Bánh sinh nhật để được bao lâu chắc hẳn là vấn đề khiến rất nhiều người “nhức đầu”. Làm cách nào cất trữ dài ngày vẫn mềm thơm y như mới. Thực tế, khi trong nhà có tiệc tùng sẽ không ai còn sức ăn được bánh kem mà phải dành bụng thưởng thức nhiều món khác.
1. Bánh sinh nhật để được bao lâu? Bật mí thời gian tối đa
1.1 Bánh mới làm còn nguyên vẹn
Khi mới làm xong bánh được trữ trong tủ chuyên dụng tại tiệm, tối đa được từ 7 – 10 ngày. Nếu để trong loại tủ thường ở nhà thì chỉ 5 – 7 ngày. Khi tổ chức tiệc cũng có thể để bên ngoài ở mức nhiệt từ 25 – 35 độ C được từ 3 – 5h. Nếu lâu hơn lớp kem sẽ tan chảy, lem luốc rất mất thẩm mỹ.
1.2 Bánh đang ăn dở
TH còn lại là bánh sau khi tổ chức tiệc, ăn dang dở không hết phải cất tủ để dành thưởng thức sau. Nếu cho vào tủ chuyên dụng ngay, kín khí 100% thì để thêm được từ 3 – 5 ngày. Đồng thời, sau khi khui xong sẽ dễ tiếp xúc với vi khuẩn, ám mùi của các loại đồ ăn khác.
2. Cách bảo quản bánh kem ngon lâu, không chảy
Dựa vào điều kiện của từng gia đình mà bánh sinh nhật được bảo quản theo nhiều kiểu khác nhau. Dưới đây là 1 số cách lưu trữ thông dụng nhất, có thiết bị chuyên dụng hay không vẫn thực hiện được dễ dàng.
2.1 Bằng tủ lạnh gia dụng
Bánh được cất trong hộp nhựa có nắp đậy hoặc bọc kín bằng túi nilon rồi trữ trong khay mát. Fix nhiệt từ 2 – 8 độ C thì để được tầm 2 – 3 ngày.
Tuy nhiên, cách này khiến lớp kem, cốt bông lan lộ ra ngoài bị cứng. Cách này cần lưu ý không để chung với tôm cá, đồ ăn nấu sẵn có mùi.
2.2 Bằng tủ bánh kem chuyên dụng
Tủ bánh kem chuyên dụng là trợ thủ đắc lực của các quán tiệm, nhà hàng, thường để lưu trữ SLL. Thiết bị này có thể lưu trữ từ 7 – 10 ngày nhờ cơ chế linh hoạt chỉnh nhiệt, khử ẩm, hút mùi. Thành phẩm sau khi cất trữ mang ra ăn vẫn mềm, tươi ngon không kém cạnh lúc mới làm xong.
2.3 Khi không có tủ lạnh hay tủ đựng bánh kem
Nếu trong nhà không có tủ lạnh, tủ bánh hay các thiết bị này bị hỏng thì có thể thử “tips” nhỏ như sau:
- Xắt miếng với size vừa khít với miếng bánh kem. Lấy tăm ghim lại cho cố định, che hết phần bánh lộ ra ngoài.
- Lấy màng bọc quấn kín nhiều lượt miếng bánh rồi để ở nơi khô ráo, tránh ánh sáng trực tiếp.
Với cách này có thể để được lâu 5 – 8h, tất nhiên sẽ không bằng được cất trong thiết bị chuyên dụng nhưng sẽ ít bị hỏng.
3. 3 lưu ý khi bảo quản bánh sinh nhật để không bị hỏng, chua, mốc
3.1 Nhận dạng tình trạng của bánh
Đầu tiên phải xác định được bánh có phải loại còn mới không, còn có thể cất trữ được không. Nếu trước đó đã lưu trữ 2 – 3 ngày thì không nên cố gắng ăn tiếp. Cách check khá đơn giản, có thể quan sát màu sắc, mùi hương. Nếu thấy kem chảy, có mùi chua thì không nên ăn nữa.
3.2 Chọn phương thức bảo quản tối ưu
Đương nhiên, nếu có tủ chuyên dụng thì quá tốt, còn không thì tủ lạnh ở nhà cũng là cách cất trữ tối ưu. Chọn cách tốt nhất không chỉ giúp bảo quản lâu mà còn đảm bảo ATVSTP, bánh không sản sinh vi khuẩn nên ăn ngon hơn hẳn.
3.3 Duy trì môi trường bảo quản ổn định
Khi bảo quản cần giữ mức nhiệt độ cố định, không tăng giảm liên tục rất dễ khiến bánh hỏng. Trong điều kiện cho phép nên cấp ẩm để bánh không khô, khử trùng để loại bỏ tác nhân gây hại, khuyến khích ở mức từ 2 – 10 độ C.
➥➥➥ ĐỌC THÊM: Cách chỉnh nhiệt độ tủ bánh kem
Với các bí quyết được Quang Huy chia sẻ trên đây, câu hỏi bánh sinh nhật để được bao lâu đã có lời giải “chuẩn”. Hy vọng, bạn sẽ tìm được cách cất trữ bánh kem ưng ý, để mấy ngày mang ra ăn vẫn mềm thơm.