Trong cách nấu cháo sườn, nguyên liệu “cầm trịch” là sườn lợn non, một thành phần vừa mềm, vừa nhiều thịt, sụn và đi kèm chút mỡ. Ngoài ra, phần gạo thơm dẻo cũng là nhân tố quyết định độ thơm ngon, hòa quyện của món ăn dân dã nhưng dễ đi vào lòng người này.
1. Cháo sườn – món ăn thơm ngon, dinh dưỡng, cuốn hút
Mặc dù không cầu kỳ trong cách chế biến, thành phần sử dụng cực dễ kiếm nhưng thành phẩm tạo ra lại trên cả tuyệt vời. Khiến ai đã từng thưởng thức qua cũng dành những lời khen đắt giá..
1.1 Cháo trắng nhừ thấm vị
Phần cháo trắng không hề lạm dụng nhiều gia vị, nhưng nhờ được chế từ nước ninh sườn nên mang vị tự nhiên, đậm đà và thơm phức.
Từng hạt gạo ninh nhừ nở bông xòe, mang hương cực dễ chịu.
Phần nước có độ sánh nhẹ, ăn có độ hòa quyện, nếm thử là thấy thích mê. Khi trời chuyển lạnh, vào đầu ngày hoặc buổi đêm có tô cháo sườn nóng hổi để lót dạ thì còn gì bằng.
1.2 Sườn ngọt thịt, giòn ngon
Sườn là topping “must have” của loại cháo quốc dân này. Nguyên liệu sử dụng là sườn non, nơi tích hợp cả sụn, mỡ nên mang hương vị vô cùng khác biệt.
Cụ thể, do được ninh kỹ, làm chín nhừ nên mang vị ngọt mềm, thơm sực và giòn giòn, ăn cực đã. Không chỉ vậy, thành phần này còn ngấm đều gia vị nên rất đậm đà, ăn kèm cháo đảm bảo ngon “hết biết”.
1.3 Tăng cường sức khỏe
Hiếm có món ăn nào lại dễ tiêu hóa, hợp khẩu vị nhiều người như món cháo sườn. Phần cháo cực tơi mịn, thịt, sườn đều nấu nhừ.
Khi đói lòng, ăn vào là thấy ấm bụng và “tỉnh người” ngay.
Không chỉ vậy, cháo sườn còn bao hàm full các dưỡng chất thiết yếu cho con người. Chúng có tinh bột trong cháo trắng, protein trong phần thịt sườn và thịt, lipit trong phần mỡ bám dính vào sườn và dầu ăn.
Các loại vitamin từ nguyên liệu chế cháo và rau thơm các loại. Vậy nên sử dụng món ngon này để bổ sung dinh dưỡng, cải thiện sức khỏe là ý tưởng mà bạn chẳng nên bỏ lỡ.
➤➤➤ THAM KHẢO: Cách nấu cháo lòng miền bắc
2. 2 cách nấu cháo sườn tại nhà ngon mịn tại nhà
Làm thế nào để chế biến được món cháo sườn thơm ngon, nhuyễn mịn ngay tại nhà? Hãy thử qua 2 công thức cực nổi tiếng dưới đây, rồi bạn sẽ bất ngờ về thành quả nhận về cho mà xem!
2.1 Cháo sườn thịt bằm
2.1.1 Nguyên liệu
- Sườn heo non
- Gạo nếp
- Gạo tẻ
- Thịt bằm
- Hành tím
- Rau gia vị
- Gia vị cơ bản
2.1.2 Cách thực hiện
- Hòa 200ml giấm với 1l nước ấm kèm chút muối tinh khiết.
- Thả sườn vào, để 1h rồi trút sườn vào xoong nước sôi, vớt ra.
- Rót vào xoong 2 lít nước, thêm sườn và gia vị, ninh 1h để sườn chín nhừ thì tắt bếp.
- Vớt sườn ra một âu, phần nước hầm rây qua rồi cho vào một âu khác.
- Làm sạch hành, băm nhỏ, trút 1/2 sang bát thịt xay cùng bột nêm, mắm, mỡ heo rồi nhào đều, giữ nguyên 35′
- Làm thơm hành, xào thịt với lửa to, sau 2 phút thêm chút dầu mè, nêm vừa miệng rồi đổ ra âu
- Trộn hai thứ gạo, ngâm 5h, chờ ráo mới rang thơm.
- Tiếp theo cho nguyên liệu vào xoong cùng 1,5l nước, nấu đến khi hạt gạo bung nở là được
- Cho nước lèo (nước hầm xương) vào xoong cháo, gia giảm gia vị vừa ăn là xong
2.1.3 Thành phẩm
Cháo được múc ra bát, phía trên để sườn non, thịt bằm và hành ngò với màu sắc trông cực hấp dẫn. Thành phẩm tỏa hương nghi ngút, phả mùi thơm sực vừa ấm áp, vừa kích thích vị giác.
Trộn đều các thành phần, thử qua thìa cháo sánh quyện ăn kèm sườn non, đảm bảo “đời lên tiên”.
2.2 Cháo sườn heo
2.2.1 Nguyên liệu
- Sườn lợn non
- Gạo tẻ
- Hành tím
- Rau gia vị
- Gia vị cơ bản
2.2.2 Cách thực hiện
- Hòa 2 thìa muối biển với nước của 2 quả chanh và 2 lít nước, thả sườn vào ngâm để làm sạch bề mặt.
- Sau đó, nhúng sườn vào xoong nước nóng già để hoàn thành khâu sơ chế.
- Hành tím xén rễ, tước vỏ rồi rửa qua nước máy, sau đó thái mỏng, băm nhuyễn để ra bát con
- Gạo ngâm 3h, thay nước sau mỗi giờ.
- Ở lượt nước cuối thì giữ lấy, đổ cả gạo và nước vào thiết bị chuyên dụng, xay đến khi gạo vỡ làm 3-4 phần là được
- Cho sườn vào xoong chứa 2l nước, thả vài củ hành tím.
- Nêm nếm gia vị trước khi ninh 2h để nước lèo thêm ngọt.
- Vớt sườn ra đĩa, nước lèo lọc qua trước khi dùng nấu cháo.
- Đổ dung dịch gạo vào xoong nước dùng đã lọc, nấu nhỏ lửa.
- Khuấy nhẹ đến khi nguyên liệu nhừ, nhuyễn
- Dùng tay lách phần thịt bám quanh sườn, xé nhỏ, xào qua cùng hành tím, trút tất cả vào tô cháo là hoàn thiện.
2.2.3 Thành phẩm
Cháo được cho ra bát cùng ngò, mùi phía trên, tỏa mùi hương ngào ngạt, ngửi qua cũng ứa nước miếng.
Phần cháo nhuyễn mịn, thịt sườn giòn giòn, mềm và thơm sực, ăn 1 lại muốn ăn 2. Ăn kèm món này vớt chút tiêu xay và rau gia vì thì hẳn là “ngon thụt lưỡi”.
✘✘✘ ĐÔI NÉT VỀ: Nồi nấu cháo điện 20l
3. Bí quyết nấu cháo sườn để bán đông khách nhất
Vì món cháo sườn cực dễ ăn, mùi vị lôi cuốn và hợp khẩu vị số đông nên kinh doanh món ngon này đảm bảo hái ra tiền.
Vậy bạn đã nằm lòng bí quyết chế biến cháo sườn để “đốn gục” thực khách ngay khi nếm thử? Hãy lướt ngay xuống phần sau của bài viết để có được câu trả lời nhé!
3.1 Chọn nguyên liệu nấu tươi sạch
Trong chế biến cháo sườn, việc lựa chọn nguyên liệu đảm bảo là nhân tố mang ý nghĩa “then chốt”. Nếu bạn lơ là và chỉ chú trọng phần gia vị để lấp liếm, khi thưởng thức khách hàng sẽ nhận ra ngay.
Vậy nên hãy tham khảo thị trường, sàng lọc thật kỹ để tìm được nơi cung cấp uy tín, chất lượng. Luôn ưu tiên nguyên liệu tươi ngon, thu hái, giết mổ đầu ngày để tối ưu độ hoàn hảo của thành phẩm.
3.2 Khử sạch mùi hôi tanh của sườn
Vốn có nguồn gốc động vật nên việc sườn non còn ám mùi hôi là điều khó tránh khỏi. Và nếu bạn muốn cháo sườn có được hương vị thơm ngon, không vẩn mùi hôi, xỉn thì hãy làm thật tốt khâu sơ chế.
Sử dụng thêm các thành phần có khả năng diệt khuẩn và khử mùi mạnh như chanh, giấm, muối, rượu…. Nếu làm theo hướng dẫn này thì mùi nguyên liệu ban đầu sẽ chẳng còn là vấn đề mà bạn cần lo lắng.
3.3 Dùng nồi nấu cháo điện
Ngày nay khi kinh doanh cháo sườn, người ta không còn dùng các sản phẩm truyền thống mà có sự đầu tư chuyên nghiệp hơn, đó là sử dụng nồi nấu cháo bằng điện.
Thiết bị có năng suất vượt trội, thời gian hoàn thiện món siêu ngắn, chỉ còn 1/2 so với nồi truyền thống.
Chẳng những vậy chúng còn vận hành tự động, cực vệ sinh, không phát sinh bụi bẩn, nhọ nồi nên tiện đủ đường.
Ngoài ra, thiết bị có thêm van xả lấy cháo nên bạn không phải cất công múc cháo ra từng bát, vừa nhẹ gánh, vừa đẩy nhanh tốc độ phục vụ khách.
Trong cách nấu cháo sườn, sự đầu tư về nguyên liệu cùng công thức chế biến chuẩn chỉnh sẽ tạo ra sự cộng hưởng về hương vị, cho ra thành phẩm thơm ngon hết nấc. Và với tiềm năng của chúng, bạn sẽ triển khai ý tưởng kinh doanh món ngon này chứ?