Gà ủ muối không đầu nhìn qua đã thấy sợ vì chẳng thể biết chúng đến từ đâu, đã được kiểm duyệt hay chưa. Và kể cả khi thành phẩm có ngon thì nguy cơ dung nạp hàng loạt độc tố vẫn luôn tiềm ẩn.
1. Gà ủ muối không đầu – thực phẩm rẻ phá đảo thị trường
Gà ủ muối không đầu là món ăn vặt tạo trend tại VN gần 10 năm nay. Thành phẩm có hương vị cực “đưa miệng”, giòn ngon vô đối. Màu sắc lại bắt mắt nên thực thần nào cũng mê mệt.
Tuy nhiên ,điều khiến chúng trở thành lựa chọn #1 chính là mức giá rẻ hiếm có. Và đây cũng là lý do khiến gà ủ muối không đầu có thể tiếp cận “7749” khách hàng tiềm năng.
Cụ thể, giá 1 suất chỉ nằm trong khoảng 145-215k. Rẻ hơn rất nhiều so với phiên bản full bộ phận. Vậy nên, với những thực khách có ngân sách hạn hẹp hoặc ham rẻ thì đây chính là lựa chọn hết chỗ chê.
Điều này giải thích vì sao tại mỗi ngày có đến hàng vạn suất gà đầu được tiêu thụ. Bất chấp tất thảy những nguy hại và các nguy cơ được cơ quan chức năng cảnh báo.
➤➤➤ XEM TIẾP: Gà ủ muối có nên hấp lại không
2. Giải mã nguồn gốc và nguyên nhân khiến gà ủ muối không có đầu
Gà không đầu, không cánh sử dụng nguyên liệu có nguồn gốc nhập nội. Về bản chất chúng chính là hàng loại, thải ra từ thị trường Hàn Quốc, Nhật Bản, Hoa Kỳ,… được tuồn vào nước ta.
Loại gà này đã hết date, không còn giá trị sử dụng. Nếu chế biến theo kiểu luộc, hấp thì không thể “xơi” nổi. Chính vì vậy, chúng được tẩm ướp gia vị để lấp liếm, che đậy chất lượng thực của nguyên liệu chính.
Vậy vì lý do gì mà thành phẩm lại không có đầu, cũng không có chân? Điều này xuất phát từ 2 căn nguyên.
- Thứ nhất là các bộ phận đang xét thường đi kèm nhiều dấu hiệu nhận diện đặc trưng. Nếu loại bỏ, người dùng sẽ không tìm ra xuất xứ của chúng. Nhờ vậy, bên cung ứng tránh được nguy cơ truy cứu trách nhiệm nếu chẳng may sự cố xảy ra.
- Thứ hai, để tiện cho việc đóng gói, điều chuyển thì việc loại bỏ đầu, chân là thực sự cần thiết. Đó là lý do vì sao người ta chỉ giữ lại phần thân của con vật, sử dụng làm nguyên liệu làm gà ủ muối.
3. Gà ủ muối không đầu với những tác hại khôn lường khi ăn
3.1 Gây hại đến tiêu hóa
Như đã nhắc qua ở trên, mặt hàng này có xuất xứ tạp nham, chất lượng kém, không đảm bảo an toàn. Đặc biệt khi tẩm ướp, người chế biến phải sử dụng rất nhiều gia vị để tạo mùi cho thành phẩm. Bên cạnh đó, cũng phải bonus nhiều chất phụ gia để trông bắt mắt hơn.
Về cơ bản, những thành phần trên đều có hại cho hệ tiêu hóa, dễ làm phát sinh nhiều bệnh lý ở hệ cơ quan này.
3.2 Nguy cơ ung bướu về sau
Việc tẩm ướp nhiều gia vị, bao gồm cả hóa chất biến gà không đầu thành tác nhân gây ung thư. Sử dụng 1-2 lần thì không thành vấn đề. Nhưng nếu bạn ăn liên tục thì sự tích lũy độc tố sẽ tăng cao, làm rối loạn chu kỳ tế bào.
Vậy nên, nếu bạn “kết thân” với gà ko đầu thì nguy cơ ung thư sẽ tăng gấp 4-5 lần so với bình thường.
4. BÍ KÍP lựa chọn gà ủ muối hoa tiêu giá rẻ mà vẫn an toàn, chất lượng
4.1 Tìm điểm bán có tiếng uy tín
Điểm bán uy tín là những thương hiệu trong nước, sử dụng nguyên liệu xịn sò, đã qua kiểm duyệt. Đặc biệt nguyên liệu sau khi sơ chế bằng máy vặt lông gà vịt sẽ được làm sạch nội tạng, bề mặt da rồi tẩm ướp liền tay.
Để tìm ra địa chỉ đáng tin cậy khi mua cần xem qua feedback của người dùng. Dựa vào đánh giá của KH để có được cái nhìn bao quát về thương hiệu mà mình quan tâm. Sau đó, tiếp tục tham khảo ý kiến chuyên gia, cuối cùng là đích mục sở thị tận nơi để kiểm chứng.
4.2 Kiểm tra kỹ chất lượng món
Chất lượng món không chỉ đánh giá qua thương hiệu cung ứng mà còn phải bằng chính cảm nhận của bạn. Cụ thể là thông qua việc quan sát, sờ nắn, dò thông tin. Hãy kiểm tra xem thành phẩm đóng gói có kỹ lưỡng không, HSD như thế nào?
Nếu là món đã dọn sẵn trước mặt thì view vào mùi hương, màu sắc và độ săn chắc. Nếu thành phẩm dậy mùi, săn dai, đàn hồi tốt và có màu vàng tự nhiên, không quá bắt sáng thì nên mạnh tay hốt đơn. Ngược lại, nếu chúng nhợt nhạt hoặc màu vàng rực, mùi vị giả tạo thì chớ nên dùng thử.
4.3 Đối chiếu mức giá thị trường
Nếu so với sàn thị trường, giá SP cao hơn hẳn nhưng tạo hình, chất lượng món xứng tầm thì nên mạnh tay đầu tư. Ngược lại, nếu giá rẻ mà hàng chẳng ra gì, tiềm ẩn nhiều yếu tố nguy cơ thì tốt nhất là tạm biệt.
Như vậy, việc đối chiếu với giá sàn thị trường là nhằm 2 mục đích. 1 để đánh giá chất lượng món, 2 để xem xét về đồ đắt đỏ của mặt hàng quan tâm.
Là người mua hàng thông thái, hãy luôn ưu tiên chất lượng món trước. Sau đó, chọn ra nhóm mặt hàng tiềm năng rồi đối chiếu tiếp về giá thành. Cuối cùng, chốt đơn SP có chi phí hợp lý nhất.
Gà ủ muối không đầu rẻ thì có rẻ nhưng nếu tìm đến chúng, bạn sẽ khốn đốn về hàng loạt những rủi ro. Vậy nên, hãy nghĩ đến lợi ích lâu dài, tránh xa mặt hàng này ra nhé!