Cách nấu cơm gà Hải Nam dẻo mềm, vị gây nghiện là thứ được các bà nội trợ rủ nhau tìm kiếm, “xắn tay” làm tại nhà. Mặc dù công thức có thể hơi phức tạp nhưng chỉ cần nắm được bí kíp là đảm bảo dễ như trở bàn tay. Ngoài nấu để tự ăn, món này còn siêu đắt khách, sau khi làm thành công có thể tự tin mở tiệm hốt bạc.
1. Cơm gà Hải Nam với hạt cơm dẻo thơm, thịt gà săn chắc, cực hấp dẫn
Món cơm này có xuất phát điểm từ khu vực Hải Nam, Trung Quốc, được đặt tên theo đúng “tọa độ” khai sinh. Tại Việt Nam, món này còn gọi là cơm gà Singapore hoặc Malaysia, số lượng quán tiệm mọc lên như nấm để thực khách nếm thử “thả ga”.
Phần ăn đặc trưng với gạo màu vàng nhạt, căng bóng bẩy, tơi rời từng hạt nhưng không hề bị khô. Giao diện đã mắt nhờ nước luộc, mỡ gà được trộn cùng gạo, ai ăn thử cũng phải vỗ đùi vì quá đỉnh, dẻo mềm nhưng chẳng ngấy xíu nào.
Đồng thời, luộc gà cũng phải “chuẩn chỉnh”, lựa chọn con to, non, tẩm ướp kỹ càng để không bị hôi, xé miếng thịt ra là thèm chảy nước miếng.
2. Cách nấu cơm gà Hải Nam ngon chuẩn vị, dễ làm tại gia
Nếu chưa ăn thử lần nào thì khó để tưởng được đúng được suất cơm gà Hải Nam “đỉnh” tới mức nào, phải lăn xả vào bếp làm ngay lập tức.
2.1 Nguyên liệu
- Gà ta: 500gr
- Mỡ gà: 100gr
- Gạo tẻ: 200gr
- Hành tím
- Gừng
- Tỏi băm
- Lá dứa
- Các gia vị khác
Lưu ý: Gà là “tinh hoa” của món này nên cần lựa kỹ, con to tầm 1.5kg, chọn thịt ức, đùi cánh kêu người bán chặt ra cho dễ nấu.
- Phần da nhổ lông xong căng bóng, có độ đàn hồi, không bị thâm đen, chảy nhớt.
- Nên chọn gà mái để khi luộc lên mềm hơn, tận mắt thấy người bán sơ chế, nhổ lông tại chỗ càng tốt.
- Ưu tiên chọn các con hơi béo, có mỡ, nhờ người bán cắt riêng ra đem về nấu cơm cho an tâm.
2.2 Các bước làm
– B1: Sơ chế
- Gạo ngâm nước ít nhất tầm 30p để hạt mềm ra, nếu quên thì nấu liền vẫn ổn áp nhưng cơm sẽ hơi khô.
- Gà chà xát 2 mặt trong ngoài với rượu, muối, gừng, massage nhẹ tay để đánh bay mùi hôi, da không bị xước. Xả 2 – 3 lượt dưới vòi cho sạch sẽ.
- Gừng, củ hành lật trở trên lửa tầm 1p cho cháy xém, dậy mùi thơm thì cạo bỏ vụn than đen bám mặt ngoài.
- Hành lá bỏ gốc, xối rửa hết đất cát rồi cắt làm 2, tách phần đầu trắng và lá để riêng ra.
– B2: Luộc thịt gà
- Gà đã sơ chế ở B1 đem đi nấu, đổ tầm 2L nước vào xăm xắp mặt, bỏ hành củ và gừng nướng vào luôn.
- Ban đầu vặn mức lửa to nhất, đợi bùng lên thì vớt bọt, hạ xuống thấp nhất cho thịt chín từ từ mà không cạn nước.
- Đợi tầm 25p thì tắt lửa, đậy vung om thịt thêm 5 – 10p cho mềm.
- Múc gà ra thả liền vào thau đá lạnh cho lớp da giòn săn lại, đóng 1 lớp thạch hơi vàng bên dưới.
– B3: Nấu cơm
- Gạo ngâm xong thì để dưới vòi xả 2 – 3 lượt sạch hết cát bẩn, trút hết vào nồi cơm điện.
- Mỡ gà đảo trên chảo nóng, gạn lấy lớp vàng trong ở trên, đổ bỏ cặn thừa.
- Cho vào chảo mỡ màu điều, tỏi, hành vào đảo 30s dậy mùi thơm nức, xong xuôi trút tất cả vào nồi có sẵn gạo.
- Lấy nước luộc ở B2 đổ vào, canh chừng trên lớp gạo 1 đốt ngón tay, buộc lá dứa thả vào luôn rồi nhất nút Cook.
– B4: Nấu sốt hành gừng
- Phần đầu hành trắng, gừng đã cơ chế cho vào cối hoặc máy nghiền nát mịn.
- Lấy xíu mỡ gà còn lại đem xào phần hành gừng vừa xay, rưới thêm xíu nước xuýt cho không bị khét.
- Nêm nếm theo sở thích với xíu tương ớt, mì chính, cuối cùng xịt thêm dầu mè là có sốt rưới cơm ăn bao mê.
2.3 Thành phẩm
Sau khi xong thì xới cơm ra đĩa, lấy cán muôi dàn đều, ấn nhẹ tay để tạo hình thù cho đẹp mắt.
Gà đem chặt mỏng thành miếng tầm 2 – 3cm để dễ ăn hơn, xếp quanh đĩa theo viền cơm, mặt bên kia là dưa cà ăn kèm. Chén sốt hành gừng, sa tế ăn kèm được đặt ngay chính giữa, ăn cơm tới đâu rưới lên tới đó ngon miễn chê.
Thành phẩm thành công khi có cơm tơi mềm, gà dai sần sật nhưng không bị khô hay quá ngậy, dễ nhai nuốt.
3. Bí quyết nấu cơm gà Hải Nam ngon đúng điệu từ màu đến vị
Các bước nấu chỉ có vậy nhưng vẫn có người làm đi làm lại chẳng ra vị chuẩn, trước khi bắt tay vào làm phải dắt túi bí kíp sau:
3.1 Thoa bột nghệ lên da gà
Bạn nên bôi 1 lớp bột nghệ mỏng lên da gà, massage kỹ cho ngấm rồi để tầm 30p, không nên “tham” để quá nhiều sẽ có mùi khó chịu.
Nghệ sẽ giúp màu sắc đẹp hơn, phần da săn lại và có mùi thơm dịu, chỉ cần luộc xong ngửi thấy mùi là đói bụng ngay.
3.2 Tận dụng nước luộc gà nấu cơm
Nhất định phải tận dụng nước luộc để nấu cơm vì nó tích tụ “tinh túy” từ trong con gà, thành phẩm sẽ ngọt và thơm hơn hẳn.
Nếu sợ nước luộc còn tồn đọng cặn bẩn thì bạn nên để tầm 10p cho chìm xuống đáy hết, gạn lấy nước trong vắt ở trên là được.
3.3 Pha nước chấm gà vừa miệng
Gà mặc dù mềm ngọt nhưng sẽ đơn điệu nếu không được quyện với công thức sốt thần thánh, nâng cấp độ ngon x2, x3 lần.
Thông thường, món này sẽ chấm với xì dầu, mắm cay hoặc chỉ xịt xíu tương ớt là xong, chấm với loại nào còn dựa vào sở thích người ăn.
Cách nấu cơm gà Hải Nam trên đây chỉ hợp nấu ít, tầm 4 – 5 người/ bữa, nếu muốn mở tiệm bán 200 – 300 suất/ ngày phải “tậu” tủ nấu cơm điện. Liên hệ với Quang Huy để được hỗ trợ đặt hàng, mua tủ cơm đủ size với giá hời nhất, ưu đãi cực hấp dẫn.