Chân vịt làm món gì ngon không chỉ được anh em mà các chị em cũng tìm kiếm. Món này chỉ luộc chấm gia vị thôi cũng đã rất thích hợp. Không cần ly rượu, chân vịt đủ món vẫn được làm, tạo sự mới mẻ cho mâm cơm. Muốn chế biến nhiều kiểu với nguyên liệu “vàng” này thì bạn đã tìm đúng địa chỉ rồi đấy.
1. Chân vịt làm món gì ngon? Toplist 15+ món ngon từ chân vịt
Chân vịt được làm thành món bán quán khá nhiều, vì không cần máy vặt lông vịt mà vẫn có nguyên liệu sạch – Vịt chân không có lông nên không phải vặt những cọng lông măng đáng ghét. Không phải ai cũng thích ăn chân vịt nhưng người nào đã lỡ mê thì khó mà bỏ được.
Chân vịt rút xương xào sả ớt
Món này chỉ tốn 2-3” chuẩn bị (nếu mua chân vịt rút xương sẵn), thêm 5-7” xào trên chảo nóng. Nếu muốn ăn cay thì dùng ớt hiểm, không cay thì mua ớt sừng, ớt chuông là chuẩn nhất.
– Nguyên liệu: Chân vịt, Sả, dầu hào, ớt tươi, tiêu, đường, nước mắm,…
– Cách thực hiện:
- Dùng chiếc dao nhọn để lọc xương cho chân gà – Khi làm nhớ đeo găng tay bảo hộ, vì dao rất sắc, dễ cứa vào tay.
- Cắt 1 vòng quanh cổ chân trước rồi mới khía dọc 1 đường từ cổ chân tới các ngón. Cẩn thận tách lấy phần da bên ngoài, lần lượt bỏ các đốt xương ngón chân.
- Sau khi đã rút xương thì bóp muối, rửa sạch cùng rượu để khử mùi hôi.
- Chia sả làm 2 phần: 1 nửa băm nhỏ, 1 nửa thái lát dùng để trang trí sau khi rim sả ớt hoàn tất.
- Xào thơm tỏi, ớt, sả trên bếp trước rồi mới cho chân vịt vào. Nêm dầu hào, nước mắm theo khẩu vị, sau cùng mới cho tiêu đen.
Chân vịt rút xương sốt Thái
Món này đã từng gây bão trên các nền tảng, tưởng chừng công thức khó lắm nhưng chỉ cần vài bước đơn giản thôi.
– Nguyên liệu: Chân vịt rút xương, xoài xanh (không nên mua xoài chua), tắc, sả, tỏi băm, đường cát vàng, sốt me, nước mắm, ớt bột,…
– Cách thực hiện:
- Nấu sốt Thái: Sao tỏi và sả băm cho vàng, dậy mùi thơm rồi thêm đường, nước mắm, sốt me, muối, sốt me, ớt bột, chế thêm nước lọc và đảo đều. Đun nhỏ lửa tới khi sốt kẹo lại, chờ nguội.
- Luộc chân vịt với nước muối + sả, gừng để khử mùi hôi. Sau đó ngâm nước đá sẽ giúp chân giòn, dai sựt ăn cực ngon.
- Xoài xanh thái hình quân cờ. Với sả cây thì chỉ thái lát phần đầu trắng của sả thôi nhé. Tắc cũng xắt lát mỏng.
- Cho xoài, sả, tắc đã chuẩn bị vào tô chân vịt, rưới sốt và trộn đều. Chờ 15” cho ngấm là thưởng thức được ngay, hoặc không kiềm chế được thì ăn luôn đều được.
Chân vịt rang muối
Chân rang muối cho kết cấu thành phẩm giòn, hơi mằn mặn nhưng lại thơm mùi sả. Dù làm rút xương hay không thì món này cũng xứng đáng cho 10 điểm chất lượng.
– Nguyên liệu: Chân vịt rút xương/để nguyên xương tùy sở thích, bột năng, tiêu xay, sả, húng quế/lá lốt, bột chiên xù, muối tinh, thính gạo,…
– Cách thực hiện:
- Chân vịt rửa sạch với muối loãng và để ráo nước. Với rau húng/lá lốt cũng vậy, nhớ vẩy cho thật khô nước.
- Chẻ sợi phàn cây sả, nửa đầu sả thì thái lát chéo, càng mỏng càng tốt.
- Xóc đều chân cùng bột năng, chiên cho giòn vàng lớp ngoài.
- Sau khi chiên xong chân thì chiên sả, cuối cùng là chiên rau đã chuẩn bị. Nếu dùng lá lốt thì cắt lá làm 4-5 phần (tùy độ lớn) trước nhé.
- Cho hỗn hợp muối tinh, bột chiên xù, tiêu thính gạo vào chảo rang, đảo tới khi thơm thì tắt bếp.
- Trộn chân vịt chiên cùng muối rang, cho rau và sả chiên sau cùng, xóc đều.
★★★ ĐỌC TIẾP: Vịt xiêm nấu món gì ngon
Chân vịt rút xương chiên giòn
Chỉ tốn 5” cho mẻ chân vịt chiên giòn tan, bỏ lỡ cơ hội thưởng thức món thì thật lãng phí. Xắn tay vào bếp thử ngay bí kíp sau xem gia đình bạn có mê không nhé.
– Nguyên liệu: Chân vịt rút xương, dầu ăn, lòng đỏ trứng vịt, bột chiên giòn,…
– Cách thực hiện:
- Bóp chân vịt với muối và rửa tới khi nước không còn bị đục thì dừng. Dùng khăn giấy thấm cho khô nước, sau đó ướp cùng lòng đỏ trứng vịt.
- Bột chiên giòn đã pha sẵn gia vị nên không cần nêm nếm thêm. Trộn phần bột vừa đủ bao ngoài toàn bộ chân vịt.
- Chiên ngập dầu sẽ ngon, giòn và nhanh hơn. Chỉ cần thả vào 5” là thu được thành phẩm ngay.
Chân vịt ngâm sả ớt
Làm chân vịt ngâm để ăn lai rai nhiều ngày cũng tiện, thèm thì ăn vụng vài miếng cũng đủ thỏa mãn. Dù vậy cũng không nên bảo quản quá lâu đâu nhé, nên ăn hết trong 3 ngày
– Nguyên liệu: Chân vịt sạch, sả, ớt, tắc/quất tươi, gừng, giấm, đường, rượu, nước lọc sạch,…
– Cách thực hiện:
- Khử mùi chân vịt với rượu và gừng bằng cách chà xát và tráng nước.
- Luộc chân cùng sả, gừng và rượu trắng, ngâm nước lạnh. Cũng dễ cho vào lọ để lưu trữ trong tủ lạnh.
- Đun sôi đường, giấm, nước mắm, nước lọc, để cho bớt nóng.
- Cắt lát sả, ớt, quất cho mỏng. Xếp xen kẽ lớp chân + lớp gia giảm vào hũ sạch. Tráng hũ bằng nước nóng trước khi ngâm, không bị tạo váng.
- Sau cùng đổ nước mắm đã pha chế trước đó và đậy nắp cho thật kín. Đợi 1-2 ngày cho chân ngấm đều gia vị là ăn được rồi, nếu trời nóng thì cho vào tủ lạnh.
✠✠✠ NÊN XEM: Cách luộc vịt thơm ngon, Không hôi
Chân vịt cay Tứ Xuyên
Vị cay tê nhưng lại rất thơm của sốt ướp Tứ Xuyên sẽ khiến bạn say mê, ăn mãi chẳng dừng. Khỏi cần mua tiệm lo ngấy dầu, kém chất lượng nữa, tự làm theo hướng dẫn sau.
– Nguyên liệu: Chân vịt, gừng, tỏi, quế, rượu, cốt chanh, nước tương, màu điều, dầu ăn, dầu hào, ớt bột Trung Quốc,…
– Cách thực hiện:
- Sau khi đã rửa sạch chân thì bắc nồi nước luộc chín, thêm gừng, muối
- Bỏ chân vào chậu nước mát cho sạch nhớt, vớt ra, để ráo.
- Dầu điều, dầu ăn, mỗi thứ 1 thìa cho vào chảo, xào thơm tỏi, quế, hồi rồi mới cho chân vịt vào.
- Đảo 1 hồi cho thơm rồi thêm ½ bát nước lọc, nêm đường, nước mắm, ớt bột… Khi rim sốt nhớ mở vung, đun nhỏ lửa và lật giở các miếng chân liên tục.
- Tới khi sốt sệt lại, phủ 1 lớp óng ánh bên ngoài chân vịt thì bày ra đĩa.
Chân vịt trộn thính
Đừng vội coi thường món này vì cái tên quá đơn giản nhé, thực sự ngon tuyệt cú mèo. Công thức sau hướng dẫn bạn cách ướp độc đáo, triệt tiêu hẳn mùi hôi đặc trưng của vịt.
– Nguyên liệu: Chân vịt rút xương, riềng, gừng, tỏi, rau ghém ăn kèm, nước mắm chua ngọt,…
– Cách thực hiện:
- Luộc chân vịt với ½ riềng, ½ gừng để khử mùi hôi. Sau khi luộc chín nhớ ngâm chân với đá.
- Xay riềng, tỏi, gừng và vắt kiệt phần bã, lấy nước cốt. Có thể thái chân thành các miếng nhỏ hơn sao cho vừa miệng rồi đổ nước cốt vào ướp thật đều.
- Chờ 10” cho ngấm rồi mới thêm 1 lượng thính gạo vừa đủ làm khô tất cả miếng chân nhé.
- Thêm các loại rau sống như: Chuối xanh, kinh giới, tía tô,… Chấm cùng nước mắm chua ngọt phải gọi là đỉnh.
Chân vịt chiên mắm
Chiên mắm tỏi hiện nay đã có nhiều loại sốt bán sẵn – có thể mua về mix cùng chân vịt. Hoặc tự nấu sốt tại gia, chủ động điều chế theo khẩu vị như chỉ dẫn bên dưới.
– Nguyên liệu: Chân vịt, tỏi, hành, tương ớt, tiêu đen, nước mắm, đường,…
– Cách thực hiện:
- Chân vịt sau khi làm sạch thì xóc đều với chút hạt nêm hoặc muối tinh. Áo thêm 1 lớp bột bắp, bột năng mỏng bên ngoài để chiên giòn hơn.
- Chờ dầu sôi thì thả chân vào, chao qua 2-3” thì vớt ra ngay, không cần chiên quá già màu.
- Dùng chảo chống dính phi thơm hành tỏi, ớt tươi (nếu ăn cay) hoặc thêm chút tương ớt là đủ. Thêm đường và nước mắm vào đun tới khi thành sốt sệt.
- Nếm thấy vừa vị thì cho chân vịt đã chao giòn vào vào đảo cho thật đều.
Chân vịt làm món gì ngon – Câu hỏi đã có lời giải đáp rõ ràng, tất nhiên vẫn chưa phải toàn bộ kiểu nấy. Còn hàng ngàn sự sáng tạo hấp dẫn khác, hoặc hãy tạo ra phong cách ăn của riêng bạn.