Tự chế nồi nấu rượu là phương pháp cổ điển được nhiều người lựa chọn. Điều này giúp tiết kiệm tiền mua dụng cụ nấu rượu công nghiệp. Đặc biệt là những mô hình kinh doanh rượu truyền thống, giá thành thấp.
1. Tại sao phải tự chế nồi nấu rượu tại nhà?
Thiết bị nấu rượu truyền thống thường sử dụng gas, củi lửa nên có nguy cơ cháy nổ rất cao. Đặc biệt, lượng rượu nấu được thường không nhiều, không đáp ứng được nhu cầu kinh doanh số lượng lớn.
Việc tự chế tạo thiết bị chưng cất rượu tại nhà sẽ phần nào xử lý được tình trạng này.
1.1 Kinh phí thấp
Thay vì mua thiết bị đun nấu chuyên dụng công nghiệp, người kinh doanh rượu phải bỏ ra số vốn khá lớn. Đó là chưa kể đến phí vận chuyển khá đắt đỏ nếu khu vực sống ở tỉnh thành vùng sâu vùng xa.
Tuy nhiên, người trực tiếp thực hiện phải có kiến thức về đường truyền điện, cơ chế dẫn nhiệt để đảm bảo an toàn.
Nếu không có kinh nghiệm mà tự làm không đúng cách rất dễ gây ra nguy cơ cháy nổ nghiêm trọng.
1.2 Tận dụng các nguyên liệu có sẵn
Với nồi nấu rượu tự chế tạo, bạn chỉ cần bỏ tiền mua những nguyên liệu cần thiết dễ tìm như nồi dung tích lớn, đường dẫn điện, bộ truyền nhiệt,…
Những vật dụng này không quá khó mua. Người nấu rượu có thể dễ dàng tìm kiếm một số vật liệu cũ với chất lượng tốt tại các cửa hàng đồ điện, cửa hàng phế liệu.
Một số vật liệu bắt buộc phải mua mới như: thanh nhiệt, bảng điều khiển, nút điều khiển.. giúp nồi vận hành nhịp nhàng hơn. Hệ thống điện không nên sử dụng lại những đồ tái chế vì dễ gây cháy nổ rất nguy hiểm.
☛☛☛ XEM THÊM: Nồi nấu rượu bằng củi 50kg
2. Tự chế nồi nấu rượu bằng điện an toàn ngay tại nhà
Quy trình làm nồi chưng cất rượu thủ công bằng điện tương đối dễ dàng, chi phí thấp, hiệu quả không khác biệt nhiều so với nồi công nghiệp mua ở cơ sở sản xuất.
Nếu chưa từng lắp ráp đồ điện, chưa có kinh nghiệm lắp đặt hệ thống truyền dẫn nhiệt điện thì không nên tự làm.
Thiết bị tự chế không đúng cách có thể gây mất an toàn, chập điện, cháy nổ. Do đó, người kinh doanh rượu có thể bỏ thêm một chi phí nhỏ nữa để thuê thợ có kinh nghiệm.
2.1 Chuẩn bị dụng cụ
Chuẩn bị vật liệu là bước đầu tiên, đóng vai trò quan trọng nhất để tạo nên một chiếc nồi điện nấu rượu với hiệu năng hoàn hảo.
Điểm danh những nguyên vật liệu không thể thiếu:
- Nồi inox/ nhôm dày dặn, dung tích nồi tùy thuộc nhu cầu từ 20-30 lít.
- Dây dẫn truyền rượu từ thùng ủ
- Bảng điều khiển với công tắc khởi động/ tắt nguồn điện.
- Thanh truyền nhiệt lắp bên trong nồi.
- Khoan điện, băng dính cách điện, một số dụng cụ cần thiết khác.
Việc mua đầy đủ các phụ kiện cần thiết trước khi thực hiện giúp quá trình lắp đặt dễ dàng hơn. Tuy nhiên, bảng điều khiển được khuyến khích mua mới để đảm bảo độ bền của nồi.
Nhiều người tiết kiệm tận dụng lại những bộ điều khiển cũ sẽ dễ gây trục trặc trong thời gian ngắn.
2.2 Chi tiết cách làm
Chuẩn bị đầy đủ công cụ, ngay sau đó sẽ bắt tay vào chế tạo nồi chưng cất rượu bằng điện. Quy trình khá đơn giản, thực hiện nhanh chóng, chị em phụ nữ ít kinh nghiệm có thể thuê người làm, để “cánh mày râu” hỗ trợ sẽ an toàn hơn:
- Check kết cấu nồi xem đã tốt chưa, có thủng, nứt hay móp méo không. Nếu có nên sử dụng cái mới thay thế ngay để không hư hỏng về sau.
- Dùng dụng cụ đo đạc đường kính của bộ truyền nhiệt.
- Sử dụng mũi khoan khoét 2 lỗ ở vị trí chân thiết bị truyền nhiệt. Lưu ý căn chỉnh độ cao cách đáy nồi khoảng từ 2-3 cm.
- Lắp bộ truyền nhiệt, dùng ốc vít vặn chặt thông qua các lỗ khoan giúp hệ thống truyền nhiệt ổn định, chắc chắn hơn.
- Check độ kín khít của nồi sau khi khoan và lắp ống truyền nhiệt. Cho nước vào nồi, mực nước cao hơn vị trí khoan.
- Đợi trong 10-15 phút, nước không rò rỉ ra ngoài theo lỗ khoan là đạt chuẩn.
- Đọc hướng dẫn lắp đặt bảng điều khiển vận hành. Thực hiện nối đầu dây bên ngoài của bộ truyền nhiệt vào bảng điều khiển.
- Lưu ý các mối nối nên được bọc kín để tránh rò rỉ điện.
- Bật công tắc điện để test xem nồi đã vận hành chưa. Tùy theo tiết diện miệng nồi rộng hay hẹp mà sử dụng nguồn điện khác nhau.
- Thiết bị nhà bếp Quang Huy khuyến cáo: nồi đường kính 30-45 cm dùng điện 1 pha, nồi 55 cm trở lên dùng điện 3 pha.
- Tiến hành lắp đặt ống dẫn vào thùng ủ rượu như cách cổ truyền là bắt đầu sử dụng được.
➤➤➤ ĐỌC TIẾP VỀ: Nồi nấu rượu bằng nhôm
3. Hạn chế của việc tự chế nồi nấu rượu bằng điện
Nồi tự chế có lợi ích về chi phí, đỡ tốn thời gian và cách thức vận hành tương tự nồi công nghiệp. Tuy nhiên, khi sử dụng vẫn tồn tại những nhược điểm, người kinh doanh rượu cần lưu ý để chọn phương án phù hợp nhất.
3.1 Vấn đề an toàn điện
Nồi điện nấu rượu được đánh giá an toàn hơn củi lửa nhưng rủi ro rò rỉ điện vẫn có thể xảy ra. Nếu phương pháp lắp đặt không chính xác, không đảm bảo an toàn sẽ dễ gây ra tình trạng cháy nổ nguy hiểm.
Đường điện một khi trục trặc sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống điện sinh hoạt trong gia đình.
Do đó, nếu không có kiến thức về sự truyền dẫn điện, không đủ kinh nghiệm lắp đặt vận hành máy móc điện thì không nên thử.
Việc này dễ gây ra những nguy hiểm lớn hơn khi sử dụng.
3.2 Cần kiến thức chuyên môn, kinh nghiệm
Nồi điện có cách thức hoạt động khác với nồi thủ công truyền thống. Phải lắp đặt sao cho không rò rỉ rượu từ bên trong ra trong quá trình nấu.
Người chế tạo phải hiểu được cách vận hành của thiết bị truyền thống, cách nối mạch điện sao cho phù hợp. Điều này cần người thực hiện phải có chuyên môn, từng lắp đặt một số thiết bị tương tự.
3.3 Linh phụ kiện khó kiếm
Linh kiện lắp đặt nồi hơi điện không quá phức tạp, dễ tìm kiếm. Tuy nhiên, đối với một số khu vực không quen sử dụng, lắp đặt nồi hơi thì việc tìm mua bộ truyền nhiệt, bảng điều khiển điện khá khó khăn.
Quan trọng hơn, nếu người trực tiếp đi tìm linh kiện không có kinh nghiệm sẽ dễ bị mua “nhầm”. Khi lắp đặt sẽ không tương thích, thiết bị không thể vận hành như ý muốn
3.4 Thành phẩm có độ bền kém, dễ gặp rủi ro
Tự chế nồi nấu rượu bằng điện chất lượng chắc chắn không thể so sánh được với nồi công nghiệp chuyên dụng. Nồi hơi chuyên dụng được sản xuất tại nhà máy, bởi đội ngũ KTV lành nghề, kiểm định chất lượng, có bảo hành.
Ngược lại, nồi tự chế không được đảm bảo về chất lượng, thời gian sử dụng còn phụ thuộc vào tay nghề người lắp đặt.
Ngoài ra, rủi ro an toàn khi sử dụng cũng cao, thiết bị không được kiểm định chất lượng, mức độ an toàn.
4. Mua nồi nấu rượu công nghiệp chất lượng – giá rẻ tại Quang Huy
Để giảm bớt những nguy cơ tiềm ẩn do việc tự chế nồi nấu rượu gây ra, người kinh doanh được khuyến khích nên đầu tư thêm để trang bị nồi điện công nghiệp.
Tại Quang Huy, các thiết bị nồi hơi vận hành bằng điện công nghiệp được nhập khẩu từ các thương hiệu lớn. Đảm bảo có chứng từ bảo đảm, giấy tờ bảo hành chính chủ rõ ràng.
Không những thế còn đa dạng kích thước, giá thành cho người kinh doanh rượu có thể thoải mái lựa chọn thiết bị phù hợp nhu cầu.
Khi sử dụng nồi điện nấu rượu của Quang Huy, khách hàng được đảm bảo:
- Hướng dẫn lắp đặt tỉ mỉ tại nhà, hỗ trợ chi phí vận chuyển.
- Bảo hành bởi đội ngũ kỹ thuật có chuyên môn về điện, không lo sự cố cháy nổ, rò rỉ điện.
- Tư vấn chọn kích thước nồi phù hợp nhu cầu, phản hồi thắc mắc liên tục.
Qua những thông tin trên đây, bạn đã biết được tầm quan trọng của việc sử dụng nồi điện công nghiệp an toàn sẽ giúp quy trình sản xuất rượu dễ dàng hơn.
Liên hệ Quang Huy để xem mẫu nồi, mua hàng với giá thấp nhất thị trường mà vẫn đảm bảo chất lượng. Tự chế nồi nấu rượu tại nhà khá nguy hiểm nên nếu không có kinh nghiệm, không nên thực hiện.