Những ai fan ruột cơm tấm trên đất Sài Gòn đều đã nghe danh cơm tấm bà ròm. Quán nằm ngay đầu hẻm 55 Phan Đình Phùng từ những năm 8x – Từ người sáng lập, hương vị quán ăn,… đến cách bán hàng đều có rất đặc biệt.
1. Cơm tấm bà Ròm nghe “còm cõi” mà ngon không tưởng
1.1 Lịch sử quán
Bà chủ tên Sương, cùng với chồng mở tiệm bán cơm tấm từ năm 1989. Ban đầu chỉ bán 1 vài món, chỗ ngồi là vài chiếc ghế đẩu, chưa có bàn như hiện nay.
Dần dà nhận được nhiều sự ủng hộ nên đã sắm sửa được thêm tủ bán cơm gọn gàng, bàn ghế cũng hiện đại hơn.
Tiệm còn được biết đến là quán 55 theo địa chỉ bán hàng, nhưng tên gọi bà Ròm vẫn nổi bật hơn cả. Đây là danh xưng bông đùa dành cho ông bà chủ quán, vì 2 người đều gầy còm.
Ai là khách ruột thường xuyên, hằn cũng quen với hình ảnh: Ông nướng thịt, đóng gói cơm, bà thì nhận order, bưng bê đồ ăn. Dù đã lớn tuổi nhưng 2 ông bà đều làm rất nhanh, luôn nhiệt thành với thực khách.
1.2 Vị trí bày bán
Ngay từ những ngày đứng bán đầu tiên đến hiện tại, quán chưa từng xê dịch đi bất cứ đâu. Chỉ cần đi đến gần cầu Kiệu đã thấy hương thơm từ bếp nướng sườn tỏa ra hấp dẫn vô cùng.
- Đầu hẻm 55 Đường Phan Đình Phùng, P. 17, Quận Phú Nhuận, TPHCM
1.3 Giờ giấc mở bán
Quán cơm xe đẩy của bà Sương chỉ mở bán vào buổi chiều, vì sáng còn phải chuẩn bị món ăn.
- Giờ mở bán: Từ 2h30 – 21h hàng ngày
✔️✔️✔️ CLICK ĐỌC: Cơm tấm Kiều Giang
2. Điều gì khiến cơm tấm bà Ròm được lòng thực khách?
2.1 Công thức sườn nướng đặc biệt
Bà Sương có cách ướp sườn rất “dữ”, đã có chuỗi cơm tấm nổi tiếng hỏi mua công thức mà không được. Sốt được làm ngọt từ mật ong lại thêm chút đường vừa phải, ăn cuốn, không bị nhanh ngán.
Có thể trong lúc tẩm ướp, ông bà đã cho nguyên liệu bí ẩn khiến thịt mềm, ngọt. Vị rất lạ, không trực tiếp ăn thử thì khó mà mô tả cụ thể, sẽ cảm thấy rõ sự lạ miệng mà hài hòa.
2.2 Dĩa cơm tấm ú ụ đồ ăn
Điều đặc biệt trong dĩa cơm bà Ròm là đồ ăn lại nhiều hơn cả cơm, cực kỳ xởi lởi. Khuyến khích các bạn gọi phần thập cẩm với sườn, bì, chả trứng, mỡ hành, tóp mỡ,… cùng chút mắm kẹo cay cay ngọt ngọt.
Tuy nhiên, người có sức ăn mạnh vẫn cần order chén cơm nhỏ đấy nhé.
Cơm tấm được nấu siêu đầy, vậy mà nhiều khi còn không đủ bán. Bà Ròm cũng chia sẻ định đầu tư chiếc tủ nấu cơm công nghiệp, khỏi bếp núc lỉnh kỉnh.
2.3 Mức giá quá đỗi bình dân
Giá bán tại đây dao động từ 30K với topping tùy chọn, tính tiền riêng. Canh khổ qua dồn thịt là 15K/chén hoặc order canh rau củ tùy ý.
Nhưng so với thực tế xuất cơm nhận được thì chắc chắn là thấy hời. Không chỉ đĩa cơm đầy đặn mà vị ngon còn lưu mãi, đã cái bụng, thỏa cái miệng.
2.4 Chủ quán vui tính, cởi mở
Quán bà Ròm dù đông khách nhưng không hề thuê mướn NV. Đồ ăn do chính tay 2 ông bà cùng làm, món cũng do 2 ông bà phục vụ.
Khi bán hàng còn hay “lén” cho thêm khách quen, tăng định lượng hơn so với thực tế. Khách nước ngoài biết tiếng ghé qua cũng được săn đón, dù ông bà không biết ngoại ngữ.
3. 3 món nổi bật nhất trong thực đơn cơm tấm bà Ròm
3.1 Cơm sườn chả
Đây cũng là món ăn đầu tiên được bày bán tại quán bà Ròm, khiến tên tuổi của quán nổi rần rần. Sườn được chọn những khúc dày mình, ít mỡ, ướp sốt độc quyền.
Cách ướp của bà chủ khá độc đáo, cho thành phẩm vị hơi ngọt mà thịt rất thấm, không bị nhạt.
Chả trứng ngoài miến, heo băm,… theo kiểu bình thường còn được bà Ròm trộn cùng trứng bắc thảo. Cắn miếng trứng lẫn miếng trứng ngâm khiến hương vị ngậy bùi càng bung tỏa hơn.
Dù bán đắt khách là vậy nhưng mỗi ngày bà Sương cũng chỉ làm số lượng có hạn thôi. Ai không qua sớm sẽ phải chọn topping khác, sườn thường hết rất nhanh.
3.2 Cơm đùi gà sốt xá xíu
Không phải ngày nào muốn thưởng thức đùi gà sốt xá xíu cũng được đâu nhé. Vì bà sẽ thay đổi menu liên tục, hôm món này, lúc món nọ, đùi gà sẽ xuất hiện nhiều lần hơn các món khác.
Những chiếc đùi lớn, có kích thước đồng đều được khía miếng rồi tắm đẫm sốt. Sau đó, được nướng chín rồi rưới 1 lượt sốt sệt khác nên gia vị cực kỳ lôi cuốn.
Ai ăn nhạt thì khi order nhớ rưới ít sốt thôi hoặc mua thêm cơm kẻo đằm vị quá.
3.3 Cơm chả xíu mại
Xíu mại được nặn thành những viên siêu bự, cỡ nắm đấm, nhiều thịt, gia vị vừa vặn. Đây cũng là món được khách đề nghị mua lẻ, nên bà cũng cho vào Menu hằng ngày.
Sốt cà chua được nấu sánh, đậm đà, phi hành tỏi thơm lừng với rất ít dầu. Mỡ nổi trên nước sốt đều từ thịt tiết ra, không hề ngấy chút nào. Ăn kèm cơm cũng chỉ cần 1 viên thôi cũng đủ no kềnh.
4. Khách chia sẻ cảm nhận chân thực khi ăn cơm tấm bà Ròm
- Chị Trang – 28 tuổi – TP HCM:
Biết đến quán nhờ bạn giới thiệu mà đến nay cũng gắn bó mấy năm rồi. Mình ăn thử nhiều quán khác nhưng lại quay về vì chưa thấy đâu ngon bằng.
Trái với nhiều người, minh thích ăn sườn, xíu mại, thêm đồ chua vừa miệng cực kỳ. Canh khổ qua dồn thịt ngon cực kỳ, thịt real chứ không mix nhiều phụ gia đâu nhé.
- Anh Trung – 32 tuổi – Đà Nẵng:
Vào TP HCM công tác chỉ săn mãi quán cơm tấm ngon. Sau nhiều lần cũng đóng được cọc ở quán nằm đầu hẻm 55 này.
Mỗi lần quay lại đây mình đều ghé qua làm suất thập cẩm, cực thích chả trứng quả tiệm. Suất cơm có vẻ hơi ít với sức ăn của mình, nên thường order x2 cơm, vậy mới đã.
Cơm tấm bà Ròm đích xác là quán ăn nhận được sự đón nhận, đi kèm những lời khen chân thực. Không ít người biết và đến thử theo review của food blogger và đều tấm tắc khen ngợi.