Cách nấu cháo sườn cho bé quan trọng nhất là tạo sự hứng thú, tránh bỏ bữa. Đừng nấu rập khuôn chỉ cháo với sườn, nên thêm cả xơ, luyện cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm.
1. 8 cách nấu cháo sườn cho bé siêu ngon được các mẹ truyền tai nhau
1.1 Cháo sườn non
Cháo sườn non nguyên bản đã cung cấp lượng dưỡng chất cực lớn. Với những bé ăn lần đầu tiên, nên cho ít sườn, sau đó xem phản ứng của bé.
Nguyên liệu: Gạo tẻ, sườn non,…
Các bước làm:
- Sườn non mua về nhớ xát muối, rửa sạch với gừng để mùi hôi bay biến.
- Sau đó, chặt thành các miếng nhỏ, hoặc nhỏ tùy ý muốn nấu.
- Chần sườn với nước muối, tiếp tục rửa sạch rồi mới đong nước để hầm nhừ.
- Lấy lượng nước cần thiết để đun với số gạo dự định nấu.
- Khi sôi thì chỉnh nhỏ lửa, hớt bọt, đồng thời đổ gạo vào nấu cùng.
- Khi ăn, gỡ thịt, xay nhuyễn cùng cháo hoặc để nguyên miếng.
1.2 Cháo sườn và đậu Hà Lan
Nguyên liệu: Sườn tươi, gạo, đậu Hà Lan hữu cơ,…
Các bước làm:
- Khử mùi hôi, chần nước sôi lần 1, tới lần 2 mới giữ nước để hầm xương cho nhừ. Đồng thời, thêm đậu vào nấu cùng tới khi nhừ hạt. Nên gói đậu vào 1 túi lọc, khi vớt ra cũng tiện hơn.
- Sau khi vớt đậu thì thêm gạo vào để hầm nhừ cháo + sườn ngấm hương vị.
- Với đậu Hà Lan thì đem bóc vỏ, xay/giã nhuyễn phần nhân đã lọc được. Hoặc đem xay nát trước, lọc qua rây cùng chút nước thịt, vỏ sẽ tự động bị bỏ lại.
- Tương tự, xay nhuyễn các nguyên liệu cháo rồi nấu lại. Hoặc để nguyên miếng sườn, thêm đậu đã xay tùy ý.
1.3 Cháo sườn bí đỏ ngũ hạt
Món này được nhiều tiệm cháo bày bán, họ dùng nồi cháo điện công nghiệp nên làm khá nhanh. Nấu tại nhà nên mua các hạt mềm hoặc loại xay sẵn.
Nguyên liệu: Gạo tẻ, sườn heo, bí đỏ, 5 loại hạt (diêm mạch, đậu gà, óc chó, hạt kê, ý dĩ,…)
Các bước làm:
- Nhớ khử mùi hôi cho sườn, luộc sơ 1 lượt nước trước khi hầm chín.
- Bí đỏ thì gọt vỏ, thái nhỏ, thả vào ninh cùng lúc với khi thêm gạo.
- Sau khi hoàn tất quá trình thì thả tất cả vào máy xay.
- Đạt độ nhuyễn thì đun lại thêm 3-5”, cho lửa nhỏ, không cần khuấy.
1.4 Cháo sườn hạt sen
Cháo hạt sen nấu cùng sườn giúp trẻ được tăng miễn dịch, cải thiện chứng táo bón lâu ngày. Bổ sung hạt sen cũng giúp hấp thụ dinh dưỡng từ các món ăn khác tiện lợi hơn.
Nguyên liệu: Gạo tẻ, sườn non, hạt sen tươi/khô,…
Các bước làm:
- Dùng sen tươi thì tách bỏ tâm đắng trước, còn hạt thì rửa sạch cùng nước muối.
- Dùng sen khô thì ngâm với nước ấm trước từ 1-2h, khi nấu hầm cùng thời gian với sườn.
- Sườn sau khi sơ chế thì ninh nhừ, nấu cùng gạo để nhừ tơi đồng thời. Có thể xay gạo ra trước, cho chất cháo sánh hơn.
- Hạt sen thì thả vào sau khi gạo + sườn đã hầm được 15-20”. Tiếp tục nấu ~30” thì dằm nhỏ các nguyên liệu, ăn ngay khi còn nóng.
✔️✔️✔️ CLICK XEM: Cách nấu cháo sườn hột vịt bắc thảo
1.6 Cháo sườn gạo lứt
Cách nấu cũng tương tự như cháo truyền thống, dinh dưỡng không đổi mà còn có phần healthy hơn. Khi nấu thêm chút đậu đỏ hoặc đậu tây sẽ khiến món được nâng cấp toàn phần.
Nguyên liệu: Gạo lứt, sườn, đậu đỏ,…
Các bước làm:
- Gạo lứt muốn nhừ phải ngâm nước, có thời gian thì ngâm 6-8h, không thì ngâm nước ấm 1-2h.
- Sườn cắt thành miếng nhỏ, xóc muối rồi tráng lại bằng nhiều lần nước, nhớ chần nước sôi trước khi nấu.
- Chỉ cần 1 nắm gạo cũng đủ nấu nồi cháo cho 2-3 người ăn, cân đối tỷ lệ nước : gạo sao cho cháo sánh mịn.
- Tất cả các nguyên liệu, kể cả đậu đỏ đều cho vào từ ban đầu, ninh cùng thời gian.
1.7 Cháo sườn súp lơ
Nguyên liệu: Gạo tẻ, sườn heo, súp lơ xanh,…
Các bước làm:
- Súp lơ cắt thành các ngọn, gọt vỏ thân cây, thái nhỏ. Ngâm toàn bộ với nước muối 20-30”.
- Trong thời gian đó, sơ chế sườn, nấu cháo.
- Rang gạo cho thơm, chờ nước sườn sôi mới đổ vào nấu cùng.
- Chắt lấy 1 chén nước thịt để xay với súp lơ.
- Luộc chín rau, cho nước thịt vào xay nhuyễn, chờ cháo đạt chuẩn độ nhừ thì đổ vào nấu cùng.
1.8 Cháo sườn với củ cải trắng
Củ cải trắng tạo độ ngọt nhất định cho cháo, lại cung cấp lượng vitamin C thiết yếu. Biết cách nấu cháo sườn sẽ lấn át được toàn bộ cái hăng, cay của củ cải, cho món cháo siêu cuốn.
Nguyên liệu: Sườn sạch, gạo mới, củ cải trắng,…
Các bước làm:
- Dùng sữa tươi không đường hoặc nước gạo để ngâm sườn, vừa khử mùi lại giúp thịt mềm ngọt.
- Đun 1 nồi nước sôi, thả sườn vào hầm. Sau 20” thêm củ cải trắng + gạo vào nấu cùng lúc.
- Đun tối thiểu thêm 20” với lửa liu riu, lọc thịt mềm của sườn, thả vào nồi cháo. Điều chỉnh hương vị cho hài hòa, ăn ngay khi cháo còn bốc hơi là tốt nhất.
2. Một số lưu ý các mẹ nên nhớ khi cho bé ăn dặm với cháo sườn
Cháo sườn đúng là món bổ dưỡng nhưng không phù hợp với 100% trẻ nhỏ. Có những bé sẽ không hấp thụ được dinh dưỡng trong sườn heo, gia đình cần theo dõi thường xuyên.
- Nguyên liệu ưu tiên mua sản phẩm hữu cơ, rau củ sạch, thịt được kiểm dịch cẩn thận, không bị ôi hay có mùi lạ.
- Với trẻ chưa đầy 1 tuổi thì mẹ nhớ KHÔNG cho gia vị khi nấu cháo ăn dặm.
- Lọc xương thật kỹ, nếu cần hãy lượt cháo qua rây, loại bỏ hoàn toàn những thứ khiến cháo bị lợn cợn.
- Tỷ lệ nước: gạo nấu cho trẻ ăn dặm sẽ loãng hơn các bé đã lớn. 1 bát gạo cần tới 10 bát nước.
Cách nấu cháo sườn cho bé đa dạng là vậy nhưng không chỉ giới hạn 8 món này đâu. Bố mẹ bỉm có thể gia nhập các hội nhóm chia sẻ recipe nấu ăn cho bé, sẽ học thêm được cực nhiều món ngon.