Cách vệ sinh nồi nấu phở sao cho vừa sạch vừa bền là kiến thức cơ bản mà bất kỳ ai sử dụng sản phẩm này cũng cần nắm rõ. Trong bài viết dưới đây, Quang Huy sẽ hướng dẫn chi tiết bạn đọc các cách vệ sinh nồi điện nấu phở từ A-Z đảm bảo cho nồi luôn bóng đẹp và sử dụng bền bỉ theo thời gian. Tìm hiểu ngay nhé !
1. Vì sao cần biết cách vệ sinh nồi nấu phở đúng chuẩn?
Việc vệ sinh nồi phở được diễn ra thường xuyên trong quá trình sử dụng. Tuy rằng đây là một hành động đơn giản nhưng lại gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng nồi phở điện cũng như công việc kinh doanh của nhà hàng. Nếu không biết cách vệ sinh nồi phở điện đúng cách có thể gây ra những trường hợp ngoài ý muốn như sau:
- Không đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và nguy cơ gây bệnh về tiêu hóa cho người dùng. Việc này sẽ tạo ra những hệ lụy nặng nề ảnh hưởng đến uy tín và công việc kinh doanh của bạn
- Ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của nồi phở. Nặng nề hơn có thể gặp phải tình trạng hỏng hóc hoặc khả năng gia nhiệt kém. Người dùng phải tốn thêm nhiều chi phí để sửa chữa hoặc mua nồi mới trong thời gian ngắn.
- Nồi còn dính các cặn dầu cặn mỡ mà chưa được làm sạch hoàn toàn về lâu dài có thể gây ra tình trạng rỉ, bám mùi khó chịu. Vừa gây mất thẩm mỹ vừa tạo ác cảm cho khách hàng nếu chẳng may nhìn vào.
2. Cách vệ sinh nồi nấu phở cho độ bền cao
Sau khi đã nắm chắc tầm quan trọng của việc vệ sinh nồi phở điện đúng cách, tại phần này của bài viết, Quang Huy sẽ hướng dẫn bạn đọc chi tiết từng bước thực hiện nhé:
2.1. Chuẩn bị
Để thực hiện cách vệ sinh nồi nấu phở sạch đẹp không còn chút dầu mỡ, cặn bẩn bám dính thì chắc chắn không thể thiếu được những vật dụng hỗ trợ như sau:
- Miếng cọ nồi chuyên dụng
- Nước rửa nồi chuyên dụng
- Khăn khô sạch bản to
2.2. Thực hiện
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ cần thiết, bạn có thể thực hiện các bước làm sạch nồi phở điện:
- Ngắt điện nồi phở điện để đảm bảo an toàn khi thực hiện vệ sinh nồi. Nhẹ nhàng nhấc sọt đựng xương ra khỏi lòng nồi để loại bỏ toàn bộ thức ăn bên trong
- Mở van xả nước để xả toàn bộ nước ra khỏi lòng nồi. Sau khi nước thoát ra hết thì tháo tấm chắn thanh nhiệt để có thể dễ dàng vệ sinh toàn bộ bên trong.
- Dùng nước sạch dội vào thành nồi để dội sạch toàn bộ những vụn thức ăn còn sót ra bên ngoài van xả.
- Cho nước rửa chén vào miếng cọ và đánh tung bọt lên. Dùng miếng cọ chà xát toàn bộ bên trong thành nồi và lòng nồi để làm sạch dầu mỡ.
- Dùng nước sạch xả dội hết bọt xà phòng đến khi lòng nồi sạch bong kin kít.
- Dùng nước ấm tráng qua lòng nồi để đảm bảo toàn bộ nước rửa chén cũng như dầu mỡ được làm sạch hoàn toàn.
2.3. Hoàn thành
Thông thường khi vệ sinh xong thì người dùng thường để nồi 1 góc cho tự khô. Tuy nhiên không nên làm vậy. Hãy sử dụng một chiếc khăn khô để lau lòng nồi. Việc này sẽ đảm bảo nồi sẽ không bị phát sinh vi khuẩn và nấm mốc trong những ngày thời tiết ẩm nồm. Sau khi lau khô xong bạn có thể để ở nơi sạch sẽ và thoáng mát để nồi luôn được khô ráo.
3. Lưu ý quan trọng cần biết khi vệ sinh nồi nấu phở
Trong quá trình vệ sinh nồi đun phở, rất nhiều người vẫn mắc phải một số lỗi cơ bản và có thể gây ra hậu quả nghiêm trọng như cháy nồi, hỏng nồi. Vậy nên cần nắm chắc những lưu ý quan trọng dưới đây để biết cách vệ sinh nồi nấu phở đúng chuẩn an toàn:
- Luôn đảm bảo điện đã được ngắt: Có quá nhiều trường hợp khi làm sạch nồi phở mà làm cháy thanh nhiệt vì quên không tắt nguồn điện. Chính vì vậy, Quang Huy luôn phải nhắc đi nhắc lại nhiều lần với khách hàng quy tắc đầu tiên khi vệ sinh nồi phở đúng chuẩn là phải đảm bảo điện đã được ngắt. Tránh phát sinh rủi ro về cháy nổ ngoài ý muốn.
- Luôn sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng: Để chiếc nồi phở điện của bạn được bền đẹp theo thời gian thì lưu ý quan trọng nhất chính là sử dụng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Bạn có thể sử dụng các loại nước rửa bát sunlight, gift,… Tuyệt đối không dùng các loại nước tẩy nồng độ axit mạnh vì có thể gây bào mòn bề mặt nồi và xuất hiện dấu hiệu han gỉ.
- Tráng thật nhiều nước sạch: Vì lòng nồi phở khá lớn nên việc cọ rửa tốn nhiều thời gian và công sức. Khi bạn dùng nước tẩy rửa chuyên dụng xong thì cần tráng qua thật nhiều nước sạch để đảm bảo trôi hết lớp xà phòng và bọt rửa. Việc này sẽ giúp đảm bảo an toàn thực phẩm trong quá trình tiếp theo đó.
- Bảo quản nồi tại nơi khô ráo, thoáng mát: Sau khi vệ sinh nồi sạch sẽ mà không biết cách bảo quản nồi thì vẫn có thể phát sinh vi khuẩn. Sau khi rửa nồi xong, bạn nên lau khô và bảo quản ở nơi thoáng mát, khô ráo để tránh tình trạng ẩm mốc phát sinh nhé.
▶▶▶ Xem thêm: nồi điện nấu phở có tốn điện không
4. Cách bảo quản nồi điện nấu phở bền bỉ, hiệu quả
Bên cạnh việc nắm rõ cách vệ sinh nồi nấu phở đúng chuẩn thì việc bảo quản cũng rất quan trọng. Cụ thể:
- Luôn bảo quản nồi phở ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm ướt để đề phòng nguy cơ phát sinh vi khuẩn nấm mốc.
- Lắp đặt hệ thống điện nồi phở tại nơi khô ráo, tránh xa những nơi có khả năng tiếp xúc trực tiếp với nước
- Luôn bảo dưỡng nồi đun phở định kỳ theo khuyến cáo của nhà sản xuất
- Trước khi sử dụng cần kiểm tra hệ thống điện ổn định và kín đáo đảm bảo an toàn
- Khi dùng nồi thì nước trong lòng nồi phải luôn ở mức ngập thanh nhiệt để tránh tình trạng cháy chập.
5. Kết luận
Vậy là Thiết bị Quang Huy đã giới thiệu đến bạn đọc chi tiết cách vệ sinh nồi nấu phở sạch bong kin kít và bền đẹp theo thời gian. Chỉ cần áp dụng đúng đủ những hướng dẫn trên thì chắc chắn chiếc nồi phở của bạn sẽ luôn sạch đẹp như mới. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào về cách vệ sinh nồi nấu phở điện cũng như cách sử dụng thì hãy liên hệ ngay với Quang Huy để được giải đáp nhé !!!