Khi chọn nồi điện nấu phở, ngoài hình thức, dung tích và thành phần chất liệu, bạn cần để ý đến công suất của nồi phở . Bởi đây chính là nhân tố quyết định trực tiếp đến lượng điện năng tiêu thụ của thiết bị trong suốt quá trình sử dụng.
1. Công suất của nồi nấu phở thực chất là gì?
Công suất của nồi nấu phở thực chất hiểu một cách đơn giản là lượng điện năng tiêu hao (tính bằng KW) trong một đơn vị thời gian.
Từ con số cụ thể này khi nhân với hệ số thời gian sử dụng trong 1 ngày hay 1 tháng, bạn sẽ tính được tổng lượng điện. Tích của điện năng tiêu thụ và đơn giá chính là số tiền điện cần thanh toán.
Hiện nay, hầu hết các nồi phở điện đều công khai chi tiết thông số kỹ thuật này. Trước khi mua, bạn cần tham khảo các dòng sản phẩm khác nhau.
Sau đó, dựa vào thông số trên để đánh giá mức chi phí bỏ ra cho việc sử dụng điện phục vụ kinh doanh quán phở. Từ đó, cân nhắc để tìm ra thiết bị phù hợp nhất.
2. Công suất nồi điện nấu phở phụ thuộc vào đâu?
Có rất nhiều cách để xác định công suất thiết bị lớn hay nhỏ, dựa trên cấu trúc, size,… Người dùng cần nhận biết được các dấu hiệu này, để mua đúng thiết bị cần thiết.
2.1 Dung tích nồi
Dung tích nồi càng lớn thì công suất được tích hợp càng khỏe, kích thước cũng tăng dần. Thông số cụ thể thường được lắp đặt tương tự theo bảng sau.
Tuy nhiên, số liệu mỗi đơn vị sẽ khác dù con số chênh lệch không đáng kể.
Dung tích nồi phở |
Công suất |
20L – 30L |
2.8Kw – 3Kw |
40L – 70L |
4Kw |
80L – 120L |
5Kw – 7Kw |
150L |
8Kw |
200L |
11Kw |
2.2 Thời gian đun sôi
Công suất lớn thì thời gian đun sôi chắc chắn sẽ nhanh hơn hẳn. Ví dụ: Nồi 20L, loại thì lắp 2.8Kw, bên lại lắp 2Kw thì loại công suất cao sẽ năng suất hơn.
Do đó, nếu chưa nắm được dung tích SP, người dùng có thể xác định thông qua thời gian đun nấu. Nồi dùng lâu, mất nhiều time chế biến, biểu hiện công suất đã bị giảm sút/hao mòn.
2.3 Kết cấu gia nhiệt
May so thường được tạo theo hình chữ U – thanh nhiệt, hoặc hình đĩa – mâm nhiệt. Thường những chiếc công suất lớn sẽ lắp từ 2-4 thanh, mâm nhiệt tùy hiệu năng vận hành.
Tất nhiên, mỗi chiếc lại được kết nối với 1 núm điều chỉnh nhiệt độc độc lập. Thanh nhiệt dài hay ngắn cũng biểu hiện công suất tương đồng được lắp đặt cùng.
Mâm nhiệt cũng vậy, kích cỡ có thể khác nhau nhưng hầu hết đều được làm bán kính đồng nhất.
2.4 Công năng phục vụ
Hiệu năng làm việc của nồi phở cũng thể hiện công suất mà nồi mang lại. Cụ thể: Nấu nhanh, giữ nhiệt tốt, tiết kiệm điện,… Những biểu hiện này đều chứng tỏ công suất mạnh mẽ của nồi phở.
Dấu hiệu ngược lại xảy ra thì do 2 lý do – Hoặc là đã dùng lâu, cần thay mới bộ gia nhiệt.
3. Bảng công suất nồi nấu phở bằng điện tại Quang Huy
Hiện nay nồi nấu phở tại Quang Huy có các mức công suất cùng dung tích tương ứng như sau:
Dung tích nồi (lít) | Công suất (KW) |
20l | 2,8KW |
30l | 3KW |
40l | 3KW |
50l | 4KW |
70l | 4KW |
80l | 7KW |
100l | 9KW |
120l | 10KW |
150l | 10KW |
200l | 11KW |
4. Hướng dẫn lựa chọn công suất nồi phở điện phù hợp
Để tìm được loại nồi phở điện có công suất phù hợp, chúng ta cần dựa vào những tiêu chí dưới đây:
4.1 Dựa vào mục đích sử dụng
- Chần bánh phở, nhúng thịt
- Nấu nước lèo (nước dùng)
- Hầm xương
Tùy vào từng mục đích, chúng ta lựa chọn loại nồi phù hợp, cụ thể như sau:
- Nồi chần bánh, nhúng thịt: Chọn loại 2-3KW/h
- Nồi nấu nước lèo: Chọn loại từ 4KW/h
- Nồi để hầm xương, ninh xương: Chọn loại từ 5KW/h
Chọn nồi có công suất tương ứng với mục đích sử dụng sẽ giúp bạn tiết kiệm điện năng, tránh lãng phí. Trong khi đó vẫn đáp ứng tốt nhu cầu chế biến món ăn.
4.2 Dựa vào số khách hàng và dung tích nồi
Số lượt khách phục vụ có mối liên đới với công suất thông qua dung tích nồi cần sử dụng.
Thông thường, 1 lít nước dùng có thể phục vụ nhu cầu của 3 lượt khách (chan vừa đủ 3 bát phở). Như vậy nếu mỗi ngày, quán của bạn trung bình có 450 lượt khách thì bạn cần phải nấu được 150 lít nước dùng.
Trong khi đó, nước dùng thường chiếm khoảng 70-75% dung tích nồi nấu phở (phần còn lại thuộc về phần xương, thịt).
Do vậy, loại nồi phở điện phù hợp dành cho bạn sẽ có dung tích tổng là 200 lít với công suất khoảng 11KW/h.
5. Cách tính số điện tiêu thụ và hóa đơn điện hàng tháng của nồi phở
100% chủ quán đều quan tâm tới vấn đề tính số điện này – liệu hiện đại có thực sự hại điện?
5.1 Lý thuyết
Công thức: Số giờ hoạt động x Công suất định mức = Số điện
Ví dụ: Nồi công suất 8Kw, đun nấu trong 4h. Vậy:
Số điện sẽ là:
8 x 4 = 32 số.
Nếu tính theo hóa đơn điện dân dụng hiện hành tại Hà Nội, chủ quán sẽ phải chi trả:
32 x 1728 = 55 296 VND cho 4h dùng nồi phở chế biến món ăn.
Trong đó: 1.728 VNĐ là số tiền tối thiểu cần trả cho lượng điện tiêu thụ thấp nhất.
5.2 Thực tiễn
Con số lý thuyết là vậy nhưng thực tế sử dụng lại khác – Vì thiết bị không giữ công suất định mức xuyên suốt thời gian.
Trong quá trình hầm, đun, đầu bếp còn điều chỉnh mức nhiệt lớn/nhỏ khác nhau. Công suất thực dùng vì thế cũng thay đổi theo, công thức vẫn vậy nhưng số liệu đã khác.
Ví dụ: Nồi công suất 8Kw, vận hành trong 4h. Nhưng, 1h đầu dùng 8Kw, 1h sau dùng 4Kw, 1h tiếp dùng 2Kw, 1h cuối dùng 1Kw. Vậy:
Số điện tiêu thụ là:
8×1 + 4×1 + 2×1 + 1×1 = 15 số
Tính tương đương với giá trị điện như trên, cần chi trả:
15 x 1728 = 25 920 VNĐ.
Thực tế, chủ quán chỉ cần trả gần 26.000 cho 4h sử dụng nồi điện nấu phở xuyên suốt.
✖✖✖ TÌM HIỂU: Nồi điện nấu phở 50 lít
6. Bí quyết sử dụng nồi nấu phở để tiết kiệm điện tối ưu
Để tối ưu hóa công suất đồng thời tiết kiệm chi phí, khi chọn mua và sử dụng nồi điện nấu phở, chúng ta cần lưu ý đến những điều sau:
6.1. Mua sản phẩm chất lượng
Những nồi phở chất lượng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì thiết bị gia nhiệt sẽ điều chỉnh công suất nồi khi đã đạt nền nhiệt tối ưu.
Từ đó, tiết kiệm đáng kể lượng điện tiêu hao và giảm gánh nặng về tài chính cho đơn vị kinh doanh. Chính vì vậy, đừng mạo hiểm với các mặt hàng trôi nổi, giá thành rẻ mạt.
Hãy gửi gắm niềm tin ở các đơn vị sản xuất, phân phối uy tín để tiết kiệm chi phí về lâu dài.
6.2. Sử dụng chế độ ủ nóng
Nếu bạn để chế độ đun sôi trong thời gian dài, nước dùng bị cô lại và không còn giữ được mùi vị với độ đậm đà như mong muốn.
Không chỉ vậy, thiết bị còn hoạt động với công suất tối đa nên ngốn rất nhiều điện năng. Do đó, lời khuyên dành cho bạn là sau khi nước sôi hãy điều chỉnh về chế độ hầm xương.
Tiếp đó là chế độ ủ nóng để giảm tài 50-70% lượng điện năng tiêu thụ.
6.3. Rút điện khi đun nấu xong
Khi đã đun nấu và phục vụ khách xong xuôi, bạn nên ngắt nguồn để tiết kiệm điện. Chỉ cần quên thao tác này trong vài giờ mỗi ngày thì hóa đơn thanh toán cuối tháng sẽ tăng lên đáng kể.
Đó là chưa bàn đến việc khi nước dùng đã cạn, duy trì nguồn điện có thể làm hỏng bộ phận gia nhiệt, dễ gây chập điện, cháy nổ.
6.4. Tận dụng năng lượng mặt trời
Đối với những gia đình đã xây dựng và hoàn thiện hệ thống điện năng lượng mặt trời thì chỉ mất chi phí cho việc thiết kế, mua sắm và lắp đặt ban đầu.
Còn lại toàn bộ quá trình sử dụng điện sau này không hề phát sinh thêm chi phí, bao gồm cả việc dùng nồi phở điện phục vụ mục đích kinh doanh.
Chính vì vậy, với những gia đình sống ở khu vực nhiều nắng gió thì đây chính là ý tưởng không tồi chút nào!
7. Quang Huy – địa chỉ bán nồi nấu phở chính hãng, đun nấu siêu nhanh
Qua những phân tích có thể thấy thời gian đun nấu, tính năng hoạt động của bộ phận gia nhiệt chi phối rất nhiều đến lượng điện tiêu thụ.
Vậy nên, thay vì lựa chọn một cách ngẫu hứng, hãy tìm đến địa chỉ bán nồi nấu phở chính hãng như Quang Huy để được bảo hộ về chất lượng
- Công khai minh bạch toàn bộ các thông số về kỹ thuật, đem đến sự an tâm tuyệt đối cho người tiêu dùng
- Khả năng chuyển hóa nhiệt và làm nóng siêu nhanh, giúp đun sôi nồi chỉ sau 25-30 phút và rút ngắn thời gian hầm xương còn 3-4 tiếng
- Kết cấu đa dạng, hiện đại với nhiều lựa chọn: nồi đơn, nồi phở 2 ngăn, nồi tích hợp tủ/quầy bán
Bạn quan tâm đến việc làm thế nào để tối ưu hóa công suất của nồi phở và đang tìm kiếm dòng sản phẩm chính hãng giúp tiết kiệm điện tối đa? Hãy ghé qua các chi nhánh của Quang Huy để được hỗ trợ nhé!