Cách nấu phở dê thơm ngon đã và đang được nhiều “giang cư mận” săn lùng từ trước tới nay. Nhất là khi món phở dê bát đá ra đời đã làm dậy sóng cả cộng đồng review ăn uống trên mạng. Vậy món ăn này có thực sự ngon như người ta đồn thổi và có dễ nấu hay không? Tất cả sẽ được bật mí qua nội dung sau đây!
1. Phở dê – món ngon độc đáo cho “dân sành phở”
Thịt dê được biết đến là một trong những nguyên liệu được giới sành ăn ưa chuộng. Không chỉ bởi thực phẩm này mang đến hương vị thơm ngon, nguồn dinh dưỡng dồi dào mà nó còn thể hiện được “bản lĩnh phái mạnh”. Nhiều món ngon từ đó mà ra đời đem đến những hương vị độc đáo riêng lạ, trong đó phải kể đến phở dê.
Nói đến phở dê người ta sẽ nghĩ ngay đến hương vị ngon ngọt tự nhiên trong nước dùng nóng hổi xen lẫn những sợi phở trắng ngần, mềm dai kèm theo những miếng thịt dê tươi ngọt đầy protein. Nếu là một trong những fan của phở thì chắc chắn bạn sẽ không thể bỏ qua được món ngon độc đáo như này.
2. Cách nấu phở dê thơm ngon, cực đơn giản tại nhà
Cũng giống với cách nấu phở bò, món phở dê được làm ra từ quy trình sau đây:
2.1 Nguyên liệu
- Xương ống dê: 2kg
- Thịt thăn dê: 0,5kg
- Phở tươi: 1kg
- Hành tím: 3 – 4 củ
- Mía: 1 khúc 20-30cm
- Sả: 3 nhánh
- Nguyên liệu khác: gừng, hành tây, hương liệu, …
- Gia vị đầy đủ
2.2 Các bước làm
B1 – Sơ chế nguyên liệu:
- Rửa qua xương dê và thịt dê rồi ngâm khoảng 5 phút với nước muối loãng. Tiếp đến, chần khoảng 5 phút với nước sôi có bỏ gừng đập dập để loại bỏ gây bẩn và mùi hôi của thịt dê. Sau cùng rửa lại với nước sạch và thái thịt dê thành những miếng mỏng như thái thịt bò.
- Rang hương liệu nấu phở, nướng mía, hành tím, hành tây và gừng đến khi ngả màu và có mùi thơm là được. Sau đó, đem loại bò phần cháy xém rồi rửa sạch với nước.
- Phần hương liệu đã rang thơm bạn bỏ vào 1 cái túi lọc rồi buộc kín lại.
- Hành tím cắt đôi và hành tây đem cắt làm 4 phần đều nhau (không cắt rời). Còn mía đem chặt thành khúc ngắn rồi chẻ mỗi khúc ngắn thành 4 (chẻ rời).
- Rau thơm các loại cũng đem rửa sạch và ngâm với nước muối loãng rồi để khô, tiếp đến cắt nhỏ vừa ăn.
B2 – Nấu nước dùng phở:
- Phần xương dê đã khử mùi bạn cho vào nồi nước đun sôi rồi giảm dần lửa để ninh hầm lấy nước. Hãy quan sát và hớt bọt thường xuyên để nước dùng có độ trong, thơm ngon hơn khi chan phở.
- Tầm 2 – 3 giờ ninh hầm xong xuôi thì bạn cho phần nguyên liệu đã rang và nướng ở B1 vào cùng. Ninh tiếp khoảng 1 giờ thì nước dùng phở dê đã hoàn tất. Bạn có thể chắt nước sang nồi khác hoặc lọc rây để loại bỏ vụn/ cặn trong nước dùng. Sau đó, nêm nếm gia vị cho nước dùng tùy khẩu vị là được.
B3 – Bày trí và hoàn thiện:
- Chần bánh phở qua nước sôi để loại bỏ bẩn và mùi lây dính trước đó.
- Xếp bánh phở vào tô, thêm thịt dê, hành tây và rau thơm cắt nhỏ lên trên cùng. Tiếp đến, chan nước dùng vào tô là xong.
2.3 Thành phẩm
Qua một số bước đơn giản như trên bạn đã có được cho mình một tô phở dê siêu thơm ngon và nóng hôi hổi. Lúc này, bạn có thể bày trí thêm 1 đĩa giá, 1 đĩa rau thơm và các gia vị khác như tương ớt, giấm tỏi, … bên cạnh để tiện lấy dùng hơn nhé.
3. Mẹo chế biến và thưởng thức phở dê cực ngon, không hôi
Cũng giống với nhiều món ngon khác, không phải cứ làm theo công thức là bạn đã có thể thành công một cách hoàn hảo được ngay trong lần đầu làm món. Bạn còn cần bỏ túi những tip nhỏ, những mẹo vặt hay ho để đảm bảo được độ ngon nhất định và sự hoàn hảo trong món phở dê.
3.1 Sơ chế và khử mùi thịt dê
Đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất như người ta thường nói “vạn sự khởi đầu nan”. Hơi mất thời gian hơi vất vả một chút những có được “trái ngọt” sau cùng thì dĩ nhiên là đáng giá. Bạn cần làm sạch và loại bỏ hết mùi hôi ở thịt dê. Trong B1 cách làm Quang Huy đã gợi ý cho bạn chần thịt dê với nước sôi có gừng. Nhưng đó mới chỉ là 1 mẹo nhỏ, bạn có thể áp dụng một số cách sau nữa:
- Luộc qua thịt dê với vỏ quýt/ vỏ quất
- Chần thịt dê với nước sôi có sả/ vài khúc mía
- Tẩm rượu và gừng vào thịt dê
Sau khi thực hiện khử mùi nhớ xả sạch bằng nước là được nhé.
3.2 Trụng sơ sợi phở qua nước sôi
Thông thường sợi phở khi mua về có thể sẽ bị bẩn và có mùi hơi chua. Vậy nên khi nấu phở để chắc chắn nhất bạn nên chần qua nồi trụng phở bằng điện. Lưu ý là chỉ trụng tầm 10 – 30 giây tùy theo loại bánh phở bạn sử dụng nhé. Điều này sẽ giúp sợi phở tơi hơn, mềm dai không mùi hôi, không nát bấy.
3.3 Thưởng thức đúng kiểu “bát đá”
Ngoài cách ăn đã được giới thiệu ở mục 2 bạn cũng có thể nếm thêm vị thanh tao và sang trọng hơn với kiểu thưởng thức “phở bát đá”. Khi nước dùng hoàn thiện bạn sẽ cho ra tô đá rồi nấu thêm đến khi nước sôi ùng ục thì dừng.
Tiếp đến bày trí tô nước dùng ra kèm theo những đĩa nguyên liệu tươi sống xung quanh như thịt dê, rau giá, hành tây, … kèm bánh phở đã trụng sơ. Nếu thích thịt dê chín, bạn có thể trụng qua trước khi xếp ra đĩa.
Sau đó, bạn sẽ gắp những nguyên liệu bên cạnh vào bát đá để thưởng thức dần. Một thìa nước phở thơm ngọt nóng hổi thêm chút phở và 1-2 miếng thịt dê cùng chút rau thơm chắc chắn mùi vị này sẽ khiến bạn không ngừng được đũa.
Với những chia sẻ về cách làm phở dê trên đây, chắc chắn bạn sẽ nấu được cho cả gia đình món phở dê thơm ngon đúng điệu.
Source: inoxquanghuy.vn