Bánh gato giờ đây đã trở nên quen mặt trong các buổi đám cưới, thôi nôi. Món này đặc thù làm từ kem tươi nên muốn giữ được lâu thì cần phải có bí quyết. Vậy cách bảo quản bánh kem như thế nào mới chuẩn chỉnh và hiệu quả? Bỏ túi 3 tips hữu ích kèm 3 lưu ý quan trọng được chia sẻ bên dưới để có đáp án thỏa đáng cho vấn đề này.
1. Việc bảo quản bánh kem có khó không?
Món bánh gato với phần nhân bông lan mềm xốp, bao ngoài là phần kem tươi mix thêm socola, trái cây,… vừa đẹp mắt lại hợp vị nhiều người. Tuy nhiên, ăn nhiều sẽ ngán nên khi mua mà chưa sử dụng hay ăn không hết thì cần phải tìm cách để bảo quản. Vấn đề này cũng là thắc mắc chung của nhiều xưởng sản xuất, quán cà phê bày bán bánh ngọt SLL.
Vấn đề bảo quản ở Việt Nam nói khó không khó nhưng cũng chẳng dễ chút nào. Khí hậu Việt Nam đặc trưng nóng ẩm nên việc giữ cho bánh không bị hỏng ở điều kiện môi trường bình thường là khá khó. Bánh gato sau khi ra lò chỉ giữ được độ ngon, mềm mịn trong thời gian ngắn, vỏn vẹn vài giờ đồng hồ nhiệt độ thường.
Nếu để qua đêm không đúng cách thì sẽ bị hỏng, chảy nước, làm mất đi form dáng ban đầu và có thể bị nhiễm khuẩn.
Nếu muốn để lâu hơn phải tìm đến các phương pháp bảo quản lạnh, hạ thấp nhiệt độ xuống dưới 10 độ C. Tuy nhiên, nếu không khéo thì rất dễ bị khô, đông cứng
2. Thời gian bảo quản bánh kem tối đa là bao lâu?
Trong điều kiện thường, bánh gato loại thường có thể giữ được độ ngon khoảng 2 – 5h. Với những loại có kết hợp thêm socola, cà phê, kem trứng muối thì thời gian bảo quản giảm xuống. Bánh không thể giữ được qua đêm vì môi trường nóng ấm, chứa nhiều vi khuẩn.
Nhiều người thường giữ bánh kem chưa ăn hoặc đang ăn dở vào tủ lạnh. Nhờ cách bảo quản này, nhà nhà, người người có thể giữ guyên vẹn mùi vị trong 2 – 3 ngày mà chẳng sợ hỏng.
Các quán chuyên bán bánh kem, quán coffee thường chọn bảo quản bằng các loại tủ bánh kem mini chuyên dụng. Thiết bị có thể bảo quản thành phẩm trong vòng 5 – 7 ngày mà vẫn mềm mịn, không bị hư form, vị ngon như mới nên khách yên tâm thưởng thức.
3. Tổng hợp 3 cách bảo quản bánh kem hay được áp dụng nhất
Tùy theo quy mô sử dụng, điều kiện riêng về phương tiện, mỗi đơn vị sẽ áp dụng những phương pháp bảo quản riêng. Dưới đây là TOP 3 cách bảo quản bánh gato phổ biến nhất để bạn tham khảo. Xem review chi tiết từng option để sử dụng hiệu quả nhất nhé!
3.1 Sử dụng tủ bánh kem
Những dòng tủ chất lượng cao, công nghệ tiên tiến có thể kéo dài HSD của bánh từ 10 – 12 ngày. Kích thước tủ bánh kem đa dạng, chi phí mua khá “đắt đỏ”, lên tới cả vài chục triệu đồng. Vậy nên chỉ phù hợp cho các quán cà phê, tiệm bánh kem lớn. Vậy nên, phương án này không phù hợp cho mục đích sử dụng cá nhân.
3.2 Sử dụng tủ lạnh
Tủ lạnh sẽ giúp bạn giữ cho chiếc bánh còn nguyên vẹn cả về dáng và hương vị trong vòng 3 ngày.
Khi bảo quản bằng tủ lạnh, cần lưu ý lớp kem tươi phủ ngoài thường bị khô nếu không được che chắn cẩn thận. Vậy nên, trước khi cho vào ngăn mát hãy dùng túi nilon sạch bọc kín bên ngoài để ngăn vi khuẩn. Đồng thời, cũng tránh để bánh chung với các thực phẩm nặng mùi.
3.3 Bảo quản ở nhiệt độ thường
Trong nhiệt độ thường bạn vẫn có thể chữa cháy bằng vài thủ thuật nhỏ. Cách làm khá đơn giản, chỉ cần chuẩn bị vài lát bánh bông lan, sandwich với size bằng với phần bánh kem đã cắt dở. Sau đó, trám miếng bánh đã chuẩn bị vào phần hở. Dùng tăm nhọn cố định lại, dùng màng bọc nilon bọc cho thật kín.
Với mẹo này, bánh gate có thể giữ được ở bên ngoài khoảng 5 – 7h, cốt bánh và lớp kem được giữ nguyên. Đặc biệt, nếu có điều hòa thì có thể hạ thấp nhiệt độ phòng xuống để níu giữ cho bánh gato tươi lâu hơn một chút.
4. Những lưu ý khi bảo quản bánh kem mà bạn cần biết
Trong quá trình bảo quản, dù lựa chọn option nào đi chăng nữa bạn vẫn cần chú ý 3 vấn đề để tránh phí công vô ích:
4.1 Chọn phương thức bảo quản phù hợp
Không có phương thức bảo quản nào được xem là hoàn hảo cho mọi TH. Chính vì vậy, cần sàng lọc, lựa chọn cách thức kéo dài tuổi thọ bánh sao cho phù hợp với nhu cầu.
- Nếu sử dụng bánh trong vòng vài giờ sau đó, tiết trời lại mát mẻ thì chỉ cần đặt đồ ăn này ở nơi thoáng khí rồi đậy lại là xong
- Trong những ngày oi nực, nếu muốn bảo quản bánh trong vài ngày thì hãy đưa thành phẩm vào tủ lạnh để cất trữ
- Nếu mở cửa hàng bánh kem, chủ tiệm vừa muốn bảo quản bánh với số lượng lớn, vừa có nhu cầu trưng bày thì tủ mát chính là gợi ý dành cho bạn.
4.2 Chú ý nhiệt độ
Bánh kem giữ được tốt nhất ở mức nhiệt độ từ 2 – 8 độ C. Với nền nhiệt này, vi khuẩn sẽ khó mà có thể thâm nhập vào bên trong làm hỏng kết cấu. Hơi lạnh sẽ giúp cho lớp kem luôn mềm mịn. Nếu để ở môi trường bên ngoài, nhiệt độ trên 20 độ C, kem dễ bị nóng chảy. Nếu mức nhiệt dưới 2 độ C thì bánh bị khô cứng, ăn mất ngon.
4.3 Kiểm tra tình trạng bánh hiện tại
Nếu đang ăn dở thì cần phải xem chất lượng có còn nguyên vẹn, có bị bốc mùi hay không rồi mới cho vào ngăn mát hoặc tủ đựng bánh chuyên dụng. Khi nhận thấy dấu hiệu lạ như bị chảy nước, mùi khó chịu thì nên vứt bỏ thay vì đem đi bảo quản nhé!
5. Dấu hiệu nhận biết bánh kem đã hỏng và nên bỏ đi
Có 1 vài dấu hiệu thường gặp giúp bạn dễ dàng kiểm tra, đánh giá xem bánh có đang bị hỏng hay chưa.
Phần kem cheese bao ngoài cốt bánh rất dễ bị nóng chảy nếu gặp nhiệt độ cao, hay bị đông cứng khi nhiệt độ hạ thấp. Khi nhận thấy lớp kem bị phù lên, xuất hiện mốc trắng, chảy nước, có mùi khó chịu, vị chua thì chứng tỏ đã hỏng. Nguyên nhân là do các vi khuẩn lên men phân hủy thành phần chất béo và chất đạm (protein) có trong lớp kem.
Xét đến phần cốt bánh bông lan, chẳng may thấy bề mặt xuất hiện các đốm nhỏ li ti màu đen hoặc xanh đen thì báo hiệu đã bị mốc. Mặt khác, kết cấu bị rã, chảy nhựa và xuất hiện mùi khó chịu thì cần phải vứt bỏ ngay lập tức.
Top 3 cách bảo quản bánh kem được giới thiệu trong bài viết này hy vọng sẽ giúp bạn không còn lăn tăn khi xử lý phần bánh dùng dở. Chỉ với vài tuyệt chiêu nhỏ, bạn đã giữ cho phần bánh gato luôn mềm ngon, tơi xốp, HSD kéo dài cả tuần mà không lo sợ phung phí.