Bỏ túi cách làm cơm cuộn từ A – Z siêu đơn giản là biện pháp “đổi gió” lý tưởng, khiến bữa ăn chán ngắt trở nên mới mẻ hơn hẳn. Nhìn theo các công thức được chia sẻ qua Youtube, Tiktok thì để nấu món này phải chuẩn bị khá nhiều topping, tốn nhiều sức lực. Tuy nhiên thực tế dễ hơn nhiều, nguyên liệu có thể linh động theo khẩu vị, mất chừng nửa tiếng là xong nên bạn có thể yên tâm vào bếp.
1. Cơm cuộn – món ăn dễ làm, đổi vị cực ngon cho gia đình
Bắt nguồn từ xứ sở kim chi nhưng giờ đây cơm cuộn không khác gì đồ “thuần” Việt, được bonus vào menu ở nhiều tiệm lớn, quán vỉa hè. Cách chế biến đơn giản, dễ ăn, chắc bụng. 1 người chỉ cần 5 – 6 miếng là căng bụng nên món này rất hot, “cháy” hàng nhanh.
Nhiều người lần đầu biết tới món này cứ thắc mắc, không hiểu tại sao món giản dị, không có gì cầu kỳ này lại nổi tiếng tới vậy? Dưới đây là loạt lý do khiến bạn nhất định phải thêm cơm cuộn “chuẩn” Hàn vào thực đơn đổi vị cho cả nhà, thành quả không khiến bạn thất vọng.
1.1 Mang đến hình thức mới
Thay vì chén cơm trắng giản dị, đĩa thức ăn đặt riêng thì việc phối hợp chúng lại, cho vào miếng rong biển cuộn chặt thú vị hơn nhiều. Từng miếng cơm thành phẩm có hình tròn nhỏ, 1 miếng là ăn hết, bên trong xếp đặt từng lớp màu sắc xanh đỏ rất hài hòa. Cùng là món “thừa” tinh bột nhưng sẽ tăng sự hứng thú, thúc đẩy sự thèm ăn. Thậm chí linh động cách chế biến khiến ăn hoài không ngán.
Nhiều bà nội trợ khẳng định cách cuộn cơm lại như thế này giúp tăng hứng thú vào bếp thêm 80%.
1.2 Hương vị hài hòa, hấp dẫn
Nhìn đơn điệu, không nêm nếm gì nhiều nhưng cơm cuộn lại khá hợp khẩu vị người Việt, già trẻ gì thử qua rồi cũng thích mê. Thành phần chính bao gồm rong biển, cơm trắng, rau củ, thịt, lạp xưởng,… thay đổi linh động, ai thích ăn gì thì cho vào cái đó.
Khi trộn cơm người ta thường nêm thêm ít dầu mè, bột canh cho đậm đà, chủ yếu khi ăn thì quyện với tương ớt, mayonnaise cho đậm vị. Hình thức nhìn siêu thích mắt, từng lớp rau, cơm, thịt đan xen, cuộn chặt với nhau thành khối tròn vừa miệng.
1.3 Mức độ dinh dưỡng cao
Theo tính toán, tuy nhỏ xinh nhưng mức độ dinh dưỡng trong 1 miếng cơm rất “đáng gờm”. Chỉ cần nạp vào 100g cơm tương đương từ 5 – 6 miếng là bạn đã bổ sung tầm 300 calo, no lâu đến 5 – 6h. Bên trong đủ tinh bột, các loại protein, chất khoáng… nên khá đủ chất, chỉ cần linh động thêm bớt topping được, khỏi phải “đau đầu” khi nấu ăn.
➤ ➤ ➤ SHARE NGAY CÁCH LÀM: Cơm hoa đậu biếc
2. 3+ Cách làm cơm cuộn kimbap đơn giản nhất tại nhà
Khi bắt tay vào làm bạn sẽ hiểu không có công thức nào cụ thể cho món này cả, tùy theo sự linh động của người nấu mà ra hương vị khác nhau. Tùy theo điều kiện, khả năng mua nguyên liệu mà bạn có thể “triển” ngay 3 cách làm cơm cuộn kimbap siêu dễ sau đây:
2.1 Cơm cuộn rong biển truyền thống
Đây là cách đơn giản nhất, nguyên liệu dễ tìm, thao tác gọn lẹ, rất hợp với “gà mờ” mới vào bếp làm món này lần đầu.
Nguyên liệu:
- Rong biển: 5 miếng
- Gạo thơm: 1 chén
- Khuôn tre
- Cà rốt, dưa leo, cải xanh
- Xúc xích, trứng gà
- Tương ớt, mayonnaise
- Đường, muối, dầu hào, mè…
Lưu ý: Nếu đang theo chế độ giảm cân thì có thể thay thế bằng cơm gạo lứt, khi cuộn vẫn chắc tay và đậm vị như thường.
Cách thực hiện:
Sơ chế:
- Bước 1: Đem dưa, cà rốt rửa và gọt vỏ, lấy mũi dao xắt thành lát mỏng dài 10 – 15cm vừa miệng. Lưu ý cà rốt sơ chế xong thì cho vào nước nóng luộc sơ tầm 5′ để dễ ăn hơn, ai muốn ăn sống thì bỏ qua bước này.
- Bước 2: Vo gạo, trút hết vào nồi cơm điện rồi canh chỉnh mực nước, sao cho đừng quá khô hay nhão. Đợi tầm 15p cho cơm chín và ráo xong thì trút ra bát, cho thêm tí dầu hào, mè rang, đường, muối… sao cho hợp miệng.
- Bước 3: Trứng đem chiên chín, giữ bề mặt mỏng tròn, không bị rách thủng hay vón cục. Đợi trứng nguội lấy dao xắt thành sợi dài tầm 5 – 7cm, ngang tầm 2cm cho dễ cuộn. Xúc xích, lạp xưởng (nếu có) thì chiên sơ với nước, thấm khô hết dầu tiết ra rồi cắt sợi dài như trứng là xong.
Cuộn cơm:
Trải khuôn tre ra tấm thớt phẳng, đặt lá rong biển nằm chính giữa cho phần nhám ngửa lên trên rồi phếch cơm dày tầm 1cm. Tiếp tục cho các topping đã chuẩn bị sẵn trước đó vào 1 góc theo chiều ngang của lá rong biển, không ham cuộn to mà để quá đầy rất khó cuốn.
Lấy 2 tay ép chặt khuôn tre rồi cuốn từ từ đến khi xong, lưu ý khi thao tác phải chắc tay, trải đều nguyên liệu để cuộn đẹp mắt. Cuối cùng chọn dao còn bén, thoa 2 mặt thêm tí dầu mè để cắt cơm không bị dính. Cẩn thận thái cuộn cơm thành từng lát tròn có độ dày 2 – 3cm là xong, đừng quá mỏng rất dễ rơi hết topping ra ngoài.
Pha sốt chấm:
Sốt ăn kèm làm chưa đến 30 giây, nếu không có công thức cầu kỳ bạn chỉ cần cho ớt, mayonnaise ra chén trộn đều, không ăn cay thì thế bằng tương cà. Để giao diện đẹp, tạo mùi thơm thì cho thêm tí mè rang lên trên mặt, khi chấm có vị béo ngậy say mê.
2.3 Cơm cuộn Hàn Quốc chay
Nếu đang ăn chay, muốn thanh lọc cơ thể mà vẫn đảm bảo đủ chất thì cơm cuộn Hàn kiểu chay là món nên “thử sức” ngay. Các topping kết hợp hài hòa, ngon miệng, không nhạt hay quá ngấy khiến các tín đồ mê món chay gục ngã ngay từ miếng đầu tiên.
Nguyên liệu:
- Rong biển: 4 lá
- Cơm trắng: 1 chén
- Nấm đùi gà, cà rốt, dưa chuột
- Đậu hũ chiên: 2 miếng
- Bắp non: 120g
- Đường, muối, dầu mè, rau củ…
- Tương ớt, mayonnaise
- Mành tre
Cách thực hiện:
- Bước 1: Đậu đem chiên tầm 5 – 6 phút cho vàng giòn, thấm hết dầu đi rồi cắt thành sợi mảnh dài dày 1cm. Cà rốt, dưa leo, bắp, nấm sơ chế sạch, để ráo rồi cắt thành lát dài, nếu muốn ăn chín thì đem trụng sơ tầm 2 – 3 phút.
- Bước 2: Cơm trắng trút ra thau sạch, cho dầu mè, đường, muối… rồi lấy vá đảo tới khi đều hết, thử thấy vừa ăn là được.
- Bước 3: Chảo quét lớp dầu mỏng để phi hành tỏi rồi cho bắp, nấm, đảo tầm 3 – 4 phút, xịt nước tương, bột nêm cho ngon. Đợi chín rồi cho đậu hũ đã cắt mỏng ở bước 1 vào, đảo sơ rồi để cho thấm khi ăn sẽ cuốn miệng hơn.
- Bước 4: Trải mành ra thới, đặt lá rong biển nằm ngay chính giữa rồi quét cơm nóng dày tầm 1 – 1,5cm. Trút hỗn hợp đồ xào lên theo chiều ngang, lấy 2 tay cuộn mép mành từ từ tới khi hết lá rong biển.
- Bước 5: Thao tác tuần tự tới khi hết, lấy 1 con dao thái bén, quét dầu mè để cắt thành khoanh tròn 2 – 3 cm.
Lưu ý: Cơm và đồ xào đã nêm nếm sẵn nên khá vừa ăn, ai ăn nhạt thì không cần sốt chấm. Ngược lại nếu muốn cay, béo đậm đà hơn thì thực hiện pha sốt tương tự như cách làm ở trên.
2.3 Cơm cuộn chiên giòn
Tín đồ của món chiên thì phải thử qua món này 1 lần, vỏ vàng ươm nhai rôm rốp, topping đầy đặn mà không sợ ngán. Công thức này là best seller và được rất nhiều trẻ nhỏ ưa thích, no lâu mà lại ngon miệng như snack, ăn liên tiếp 5 – 7 miếng vẫn chưa đã thèm.
Nguyên liệu:
- Cơm trắng: 1 chén
- Bột chiên xù: 150g
- Bột mì đa dụng: 100g
- Dưa leo, dưa muối chua
- Trứng gà, thanh cua
- Đường muối, dầu hào…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Xối cà rốt, dưa leo cho sạch cát đất, cắt thành lát dài mỏng, củ cải muối cũng làm tương tự. Thanh cua, xúc xích cũng đem luộc 2 – 3p cho sạch khuẩn, đem cắt lát mỏng dài 5 – 7 cm để dễ cuộn hơn.
- Bước 2: Trải bột chiên xù dàn mỏng tầm 0.5cm trên chảo, chiên đến khi vàng giòn thành hình miếng như rong biển. Nếu miếng bột lớn có thể xắt thành khối vuông vức để tránh bị vỡ nát khi thao tác cuộn.
- Bước 3: Để miếng bột chiên lên mành, dàn cơm trắng lên cho đều, lưu ý dày chỉ dưới 1cm vì cơm quá nhiều cuốn dễ bị tràn ra. Trút cà rốt, dưa, xúc xích… vào rồi cuộn từ từ, lực tay vừa vặn để cuộn không bị gãy.
- Bước 4: Nhúng cuộn qua chén trứng đã khuấy sẵn, phủ thêm vài lượt bột chiên xù, không pha bột lỏng sẽ dễ bị rơi ra.
- Bước 5: Cho từng cuộn vào lò chiên, cài đặt nhiệt 180 trong 10′ để cho giòn rụm 2 mặt, đem ra chấm tương ăn kèm ngon hết sẩy.
3. Bí quyết nấu cơm cuộn ngon tại quán ăn, nhà hàng hiện nay
Với đặc thù dễ nấu, dễ ăn nên cơm cuộn xứng đáng là best choice của dân văn phòng, sinh viên bận rộn cần qua bữa nhanh gọn, giá mềm. Nhu cầu tăng cao đột biến nên số lượng quán tiệm đồ ăn Hàn xuất hiện nhiều. Không chỉ ở thành phố lớn mà đến các khu vực nông thôn cũng khá thịnh hành món này, các chủ tiệm thu bộn tiền chỉ trong 2 – 3 tháng.
Và với quy mô vừa và lớn, việc trang bị 1 tủ nấu cơm chuyên dụng cực kỳ cần thiết, “đáng tiền” khi x10 lần năng suất. Thay vì phải tốn công nấu đi nấu lại bằng công cụ nhỏ, lỗi thời thì tủ điện đa zi năng hơn nhiều, cho ra thành phẩm hàng ngàn suất cơm trong tích tắc. Cơm nấu xong lúc nào cũng được hấp nóng hổi, sẵn sàng đem ra cuộn cho khách mà không cần đem hâm lại nhiều lượt.
Trang bị tủ cơm giúp tiệm chuyên nghiệp, sạch sẽ hơn, đầu tư 1 lần xài bền từ 10, 15 năm không cần mua thiết bị mới. Chi phí nhân công, điện nước cắt giảm tối đa, lợi nhuận thu về đảm bảo nhiều hơn hẳn so với mong đợi.
Trên đây là cách làm cơm cuộn thông dụng nhất, chỉ cần vào bếp 30 phút cho tất tần tật mọi công đoạn, thành phẩm ngon lành nhìn là thích mê. Ngoài chiêu đãi cả nhà, đem đi làm, đi dã ngoại thì món này còn là best seller nếu bạn có quyết định mở tiệm.