Cách nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện chuẩn là phần bồ câu được làm kỹ, ninh nhừ với hạt sen, đậu xanh, gạo thơm béo ngậy. Nếu muốn trổ tài làm thử món này để thử vị ra sao thì đừng quên “dắt túi” bí kíp từ A – Z dưới đây.
1. Vì sao nhiều người chọn nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện?
Nồi cơm điện là công cụ thiết yếu nhà nào cũng có, bà nội trợ nên tận dụng để biến tấu nhiều món ngon đỉnh chóp. Nhiều người ban đầu không tin được có thể hầm nhừ cháo, chim câu với thiết bị này. Thế nhưng sau khi thử phải “quay xe ngay” vì quá tiện.
- Rút ngắn thời gian
Nếu hầm bằng nồi bếp ga củi bình thường, người nấu phải tốn tới 2 – 3h mới nhừ mềm. Ngược lại, nếu xài nồi điện thì chỉ cần tốn tầm 1 tiếng là xong do giữ nhiệt siêu tốt.
Sau khi chín chỉ cần đậy kín vung là có thể ấm nóng tới 2 – 3h, để lâu ở ngoài ăn cũng chẳng lo nguội.
- Giảm thiểu công sức
Thay vì khi nấu bằng cách truyền thống phải túc trực liên tục để canh lửa, lật trở bồ câu cho chín thì cách mới giúp giảm tối đa công sức. Chỉ cần bật nút Cook, cho hết đồ ăn đã sơ chế vào, đợi chín hẳn là xong.
- Giữ trọn dinh dưỡng
Nồi kín 100%, chống tràn đổ nên khi nấu không sợ thất thoát mùi vị. Giữ trọn độ ngon nguyên bản của từng loại topping. Cháo được ninh nhừ mềm nhưng không nát, quyện với rau củ. Thịt bồ câu ngọt béo khiến vị giác bùng nổ ngay tức khắc, người bệnh cũng thòm thèm.
Nếu có điều kiện thì nên “tậu” hẳn nồi nấu cháo công nghiệp để làm món này nhanh, ngon hơn. Thao tác vận hành không khác gì nhưng hiệu suất x2, x3 lần.
✔️✔️✔️ KHÁM PHÁ THÊM: Cách nấu cháo lòng miền Nam
2. Cách nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện ngon, nhanh, đơn giản
2.1 Nguyên liệu
- Bồ câu: 2 con
- Nạc heo xay: 500gr
- Hạt sen: 300gr
- Gạo nếp: 200gr
- Gạo tẻ: 150gr
- Hành tây
- Hành tím, tỏi
- Mai quế lộ: 200ml
2.2 Các bước chế biến
– B1: Sơ chế
- Chim mua về trụng sơ trong nước ấm 80 độ, nhổ sạch lông mới xẻ làm 2 lấy ruột.
- Đem chim xả dưới vòi 2 – 3 lượt, đợi ráo thì tẩm gừng, muối hột, mai quế lộ. Chà sát liên tục cho hết mùi tanh.
- Gạo nếp, tẻ và hạt sen dìm ngập nước từ 2 – 3h trước khi chế biến cho nở mềm.
– B2: Tẩm ướp:
- Chim sơ chế ở B1 đem ướp với muối Himalaya, mì chính, tiêu xay, đường, bóp nặn cho ngấm đều.
- Đổ vào dầu ăn cho thịt chim bóng loáng, để tầm 45p là mang đi nấu được.
- Nạc xay ướp muối, hành băm, xíu tiêu, mắm cho thơm nhức.
- Nhanh tay đảo đều rồi vo thành các khối to cỡ nắm đấm.
- Đậy các viên thịt bằng màng nilon, cất ở tủ mát tầm 30p rồi mới đem ninh cháo.
– B3: Luộc bồ câu
- Đặt 2 con bồ câu đã ướp vào đáy nồi cơm, chế 1.5L nước vào cho xăm xắp mặt.
- Rải lên mặt vài lát gừng tươi rồi nhấn nút Cook.
- Chờ nút nồi bật lên thì ấn Cook 1 lượt nữa cho thịt nhừ mềm.
- Sau khi chín thì ủ ở mức Warm 30ph cho tan hết chất ngọt.
– B4: Nấu cháo
- Đổ 2L nước vào nồi luộc chim ở B3 hầm cháo, trút tiếp hạt sen vặn lửa to để 15ph. Check thấy hạt sen đỡ cứng thì trút toàn bộ gạo nếp, tẻ vào đảo đều, hầm tiếp 30ph tới khi hơi nở ra.
- Thả nạc viên đã ướp vào cho chín, chuyển nồi sang trạng thái Warm. Nêm nếm mì chính, tiêu cho hài hòa rồi đổ chim đã luộc vào cho nóng.
2.3 Thành phẩm
Cháo chín có màu hơi vàng đục do hạt sen và nếp nhừ ra. Trên mặt phủ hành, tiêu xay bắt mắt. Phần thịt chim và nạc viên có độ mềm ngọt đậm đà, xé miếng nào cũng nóng bốc khói.
Đối với người bệnh cảm hoặc hơi yếu yếu muốn bồi bổ thì đây là liều thuốc thần kỳ.
3. 3 điều cần ghi nhớ khi nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện
3.1 Ngâm gạo ít nhất 2 tiếng trước khi nấu
Gạo nếp, tẻ trước khi hầm phải vo sơ để loại bỏ cám bụi ở ngoài. Ngâm ít nhất 2h cho nở ra, khi nấu nhanh nhừ hơn.
Nếu rảnh thì có thể rang trên chảo cho cháy xém, khi ăn có mùi nức mũi cuốn hơn hẳn ăn gạo trắng.
3.2 Rút ngắn thời gian với nước ấm/ phèn chua
Nồi cơm điện tuy ninh cũng nhanh nhưng với nước ấm hoặc phèn chua, bạn dễ dàng cắt thêm ⅓ thời gian nữa. Bạn có thể ninh bồ câu, gạo bằng nước ấm 70 – 80 độ.
Hoặc thả 1 khối phèn chua vào để đẩy nhanh tốc độ nhừ, 10ph là gạo, hạt sen bung nở ngon lành. Lưu ý, nếu xài phèn chua nên chỉ để chút xíu là đủ. Lạm dụng quá nhiều sẽ khiến vị thành phẩm biến đổi.
Cách nấu cháo bồ câu bằng nồi cơm điện trên đây giúp bạn trổ tài “chuẩn” 5 sao. Thành phẩm đậm đà, mềm nhừ đỉnh chóp không chỗ nào chê.