Không phải cứ biết nấu ăn thì làm phở xào hải sản sẽ chuẩn độ dai, mềm, thơm. Tình trạng tôm, mực,… tanh, lõng bõng nước cũng không phải hiếm khi xảy ra.
Chưa kể đến vấn đề, nguyên liệu thì tẩm ướp mặn, bánh phở lại nhạt nhẽo, nát. Để xào các thành phần quện sốt, mà vừa chín, đủ ngon cần có các kỹ thuật dưới đây.
1. Phở xào hải sản – vừa dễ ăn vừa bổ dưỡng cho sức khỏe
Phở xào xét về phần nhìn hay lúc thưởng thức cũng dễ ăn và được nhiều thực khách ưa chuộng. Nấu với hải sản là kiểu biến tấu quen thuộc nhưng hương vị lại đậm đà khó quên.
Món ăn này chẳng cần chiêu trò gì mà vẫn hút khách nườm nượp.
1.1 Sợi phở mềm dai
Phở sau khi được nấu cùng sốt lại tạo nên cảm giác khác lạ hơn so với chan nước lèo. Sợi nào cũng được “tắm” đủ hương vị mặn, ngọt, cay tê từ tiêu đen.
Nhiệt đun lớn nên không bị nát, giữ lại độ dai nguyên bản mà vẫn ngấm gia vị. Khi ăn phở nước, cần thêm miếng nước lèo để lấp đầy hương vị sau khi gắp phở.
1.2 Hải sản ngọt, dinh dưỡng
Xào là cách dễ nhất giữ được vị ngọt đậm đà của hải sản, không lo bị mất chất. Món ăn này giàu dinh dưỡng chính là nhờ các thành phần như: mực, hàu, sò điệp, tôm,…
Hình thức món ăn có thể biểu hiện thành các sắc thái khác nhau, tùy loại rau, hải sản được sử dụng.
1.3 Nước sốt thơm ngon, đậm đà
Phần sốt sệt của phở xào đúng là đỉnh cao và cũng mang tính tiên quyết về độ ngon. Sốt không quá đậm mà mặn, ngọt, cay được thêm nếm vừa phải.
Không thể thiếu dầu hào và tiêu đen, 2 nhân vật chính khiến món sốt được dậy vị hơn. Đồng thời, thêm chút tiêu cũng không quá cay, lại còn lấn át được mùi tanh.
✖✖✖ XEM CÁCH CHẾ BIẾN: Phở Xào Chay
2. Cách làm phở xào hải sản thơm ngon, đơn giản ngay tại gia
Làm tại nhà luôn thoải mái hơn order ngoài tiệm, thích nguyên liệu nào thì cho món đó. Muốn thêm topping nhiều bao nhiêu cũng tùy thích, không cần phải định mức suất/phần.
Chán cảnh ăn tiệm nhưng lại muốn nấu ngon như tiệm thì công thức dưới đây sẽ giúp bạn.
2.1 Nguyên liệu
- Bánh phở/phở tươi
- Tôm sú
- Mực ống
- Cần tây, tỏi tây, cà chua, nấm hương
- Hành tím, gừng, tỏi, rượu trắng
- Dầu hàu, nước tương, tương ớt/ớt bột, hạt nêm, nước mắm,…
2.2 Các bước chế biến
B1: Sơ chế rau
- Cắt dọc miếng bánh phở, chia thành các miếng có độ rộng ~2cm. Rưới 1-2 thìa dầu mè lên bánh rồi tách thành các miếng mỏng.
- Sau đó, mix đều để bánh mở tươm dầu, không bị dính nát. Dùng phở sợi thì chỉ cần làm tơi các sợi với dầu mè là xong ngay.
- Nấm hương ngâm trong nước ấm, chờ tới khi các cánh nở đều thì cắt gốc chân.
- Thái nấm thành các miếng đều nhau (không nhỏ như thái sợi). Nếu dùng nấm rơm, hay các loại nấm tươi khác thì chỉ cần thái sao cho vừa ăn.
- Cần tây, tỏi tây: Cắt gốc và chia thành các đoạn 5-7cm. Phần đầu trắng của tỏi tây nhớ chẻ làm 2 hoặc 4 cho nhỏ, dễ ăn hơn.
B2: Khử mùi hải sản
- Tôm bóc vỏ, phần đầu nên giữ lại, rửa sạch và xào sơ – Tận dụng đầu tôm để nấu nước lèo ăn kèm phở xào rất ngon. Điều chế mặn nhạt và cắt thêm chút hành là xong.
- Mực, râu mực đều phải lột sạch phần tơ mỏng, rửa với nhiều lần nước. Sau đó khía chéo dọc thân tạo hình bàn cờ. Tách thân riêng, râu để riêng.
- Ngâm toàn bộ hải sản với rượu, rửa sạch nước mát 2-3 lần rồi trụng sơ cùng nước sôi. Khi vớt tôm, mực ra, ướp ngay chút nước mắm, gừng, hành đã băm trước đó nhé.
B3: Xào nguyên liệu
- Pha sốt xào trước nếu không tự tin khoản vừa xào vừa nêm: Dầu hào, nước tương, bột ngọt, đường, hạt tiêu.
- Bắt 1-2 thìa dầu lên chảo, đợi thật sôi rồi mới cho hành, tỏi, gừng băm vào.
- Lần lượt cho cà chua, nấm hương, cần, tỏi, hải sản vào – Xào lửa lớn, không cần giảm.
B4: Hoàn thiện món ăn
- Sau 1-2”, thấy rau hơi ngả màu xanh sẫm thì cho sốt xào vào, tiếp tục lắc chảo.
- Đồng thời, đảo tay thật đều theo hình zigzag để nguyên liệu ngấm sốt.
- Chờ thêm 2” thì cho bánh phở vào, tơi đũa liên tục để phở không bị dính, ngấm đều sốt hơn.
- Xào khoảng 2” rồi tắt bếp, nêm lại cho vừa vặn trước khi cho món ra đĩa.
2.3 Thành phẩm
- Sợi phở ngấm đều xốt, tất cả đều tươm màu vàng nâu đẹp mắt, không lốm đốm trắng.
- Hải sản chín đều, không bị quá lửa (nấu kỹ quá khiến thịt tôm, mực bị khô và bã).
- Đặc biệt, món xào thơm hành, tỏi, dậy mùi xốt, không bị vị tanh của thực phẩm lấn át.
- Ăn ngay khi nóng sẽ cho trải nghiệm hoàn hảo nhất về món ăn này.
3. Mẹo làm phở xào hải sản chuẩn vị, không sợ bị hôi tanh
Điều khiến các bà nội trợ lo sợ nhất khi nấu món này chính là phở nát, thịt thì tanh rèo. Muốn chấn chỉnh hoàn toàn 2 yếu tố cá biệt trên, cần chú ý trong khâu:
- Tuyển chọn nguyên liệu:
Phải mua hải sản tươi vì đồ ôi, hỏng sẽ có mùi rất khó chịu. Tôm, mực, cá,… còn đang bơi, khi chọn mới tiến hành sơ chế là tốt nhất.
Điều kiện thành thị khó mua thì đến các cơ sở chuyên thủy, hải sản, hoặc chợ tươi sống. Đối với sợi phở cũng vậy, dùng phở sợi hay phở bánh cũng phải test mùi vị, kiểm hương thơm.
- Khử mùi hôi tanh của nguyên liệu:
Cách đơn giản để loại bỏ mùi tanh cho HS là dùng rượu trắng + gừng, ngâm 10”. Khi xào cũng dùng rượu + gừng để xào thơm, chỉ dùng chút xíu cũng đủ nức mũi.
Hãy đun nước thêm chút muối, sả, gừng để khử hoàn toàn mùi tanh.
- Xào chín tới đảm bảo hương vị, dinh dưỡng:
Đặc tính hải sản rất nhanh chín, tới nhiệt độ nhất định, thịt sẽ mềm, tan chảy vị ngọt. Nếu cố tình xào lâu, dưỡng chất, vị ngọt này cũng bị thất thoát.
Không ít trường hợp nấu khô cả thịt, khi ăn không cảm nhận được vị tôm hay mực như thế nào.
Phở xào hải sản nếu nấu ngon, thêm chút kỹ năng điều hành thì mở quán sẽ rất đắt khách. Nếu định kinh doanh món ăn này, nhớ chọn NCC hải sản uy tín, có kiểm định ATVS.