Chỉ cần thành thạo cách ướp gà chiên là có thể “ghi điểm” trước nhiều người trong những dịp quan trọng. Đặc biệt, nếu chủ sở hữu đam mê kinh doanh, mẹo vặt này có thể trở thành công cụ cày tiền cực hiệu quả.
1. TOP 10+ cách ướp gà chiên thơm ngon, tròn vị, ăn là mê
Vị của gà chiên được phân hóa thành nhiều phiên bản chủ yếu do cách tẩm ướp khác nhau ở công đoạn sơ chế. Ngay sau đây là 10+ công thức ướp gà rán ngon cực ngon nhất định bạn không nên bỏ qua.
Gà chiên bột làm sẵn
Đây là món ăn có quy trình giản tiện nhất trong danh sách đang xét. Khâu tẩm ướp không dùng nhiều gia vị vì món ăn sử dụng bột chiên làm sẵn, thêm các thành phần thiết yếu.
Chuẩn bị:
- Đùi tỏi gà: 5 lạng
- Hạt nêm: 10g
- Tiêu xay: 5g
- Dầu ăn: 5ml
- Muối hạt: 15g
Cách thực hiện:
- Làm sạch nguyên liệu, thẻ vào thau nước muối ngâm trong 15’, tráng lại, để ráo.
- “Mix” tiêu xay, hạt nêm và dầu ăn với nguyên liệu chính. Sau đó, xóc thật mạnh rồi đem ướp 30’. Bạn có thể dùng thịt để lăn bột, sẵn sàng cho khâu chiên xù.
Gà chiên giòn KFC
Đây là món ăn được giới trẻ đặc biệt ưa chuộng vì thành phẩm mùi thơm đậm, độ giòn ngon hiếm có. Khâu tẩm ướp diễn ra rất nhanh, lượng nguyên liệu chuẩn bị không đáng để.
Chuẩn bị:
- Đùi hoặc cánh gà: 8 lạng
- Trứng gà so: 2 quả
- Sữa không đường: 1 hộp 110ml
- Bột tỏi:10g
- Bột nghệ: 5g
- Tiêu xay: 3g
- Bột ớt: 3g
- Muối tinh: 3g
- Bột mì: 20g
Cách thực hiện:
- Cho trứng vào bát lớn, thêm sữa, đảo đều.
- Cho gà đã sơ chế sạch vào dung dịch trên, ướp 15’
- “Mix” bột nghệ, tiêu, bột ớt, bột mì, muối, bột tỏi với nhau. Tiếp theo, lấy từng miếng gà lăn qua thành phần này để sẵn sàng cho khâu chiên giòn.
Cánh gà chiên mắm
Trong bữa chính mà có thêm đĩa cánh gà chiên mắm thì đảm bảo “tốn cơm”. Thành phẩm tạo ra có hương vị cực đỉnh, vừa có chút mặn mòi, vừa săn giòn, ngấm gia vị. Đảm bảo, bạn sẽ không bao giờ phải thất vọng khi tận hưởng món.
Chuẩn bị:
- Cánh gà: 5-6 chiếc
- Gừng tươi thái chỉ thành dạng sợi: 30g
- Nước mắm: 25ml
- Bột ngọt: 3g
- Tiêu xay: 5g
- Dầu ăn: 5ml
Cách thực hiện:
- Thả cánh gà vào bát tô cùng nước mắm, tiêu, gia vị, dầu ăn, gừng tươi đã chuẩn bị.
- Tiếp theo, đeo găng tay, trộn nguyên liệu. Để khoảng 1/3h giờ là có thể chiên ngay.
✦✦✦ TÌM HIỂU: Cách làm gà chiên giòn không cần bột
Gà chiên lá é
Khâu tẩm ướp nguyên liệu món này sẽ “khoai” hơn đôi chút so. Tuy nhiên, thành quả phải nói là xứng tầm và đã cơn thèm, người nào nếm thử cũng mê như điếu đổ.
Chuẩn bị:
- Gà: 1 kg
- Lá é tươi: 2 lạng
- Sả tươi: chục cây
- Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
- Tỏi băm: 20g
- Ớt xanh: 2 trái
- Cốt chanh: 10ml
- Muối hạt: 10g
- Tiêu xay: 3g
Cách thực hiện:
- Sau khi làm sạch gà bằng máy vặt lông gia cầm, ngâm vào chậu nước muối ấm.
- Lá é và sả sau khi làm sạch sẽ được cho vào máy xay nhuyễn, vắt lấy nước cốt.
- Trộn gà với nước cốt lá é, sả, tỏi, hạt tiêu và lòng đỏ trứng. Sau 30 phút, dùng nguyên liệu để lăn bột và chiên giòn.
Gà chiên tỏi lá chanh
Món này có mùi thơm nức mũi, hương vị đậm đà, độ giòn hiếm có. Đặc biệt, sự hòa trộn của tỏi và lá chanh còn tạo ra dư vị rất riêng. Nhắm mắt cũng có thể nhận ra sự khác biệt so với nhiều phiên bản khác.
Chuẩn bị:
- Cánh gà tươi: 6 lạng
- Tỏi băm: 30g
- Lá chanh xắt sợi: 20g
- Hạt nêm: 3g
- Tiêu: 4g
- Bột ngọt: 3g
- Sả băm: 10g
- Nước cốt chanh: 10ml
- Dầu ăn: 3ml
Cách thực hiện:
- Sau khi làm sạch cánh gà, xắt mỗi chiếc thành 2 phần có trọng lượng bằng nhau. Tiếp đến, dùng dao khứa nhẹ mặt trên để gia vị dễ ngấm vào nguyên liệu chính, giúp món ăn dễ chín hơn.
- Thêm gà vào âu cùng với lá chanh tỏi băm, hạt nêm trước, trộn đều và để trong 15p. Tiếp theo cho các gia vị còn lại vào và trộn lần nữa. Ướp chừng 1h là có thể chiên giòn.
Gà chiên Coca Cola
Sự kết hợp giữa gà và Coca Cola sẽ đem đến kết quả vượt xa kỳ vọng của bạn. Món ăn có quy trình tẩm ướp siêu đơn giản nhưng vị gà rán thì “chất” đừng hỏi. Thành phẩm rất giòn thơm, bông xốp và vừa miệng, ai nếm thử cũng khen ngợi hết lời.
Chuẩn bị:
- Đùi hoặc cánh gà tươi: 4 lạng
- Coca Cola: một chai 390ml
- Hạt nêm: 12g
- Dầu hào: 10ml
- Gừng băm: 10g
- Ớt băm: 5g
- Đường: 7g
- Nước mắm: 10ml
- Gừng thái lát: 15g
- Muối tinh: 15g
- Dầu ăn: 20ml
Cách thực hiện:
- Trộn gừng thái lát với muối tinh và 2l nước. Sau đó, hòa tan và cho gà vào ngâm 20p. Rửa lại, để ráo rồi chiên sơ cho vàng nhẹ.
- Trút coca đã chuẩn bị vào chảo gà vừa chiên. Sau đó thêm hạt nêm, dầu hào, gừng băm, ớt băm rồi đảo đều.
- Sau 10p, tiếp tục thêm đường và nước mắm, đảo đều, ướp chừng 25p là có thể chiên giòn.
Cánh gà chiên bơ
Cánh gà rán bơ có mùi thơm ngậy siêu hấp dẫn. Vị thành phẩm vừa có chút ngọt ngào của mật ong, vừa mằn mặn và cay nhẹ do thấm đều tương ớt..
Chuẩn bị:
- Đùi gà ta: 1 kg
- Hành băm nhỏ: 20g
- Tỏi giã nát: 25g
- Bơ thực vật: 35g
- Hạt nêm: 5g
- Bột ngọt: 2g
- Dầu ăn: 5ml
- Mật ong: 10ml
- Nước mắm: 10ml
- Dầu hào: 5ml
- Tương ớt: 20ml
Cách thực hiện:
- Rửa gà, thêm nguyên liệu đã ráo nước vào âu cùng hạt nêm, bột ngọt, hành tỏi băm, dầu ăn. Dùng tay trộn đều và ướp 1/4h.
- Cho nước tương vào bát, thêm nước mắm, dầu hào, mật ong, tương ớt,, hạt nêm, dầu ăn… Cuối cùng, đun chảy bơ, đổ vào và khuấy đều.
- Chuyển nguyên liệu chính vào hỗn hợp dung dịch vừa pha chế để ướp lần 2. Đảo đều, để chừng 10p là có thể lên lửa.
Gà chiên sả ớt
Món này có màu sắc hấp dẫn, nhìn thôi là cũng muốn đụng đũa. Món này có mùi thơm, vị lại ngon xoắn lưỡi nên rất được lòng người thưởng thức.
Chuẩn bị:
- Gà ta: 1 con cỡ 1,2kg
- Sả băm: 50g
- Ớt xắt nhỏ: 20g
- Bột ngô: 60g
- Đường: 5g
- Bột ngọt: 2g
- Dầu ăn: 10mll
- Nước mắm cốt: 15ml
Cách thực hiện:
- Rửa sạch gà, chặt khúc, trụng sơ rồi để ráo.
- “Mix” gà với các nguyên liệu đã chuẩn bị, trộn đều, để chừng 20p là có thể đem đi chiên.
Gà chiên sốt cam
Nghe thì có vẻ lạ tai nhưng nếu đã thử 1 lần, kiểu gì bạn cũng muốn trải nghiệm thêm lần nữa.
Chuẩn bị:
- Cam chín: 1 quả
- Ức gà tươi: 3 lạng
- Bột gạo tẻ: nửa lạng
- Bột mì: 0.25 lạng
- Bột ngô: nửa lạng
- Tỏi băm nhỏ: 15g
- Mật ong: 15ml
Cách thực hiện:
- Vắt lấy nước cam, để riêng ra bát.
- Cho ức gà đã sơ chế sạch vào tô lớn. Thêm tỏi băm, 30ml nước cam, tiêu xay, muối rồi ướp 30p.
- Trộn bột gạo với bột mì, bột bắp cùng 100ml nước, thả ức gà vừa ướp vào hỗn hợp. Lăn đều nguyên liệu là có thể chiên giòn để sốt cam.
Gà chiên xá xị
Thành phẩm món này có màu nâu vàng siêu đẹp mắt, tỏa mùi thơm nức mũi, vị ngọt nhẹ, dễ ăn.
Quy trình tẩm ướp cũng không phức tạp, nếu thực hiện theo hướng dẫn sau, đảm bảo thành phẩm sẽ ngon tuyệt cú mèo.
Chuẩn bị:
- Cánh gà tươi: 5 chiếc
- Nước xá xị: 1 lon
- Hành lá xắt nhỏ: 30g
- Tỏi băm: 30g
- Ớt khô: 2 quả
- Hạt nêm: 5g
- Dầu ăn: 10ml
Cách thực hiện:
- Rửa cánh gà, cắt thành từng miếng dài khoảng 3cm. Sau đó, trộn nguyên liệu cùng các gia vị đã chuẩn bị. Lưu ý, với tỏi vắt lấy nước cốt để ướp, không dùng phần cái.
- Để trong 15p thì thêm dầu ăn, để 10p cho thấm là có thể chiên giòn.
10+ cách ướp gà chiên trên đây mặc dù cùng sử dụng 1 nguyên liệu chính và giống nhau ở phương thức gia nhiệt nhưng vị rất khác. Hãy ghim lại đầy đủ, trải nghiệm lần lượt để xem đâu là lựa chọn chân ái của mình nhé!