Nếu nằm lòng cấu tạo nồi nấu phở, chủ sở hữu có thể “đọc vị” công năng, sức làm việc của thiết bị. Và nếu đây cũng là vấn đề bạn đang mày mò thì hãy lướt nhanh xuống bài viết để có được thông tin đầy đủ, chính xác nhất
1. 8+ bộ phận cấu tạo nồi nấu phở thiết yếu nhất
1.1 Thành nồi
Đây là 1 trong những chi tiết cho thấy sự thông minh, cải tiến của thiết bị đang xét. Theo đó, độ dày của thành dao động từ 0,8-1,2m, tùy vào size cụ thể. Trong đó 2 lớp inox bọc trong và ngoài có bề dày cỡ 1 ly, còn lại thuộc về lớp foam cách nhiệt nằm chính giữa. Kết cấu này không chỉ tạo ra sự chắc chắn, vững chãi của thành nồi mà còn tạo nên phom dáng đặc trưng của thiết bị.
Ngoài kết cấu liền mạch kể trên thì định vị ở thành nồi còn có 2 quai cầm bằng inox siêu cứng chắc. Chúng thiết kế thêm nhiều gờ ở mặt trong để gia tăng độ ma sát. Đặc biệt đính hướng lên trên nên giúp giảm lực cản và sức đè lên tay người bê vác.
1.2 Nắp nồi
Nắp nồi phở điện hiện nay có tới 2 phiên bản thịnh hành, đó là dạng liền và dạng chia nửa. Dạng liền có thiết kế y chang loại vung nồi truyền thống. Đường viền tròn lành và đúc nguyên khối. Khi đóng mở sẽ nhấc nguyên cả kết cấu ra khỏi miệng nồi.
Do phân thành 2 cánh hình bán nguyệt nên khi nhấc 1 bên thì chỉ có 1 nửa vung nồi mở ra. Đương nhiên bạn không cần phải rời vung khỏi vị trí ban đầu. Thao tác đóng mở sẽ an toàn, ít tốn sức.
Bên cạnh đó, điểm chung của 2 phiên bản trên là đều có lỗ thoát hơi để điều chỉnh áp suất bên trong lòng nồi về trạng thái an toàn. Ngăn ngừa nguy cơ bùng, trào hoặc bục nổ vì áp suất hơi quá cao.
1.3 Gia nhiệt
Gia nhiệt chính là bộ phận nắm phần chuôi công năng của thiết bị. Tùy vào loại nồi mà bộ phận gia nhiệt có thể là mayso hoặc mâm nhiệt. Cả 2 đại diện này đều chứa dây điện trở bên trong các lớp bảo vệ. Khi tiếp nhận năng lượng từ nguồn cấp, chúng sẽ chuyển đổi điện thành nhiệt. Sau đó, truyền dạng năng lượng mới này ra dung môi đun nấu.
➥➥➥ XEM NGAY: Giá thanh nhiệt nồi nấu phở
1.4 Giỏ xương
Giỏ xương có thiết kế như chiếc xô thủng lỗ và ôm trọn lòng thiết bị. Chúng được làm từ inox thuần chất, chịu nhiệt siêu tốt và cực đảm bảo vệ sinh. Phần thân giỏ có nhiều lỗ hổng để khi di dời có thể giải phóng 100% phần nước, chỉ giữ lại phần cái. 2 bên hông giỏ có gắn móc đấu nối với tay cầm. Và khi nhấc giỏ xương lên thì cùng lúc bạn làm tròn 2 nhiệm vụ: loại bỏ hết xương và túi gia vị ra khỏi nồi nước lèo. Đồng thời, giữ trọn phần bọt váng sinh ra ở bên trong kết cấu này.
1.5 Bộ điều khiển
Bộ điều khiển cho thấy tính tiện ích, sự nhanh nhạy và độ an toàn tuyệt đối của thiết bị. Chúng gồm hệ thống đèn báo, nút căn chỉnh nhiệt, thời gian và aptomat với vai trò như người vệ sĩ. Khi setup các thông số, các tín hiệu truyền đi nhanh như tốc độ ánh sáng, bộ phận gia nhiệt nhận lệnh ngay nên deal nền nhiệt tức thì. Khi có sự cố, aptomat còn phản ứng nhanh hơn bạn, chúng sẽ ngắt nguồn trong tích tắc để bảo toàn công năng máy.
1.6 Van xả thải
Nếu quan sát hoạt động của chi tiết này, chắc chắn bạn sẽ đặc biệt ngưỡng mộ những người làm ra chúng. Chỉ với việc nối thông phần đáy nồi với môi trường ngoài, các chuyên gia đã giải quyết được cùng lúc 2 vấn đề. Đó là thu nước lèo thành phẩm và hỗ trợ khâu vệ sinh lòng nồi. Cụ thể với sự giúp sức của van xả, quá trình này sẽ diễn ra nhanh gọn, đơn giản hơn rất nhiều. Đảm bảo người đứng bếp sẽ không tốn lấy 1 giọt mồ hôi.
1.7 Chân đế
Chân đế có design dáng trụ cực kiên cố với mặt cắt dạng vuông hoặc tròn, tùy từng mẫu cụ thể. Chất liệu hoàn thiện là inox 201, tuy không bóng bằng inox 304 nhưng chịu lực siêu tốt. Ngoài nhiệm vụ nâng đỡ, tạo thế đứng thì chân đế còn giúp ngăn chặn sự xâm nhập của tác nhân gây hại lên thân nồi. Điều này 1 phần là nhờ lớp nệm cao su, 1 phần do khoảng cách lý tưởng giữa thân nồi và mặt sàn được tạo ra.
1.8 Bộ phận khác
Ngoài những chi tiết “must have” kể trên thì nồi nấu phở còn bonus thêm nhiều linh kiện tiện ích khác. Trong đó, nổi bật nhất là ống trụng phở, vách ngăn lòng nồi, bánh xe tiếp đất, xe đẩy, tủ kính… Tất cả những chi tiết này không sẵn có mà được order, tùy vào yêu cầu thực tế của từng chủ tiệm. Hãy lọc ra trong số đó những thành phần nào được xem là thiết yếu đối với mình để tích hợp vào trong sản phẩm hoàn thiện nhé!
➤ ➤ ➤ ĐỌC THÊM VỀ: Chiết áp nồi phở
2. Sử dụng nồi điện nấu phở như nào hiệu quả, an toàn, tiết kiệm
Khai thác bền vững công năng của thiết bị là điều mà chủ sở hữu nào cũng muốn hướng tới. Nhưng làm như thế nào, bắt đầu từ đâu thì không phải ai cũng biết. Hãy lưu lại hướng dẫn sau để có thể đồng hành lâu dài cùng nồi điện nấu phở bạn nhé!
- Tuân thủ các bước vận hành nồi theo đúng tiến trình trước sau: check thiết bị, cho nguyên liệu, cắm nguồn, setup chế độ nấu và theo dõi từ xa.
- Dựa vào vạch Min và Max được note trong thành trong của nồi để châm nước trong 2 giới hạn này. Nếu cho nước ít hơn vạch Min thì gây hại cho mayso. Nếu cho nhiều hơn vạch Max thì khi nấu nước sẽ bị tràn ra ngoài.
- Việc đun nấu lặp lại nên có giới hạn trong 2-3 lần, thời gian giãn cách tối thiểu là 1h.
- Vệ sinh sau khi chế biến là nguyên tắc bắt buộc. Tuyệt đối không cạy rửa quá kỹ bộ phận gia nhiệt vì có thể làm bong mối nối.
- Bảo dưỡng định kỳ kể cả khi thấy thiết bị vẫn vận hành ngon. Đây là cách phòng trừ cực hiệu quả những sự cố sai hỏng lớn.
Cấu tạo nồi nấu phở đã được tổng kho thiết bị bếp công nghiệp Quang Huy trình bày trong bài viết. Mong rằng, với kiến thức hữu ích này, bạn có thể đồng hành cùng thiết bị 1 cách an toàn và hiệu quả