Tuy cách nấu cháo dinh dưỡng để bán không khó nhưng chẳng phải ai cũng làm ngon được. Để bán được cho khách thì còn nhiều tiêu chí khác ảnh hưởng. Trước tiên, bạn cứ nắm vững, thực hành thật nhuần nhuyễn rồi mới tính đến việc lập kế hoạch bán hàng thật cụ thể nhé.
1. Cháo dinh dưỡng – món ngon “hữu danh hữu thực”
Khác với cháo thường, cháo dinh dưỡng có rất nhiều hương vị khác nhau. Đó là nhờ sự kết hợp đa dạng của các loại thịt rau, củ, quả phong phú. Nếu đã từng ăn thử thì phải công nhận rằng món này nổi tiếng là điều quá dễ hiểu.
1.1 Hương vị tuyệt hảo
Cháo được ninh nấu trong nhiều giờ cùng xương heo, gà,… nên chất ngọt vô cùng. Đã vậy còn được nấu cùng rau xanh, củ đỏ,… và các món nguyên liệu phong phú.
Thực chất, bạn sẽ khó lòng đoán được có bao nhiêu loại được cho vào 1 tô cháo. Dù trẻ em hay người lớn thì cũng say mê vị ngon tuyệt vời này.
1.2 Dinh dưỡng đa dạng
Do có nhiều loại thực phẩm nên dinh dưỡng chắc chắn rất nhiều. Điều này lý giải vì sao món ăn lại có tên gọi dân dã như vậy. Vì toàn bộ topping đều được xay nhuyễn mịn nên các bé sẽ chẳng thể nào chê rau, chê thịt. Vì nhìn chỉ giống như món cháo thông thường, không thêm bất cứ hương vị nào khác.
Đây cũng là cách mà các bà mẹ hay “lừa” con, để chúng chịu ăn rau, củ quả. Từ đó tăng cường chất xơ và các loại vitamin, khoáng chất,… Cháo dễ ăn, dễ nuốt, cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết mà không cần nhai khó nhọc.
1.3 Phù hợp với nhiều thực khách
Đây là món ăn cực kì lành nên không giới hạn độ tuổi thưởng thức. Thậm chí, bé nhà bạn muốn ăn dặm cũng có thể tham khảo công thức này đấy.
Tuy nhiên, điều cần lưu ý là không mix quá nhiều loại. Hơn nữa, trong món cháo nào có chi tiết rau, thịt gì thì phải chú thích rõ ràng. Như vậy mới tránh được những trường hợp dị ứng với các thành phần được nấu.
➤➤➤ CHIA SẺ: Cách nấu cháo cá chạch
2. Sở hữu ngay cách nấu cháo dinh dưỡng để bán siêu hút khách
Thực ra cháo có nhiều kiểu rất đa dạng, không có quy chuẩn cố định nào. Thích kết hợp nguyên liệu gì thì dùng các loại thực phẩm ấy. Thêm vào đó, các gia giảm cần thiết để món ăn giàu dưỡng chất hơn. Còn các đồ ăn khác bạn có thể thay đổi theo tính toán hàm lượng nutrition cụ thể.
2.1 Chuẩn bị nguyên liệu
- Gạo tẻ:
- Xương heo, xương gà:
- Thịt heo xay:
- Khoai tây, cà rốt
- Rau cải
- Dầu gấc/dầu olive,…
- Phô mai
2.2 Các bước thực hiện
Mất thời gian nhất trong quy trình nấu cháo dinh dưỡng là thao tác xay và lọc các loại nhân. Vì vậy, tranh thủ khi ninh cháo để tiến hành các việc này nhé.
B1: Ninh cháo
- Khử mùi xương heo, xương gà bằng muối, gừng và sả. Có thể luộc sơ với 2 loại hương liệu trên, thêm lát hồi sau đó rửa sạch với nước nhiều lần.
- Khuyến khích xay gạo trước khi nấu, như vậy sẽ tạo cảm giác mịn màng hơn. Thế nhưng, không xay cũng không sao, chỉ cần hầm nhừ là ổn.
- Cho toàn bộ xương + gạo vào nồi. Hoặc cho xương vào luộc sôi, sau đó đổ gạo. Cách nào tiện nhất thì bạn làm cách đó.
- Sau khi hỗn hợp sôi lên lần 1 thì giảm ½ nhiệt. Khoảng 15” lại mở nồi khuấy 1 lần. Hầm trong 30” thì chỉnh lửa liu riu hoặc giảm mức min, hơi hé nắp để tránh bị trào. Cứ 25-30” thì khuấy 1 lần để không bị bén nồi.
- Sau khi cháo đạt yêu cầu thì vớt xương heo và xương gà ra ngoài. Lưu ý chọn phần xương lớn để không bị vụn bên trong.
B2: Sơ chế các nguyên liệu
- Cà rốt, khoai tây, rau cải đều làm sạch (bỏ vỏ, bỏ gốc, nhặt lá vàng,…).
- Xay các nguyên liệu này với 1 chút nước, xay thật nhuyễn, càng nhuyễn càng tốt. Tất nhiên là xay riêng mỗi loại đấy nhé.
- Chắt lấy phần cốt thịt của từng loại rau củ, bỏ phần xơ hoặc xác cứng.
- Dùng thìa hoặc chày mini để rây thật kỹ, tránh sự hao hụt.
- Đối với thịt heo thì phải xào sơ, sau đó xay thành bã nhỏ
B3: Hoàn thiện món ăn
- Lấy cháo đã ninh ra 1 chiếc nồi nhỏ, khoảng 200gr. Cho các nguyên liệu đã xay vào nồi theo tỷ lệ.
- Cho nhỏ lửa, khuấy đều tới khi cháo sôi sục lên 2-3 lần. Thêm phô mai (tùy theo yêu cầu). Tắt bếp, thêm 1 thìa dầu gấc và khuấy đều. Sau đó, có thể phục vụ khách được rồi nhé.
2.3 Thành phẩm
- Cháo cần đạt đến độ sánh mịn, không còn nhìn rõ hạt. Vị ngọt, nêm nếm gia vị hoàn chỉnh.
- Nếu nấu cho trẻ em thì không nên cho quá nhiều hạt nêm, mắm, muối mà hãy tận dụng độ ngọt tự nhiên. Thêm chút bột canh i ốt để tăng độ đậm là được.
- Các nguyên liệu có màu sắc hòa quyện, không còn nhìn rõ xơ trên bề mặt mà chỉ thấy màu.
✔✔✔ KHÁM PHÁ: Cách nấu cháo vịt Miền Trung
3. Mẹo kinh doanh cháo dinh dưỡng thành công cho người mới vào nghề
Mở tiệm bán cháo để hút khách không khó, nhưng để duy trì lại không dễ dàng. Vậy nên, chủ đầu tư cần chuẩn bị kế sách lâu dài, luôn sẵn sàng giải quyết các tình huống.
3.1 Lựa chọn thực phẩm nấu cháo tươi ngon, ATVS
Dinh dưỡng chắc chắn phải đi liền với độ tươi của thực phẩm. Thương hiệu sẽ không tồn tại được nếu vi phạm các quy định này. Khi chọn NCC nguyên liệu, tiêu chí nên ưu tiên số 1 chính là sự chất lượng. Sau đó, mới thương lượng giá bán nếu nhập về SLL.
Thực khách ngày nay rất ưa chuộng đồ organic. Hơn nữa, nhà nước cũng rất chú trọng việc sản xuất nông sản chất lượng tương tự. Vì vậy, dễ dàng tìm kiếm được đại lý giá rẻ, chất lượng, được xem khâu canh tác trực tiếp.
3.2 Đầu tư trang thiết bị bếp nấu hiện đại, tiện lợi
Cháo dinh dưỡng phải luôn được bảo quản tốt, dù bán cả ngày. Vì vậy, cần đầu tư tủ lạnh và thiết bị giữ ấm cho cháo đã nấu chín. Nồi nấu cháo bằng điện là công cụ được nhiều hộ kinh doanh tin dùng. Không chỉ rút ngắn thời gian chế biến mà còn đảm bảo chất lượng thành phẩm.
Thêm vào đó, thành nồi 3 lớp dày dặn còn có khả năng giữ nhiệt cực tốt. Dù không cần gia nhiệt, thiết bị vẫn giữ ấm được cháo trong 4-5h. Dù là công cụ hiện đại nhưng lại cực kỳ tiết kiệm điện mà vẫn cho công suất mạnh mẽ. Ngoài các vật dụng quan trọng trên, còn phải chuẩn bị đồ khuấy cháo, nồi nhỏ, bếp từ… để nấu các suất khác nhau. Với hình thức kinh doanh này, bạn còn phải đầu tư máy xay chuyên dụng.
3.3 Bí quyết bảo quản cháo ngon lâu nhất có thể
- Tận dụng máy hút chân không công nghiệp để tăng diện tích và thời gian lưu trữ.
- Nên cắt miếng và chia phần cho mỗi ngày cần dùng. Thay vì bảo quản SLL chung 1 túi, mỗi lần lại phải lấy ra toàn bộ.
- Mỗi ngày hãy xay trước số lượng nhất định cho các món cần dùng, không chế biến quá nhiều.
- Tất cả đồ sống cần được bảo quản trong tủ lạnh với đúng mức nhiệt yêu cầu.
- Nên có thực đơn theo ngày và có sự thay đổi đa dạng.
- Nếu thấy đồ ôi thiu thì hãy tiêu hủy ngay lập tức. Không nên vì lợi nhuận mà bán rẻ sức khỏe cùng với sự uy tín của thương hiệu.
Cách nấu cháo dinh dưỡng để bán hoàn toàn không có công thức cố định. Chất lượng tốt hay không căn cứ rất nhiều vào cách bạn nấu. Còn các nguyên liệu khác thì kết hợp tùy ý nhưng tránh bị kiêng kị lẫn nhau. Nên ưu tiên kết hợp cân bằng giữa thịt và rau củ để xây dựng uy tín vũng vàng.