Phở xào gà là sự kết hợp hoàn mỹ của thịt, rau tươi tạo nên hương vị ngọt thanh, hơn hẳn cách nấu phở nước lèo bình thường.
Các mẹ bỉm, bà nội trợ bận rộn thường xuyên triển khai món này cho cả nhà để thay cơm, nấu vừa ngon, vị lại hợp miệng cả nhà. Nếu chưa biết món này hoặc tò mò muốn nếm thử thì đừng ngần ngại dắt túi công thức được Quang Huy share dưới đây.
1. Phở xào gà – biến tấu của miến xào gà cho vị ngon độc đáo
Nếu cảm thấy chán cơm nhà hoặc các món miến, hủ tiếu xào bình thường thì phở xào thịt gà là option tuyệt vời, già trẻ lớn bé ai cũng nghiện.
Nhìn giao diện bên ngoài, món này không khác biệt nhiều với công thức miến, hủ tiếu xào truyền thống. Nổi bật với phần rau xanh, nấu, cà rốt… bắt mắt.
Ngoài thịt gà, bánh phở thì các topping khác không cố định, có thể thay đổi thoải mái.
➥➥➥ NÊN ĐỌC: Cách làm phở xào trứng
2. Hướng dẫn 2 Cách làm phở xào gà ngon lạ, ít béo dễ làm tại nhà
Thực tế, có 2 công thức phở xào thịt gà được các bà nội trợ tích cực “ghi chép” để chiêu đãi cả nhà.
Ai thích giòn giòn sần sật thì nên chọn topping tim, lòng gà, ngược lại có thể nấu bằng thịt để mềm, đẫm vị hơn.
2.1 Phở xào thịt gà
– Nguyên liệu:
- Sợi phở khô: 300g
- Thịt gà: 250g
- Rau cả xanh: 1 bó
- Ớt chuông: 1 trái
- Hành tây, giá đỗ, tỏi khô
- Đường, muối, mắm và gia vị thông dụng khác
– Cách thực hiện:
B1: Sơ chế
- Sợi bánh khô chần trong nước nóng tầm 1 phút, vớt ra xả nước lạnh.
- Thêm xíu dầu ăn để không bị dán chặt vào nhau.
- Thịt gà mang về chà xát với muối hoặc giấm/ rượu để khử bớt mùi, thái thành từng thớ mỏng vừa ăn.
- Kế đến xịt nước tương, bột nở, bột bắp, tí mì chính, để tầm 15′ cho ngấm vào thịt.
- Rau cải, giá đỗ, hành tây đem lặt bỏ gốc rễ, cắt đi phần héo úa.
- Rửa 2 – 3 lượt dưới vòi nước rồi xắt thành miếng vừa miệng.
B2: Xào phở với thịt gà
- Đảo tỏi, hành tây xắt hạt lựu với 1 ít dầu, thấy chuyển sang màu vàng xém cạnh thì trút hết phần thịt ướp ở B1 vào.
- Vặn lửa lớn hết mức, xào nhanh tay tầm 5 – 7 phút tới khi phần thịt gà săn lại thì vớt ra đĩa.
- Đổ tỏi và phần hành còn lại vào, thêm sợi bánh vào xào tầm 2 phút. Lúc này đổ thịt ngược trở vào đảo đều tay.
- Cho hết phần ớt, nấm, cải ngọt vào xào chung, vặn lửa lớn để rau củ không bị nhũn, đảo tầm 3 – 5 phút.
- Khi chín vừa tới thì cho giá đỗ vào, rắc tiêu, hành tây xắt miếng lên mặt, trang trí cho đẹp mắt là hoàn thành.
2.2 Phở xào tim gà
– Nguyên liệu:
- Bánh phở tươi: 400g
- Tim gà, lòng gà: 300g
- Nấm hải sản: 150g
- Cà rốt: 1 củ
- Rau cần, tỏi
- Đường, muối và các gia vị thông dụng khác.
– Cách thực hiện:
B1: Sơ chế
- Tim, lòng gà mua về chà kỹ với rượu, muối từ trong ra ngoài để bớt hôi, nhớt.
- Tiếp tục ngâm với giấm tầm 15′ cho tẩy sạch mùi hôi, xả dưới vòi nước sạch 2 – 3 lượt rồi thái miếng vừa ăn.
- Cà rốt bào hết vỏ, gọt thành sợi mỏng dài, cần tây bỏ gốc, xắt khúc dài vừa ăn từ 3 – 4cm.
- Hành tây lột vỏ, chẻ làm 8 phần, xả liên tục dưới vòi nước mạnh để bớt mùi hăng.
- Nấm hải sản cắt bỏ rễ, nhúng trong muối ấm tầm 10′ rồi xả bằng nước lạnh để giữ độ giòn ngọt.
B2: Xào phở với tim, lòng gà
- Trút hết phần bánh tươi vào đảo với dầu ăn tầm 2 – 3 phút.
- Đến khi bề mặt mềm mượt, sợi se dai lại rồi đổ ra đĩa.
- Phi thơm tỏi, đổ hết tim, lòng gà ở B1 vào, đảo nhanh tay với mức lửa tối đa.
- Tới khi lòng co lại, đổi màu sẫm thì hạ lửa riu riu.
- Kế đến ho cà rốt khó chín vào xào chung, thêm nước mắm, bột nêm, đảo thêm 5′ cho mềm hẳn.
- Lấy 1 cái chảo khác, xào chín nấm hải sản, cần tây với 1 xíu tỏi cho thơm.
- Nhớ vặn lửa lớn để rau củ giòn, không bị nhũn.
- Đổ phần rau này vào tim, cà rốt trước đó. Thêm xíu bột bắp, dầu ăn rồi vặn lửa nhỏ tầm 5′ đến khi sốt keo sánh lại.
- Cuối cùng gắp rau, tim, lòng gà trải đều trên mặt đĩa bánh, rải tiêu, ngò rí cho thơm là có thể thưởng thức.
✔️✔️✔️XEM THÊM: Phở xào Phú Mỹ
3. Mẹo làm phở xào gà ngon chuẩn vị, đa dạng thực đơn quán phở
3.1 Chọn mua nguyên liệu tươi ngon, giá tốt
Khi mua sợi bánh nên check kỹ mùi, màu sắc. Nếu có màu trắng đục, kéo nhẹ không bị đứt mới đạt chuẩn. Ngược lại với phở khô thì khó xác định được mùi vị, nên chọn mua ở siêu thị, cửa hàng lớn.
Với thịt nên chọn loại tươi cho ngọt, không nấu bằng loại đông lạnh. Phần tim, lòng nên phải lựa kỹ hơn, khi mua về phải còn màu đỏ tươi, không bị thâm nhớt.
Cuối cùng là củ quả các loại nên mua loại 1, cọng còn xanh, không có lá vàng úa hoặc bị sâu ăn. Để đảm bảo an toàn, nên mua rau ở siêu thị uy tín.
Nếu mua ở chợ thì nên đi thật sớm để lựa được rau ngon.
3.2 Sơ chế gà bằng thiết bị chuyên dụng
Nếu mở quán bán, mỗi ngày tiêu thụ vài chục con gà thì chủ tiệm thường đầu tư máy nhổ lông gà chuyên dụng. Tùy theo dung tích lồng máy mà mỗi mẻ có thể làm sạch từ 2 – 10 con gà, tỷ lệ sạch tới 98%.
Với kết cấu hiện đại, máy giúp đánh bay công đoạn vặt nhổ rườm rà, thành phẩm gà sạch lông, không bị rách da.
3.3 Trụng phở đúng cách trước khi xào
Cuối cùng, nếu bán từ 100 – 200 suất phở xào/ngày thì trụng bánh thủ công là điều không tưởng, trang bị nồi nhúng phở sẽ tiện hơn nhiều.
Nước được giữ sôi liu riu liên tục mà không cần canh chừng liên tục, vận hành bằng điện 100% nên cắt giảm tối đa hao phí.
Tất tần tật thông tin được Quang Huy chia sẻ trên đây, việc trổ tài nấu phở xào gà trở nên siêu đơn giản, “gà mờ” cỡ nào cũng thực hiện thành công. Đương nhiên tùy theo khẩu vị thì thành phẩm sẽ có đôi chút khác biệt, nhưng hương vị sẽ không khiến bạn thất vọng.