Cách làm cơm xá xíu luôn sử dụng đến 4 nguyên liệu “cầm trịch” là cơm trắng, thịt, nước tương (xì dầu) và tỏi băm. Ngoài ra tùy từng phiên bản mà có thể gia giảm thêm nhiều thành phần khác.
Nếu yêu thích hương vị của món ngon nào thì bạn hãy tham khảo qua 3 công thức “chất lừ” dưới đây nhé!
1. 3 cách làm cơm xá xíu thơm ngon, đơn giản tại nhà
1.1 Cơm thố xá xíu
Đây là đại diện có công thức hoàn thiện tối giản nhất. Nguyên liệu sử dụng toàn những thành phần dễ kiếm, món ăn có mùi vị siêu cuốn. Đặc biệt thời gian chế biến cũng chỉ gói gọn trong 30-45p.
Nguyên liệu:
- Cơm nóng: 3 chén
- Thịt ba chỉ heo: 3 lạng
- Nước tương: 70ml
- Tỏi băm: 30g
- Gừng thái nhỏ: 30g
- Ớt thái sợi: 10g
- Rượu trắng: 80ml
- Gia vị khác: muối, đường, tiêu, Knorr,…
- Đồ ăn kèm: dưa muối chua, kim chi
Cách thực hiện:
- Rửa sạch thịt qua vòi nước chảy, “mix” 2/3 lượng rượu với 1 nửa lượng gừng đã chuẩn bị.
- Xát nhẹ lên mặt thịt, để 15p rồi rửa lại cho sạch mùi. Xẻ thành miếng có độ dày chừng 1cm.
- Trộn lượng rượu còn lại với xì dầu, đường và 100ml nước lọc.
- Đun sôi chừng 3p thì “bonus” tỏi, gừng và ớt vào dung dịch.
- Thêm thịt ba chỉ vào hỗn hợp trên, có thể gia giảm thêm chút dầu ăn và nấu cho đến khi thịt săn lại (thỉnh thoảng nhớ lật qua lật lại nguyên liệu chính).
- Khi nước sệt lại dưới đáy nồi thì thêm chút tiêu xay là hoàn thiện.
- Xới cơm cho vào thố, có thể để nguyên trạng thái hoặc gia nhiệt cho nóng giòn mặt dưới.
- Sau đó, thêm thịt ba chỉ xá xíu, dưa chua hoặc kim chi là có thể thưởng thức ngay.
1.2 Cơm chiên xá xíu
Cơm chiên xá xíu có công thức chế biến khá kỳ công nhưng thành phẩm nhận về thì đảm bảo ngon vô đối.
Và nếu bạn muốn trải nghiệm món ăn xịn sò này thì hãy làm theo hướng dẫn sau nhé!
Nguyên liệu:
- Thịt nạc dăm: 3 lạng
- Cơm trắng: 3 bát đầy
- Cải thìa: 5 cây
- Ngũ vị hương: 5g
- Dầu hào: 15ml
- Tương ớt: 15ml
- Nước tương đậu nành: 60ml
- Tỏi băm: 10g
- Hắc xì dầu: 5ml
- Hành tím giã nhỏ: 10g
- Dầu ăn: 20ml
- Bột nêm: 5g
Cách thực hiện:
- Sơ chế qua thịt lợn với nước muối loãng, để ráo rồi cắt thành từng miếng dài chừng 12cm với độ dày 1 đốt ngón tay.
- Cải xén bỏ phần gốc, giữ nguyên phom trong thời gian 1/4h, tráng lại vài lần nước rồi để ráo.
- Cho “full” ngũ vị hương, hắc xì dầu, dầu hào, hạt nêm, tương ớt và hành băm vào 1 âu lớn.
- Mix đều để các gia vị quyện vào nhau rồi thả thịt heo vào ướp trong 6h..
- Trút lượng nước sốt và thịt heo vào nồi, đem nấu trên lửa lớn cho thịt săn lại thì thêm nước lọc.
- Sau đó, đun nhỏ lửa cho nước sệt lại là xong.
- “Bonus” tỏi vào dầu nóng phi thơm, tiếp theo cho cơm vào chiên giòn rồi dàn cơm ra các phía.
- Để lại khoảng trống ở chính giữa cho cải thìa vào, phủ kín nguyên liệu này bằng cơm cho cải chín dần.
- Khi cải chín lấy cơm rang ra đĩa, sau đó mới phủ cải lên trên.
- Tiếp theo xắt thịt xá xíu bonus lên trên cùng rồi rưới nước sốt để thành phẩm thêm phần hấp dẫn.
➥➥➥ XEM TIẾP: Cách làm cơm cuộn không cần rong biển
1.3 Cơm vịt quay xá xíu
So với 2 công thức vừa giới thiệu thì cơm vịt quay xá xíu có quy trình hoàn thiện “khó nhằn” nhất. Vì phải chuẩn bị nhiều loại nguyên liệu và các thao tác chế biến cũng phức tạp hơn.
Tuy vậy, thành quả về tay lại vô cùng xứng đáng so với công sức bỏ ra. Vì món ăn có hương vị ngon “cực phẩm”, ai nếm thử cũng khen ngợi hết lời.
Nguyên liệu:
- Cơm nóng: 4 bát con
- Vịt cỏ: nửa con
- Hành tím băm nhỏ: 40g
- Tỏi giã nát: 20g
- Đường phèn: 30g
- Dầu hào: 25ml
- Rễ ngò rí rửa sạch: 8-10 chiếc.
- Xì dầu: 30ml
- Dầu vừng: 15ml
- Bột xá xíu: 15g
- Sốt ướp thịt: 50ml
- Mật ong: 10-15ml
- Đường mạch nha: 15g
- Rượu mai quế lộ: 50ml
- Cốt chanh: 15ml
- Gừng đập dập: 2 củ to
Cách thực hiện:
- “Mix” gừng đập dập với muối và cốt chanh để làm thành dung dịch sơ chế thịt vịt, thoa đều lên cả mặt trong, mặt ngoài của nguyên liệu.
- Để 15′ rồi đem rửa lại, chặt nhỏ theo nhu cầu.
- Cho các gia vị: đường phèn, dầu mè, nước tương, bột xá xíu, sốt ướp thịt, rượu, mật ong cùng chút hạt nêm, 10g muối tinh vào 1 bát to, trộn thật đều để làm sốt xá xíu.
- Thêm sốt xá xíu vào máy xay sinh tố cùng rễ ngò rí, hành và tỏi rồi đem xay. Sau đó lấy dung dịch này để ướp vịt.
- Chú ý bọc màng bọc bên ngoài để chừng 2h trong tủ lạnh để nguyên liệu thấm đều gia vị.
- Trút vịt vừa ướp (kèm cả phần sốt” vào nồi lớn để rim, ban đầu “deal” lửa lớn cho sôi
- Sau đó, hạ nhiệt và đun trong 30p cho đến khi nước sốt sệt lại thì “bonus” mạch nha, rim trong 10′ nữa là đạt.
- Lấy cơm trắng từ tủ hấp cơm ra đĩa, thêm vịt xá xíu và thưởng thức.
2. Mẹo chế biến cơm xá xíu ngon lành, ăn không bõ ghiền
2.1 Chọn loại thịt và rau yêu thích
Trong bài viết này, Quang Huy giới thiệu 2 loại thịt được dùng trong chế biến xá xíu là thịt heo và thịt vịt. Tuy nhiên topping trên không phải là lựa chọn ổn nhất. Bạn hoàn toàn có thể linh động thay đổi theo nhu cầu cá nhân.
Nếu thích, bạn có thể “thế chân” những đại diện trên bằng gà, bò, ngan,… tùy ý. Với rau cũng tương tự như vậy, nếu không hợp cải thìa có thể thay bằng cải xoong, cải ngọt, cải canh,… cũng không thành vấn đề.
2.2 Bày trí hấp dẫn và ngon mắt
Vốn dĩ tạo hình thịt xá xíu khi ra lò đã vô cùng đẹp mắt với tone màu nâu cánh gián cùng hiệu ứng óng ánh như gọi mời.
Thế nhưng sẽ còn hấp dẫn hơn nếu như bạn dành chút thời gian để trau chuốt cho hình thức món trong khâu hoàn thiện.
Cách thực hiện không có gì phức tạp, chỉ cần xắt lát thịt và xếp theo kiểu gối đầu lên nhau (thành hàng hoặc vòng tròn) trên cơm trắng.
Sau đó, rắc chút tiêu xay, vừng rang và thêm rau củ, kim chi một bên là đảm bảo đẹp mãn nhãn.
Cách làm cơm xá xíu chuẩn vị đã được bật mí trong bài viết. Bây giờ thì cho dù bạn có thử sức lần đầu cũng chẳng cần phải lăn tăn về kết quả nữa rồi.