Không thể biết lưỡi vịt làm món gì ngon nếu chưa từng thử ăn món này ở ngoài tiệm. Các gia đình thường không giữ lại lưỡi vịt khi nấu món trong nhà, nhưng đây là nguyên liệu nấu ăn cực nổi tiếng. Ở nhiều vùng còn trở thành đặc sản, nấu thành bất cứ món ăn dinh dưỡng nào.
1. Lưỡi vịt làm món gì ngon? TOP 10 gợi ý nhất định phải thử
1.1 Lưỡi vịt chiên giòn
Nếu mua nguyên con vịt thì nên dùng máy làm lông vịt để quay lông nhanh và sạch hơn. Đồng thời rút ngắn công đoạn sơ chế. Đây cũng là cách mà các tiệm chuyên vịt thường dùng nhằm rút ngắn thời gian. Thế nhưng, hộ gia đình mà làm vậy thì không biết bao lâu mới đủ lượng lưỡi cần dùng. Do đó, ta ưu tiên mua phần nguyên liệu đã được sơ chế sẵn bán tại chợ, siêu thị.
Chiên giòn lưỡi là món dễ làm nhất, lại cho cảm giác thú vị với tiếng rộp rộp khi thưởng thức. Món này không chỉ thích hợp làm đồ nhậu đâu mà còn biến thành kiểu snack rất đặc biệt.
Nguyên liệu: Lưỡi tươi, lòng đỏ trứng, bột chiên giòn,…
Cách tiến hành:
- Ngâm lưỡi với rượu Mai Quế cho thơm, thấm khô rồi ướp cùng chút hành, tỏi băm.
- Lăn lưỡi qua 1 lớp bột chiên, nhúng lòng đỏ trứng, nhúng vào 1 lớp bột nữa.
- Chiên ngập dầu 10-12”, vớt ra để ráo mỡ. Thưởng thức ngay khi còn nóng sẽ ngon hơn nhiều.
1.2 Lưỡi vịt chiên sả ớt
Công thức này sẽ mang lại hương vị quen thuộc với mùi thơm của sả, cay nhẹ của ớt. Đặc biệt loại bỏ được hoàn toàn mùi đặc trưng, khiến món ăn không gây khó chịu, hấp dẫn hơn.
Nguyên liệu: Lưỡi vịt, sả, ớt, bột chiên giòn, trứng gà,…
Cách tiến hành:
- Khi sơ chế lưỡi nhớ lột sạch phần màng trắng, bóp đều với muối. Rửa tới khi sạch nhớt là đạt yêu cầu, có thể chà xát thêm gừng cho lưỡi trắng sạch hơn.
- Trụng sơ lưỡi với nước sôi pha chút muối + giấm. Chia sả xây làm 2 phần: 1 phần băm nhỏ cùng ớt tươi, 1 phần chẻ sợi.
- Xóc đều lưỡi với sả ớt, trộn thêm trứng gà rồi mới cho bột chiên giòn sau cùng. Chiên sả chẻ sợi để làm decor cho đẹp mắt hơn, giúp dầu ăn thơm. Sau đó, chiên ngập dầu số lưỡi đã tẩm ướp.
1.3 Lưỡi vịt rang muối
Lưỡi vịt rang muối giòn, ngậy, béo chắc chắn sẽ giúp bạn xua tan mọi căng thẳng, mệt mỏi. Cách làm không rườm rà như phần lớn các món rang muối khác đâu, chỉ cần ít phút thôi.
Nguyên liệu: Lưỡi vịt sạch, hồi, quế, thảo quả, bột rang muối, tương đặc, rượu,…
Cách tiến hành:
- Lưỡi cần được làm trắng, khử mùi sạch sẽ. Bóp muối theo hướng dẫn trên hoặc luộc với sả, quế rồi rửa cho thật sạch.
- Luộc lưỡi cùng nước sôi, trong nước đã pha sẵn muối, hồi, thảo quả, thêm chút rượu. Khi thịt chín thì tắt bếp và tiếp tục ủ thêm 10” như vậy.
- Sau khi lưỡi đã ráo nước thì cho vào chảo, xào thơm, nêm nếm vừa vặn. Cuối cùng, rắc bột rang muối mà xóc để bột bám đều.
➽➽➽ NÊN BIẾT: Cách làm vịt quay lạng sơn
1.4 Lưỡi vịt Sapo
Món ăn này được du nhập công thức từ nước bạn nhưng lại biến tấu theo hơi hướng Việt Nam. Gần giống món kho nhưng lại cho vị thơm như đồ chiên rán, lưỡi cũng mềm, dai.
Nguyên liệu: Lưỡi vịt sạch, húng quế, tiêu, nước dừa, hồi, rượu, quế, gừng, ngũ vị hương, ớt hiểm, tỏi,…
Cách tiến hành:
- Rang thơm các loại hồi, tiêu, quế,…
- Lưỡi sau khi làm sạch thì xào cùng hành tím và tỏi thái lát. Cho toàn bộ phần lưỡi này vào chiếc nồi đất (nếu muốn decor đẹp mắt hơn).
- Thêm nước dừa, ngũ vị hương, hương liệu đã rang thơm, điều chỉnh gia vị vừa vặn. Đun nhỏ lửa để nước dùng cô đặc lại, lưỡi vịt chín mềm.
- Cuối cùng, thêm hạt tiêu, rau húng quế và đảo lại thêm 1 lần cho thơm.
1.5 Lưỡi vịt phá lấu
Nấu theo phong cách món phá lấu giúp lưỡi mềm rục, đẫm sốt, khó mà cưỡng lại được. Ai đang bệnh suy nhược thì ăn món này sẽ được bồi bổ sức khỏe ngay tắp lự.
Nguyên liệu: Lưỡi vịt, gừng, rượu trắng + vang, tỏi, hồi, gia vị các loại,…
Cách tiến hành:
- Trụng lưỡi với nước sôi pha sẵn gừng, muối. Sau khi vớt ra thì ngâm vịt cùng nước đá ngay nhé.
- Vớt lưỡi ra cho ráo nước rồi ướp cùng dầu hào, hạt nêm, đường, tiêu xay. Đảo cho thật đều, đậy kín rồi ướp 30”.
- Xào thơm tỏi cùng dầu ăn, xào lưỡi với hành lá, hồi, lá nguyệt quế. Thêm gừng thái sợi, om cùng rượu vang 30”.
1.6 Lưỡi vịt xào chua ngọt
Lưỡi xào chua ngọt cũng như món sườn vậy nhưng lại tạo cảm giác giòn sật như ăn sụn. Lưỡi ngấm đều gia vị, thêm cái thơm đậm của tỏi, mè rang nên càng hấp dẫn.
Nguyên liệu: Lưỡi vịt sạch, đường, hạt nêm, nước mắm, giấm/cốt chanh, hành lá, vừng rang,…
Cách tiến hành:
- Lưỡi sau khi sơ chế sạch, khử mùi thì chao dầu hoặc rang cháy cạnh. Gạn bớt mỡ trong chảo trước khi tiến hành nêm gia vị.
- Thêm đường, nước mắm, hạt nêm, chút nước lọc rồi om cho tan đều gia vị. Sau đó, thêm giấm và chỉnh lửa lớn hơn, xào cho thật đều tay.
- Khi lưỡi đã chín, ngả màu cánh gián thì tắt bếp, thêm hành lá và mè rang trước khi thưởng thức.
1.7 Lưỡi vịt nướng sa tế
Chán rang, xào rồi thì chuyển nướng, mà phải nướng bếp than hoa mới ám được mùi khói hấp dẫn. Không có bếp nướng thì dùng lò hay NCKD đều được, tiến hành theo công thức nhanh gọn dưới đây.
Nguyên liệu: Lưỡi vịt, sa tế, hạt nêm, tiêu đen, đường/mật ong,…
Cách tiến hành:
- Pha sốt nướng: Mật ong, đường, tiêu, hạt nêm mix chung tạo hỗn hợp sệt. Đổ vào phần lưỡi đã để ráo và bóp cho thật đều. Thêm chút sả băm, hành tím nếu muốn thơm hơn.
- Xiên lưỡi vào các que và nướng trên than hồng tới khi chín, quét sốt thêm 1 lần, nướng đều trước khi ăn.
1.8 Lưỡi vịt xào dứa
Lưỡi xào dứa không chỉ mềm mà còn tận dụng cái chua ngọt tự nhiên của dứa. Món này không chỉ ngon mà còn giàu dưỡng chất, đảm bảo bổ sung cả đạm, xơ cần thiết.
Nguyên liệu: Lưỡi vịt, thơm/dứa, hành tây, cà chua, hành tím, tỏi,…
Cách tiến hành:
- Sơ chế lưỡi, ướp cùng hành tím, tỏi băm, thêm chút hạt nêm khoảng 20”.
- Xào thơm tỏi, hành và cho lưỡi vào đảo đều. Tiếp tục thêm dứa xắt miếng, cà chua + hành tím bổ múi cau và xào luôn tay.
- Điều chỉnh gia vị sao cho hợp lý, khoảng 7-10” là các nguyên liệu đều chín mềm.
1.9 Lưỡi vịt khìa nước dừa
Cách chế biến này cho vị ngọt đậm đà nhưng vẫn xen chút mặn của nước mắm, tạo sự hòa quyện. Màu sắc bắt mắt chắc chắn sẽ giúp bạn tăng sự thèm ăn, xơi hết tô cơm trong chốc lát.
Nguyên liệu: Lưỡi vịt sạch, nước dừa, ngũ vị hương, gia vị,…
Cách tiến hành:
- Ướp nguyên liệu cùng ngũ vị hương, hạt nêm, dầu hào, nếu thích cay thì cho thêm ớt.
- Cho vào nồi và đổ nước dừa vào cho bằng mặt nguyên liệu, đậy vung ngâm 20” cho ngấm.
- Sau đó, bật bếp và đun tới khi nước dừa cạn, tạo sốt sệt thì thêm hành lá và tắt bếp.
1.10 Lưỡi vịt sốt me
Sốt me cho vị chua dịu, chút ngọt của đường nên ăn không bị ngán chút nào. Công thức sáng tạo sau đây sẽ khoác lên “bộ cánh” cực đẹp cho món lưỡi vịt.
Nguyên liệu: Cốt me, lưỡi vịt, tỏi ớt, tiêu đen, gừng,…
Cách tiến hành:
- Băm tỏi gừng và xào thơm với chút dầu ăn. Cốt me sau khi ngâm nước thì dằm nhuyễn, lọc bỏ hạt. Đổ vào cùng tỏi gừng đã xào.
- Đun lửa lớn, nêm gia vị vừa vặn rồi cho lưỡi đã làm sạch vào rim cùng. Lúc này chỉnh lửa nhỏ thôi để sốt được cô đặc từ từ, nguyên liệu chín mềm hơn.
- Khi gần xong mới cho tiêu đen sẽ giúp lưu giữ mùi vị lâu hơn.
Khỏi cần thắc mắc lưỡi vịt làm món gì ngon nữa vì đã có những công thức cực HOT trên đây của Inox Quang Huy. Nếu vẫn chưa thỏa mãn được vị giác thì thử sáng tạo thêm vài món mới như: hầm, tiềm thuốc bắc, tàu xì,…