Cách làm phở bò sốt vang độc đáo, nhanh gọn với những nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm giúp bạn có ngay món ngon cho cả gia đình. Những miếng thịt thơm lừng, béo ngậy ăn cùng bánh phở, rau thơm khiến ai nấy đều mê tít. Bỏ túi ngay công thức chế biến món ăn hảo hạng này để thay đổi khẩu vị nhé!
1. Phở bò sốt vang mang đến bộ đôi hương vị Tây – Ta kết hợp
Phở là sự kết hợp giữa sợi phở trắng nõn làm từ hạt gạo cùng các loại thịt và rau sống xanh mát. Món ăn được xem là đại diện đầy tự hào, góp phần đưa nét đặc sắc của văn hóa ẩm thực Việt vươn ra biển lớn.
Trong khi đó, bò sốt vang là món ăn có nguồn gốc từ “trời tây”. Món này nổi bật với hương thơm quyến rũ của rượu vang đỏ cùng những miếng bò thái vuông vức, hầm kỹ cho vị đậm đà, mềm tan.
2 món ăn đại diện cho nền ẩm thực của phương Đông và phương Tây vốn dĩ chẳng hề có một sự liên quan, tương đồng nào. Ấy vậy mà qua đôi bàn tay của người đầu bếp Việt, chúng đã được dung hòa hoàn hảo. Sự hòa quyện giữa chất phở Việt, cách nấu bò kiểu Tây đã cho ra đời món phở sốt vang độc đáo
Dù sinh sau đẻ muộn so với phở bò truyền thống nhưng không vì thế mà phở bò sốt vang bị lép vế. Điều gì đã làm món ăn này trở nên cực HOT và được cả khách Việt lẫn khách Tây yêu thích nhiều đến vậy?
1.1 Thịt gân bò giòn ngon
Món phở ngon gồm có thịt bò mềm, mang độ giòn nhất định, ăn cực đã miệng. Thịt bò được lựa rất kỹ, chuẩn nhất là phần thịt gân bò hoặc phần thịt bắp có dính chút mỡ. Thay vì cách lát mỏng như phở bò tái chín, phở tái lăn thì với món này thịt được cắt thành khối vuông. Khi ăn miếng thịt dày, cắt ngập tới chân răng, gân bò thì giòn sần sật.
Bò không những được chọn kỹ lưỡng mà còn được tẩm ướp gia vị cùng thứ sốt thần thánh. Phần thịt được sơ chế cẩn thận loại bỏ bằng hết mùi hôi. Sau đó, đem ướp cùng với gia vị quen thuộc như gừng, muối, rượu vang đỏ. Phần sốt vang ngấm vào từng thớ thịt làm mềm và tăng vị đậm đà cho miếng bò.
1.2 Sợi phở dai dai
Bất kỳ món nào nào cũng vậy làm sao có thể thiếu đi sự góp mặt của “nhân vật chính” mang tên bánh phở. Với phở bò sốt vang Hà thành, muốn ngon thì sợi phở phải được lựa chọn cho thật kỹ. Nếu không nó sẽ khiến hương vị tổng thể bị rời rạc, không còn giữ được sự “ăn ý” giữa các thành nguyên liệu và gia vị đi kèm.
Đặc trưng của món phở Tây – Ta kết hợp này là sợi bánh phở có màu trắng hơi ngả đục, thon dài với tiết diện vừa. Sợi phở phải là loại tươi, ăn dai dai, mềm mềm, quyện chung với sốt vang, áo lên mình màu đỏ cam hút mắt. Dù ngâm mình trong phần nước dùng nhưng ăn không bị nhũn, đã thế còn thấm đều gia vị. Nó tựa như một chất gây nghiện, càng ăn lại càng thêm mê mẩn.
1.3 Sốt rượu vang thơm ngọt
Linh hồn của món phở chính là thứ sốt sền sệt được làm từ nước hầm xương, các gia vị thuốc bắc và rượu vang đỏ. Sự kết hợp của các nguyên liệu tạo nên phần sốt thơm phức, thoảng hương rượu và hồi. Phần sốt được nấu chung với bò làm tăng hương vị của miếng thịt. Đã thế phần sốt thêm sánh, ngọt đậm khác hẳn so với các món phở còn lại.
✖✖✖ ĐỌC NGAY VỀ: Phở Wagyu
2. Cách nấu phở bò sốt vang ngon chuẩn vị Hà Nội
Phở sốt vang chỉ mới nghe tới cái tên thôi cũng đã phần nào gợi lên sự sang chảnh. Nhiều người thường cho rằng món ăn này có cách chế biến khó, để nấu cho ngon đòi hỏi rất nhiều công sức. Ấy thế mà trên thực tế cách làm phở bò sốt vang chuẩn vị Hà Nội lại đơn giản đến không tưởng.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Sợi bánh phở tươi
- Thịt gân bò/ thịt bắp bò
- Xương ống bò
- Gia vị
- Rượu vang đỏ
- Bột bắp
- Gia vị.
- Hành lá, rau mùi (ngò rí)
2.2 Các bước làm
Bước 1: Chuẩn bị hương liệu
Để tạo được hương vị và mùi hương độc đáo cho phần nước dùng bạn cần đến hành tím, tỏi, hoa hồi, quế, thảo quả và gừng tươi. Đem tất cả đi nướng qua trong vòng 2′ cho cháy xém cạnh, tỏa hương thơm là đạt yêu cầu.
Bước 2: Hầm xương
Muốn có được phần sốt vang đậm đà, chuẩn vị thì bí quyết ở đây chính là nấu nước dùng từ việc ninh xương. Món ăn có chuẩn vị hay không thì công đoạn hầm xương làm nước lèo quyết định tới 50%.
Với phở bò sốt vang, bạn sử dụng nguyên liệu nấu nước dùng từ xương ống . Phần này bạn chú ý mua loại tươi, mới mổ chứ đừng dùng loại đã đông đá. Xương ống tươi giúp nước lèo ngọt thanh hơn, bớt mùi khó chịu và ít sinh ra bọt trong lúc hầm.
Sau khi mua về, bạn đem xương chặt khúc để xếp cho vừa chiếc nồi cũng như để lộ ra phần tủy béo ngậy. Tiếp đến, bạn dùng một chút giấm ăn, muối hạt và gừng tươi để làm sạch hết chất bẩn trên bề mặt xương.
Bước tiếp theo bạn đem phần xương ống đã sơ chế kỹ chần sơ qua với nước sôi chừng 5’. Việc làm này giúp phần xương không còn mùi hôi tanh và loại bỏ bớt đi một phần bọt.
Xương sau khi đã trụng sơ qua nước sôi thì vớt ra cho vào trong chiếc nồi ninh đã chuẩn bị sẵn. Bạn xếp xương xuống dưới đáy rồi đổ nước sạch ngập hết phần xương, chiếm chừng 70 – 80% dung tích nồi. Sau đó bật bếp và hầm xương với lửa lớn.
Lúc này, bạn cho trực tiếp hoặc dùng túi lọc bọc phần hồi, quế đã nướng sơ ở bước 1. Thả vào nồi tạo hương thơm và mùi vị cho nước lèo. Sau khi nước sôi thì vặn lửa vừa, vớt hết phần bọt còn sót lại trong nồi ra bên ngoài. Ninh chừng khoảng 2h thì tắt bếp, để nước dùng nguội và lọc ra để riêng phần nước chuẩn bị nấu sốt vang.
Bước 3: Sơ chế thịt bò
Phần thịt bò gân tươi ngon, màu ửng đỏ mua về thì đem ngâm trong giấm ăn và vài lát gừng để khử hết mùi hôi tanh. Sau đó, rửa lại dưới vòi nước sạch và để cho thật ráo nước.
Sau khi thịt đã khô ráo, bạn tiến hành thái miếng vuông giống như khi làm bò lúc lắc, cỡ to hơn một đốt ngón tay là được. Thái thịt gân bò dọc theo thớ để khi nấu bò không bị dai, tránh mất nhiều thời gian hầm.
Ướp thịt với các loại gia vị, để thịt ngấm đều các mặt và giữ khoảng chừng 30’.
Bước 4: Nấu nước dùng
Đầu tiên, đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng. Khi dầu đã già, thả tiếp phần bò đã ướp gia vị vào xào cho săn lại với lửa vừa trong 3’.
Sau khi phần thịt đã săn lại và hơi ngả màu thì cho tiếp phần nước hầm xương để nguội vào đun cùng. Tiếp theo, bạn điều chỉnh lửa nhỏ lại, đậy nắp nồi, ninh trong khoảng 1h.
Sau khi ninh cho thịt mềm, bạn mở nắp và cho phần bột năng vào trong nồi. Phần bột năng hòa theo tỉ lệ 1/2 với lượng nước dùng bên trong. Khi cho bột vào thì đổ từ từ và khuấy đều tay khoảng 2”
Bước 5: Hoàn thành món ăn
Bạn đem trụng phần sợi bánh phở với nước sôi rồi vẩy ráo và xếp vào tô. Rắc lên bên trên mặt bánh phở hành lá thái nhỏ rồi múc vào tô phần thịt bò và phần sốt vang. Cuối cùng, trang trí thêm chút ngò rí cho đẹp mắt
2.3 Thành phẩm
Món ăn đạt yêu cầu thì về mặt hình thức thì màu sắc phải hài hòa với màu trắng của sợi phở, màu đỏ au của thịt bò hầm sốt vang. Điểm thêm sắc màu cho tô phở là sắc xanh của hành lá và ngò rí thái nhỏ.
Khi thưởng thức, sợi bánh dai mềm không bị nát. Miếng bò hầm thấm đẫm gia vị, sốt vang lúc ăn cảm giác mềm không bị dai. Sốt rượu vang có độ sánh vừa phải, không quá loãng cũng không quá đặc.
Như vậy, chỉ cần vài nguyên liệu quen mặt cùng các bước chế biến nhanh gọn lẹ là đã tạo ra tô phở ngon tuyệt. Ngại gì mà không vào bếp thử phải không nào?
☛☛☛ NÊN TÌM HIỂU: Phở bát đá Hà Nội
3. Khi nấu phở bò sốt vang nhất định phải lưu ý những điều sau
Bạn đã bao giờ rơi vào tình huống công thức dù đúng nhưng thành phẩm lại không như ý muốn? Có những người nấu lần đầu nhưng hương vị ngon hơn người đã làm nhiều lần. Đó là nhờ sự cẩn thận, chi li trong từng khâu và hơn hết là đã note lại tips 99% thành công dưới đây.
3.1 Tuyển chọn nguyên liệu
Thịt bò làm sốt vang nên mua thăn nạm hoặc gân với những miếng không quá nhiều mỡ. Dù thích ăn mỡ cũng chỉ mua tỷ lệ 2 mỡ, 3 nạc, vì hầm lâu váng mỡ sẽ tiết ra nhiều. Ngoài ra, còn phải cân nhắc các bước sau khi mua nguyên liệu:
- Nói không với thịt để lâu ngoài trời, đổi màu đỏ sẫm hoặc có mùi ôi, bị chảy nước.
- Không nên thay thế bằng vang trắng hay loại rượu khác. Vừa không củng cố màu sắc mà còn khiến vị bị biến đổi.
- Rau củ quả nấu cùng thì tùy ý kết hợp, nhưng nguyên bản nhất vẫn cần cà rốt, hành tây, mùi ta,… Tất cả đều phải mua đồ tươi, không bị sâu mọt, rỗng/thối ruột hay quá già, nhiều xơ.
3.2 Ướp thịt đủ thời gian
Nếu ướp quá lâu, không bảo quản tốt thì thịt sẽ bị khô sau khi nấu. Chỉ nên ướp trong 30-45” với điều kiện phải cho vào tủ lạnh để giữ độ tươi.
3.3 Nêm nếm cho hợp vị
Công thức nêm gia vị chỉ là 1 phần để cân đong tỷ lệ cho hợp lý. Muốn ăn ngon thì nên điều chỉnh hạt nêm, đường,… cho phù hợp. Các hương liệu ướp vẫn phải chuẩn bị đủ loại theo yêu cầu, không thay thế/cắt bớt. Chỉ nên thay đổi định lượng nêm nếm, mặn, ngọt,… không tác động tới sự đặc trưng của món ăn. Đong lượng nước phù hợp, ăn kèm sợi phở mà nấu đặc quánh thì rất dễ ngấy.
4. Hầm xương bằng nồi điện cho nước sốt vang ngọt ngon đúng điệu
Trước đây, để nấu các món phở nói chung và phở sốt vang nói riêng, người ta phải nấu nước dùng hàng giờ trên bếp củi, bếp gas. Việc này vừa chiếm thời gian, tốn năng lượng lại mất nhiều công sức trông nom.
Từ đó, sự xuất hiện của nồi nấu phở điện được xem là cứu cánh giúp nấu nước dùng nhanh chóng, an toàn mà vẫn đảm bảo được vị truyền thống.
Là Địa chỉ bán nồi điện nấu phở top đầu tại Việt Nam, Quang Huy là cái tên tin cậy để bạn chọn được sản phẩm phù hợp, giá tốt.
Thiết bị đun nấu đa năng ngoài nấu sốt vang thơm ngon thì còn có thể hầm xương, nấu cháo, nấu canh nấu súp,… Để tìm hiểu thêm thông tin và chốt mua sản phẩm thì bạn có thể truy cập website inoxquanghuy.vn để được giải đáp chuẩn xác.
Giá niêm yết của sản phẩm tương đối rẻ chỉ từ 2.500.000 đồng.
Cách làm phở bò sốt vang tưởng khó hóa ra lại dễ như ăn kẹo. Qua cách chọn nguyên liệu cùng 5 bước chế biến siêu đơn giản, nhanh gọn, bạn đã có ngay món ngon để đổi vị. Giờ đây với sự trợ giúp của nồi hầm xương bằng điện, việc nấu phở đã dễ lại càng dễ hơn. Còn chờ chi mà không lao vào bếp và nấu ngay cho gia đình thân yêu của mình thưởng thức.