Skip to main content

Gà ủ muối có nên hấp lại không? Hỏi nhanh, Đáp gọn

anh tuyet anh tuyet
952 Lượt xem
0 Bình luận

Gà ủ muối có nên hấp lại không? Hay cứ thế ăn ngay mà không cần làm nóng? Nếu đây cũng là thắc mắc của bạn thì hãy view ngay xuống bài viết này biết thêm chi tiết!

1. Giải mã: Gà ủ muối có nên hấp lại không? Vì sao?

1.1 Gà thường

Đây là loại gà sau khi cắt tiết, sơ chế bằng máy quay lông gà vịt là chế biến ngay. Ra lò nóng sốt và chưa qua khâu bảo quản.

Trong trường hợp này, hấp lại là việc thừa thãi, không cần thiết. Thậm chí điều này còn khiến thành phẩm nhừ nhuyễn, bở nát và mất đi vị ngon.

gà ủ muối có cần hấp lại không

Lưu ý, muốn thưởng thức món ăn 1 cách vệ sinh, healthy thì có 2 cách để bạn tham khảo. 1 là vừa ra lò ăn ngay cho nóng. 2 là để nguội trong môi trường thoáng mát, che đậy kỹ càng.

1.2 Gà đông lạnh

Gà đông lạnh thường được cất trữ theo 2 cấp độ: 1 là bảo quản mát, 2 là bảo quản ở trạng thái đông đá.

Nếu để trong ngăn mát, đóng gói cẩn thận bằng cách hút chân không thì có thể lấy ra ăn ngay. Tuy nhiên, nếu bạn để tự nhiên, không bao bọc, đóng gói thì cần hấp lại để loại bỏ vi sinh vật bám dính.

Nếu bảo quản theo hình thức đông đá thì hấp lại là điều hiển nhiên. Bạn có thể để rã đông 1 cách tự nhiên nhưng thời gian sẽ rất lâu. 

gà ủ muối đông lạnh có cần hấp lại không

✘✘✘ NÊN ĐỌC: Gà ủ muối có tốt không

2. Phân tích lợi và hại khi ăn gà ủ muối không hấp lại

Việc ăn gà ủ muối không hấp lại sẽ có 2 điểm lợi:

  • Nhanh và tiện, không cần phải chuẩn bị trước khi thưởng thức.
  • Thành phẩm có vị rất ngon, săn chắc, đậm vị. Đặc biệt là khi bạn cất trong ngăn mát với nền nhiệt từ 2-8 độ C.

Bên cạnh đó, cách ăn này cũng đi kèm 2 nguy cơ:

  • Không loại trừ được 100% các thành phần gây hại bám dính trên bề mặt thành phẩm. Vậy nên, tiềm ẩn rủi ro ngộ độc do nhiễm khuẩn.
  • Độ dậy mùi không cao vì mùi hương chỉ được khuếch tán mạnh khi gia nhiệt.

ăn gà ủ muối không hấp lại có hại không

Có thể nói lợi và hại của việc không hấp lại là 50-50. Hãy căn cứ vào tình hình thực tế để xem đâu là lựa chọn hợp lý hơn.

3. 2 cách thưởng thức gà ủ muối thơm ngon, an toàn vệ sinh

3.1 Thưởng thức khi còn nóng

Nếu muốn nhâm nhi gà theo kiểu nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn thì có thể chọn 1 trong 2 cách:

  • Ăn ngay khi món ăn vừa hoàn thiện, đang còn nóng sốt, nghi ngút khói. Khi đó, vị gà sẽ cực tươi ngọt, thơm ngon và dậy mùi. Đảm bảo ăn đến đâu phê lòi đến đó. 
  • Hấp lại hoặc quay lò vi sóng đối với những thành phẩm đã qua bảo quản. Thời gian gia nhiệt không nên quá lâu, chỉ tầm 3-5p là ổn. Nếu bạn lên lửa quá mạnh tay, gà mềm như, mất đi độ giòn sẽ phản tác dụng.

ăn gà ủ muối khi còn nóng

3.2 Thưởng thức khi ủ lạnh

Nếu muốn ăn lạnh thì tùy vào thời điểm, thành phẩm hiện có mà chọn 1 trong 3 cách dưới đây:

  • Thứ nhất là sau khi ra lò, chờ gà nguội, đóng gói cẩn thận, cho vào ngăn mát 3h là có thể thưởng thức.
  • Thứ hai là dùng ngay đối với những thành phẩm vốn đã được cất trữ trong tủ mát.
  • Thứ ba là chuyển gà đông lạnh xuống ngăn mát để rã đông từ từ trong 24h. Khi đó, gà sẽ mềm dần, không bị biến chất, vị cực giòn thơm và mát lạnh.

ăn gà ủ muối ướp lạnh

4. Bí quyết bảo quản gà ủ muối không cần hấp lại có thể ăn ngay

4.1 Số lượng nhỏ lẻ

Nếu lượng gà cần bảo quản là không đáng kể thì có 3 phương án.

  • Thứ nhất là để gà ở trạng thái hoàn toàn tự nhiên, không đóng gói mà chỉ cần che đậy bằng lồng bàn. Khi đó, có thể dùng món trong vòng 12h mà không cần phải gia nhiệt. 
  • Thứ hai là cho gà vào khay thủy tinh lớn, đậy nắp lại và cất trữ ở tủ mát. Phương pháp này vừa làm tăng độ giòn của thành phẩm, vừa có thể kéo dài HSD của gà muối lên 3-4 ngày. Đặc biệt là khi cần có thể ăn ngay mà không cần phải làm nóng. 
  • Thứ ba là bảo quản thành phẩm trong tủ hấp mini hoặc xửng hấp mini, gia nhiệt liên tục ở 55 độ C. Cách làm này vừa giúp món ăn giữ được độ nóng sốt, vừa có thể bảo quản trong 24-48h.

giữ ấm gà ủ muối liên tục

4.2 Số lượng lớn

Nếu cần kinh doanh trên quy mô công nghiệp thì làm thế nào để bảo quản gà mà không cần phải hấp lại? 

  • Dùng tủ hấp công nghiệp với sức chứa lớn để cất trữ gà trong vài ngày. Đây là môi trường bảo quản cực lý tưởng, cách ly toàn phần với các yếu tố nguy cơ. Không những vậy, nhiệt độ bảo quản của tủ vừa đủ để giữ nóng chứ không gây bở nát gà.
  • Cho thành phẩm vào túi zip, loại bỏ không khí, đóng gói cẩn thận. Sau đó cho vào tủ mát có sức chứa lớn. Cách bảo quản này có thể kéo dài HSD của gà lên 7-10 ngày.

bảo quản lạnh gà ủ muối

Qua phân tích trên, có thể thấy việc gà ủ muối có nên hấp lại không là tùy vào cách bảo quản, trạng thái thành phẩm. Vậy nên, hãy căn cứ vào 2 phương diện quan trọng này để đưa ra quyết định phù hợp nhất nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn