Nếu đã chán các món phở trộn gà, bò thì bạn hãy chuyển sang ăn phở trộn chay đi, hương vị đảm bảo sẽ làm bạn bị bất ngờ. Nhiều người còn ưu ái gọi đây là món “phở thức tỉnh”. Vì nếu bạn đang chán ăn thì món này sẽ giúp bạn lấy lại vị giác ngay tức khắc.
1. Phở trộn chay – món ăn bình dị một khi đã thử là không muốn ngừng
Nhiều người khi nghe tên phở trộn chay liền nghĩ món ăn này có gì ngon đâu mà thử. Thế nhưng nếu đã ăn 1 lần rồi thì lại chẳng thể nào cai được. Đó chính là cái nét mê hoặc độc đáo, tài tình của món ăn. Bên cạnh hương vị ngon miễn bàn thì món ăn còn gây quyến luyến cho thực khách bởi 3 lý do:
1.1 Phở mềm vừa vặn
Nếu như ăn phở nước thỉnh thoảng bánh phở sẽ bị cứng hoặc nhão thì đối với món trộn điều này sẽ không xảy ra. Lý do vì phở trước khi trộn đã được nhúng vào nồi trụng để cho bánh mềm tới rồi vớt ra ngay.
Việc làm này chỉ tốn khoảng hơn 1 phút nhưng lại mang đến tác dụng bất ngờ. Bánh phở sẽ được giữ mềm ngay cả lúc nguội, thế nên ăn ngay tại quán hay mang về cũng đều ngon hết.
1.2 Nhiều rau xanh mát
Trong mỗi bát phở trộn ít thì cũng có 3 loại rau củ mà nhiều có khi còn đến 5, 7 loại. Rau là nguyên liệu phụ nhưng lại có tác dụng kích thích vị giác, tạo sự hài hòa và trọn vị ngon. Thường mọi người sẽ chọn mua rau xà lách, húng quế để ăn sống, rau cải, rau muống, giá đỗ, ớt chuông,…để trần lên rồi cho vào trộn. Chính vì có nhiều rau như vậy bảo sao ăn không ngán lại còn thể làm mát cơ thể phù hợp cho những ngày nắng oi.
1.3 Ăn không lo béo
So với 1 bát phở trộn thịt topping đầy đủ thì bát phở trộn rau chỉ có lượng calo =1/2, khoảng 289 calo. Đặc biệt, trong số calo nạp vào đó đa phần là tinh bột, vitanim, canxi,… Hoàn toàn không có mỡ, chất béo, ít gia vị nên ăn nhiều cũng không lo tăng cân. Nếu là fan của bún phở mà muốn chọn 1 món ngon ít béo thì đây có lẽ là gợi ý số 1 luôn. Bạn cũng có thể đưa món này vào menu đồ ăn kiêng, đồ ăn chay thơm ngon bổ dưỡng, dễ làm của mình nhé.
➤➤➤ AI CŨNG NÊN XEM: Cách nấu phở gà trộn
2. Sẽ thật tuyệt nếu bạn biết cách làm phở trộn chay siêu đỉnh này
Cách làm này không quá mới nhưng đã được đúc kết lại sau nhiều lần làm sai hỏng, thế nên thành quả cuối cùng không 9 thì cũng 10 điểm.
2.1 Nguyên liệu cần có
- Phở
- Cà rốt
- Dưa chuột
- Hành tây
- Giò chay
- Gia vị
2.2 Cách làm
Bước 1: Sơ chế
Khi mua về cần cho phở ra bát, có thể cắt đôi cho sợi ngắn lại, dễ ăn hơn. Vì làm số lượng ít nên có thể trần phở theo cách sau cho nhanh gọn:
Cho nước sôi vào bát, ngâm trong 1′, để ráo. Lấy đũa gắp tơi sợi phở lên cho tơi, khi trộn sẽ dễ dàng hơn, không vón cục.
Bước 2: Thái nguyên liệu
- Cà rốt: Thái sợi theo chiều dọc hoặc thái xéo củ để miếng cắt được dài không bị ngắn nát
- Dưa chuột: Bổ đôi, bỏ đi phần lõi mềm, chỉ sử dụng phần trắng cứng bên ngoài, thái thành các lát mỏng.
- Giò chay: cắt miếng giò như khi thái ăn cỗ, tuy nhiên lát sẽ mỏng hơn chứ không dày như vậy.
Bước 3: Làm dưa hành tây
Vì hành tây ăn sống vừa cay lại vừa hăng nên bạn cần bóp dưa trước để khử 2 vị này. Cho hành vào âu, thêm 1 thìa gia vị, 1 thìa đường, 1 thìa cốt chanh, trộn đều với hành tây. Để khoảng 10′ là có thể mang ra ăn.
Bước 4: Pha nước trộn
Nếu như bún thường hợp với nước mắm chua ngọt thì phở lại hợp với nước tương xì dầu. Tuy nhiên xì dầu cần pha thêm các gia vị khác nữa để hương vị không đơn điệu.
Cho 4 thìa xì dầu, 1 thìa đường, 1 thìa tương ớt và khoảng 12 thìa nước lọc (tỷ lệ nước 3 – xì dầu 1). Trộn cho thật đều, thật tan rồi cho thêm tỏi tăm nhỏ vào đó, dùng để trộn phở.
Bước 5: Hoàn thiện món ăn
250g bún chia đều cho 2 bát, bên trên để cà rốt, hành tây, dưa chuột, giò chay, thêm nước xì dầu. Bạn có thể cho nước trước khi cho topping hoặc cho sau cũng được. Cuối cùng, trộn đều là ăn luôn được nhé.
3. Mẹo hay cho phở trộn chay chuẩn quán hàng
Ngày nay, 1 số nhà hàng đã đưa phở trộn chay vào menu quán ăn và bán rất đắt khác. Điều này thành công được cũng là nhờ 1 số mẹo riêng, bạn có thể tham khảo rồi áp dụng tại nhà.
3.1 Cách chọn phở
Nên dùng phở tươi, chỉ khi nào không mua được thì mới chuyển sang phở khô thay thế. Sợi phở tươi phải căng, nhẵn, đều màu ăn khi lạnh dai chắc, khi cầm lên không bị đứt gãy. Có thể mua phở tại lò sản xuất, chợ, siêu thị, chú ý đến cả mùi vì nhiều chỗ làm không đảm bảo sẽ dễ bị chua.
3.2 Cách thái topping
Những nguyên liệu để trộn cùng phở đều cần thái cẩn thận khéo léo trước khi trộn. Hình dáng, kích thước của rau củ nên tương đồng nhau, tương đồng với sợi phở. Như vậy khi trộn sẽ được đều và nhìn đẹp mắt. Còn những món thịt, giò chay có thể thái to hơn chút để khi ăn cảm nhận được vị. Chú ý không thái sớm quá vì lát rau quả mỏng nên để ở ngoài lâu dễ bị khô, khi thái xong nên ăn luôn.
3.3 Khi thưởng thức
- Phở trộn không có nước nên có thể chuẩn bị thêm 1 cốc nước uống kèm. Nếu đang ăn kiêng thì uống nước lọc, nếu không uống nước có gas sẽ ngon hơn nhiều.
- Trộn phở thật đều để gia vị hòa quyện, ngon nhất là sau khi trộn xong khoảng 2,3 phút
- Có thể vắt thêm chanh như ăn phở nước, chanh chua kích thích vị giác tốt
- Chuẩn bị thêm ớt tươi, tương ớt xì dầu nếu món ăn bị nhạt và cần nêm thêm
- …
Một số người khi ăn phở trộn chay mà còn không nhận ra đấy là món chay vì giò, thịt ý như thật. Lại thêm hương vị thơm nên ăn liền một mạch đến hết luôn. Thế mới thấy được sức hấp dẫn mãnh liệt của món phở này lớn đến thế nào.