Mực nhồi thịt chiên đã sáng tạo nhưng những biến tấu từ món này còn độc đáo hơn. Nếu đã quen với việc vào bếp, nấu nướng, bạn nắm được bao nhiêu cách làm?
Dưới đây là 1 vài kiểu cách nấu món mực nhồi thịt ngon miệng, ngon mắt. Thử xem có món nào gây thử thách hay làm khó đôi tay khéo léo của bạn không nhé!
1. Mực nhồi thịt chiên – món ngon khiến thực khách khó mà rời đũa
Ăn hải sản thì có nhiều kiểu, có lẽ hấp là cách nấu được khuyên dùng nhất. Tuy nhiên, mực nhồi thịt lại hấp dẫn đến độ thành cái tên xuất hiện rất nhiều trong thực đơn.
Từ đâu mà món ăn này lại được yêu thích mọi nơi, mọi độ tuổi? Lý do quan trọng nhất chắc chắn là cách chế biến phong phú với hương vị mới mẻ.
1.1 Hương thơm ngon
Mùi tiêu cay tê, thơm nức mũi, kết hợp với hành tím, hành tây,… Mỗi cách mix phần topping lại mang đến sự mới lạ.
Thêm vào đó còn liên quan đến cách chiên để làm chín thực phẩm. Thịt mực dai dai mà không hề khô nhờ độ mềm của thịt bên trong.
Gia vị tẩm ướp đã phát huy công dụng của nó khi mà tạo nên món ăn hoàn chỉnh.
1.2 Vị đậm đà
Mỗi khoanh được cắt tròn đều đẫm thịt băm trộn các loại nấm mèo, hành lá,… Chỉ cần cắt ra cũng “nghe” được cái mùi hấp dẫn, muốn rớt nước miếng.
Ăn kèm thêm các loại rau thơm lại càng làm bừng sáng cái vị “chất” của món ăn. Mực được giữ nguyên vị ngọt đặc trưng, để lại dư vị đậm đà nơi cuống họng.
1.3 Màu bắt mắt
Màu sắc vàng ươm của mực chiên khiến cái bao tử nhộn nhạo lên vì đói. Không cần quá nhiều gia vị nêm nếm nhưng vẫn nổi bật lên hương vị.
Tùy kiểu chế biến mà thành phẩm sẽ mang theo những style khác nhau. Khi thì hài hòa với các sắc xanh, đỏ kết hợp từ cà chua, hành lá,…
Khi lại vàng rực với sốt mắm đậm đà, càng ăn lại càng thấy không bao giờ đủ.
2. 3 cách làm mực nhồi thịt chiên cực ngon, đơn giản tại nhà
Biết thêm mấy công thức đơn giản dưới đây, bạn sẽ thoải mái phô diễn kỹ năng trong gian bếp. Cách nấu đơn giản, không mấy khó khăn, quan trọng nhất là bước chọn nguyên liệu.
Bí kíp này sẽ được chia sẻ bên dưới, hãy xem hết nội dung bài phân tích, đừng bỏ sót thông tin nhé. Còn giờ thì cùng ghi chép lại những cách chế biến dưới đây vào sổ ngay thôi nào!
2.1 Mực nhồi thịt chiên sốt cà chua
Món ăn này dành cho những bạn yêu thích sự cân đối giữa thịt và rau củ. Tổng thể hương vị sẽ cho vị chua dịu từ cà chua. Thêm vào đó là cách tẩm ướp topping cũng khác đi 1 chút.
– Nguyên liệu: Mực ống, thịt heo xay, cà chua, hành tím, hành lá, hạt tiêu, nấm hương, mộc nhĩ,…
– Cách chế biến:
- Làm sạch mực: Rút chỉ/mai (phần trong suốt) ở đầu mực. Sau đó lấy túi mật ra ngoài và tách riêng thân với râu rồi rửa sạch. Phần thân mực thì bạn để ráo nước. Phần đầu thì đem băm nhỏ và mix cùng thịt băm.
- Làm thịt nhồi: Trộn hỗn hợp cùng hạt tiêu, mộc nhĩ, nấm hương, hành tím, gia vị… Để thêm 15” cho gia vị được ngấm hơn.
- Dồn thịt vào ống mực: Cố định đầu lại bằng tăm và đem chiên ngập dầu, nhỏ lửa. Tới khi chín vàng 2 mặt thì vớt ra và để ráo mỡ.
- Phi hành tím và cho cà chua xắt lát vào. Thêm chút nước mắm, bột súp để nguyên liệu nhanh nhừ.
- Chỉ cho thêm 1 muôi nước hoặc ít hơn, hạn chế cho nhiều.
- Cho mực vào đảo khoảng 5”, dùng kèm cơm nóng, xôi, bún,… đều hợp.
2.2 Mực nhồi thịt chiên nước mắm
Chế biến theo kiểu này thì hợp với những bạn có vóc dáng mảnh mai hơn. Vì món ăn thực sự rất ngon mắt, hấp dẫn, phải ăn mấy bát cơm mới thấy đã.
Còn không thì ăn nhiều dễ gây tăng cân mất kiểm soát lắm đấy nhé!
– Nguyên liệu: Mực ống làm sạch, thịt xay, hành tây, tiêu đen, tỏi, hành tím, ớt tươi, gia vị,…
– Cách chế biến:
- Pha sốt mắm: 3 thìa đường + 2 thìa nước mắm + 2 thìa tương ớt. Tùy vào lượng mực mà cân đối theo đúng tỷ lệ trên là được.
- Trộn thịt băm với chút hành tây và tiêu đen là đủ.
- Nếu thích vị thơm hơn thì thêm nấm mèo, nấm hương như cách đã giới thiệu.
- Nhồi thịt vào ống mực và đem chiên vàng đều các mặt.
- Băm nhỏ hành, tỏi, ớt tươi (nếu thích cay) và đem xào thơm với dầu ăn. Có thể tận dụng dầu đã dùng để chiên mực.
- Sau đó cho sốt mắm đã pha vào chảo. Chỉnh nhỏ lửa và đảo đều.
- Tới khi đường tan, tạo sốt sệt thì cho mực đã chiên vào chảo. Lật đều các mặt cho ngấm đều gia vị.
- Rắc thêm lạc rang hoặc hành phi nếu muốn hương vị thơm hơn.
- Ăn ngay khi còn nóng, kèm thêm chút rau thơm nếu thích nhé!
2.3 Mực nhồi thịt chiên xù
Kiểu chế biến chiên nguyên bản, không tẩm ướp thêm bất cứ gia vị nào. Lớp vỏ giòn được tạo bên ngoài khiến món ăn thêm phần thú vị.
Chỉ cần cắn 1 miếng cũng nghe được tiếng “rộp rộp” vui tai. Nếu các thành viên không thích món mực trước đó thì thử làm theo cách này xem sao.
– Nguyên liệu: Mực ống tươi, heo xay, bột chiên xù, trứng gà, bột bắp,…
– Cách chế biến:
- Nhớ sơ chế mực sạch sẽ trước khi tách râu và thân nhé.
- Tương tự, bạn băm trộn cùng thịt hoặc chiên râu riêng tùy sở thích.
- Trộn thịt với tiêu đen và chút hạt nêm, hành tím băm cho thơm.
- Cho toàn bộ nhân vào ống mực và nhớ cố định 1 đầu lại bằng tăm tre.
- Đánh tan trứng gà vào 1 chiếc đĩa trũng lòng.
- Thả mực vào bát bột bắp, kế đến là 1 lớp trứng.
- Tiếp tục 1 lớp bột bắp, 1 lớp trứng, kết lại bằng 1 lớp bột chiên xù.
- Thả vào chảo ngập dầu đã sôi, chiên khoảng 10”
- Nếu thích cay thì pha chút wasabi hoặc tương ớt với sốt mayonnaise.
- Hỗn hợp này dùng để chấm mực chiên xù cực kỳ hợp.
- Nếu cho trẻ ăn thì dùng tương cà hoặc mayonaise.
✘✘✘ KHÁM PHÁ THÊM: Mực chiên lá lốt
3. Mẹo làm mực nhồi thịt chiên giòn dai, khó cưỡng
Còn nhiều kiểu sáng tạo khác cực kỳ hấp dẫn nhưng cứ thành thạo 3 kiểu basic trên đã nhé. Để món ăn tăng khả năng thành công, cùng học hỏi thêm 1 vài kinh nghiệm từ các đầu bếp.
3.1 Chọn mực, thịt tươi ngon
Với món nhồi thịt này, Thân mực lớn bằng 2 ngón tay thì ăn mới đã. Muốn mua được đồ tươi, ngon cần chú ý:
- Thân mực trong, có sự óng ánh khi di chuyển trong nước.
- Mua con đang bơi vẫn hơn là những con đã bị vớt ra ngoài và bày trên khay chứa.
- Nếu mua con đã bày sẵn thì chọn loại có mắt còn trong, thân và râu không bị rời rạc.
- Đặc biệt thân cần có độ đàn hồi, không bị chảy nhớt hay dịch vàng.
- Nếu cầm lên mà thấy nhớt hoặc mùi ôi thì không nên mua.
- Bạn nên tự chọn, tránh để người bán hàng chọn thay.
Vậy phần thịt mua loại nào ngon?
Làm mực nhồi thịt ngon thì nên cân bằng cả nạc và mỡ bên trong. Nếu chọn phần thăn thì lại quá nạc, thành phẩm sẽ bị khô nếu bạn chiên hơi quá tay.
Vì thế, nên mua thêm chút mỡ xay cùng, khi đó thịt sẽ mềm hơn. Hoặc mua thịt mông, nạc vai cũng rất hợp lý:
- Nên chọn thịt và đưa người bán rửa, xay cho đảm bảo.
- Hoặc chọn thịt xay sẵn tại các đơn vị uy tín, có đảm bảo vệ sinh.
- Thịt xay không bị bạc trắng mà phải còn nguyên màu hồng nhạt.
- Không mua nếu thấy xuất hiện màu xanh, tím bất thường.
- Đặc biệt là phải mua thịt tươi, không bị ôi thiu, lẫn mùi.
3.2 Lật mực chiên thường xuyên để không bị cháy
Mực là lớp bọc rất nhanh chín, cái bạn cần là làm chín phần thịt bên trong. Do đó, cần cho nhỏ lửa và lật thường xuyên để vỏ ngoài không bị cháy.
Sở dĩ phải chiên ngập dầu vì như vậy nhiệt phân bố sẽ đều đặn hơn.
Tất nhiên, bạn vẫn có thể chiên mực như thường nhưng vỏ sẽ không được giòn. Hơi lơ là chút thôi là lớp ngoài sẽ bị cháy, dai, thậm chí chưa chín nhân nhồi ở trong.
Có thể dùng bếp chiên công nghiệp tách dầu để khắc phục các tình trạng, cháy, mỡ màng,… nói trên. Chỉ cần thả vào 3-5” (tùy kích thước) là mực + thịt chín đều từ trong ra ngoài.
Không lo khô cứng hay ngấm dầu, gây ngấy. Trái lại, dùng thiết bị nói trên còn giúp mực giữ được độ ngọt, mềm vốn có.
Nếu đã đọc kỹ thông tin, mời bạn vào bếp và “múa chảo” với món mực nhồi thịt chiên. Chưa có nhiều kỹ năng thì cứ món chiên xù đơn giản nhất mà triển khai nhé. Chúc bạn thành công, nấu thêm được nhiều món mới chiêu đãi bản thân và gia đinh.