đây là mô hình được nhiều thực khách yêu thích bởi độ phong phú của món ăn lẫn sự tự do trong cách phục vụ. Cụ thể, người bán sẽ chuẩn bị sẵn dụng cụ ăn uống, lên món trước tại quầy tự chọn. Khi khách đến, họ chỉ cần chủ động đến vị trí quy định để lấy dụng cụ và lượng thức ăn phù hợp. Sau đó, mang đĩa cơm ra quầy thanh toán để hoàn tất quá trình gọi món.

quầy tự chọn món

Đặc biệt, thực đơn của các quán này thường thay đổi theo ngày. Do vậy mà người ăn thường không bị chán và có thể gắn bó lâu dài.

1.2. Quán cơm kết hợp quán cafe

Mô hình khá mới mẻ, thường hướng tới phục vụ nhóm khách hàng chính là dân văn phòng. Do vậy mà từ cách thiết kế không gian đến chất lượng món ăn đều đòi hỏi cao hơn so với mô hình trên. Khoản vốn bỏ ra cũng không hề nhỏ nên startups mới, tài chính hạn hẹp thì nên cân nhắc.

1.3. Quán cơm “trên mây”

Đây là xu hướng kinh doanh mới, khi mà các quán cơm đã mở rộng thêm mảng phân phối trực tuyến. Tức họ sẽ liên kết với bên thứ ba để cung cấp các suất ăn tới tận cửa cho khách hàng. Bạn chỉ cần đặt đơn online, bên giao hàng sẽ nhận đơn, đến quán order và giao về tận cửa cho bạn. Sự tiện lợi và linh hoạt của mô hình khiến người dùng không thể chối từ.

kinh doanh quán cơm online

2. [UPDATE] Mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì? 

Để quán cơm có thể đi vào hoạt động chính thức, đúng pháp luật, thì chủ quán cần chuẩn bị những giấy tờ pháp lý sau: 

2.1. Hợp đồng thuê mặt bằng

Loại giấy tờ này chỉ yêu cầu khi bạn không phải chủ sở hữu của mặt bằng kinh doanh đang sử dụng. Thay vào đó, bạn đi thuê lại từ một bên thứ 3 để thực hiện hoạt động kinh doanh của tiệm. Lúc này, bạn và bên cho thuê sẽ cần thỏa thuận điều khoản và ký kết hợp đồng thuê nhà. 

chuẩn bị giấy tờ thuê nhà kinh doanh

Hợp đồng cần được công chứng dấu đỏ bởi cơ quan có thẩm quyền. Có như vậy, nó mới cung cấp đủ điều kiện để chủ tiệm đăng ký giấy phép kinh doanh theo đúng quy định của pháp luật.

2.2. Giấy đăng ký kinh doanh và phòng cháy chữa cháy

Đây là điều kiện tiên quyết để các cửa tiệm kinh doanh được thành lập và đi vào hoạt động chính thức, đúng pháp luật. Theo đó, để hoàn thiện loại giấy tờ này, bạn cần mang theo các loại giấy tờ như: CCCD, sổ hộ khẩu, hợp đồng thuê mặt bằng đến các cơ sở có thẩm quyền. Sau đó, thực hiện đầy đủ các thủ tục theo sự hướng dẫn của cán bộ để nhận giấy chứng nhận. 

giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp

Ngoài giấy phép kinh doanh, chủ quán cũng cần đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về phòng cháy chữa cháy. Có như vậy, khách hàng khi bước vào tiệm mới trở nên an tâm khi dùng bữa. 

2.3. Giấy chứng nhận đơn vị đảm bảo VSATTP

Đây là một trong những cơ sở quan trọng giúp bạn được cấp phép kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm. Và để sở hữu loại giấy chứng nhận này, bạn cần chuẩn bị những loại giấy tờ cơ bản sau:

  • Giấy khám sức khỏe của chủ thể thực hiện hoạt động kinh doanh và các nhân viên cửa hàng. 
  • Bản photo CCCD của chủ thể kinh doanh (có dấu công chứng)
  • Bản photo CCCD của các nhân sự tham gia hoạt động tại quán (có dấu công chứng)

photo căn cước công dân

Khi đã chuẩn bị xong, bạn sẽ bắt đầu quy trình đăng ký giấy chứng nhận VSATTP theo các bước sau:

Bước 1: Thông qua bài sát hạch kiến thức VSATTP

Các chủ kinh doanh cần đăng ký tham gia các lớp tập huấn kiến thức về VSATTP do các cơ quan có thẩm quyền tổ chức. Sau đó, thông qua bài sát hạch để nhận về giấy chứng nhận kiến thức VSATTP.

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận VSATTP cho cơ quan có thẩm quyền

Để hoàn thiện hồ số đăng ký, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm

  • Giấy khám sức khỏe của chủ thể kinh doanh và toàn bộ nhân viên cửa hàng.
  • Giấy chứng nhận đã thông qua kiến thức VSATTP theo quy định.
  • Bản báo cáo về cơ sở vật chất, nguồn cung ứng nguyên vật liệu phục vụ kinh doanh.

Sau khi nộp hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ xét duyệt và hỗ trợ chủ kinh doanh hoàn thiện nếu chưa đảm bảo đủ yêu cầu. Sau đó, họ sẽ cử cán bộ xuống kiểm tra để đánh giá, xác thực những thông tin kê khai có đúng với thực tế không. Khi quá trình này được thông qua, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận VSATTP theo đúng quy định của pháp luật.

2.4. Giấy tờ liên quan đến các loại thuế phải nộp

Với những ai đăng ký hình thức kinh doanh cá thể thì sẽ cần nộp 3 loại thuế cơ bản sau:

lệ phí thuế môn bài

  • Thuế môn bài
  • Thuế giá trị gia tăng
  • Thuế thu nhập cá nhân

Mức tiền thuế phải đóng sẽ phụ thuộc vào khoản thu nhập của cửa hàng theo năm. Mức thu nhập càng cao thì khoản thuế phải đóng càng lớn.

3. Kinh nghiệm mở quán cơm bình dân VỐN THẤP – LỜI CAO

Muốn kinh doanh quán cơm thành công thì bạn cần đảm bảo các vấn đề sau: 

kinh nghiệm kinh doanh quán cơm bình dân

3.1. Chọn vị trí kinh doanh đông người qua lại

Vị trí kinh doanh có ảnh hưởng tương đối lớn đến doanh thu sau này của tiệm. Bởi vậy mà bạn không nên chọn đại một điểm bán giá rẻ để tối ưu chi phí. Thay vào đó, hãy xem xét vị trí bán, lượng khách thường xuyên qua lại để đưa ra quyết định chọn lựa phù hợp nhất.

Tránh chọn những vị trí bán khuất, ít người qua lại hay tình trạng an ninh không đảm bảo,… Những điều này có thể tạo ra rào cản vô hình khiến khách hàng không ghé tới quán. 

3.2. Nghiên cứu thị hiếu thực khách

Để tạo ra món ăn phù hợp với khẩu vị thực khách thì người bán cần trải qua khâu điều tra, khảo sát. Có khá nhiều cách khác nhau để thu thập thông tin về sở thích, thị hiếu người ăn. Tuy nhiên, các bạn có thể ghé quán đối thủ để có căn cứ về khách hàng cũng như chiến lược tiếp cận nhanh và hiệu quả nhất.

nghiên cứu sở thích khách hàng

3.3. Tìm cơ sở cung cấp nguyên liệu tươi ngon

Khách hàng có thể “cạch mặt” quán ăn nếu như phát hiện nguyên liệu hôi thiu, không đảm bảo. Vì thế, các đơn vị kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm cần tìm hiểu kỹ lưỡng nguồn cung cấp nguyên liệu chế biến. Tuyệt đối không ham rẻ mà nhập những loại nguyên liệu không rõ gốc gác, đã ươn, thiu thối. Có như vậy thì khi kinh doanh, bạn mới không lo ngại vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe KH hay đột nhiên có cơ quan chức năng kiểm tra.

3.4. Đề cao tính chuyên nghiệp khi phục vụ

Các quán cơm bình dân thường không yêu cầu quá nhiều nhân sự để triển khai hoạt động. Chỉ cần 1-2 người trực tiếp đứng bếp và 3-4 người chạy bàn, trông xe. Như vậy là mọi hoạt động có thể diễn ra trơn tru và đi vào quỹ đạo nhịp nhàng.

phục vụ quán cơm bình dân chuyên nghiệp

Khi tuyển nhân sự, chủ quán cần xem xét ứng viên về độ nhanh nhẹn, linh hoạt, năng lượng tỏa ra trong công việc. Cần có vài buổi đầu thống nhất và hướng dẫn chi tiết về quy trình, cách thức làm việc để đảm bảo tính đồng bộ khi triển khai.

3.5. Đảm bảo thực đơn đa dạng, đáp ứng thị hiếu

Mỗi ngày, quán cơm bình dân lại tiếp nhận nhiều lượt khách khác nhau, có cả khách mới lẫn khách cũ. Mỗi người lại có một khẩu vị riêng nên việc đáp ứng tất cả bằng một thực đơn cố định là điều bất khả thi.

menu quán cơm bình dân cô y

Vì thế, thay vì lặp lại thực đơn, chủ quán có thể biến hóa nó mỗi ngày. Thực đơn cũng không nên chỉ vỏn vẹn vài món, mà cần có nhiều lựa chọn khác nhau. Có như vậy thì thực khách tới quán mới không lo không có lựa chọn phù hợp.

3.6. Đầu tư công cụ hiện đại, đảm bảo VSATTP

Đầu tư công cụ nấu bếp hiện đại giúp bạn chế biến đa năng, tối ưu năng suất. Điển hình như mẫu tủ cơm công nghiệp với sức chứa khủng lên tới 24 khay cơm. Một mẻ nấu có thể cho “ra lò” ngay hàng trăm suất cơm giúp chủ kinh doanh không tốn nhiều thời gian thao tác.

đầu tư tủ nấu cơm bình dân

Chưa kể, khả năng giữ ấm liên tục không hao điện còn giúp cơm phục vụ luôn nóng hổi. Cả số lượng và chất lượng đều đảm bảo hứa hẹn mang lại phi vụ kinh doanh “bội thu” cho chủ đầu tư.

3.7. Thiết lập các chiến dịch Marketing độc đáo

Lúc mới mở bán, khách hàng biết đến quán chưa đông. Có những người biết nhưng họ lại không tìm ra lý do để chọn quán mới thay vì những quán đã thưởng thức trước đó. Vì thế mà người bán cần tạo các chiến lược Marketing độc đáo để kích thích những người này đến ủng hộ.

chương trình mua cơm tặng nước

Tuy thời gian đầu, bạn sẽ kiếm được ít lãi hoặc thậm chí là không có lãi do thúc đẩy hoạt động. Nhưng xét về lâu về dài, khi quán đã có lượng khách trung thành thì lợi nhuận sẽ dần đến nhiều hơn với bạn.

3.8. Thiết lập chính sách giá phù hợp

Hai chữ “bình dân” đã thể hiện phần nào đặc điểm của nhóm đối tượng hướng tới. Đó là những khách hàng muốn dùng bữa giá thấp, với những mục đích cơ bản như lấp đầy chiếc bụng đói,… Do vậy mà chủ quán cần cân đối giữa mong muốn KH và chi phí bỏ ra để định giá suất ăn phù hợp nhất. Tránh tình trạng đắt giá quá cao, không xứng đáng với kỳ vọng của người dùng khiến họ bỏ đi.

3.9. Bán hàng đa kênh, thanh toán đa thức

Ở thời kỳ công nghệ lên ngôi, chủ kinh doanh nên kết hợp cả bán online lẫn bán offline để mở rộng mạng lưới khách hàng.

bán cơm nhiều kênh

Tuy muốn bán online, bạn sẽ cần bỏ ra một khoản chiết khấu nhỏ cho bên nền tảng. Nhưng đổi lại, sự tiện lợi của dịch vụ giao – nhận và các ưu đãi hỗ trợ có thể giúp bạn đạt doanh thu khủng. 

Trên đây là những thông tin giải đáp cho vấn đề mở quán cơm bình dân cần giấy tờ gì? Mong rằng qua những chia sẻ này, chủ kinh doanh sẽ có thêm những thông tin đắt giá để chuẩn bị vững vàng cho những bước đi tiếp theo.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn