Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp mà Quang Huy giới thiệu dưới đây bao gồm cả quy trình và 1 số lưu ý có tính “sống còn”. Nếu nằm lòng tất thảy thì chắc chắn bạn sẽ rất tự tin khi vận hành.
1. Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp chuẩn, nhanh, hiệu quả
1.1 Kiểm tra tủ trước khi nấu cơm
Mục đích của công đoạn này là loại trừ những rủi ro phát sinh bất ngờ giữa 2 lần đun nấu. Cụ thể, tủ có thể bị hư hỏng hoặc long mối tiếp giáp ở 1 vị trí nào đó.
Nếu bạn không khâu kiểm tra mà dùng ngay thì có thể gây cháy nổ, mất an toàn hoặc khiến hư hỏng nặng thêm.
Vậy nên, điều đầu tiên người sử dụng cần làm là check qua các chi tiết. Nếu thấy bất thường thì xử lý rồi mới thực hiện các bước tiếp theo.
1.2 Thiết lập các nguồn nhiên liệu vận hành
Nếu tủ đã dùng lâu ngày thì chỉ cần test qua mối tiếp giáp. Vì việc lắp đặt đã được thực hiện trước đó.
Tuy nhiên, khi mới mua về, khâu kết nối thiết bị với ống tiếp nước, nguồn gas, điện là điều cần được tiến hành ngay
Khi thực hiện thao tác này, hãy chú ý làm khít mối nối thật cẩn thận. Có thể gia cố vị trí này bằng dây chun hoặc băng keo chuyên dụng để tránh nguy cơ rò rỉ.
1.3 Cấp nước vào khoang gia nhiệt
Thức ăn được làm chín bằng hơi nên bạn cần cấp nước vào đầy khoang gia nhiệt nằm ngay bên dưới. Thông thường việc cấp nước chỉ cần thao tác 1 lần.
Sau đó, hệ thống sẽ cấp bổ sung auto thông qua hoạt động phối hợp của van, phao chống tràn.
Chú ý: Chỉ thêm nguyên liệu này với lượng vừa phải, không vượt quá 85% sức chứa của khoang gia nhiệt để tránh gây phản tác dụng.
1.4 Đun sôi nước 15p trước khi nấu
Khi nước đã được cấp đầy trong khoang, bạn chớ nên cho nguyên liệu vào ngay. Hãy cấp nhiệt để đun sôi nước trong khoảng 15p.
Điều này sẽ giúp công đoạn hóa hơi diễn ra thuận lợi, hơi nước sinh ra bao phủ đầy khoang chứa thực phẩm. Như vậy, khi cho gạo vào sẽ được gia nhiệt đồng đều ở mọi điểm.
1.5 Chuẩn bị gạo và đong gạo vào khay
Với nguyên liệu đang xét, cần vo kỹ để loại bỏ các thành phần tạp chất. Tiếp đến để ráo rồi cho vào từng khay với lượng gạo dao động từ 4-5kg/khay.
Chú ý khi thao tác không dùng tay nhồi, ấn mà để nguyên liệu ở trạng thái tơi, thoáng khí nhất có thể.
Nếu nấu cơm nếp, trước khi vo nên ngâm nguyên liệu trong 5h vì đại diện này khó chín hơn. Nếu muốn đẩy nhanh tiến độ, bạn có thể thay nước mát bằng nước ấm.
1.6 Cho khay gạo vào tủ nấu cơm
Khi đã đong gạo vào từng khay nấu cơm công nghiệp, hãy nhẹ nhàng luồn vào khoang chứa thực phẩm của thiết bị.
Đảm bảo khay bắt khớp đúng 2h đối xứng, nằm cân bằng để chúng có được điểm định vị chắc chắn. Khoảng cách giữa các khay càng thoáng càng tốt, mức tối thiểu cần setup là 5-7cm.
1.7 Điều chỉnh nhiệt và hẹn giờ (nếu có)
Sau khi khay chứa nguyên liệu đã nằm yên vị tron tủ, đóng cửa thiết bị, gắn khóa chốt cẩn thận. Tiếp đến, điều chỉnh chế độ đun nấu nếu tủ tích hợp cả bảng điều khiển.
Nền nhiệt lý tưởng để hấp chín gạo là 110 độ C. Thời gian gia nhiệt tùy từng trường hợp, nhưng sẽ dao động từ 20-35p kể từ điểm sôi.
1.8 Hoàn tất quá trình nấu hấp
Quá trình hấp chín nguyên liệu diễn ra hoàn toàn tự động theo cài đặt. Khi tủ vận hành, bạn có thể quan sát từ xa để phòng ngừa các biến cố bất thường.
Sau khi hết thời gian cài đặt, không nên mở tủ ngay. Thay vào đó, chờ khoảng 8p để ống xả hơi hoạt động hết công suất. Áp suất lòng tủ ổn định bình thường thì mở cửa để lấy thành phẩm.
1.9 Vệ sinh tủ cơm sau khi nấu
Khi việc tận thu thành phẩm đã hoàn tất, hãy ngắt kết nối điện của thiết bị. Tiếp đến, lấy khay ra để vệ sinh riêng bên ngoài.
Trộn xà phòng với nước, dùng khăn thấm dung dịch để làm sạch tủ. Thao tác vài lượt rồi lấy khăn ẩm sạch để lau lại 3-4 lần.
Cuối cùng, lấy khăn thấm khô từ mặt trong đến mặt ngoài của tủ là xong.
✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ: Cấu tạo tủ cơm công nghiệp
2. Lưu ý khi sử dụng tủ cơm công nghiệp nấu hấp thực phẩm khác
Nếu sử dụng thiết bị để làm chín các thực phẩm khác thì cần ghi nhớ 3 điều cơ bản sau:
2.1 Chọn lựa loại khay đựng phù hợp
Khay được setup sẵn khi mua tủ cơm công nghiệp, thường được thiết kế tương thích với trọng lượng của gạo. Tải trọng, kết cấu thủng lỗ bên dưới, chất liệu hoàn toàn ăn khớp với vai trò này.
Vậy nên, nếu muốn tận dụng thiết bị để hấp thực phẩm thì phải xem xét qua trọng lượng, hình thái.
2.2 Chỉnh nhiệt và giờ nấu theo đúng hướng dẫn
Trong file hướng dẫn, NSX bao giờ cũng định hướng người dùng cách chỉnh nhiệt. Thông tin này đã được tối ưu qua thời gian, căn cứ vào các tính toán khoa học cũng như trải nghiệm thực tế.
Do đó, nhiệm vụ là thực hiện đúng theo khuyến cáo, đảm bảo thành phẩm tạo ra vừa chín đều, chín nhanh.
2.3 Lấy thành phẩm ra ngay sau khi hoàn tất
Khi bạn ngắt điện thì hơi nóng vẫn còn lại bên trong lòng tủ. Mặc dù, hệ thống xả hơi vẫn hoạt động đều đều để thải khi ra. Nhưng nếu bạn để thành phẩm quá lâu thì sẽ tiếp tục được làm chín.
Đó là chưa kể đến môi trường hạ nhiệt, nước bên trên ngưng tụ và rớt xuống khay chứa.
Sau khi chờ ít phút để áp suất dần bình ổn, nên lấy thành phẩm ra luôn để chặn đứng những nguy cơ nói trên.
3. Bí quyết tiết kiệm năng lượng tối đa khi dùng tủ hấp cơm
3.1 Duy trì nguồn cung nhiên liệu ổn định
1 trong những lý do khiến điện năng hao hụt với SLL là sự bất ổn khi gia nhiệt, không thể đoán trước. Khi hạ dưới ngưỡng yêu cầu, thiết bị sẽ phải ra sức vận hành để phục hồi phong độ.
Do đó, nếu muốn “deal” phí điện thì cần đảm bảo nguồn cấp phải ở trạng thái ổn định. Để làm được điều này thì có thể nhờ cậy đến sự hỗ trợ của ổn áp khi kết nối điện.
3.2 Dùng đúng công suất quy định
Khi bạn setup chế độ đun nấu với mức công suất vượt trần thì lượng nhiên liệu tiêu thụ cũng tăng đột biến. Lúc đó, phí vận hành cũng sẽ thay đổi theo tỉ lệ thuận, khiến bạn gặp nhiều khó khăn trong kinh doanh.
Không những vậy, để chạy đua công suất thì thiết bị chẳng mấy chốc mà hỏng. Bây giờ thì bạn đã biết vì sao mình nên sử dụng đúng công suất quy định rồi chứ?
3.3 Vệ sinh và bảo trì theo HD từ NSX
Việc làm sạch thường xuyên sẽ đem đến 3 lợi ích. Đó là duy trì được hình thức phương tiện, đảm bảo độ ATVS cho thành phẩm và kéo dài tuổi thọ tủ.
Bảo trì sẽ giúp bạn kiểm tra chi tiết linh kiện, xem có bộ phận nào đang hoặc chuẩn bị hỏng hay không. Từ đó, can thiệp ngay tức thì để hạn chế tối đa những rủi ro.
Cách sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp tuy “kinh qua” nhiều bước nhưng nhìn chung là khá đơn giản. Và sau khi tham khảo bài viết này, hẳn bạn đã lĩnh hội dược kiến thức trên rồi chứ?