Nếu bạn đã biết cách nấu phở miền Bắc, miền Nam, thì hẳn là phở miền Trung cũng không quá phức tạp. Chỉ cần lưu ý một chút là bạn đã có thể tự nấu được một bát phở thơm ngon chiêu đãi cả nhà rồi.
1. Dấu ấn nổi bật của Phở miền Trung so với phở miền Bắc
Mỗi vùng miền sẽ có những công thức riêng, phù hợp với khẩu vị của người dân sinh sống tại nơi đó. Phở miền trung cũng vậy, nó mang theo hương vị đậm đà đặc trưng và cuốn hút đến khó quên.
1.2 Loại phở sử dụng
Không giống như miền Bắc dùng các sợi phở to bản, có màu trắng đục, miền Trung thường sử dụng các sợi phở cọng nhỏ và dẻo. Khi nấu lên sẽ có màu trắng trong và không bị nát.
1.2 Hương vị nước dùng
Nếu như ở miền Bắc thường mang đến vị thanh thanh, dịu nhẹ và hương thơm đặc trưng của hồi, thảo quế, la hán,…
Miền Nam lại mang đến hương vị hơi ngọt của đường, thì ở miền trung lại mang đến một hương vị đậm đà.
Cái vị đậm đà quấn quanh trên từng sợi phở của những chai mắm cá. Cái vị đậm đà của những con người miền trung chất phát thật thà.
Phở ở miền Trung không dùng hồi, quế, lá hán,.. như miền Bắc mà dùng cà chua, thơm. Dầu hạt điều nên có màu rất khác và vị cũng thơm kiểu thanh thanh chua chua hơn.
1.3 Topping ăn kèm
Ở miền Bắc, khi ăn sẽ luôn kèm theo quẩy nóng. Trong khi đó, bạn sẽ chẳng thể thấy bất kỳ chiếc quẩy nóng nào ăn kèm với phở ở miền Trung đâu.
Thay vào đó là các hũ hành tím ngâm chua hoặc các lọ ớt cay xè. Một phần là vì khẩu vị của người dân ở đây nặng hơn và thích ăn cay.
Vậy nên, khi bạn đến bất kỳ các quán phở nào từ lề đường đến các hàng quán nổi tiếng thì sẽ đều có các hũ ớt tươi được xay nhuyễn để sẵn trên bàn.
Ngoài ra, ở đây cũng luôn kèm theo dĩa rau sống để ăn kèm.
☛☛☛ BẠN BIẾT GÌ VỀ: Phở tái gầu
2. Cách nấu phở miền trung Ngon, Đúng chất nhất
Để có thể nấu bất cứ một món ăn nào thì khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng cực kỳ là quan trọng. Với phở miền Trung, cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu như bên dưới.
Các nguyên liệu này bạn có thể dễ dàng tìm thấy trong các siêu thị hoặc các chợ gần nhà nhé.
2.1 Nguyên liệu :
- Xương bò: 2 kg
- Thịt bò: 2 kg
- Phở: 2 bì
- Dầu hạt điều: 1 chai
- Hành lá: 4 củ
- Gừng: 2 củ
- Xả: 3 củ
- Cà chua: 2 quả
- Thơm: ½ quả
- Giá á sống: ½ kg
- Các gia vị thông thường: mắm, muối, hạt nêm, …
- Rau sống: xà lách, tía tô, bắp chuối,…
– Thịt bò:
Nên chọn mua ở những nơi uy tín, bảo đảm vệ sinh như siêu thị hoặc bách hóa xanh,…tránh mua thịt bò đông lạnh hoặc để lâu ngày.
Vì như vậy thì nước dùng nấu lên sẽ có mùi hôi ngay. 1t mẹo hay để biết thịt bò có ngon hay không là nhìn màu sắc, thịt bò tươi thường sẽ có màu thiên về đỏ, đặc biệt là rất săn chắc.
– Xương bò:
Cần phải lựa chọn kĩ lưỡng, bởi vì đây là nguyên liệu quan trọng quyết định đến độ ngọt đậm đà của nước dùng.
Xương bò ngon là khi bạn cầm lên sẽ có cảm giác hơi nặng tay và cũng có màu hơi sẫm nữa.
Tránh mua các xương bò mà khi chạm vào có độ nhớt, vì đó là dấu hiệu cho thấy chúng đã để lâu ngày hoặc đã qua xử lý hóa chất.
– Cà chua:
Nên dùng ở bước tạo màu cho nồi nước dùng, ngoài ra còn mang lại vị chua nhẹ nữa.
Cà chua nên chọn quả to, không bị dập, có màu đỏ đậm càng tốt, như vậy khi nấu lên sẽ có màu đẹp hơn.
2.2 Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Xương bò rửa bằng nước lạnh, thêm muối và giấm chà sát vào phần xương bò để có thể khử mùi hôi. Sau đó rửa lại 2-3 lần với nước sạch và dần nát rồi để riêng ra rổ.
- Thịt bò cũng rửa thật sạch với nước lạnh rồi để cho ráo nước.
- Đem hành tây, gừng, hành tím nướng trên bếp than hoặc bếp gas đều được, nướng đến khi cháy xém và dậy mùi thơm thì ngừng.
- Nhặt rau và rửa thật sạch rồi để riêng ra ngoài.
Bước 2: Chế nước lèo
- Cho xương bò vào ninh từ 6-7h cho thật nhừ.
- Đổ thịt bò vào nấu chung, thêm hành tây, gừng, hành tím vừa nướng vào nấu để làm tăng thêm hương vị.
- Tiếp đó cho xả đập dập vào cùng, tiến hành nêm nếm gia vị vừa ăn.
Để vị của nước dùng được ngọt thanh tự nhiên thì cho cà chua, thơm đã thái nhỏ vào cùng. Vị ngọt tự nhiên của chúng sẽ giúp cân bằng cho vị của bát phở thêm ngon nhé.
Ngoài ra, để làm cho màu của món ăn đẹp hơn, bạn cho 1 ít dầu hạt điều vào. Để lửa ở mức nhỏ nhất để đảm bảo nước dùng vẫn nóng nhưng không làm cạn nước.
Bước 3: Thái thịt bò
Khi thịt bò chín, gắp ra ngoài để nguội rồi bắt đầu thái dọc theo thớ thịt. Lưu ý, cần phải thái vừa ăn, đừng thái mỏng quá nếu không thịt sẽ dễ bị vụn.
Nhưng cũng đừng thái dày quá nhé, bởi vì thịt sẽ trở nên dai hơn đấy.
Bước 4: Sơ chế phở
- Cho nguyên liệu này ra rổ và rửa thật sạch với nước lạnh.
- Thả vào nồi nước dùng và trụng nhanh tầm 1 phút rồi vớt ra bát.
- Tránh để quá lâu vì nước nóng sẽ làm cho phở bị mềm nhanh và dễ nát, khi ăn vào sẽ không còn ngon nữa.
Bước 5: Trình bày
- Đầu tiên là cho phần phở vừa mới sơ chế vào bát lớn.
- Têm nước dùng vào bát, khoảng 2 vá là được. Nếu ai ăn nhiều nước thì có thể múc nhiều hơn nhé.
- Cho thêm thịt bò đã thái lên bát rồi cho thêm giá, rau sống và 1 ít hành lá lên trên.
Như vậy là bạn đã có ngay một bát phở miền trung thơm ngon hết nước chấm rồi. Để chuẩn gu miền Trung hơn nữa thì thêm vào tí ớt tươi và vắt thêm xíu chanh nhé.
Đảm bảo hương vị đậm đà, cay cay của món ăn miền Trung này sẽ làm bạn mê mẩn không lối thoát đấy.
➽➽➽ ĐỌC THÊM: Nồi phở điện 2 ngăn
3. Vài tips cần nhớ khi làm phở kiểu miền Trung
Công thức nấu không có gì quá cầu kỳ, tuy nhiên có người thành công từ lần đầu tiên, có người lại trầy trật mãi không xong. Để bạn tự tin xắn tay vào bếp, chúng tôi sẽ list sẵn các tips hay khi đun nấu, thành phẩm sẽ thơm phức.
- Để có vị “chuẩn” miền Trung, nên thêm xíu mắm nêm lúc ninh ống tủy để thành phẩm đậm đà hơn.
- Cho sả cây xắt khúc vào nồi hầm để tạo mùi thơm thanh mát, không cần lo bị ngấy khi ăn.
- Trung bình cứ 30’ khi hầm nước lèo nên mở nắp check 1 lần. Nếu thấy đọng bọt thì vớt bỏ để tạo độ trong trẻo cho thành phẩm.
- Thịt bắp bò, ống tủy về phải ngâm rượu, luộc sơ với sả gừng để loại bỏ mùi. Không cấp đông hay để ngoài trời rất nhanh hỏng.
- Hoa chuối ăn kèm nên ngâm với chanh hoặc giấm, bóp chặt tay để loại bỏ hết mủ nhớt.
✖✖✖ XEM THÊM: Địa chỉ bán nồi điện nấu phở uy tín
Phở miền Trung thực ra không hề khó, cách nấu cũng tương tự như các vùng miền khác. Có chăng chỉ là thêm bớt một vài gia vị để phù hợp hơn với từng vùng miền mà thôi. Và để có thể nấu được vừa ngon vừa chuẩn thì điều chắc chắn là bạn cần nằm lòng hết các bí quyết bên trên nhé!