Cách làm nước sốt cơm cháy biến tấu đa dạng theo từng vùng miền, từng khẩu vị. Mỗi cách làm lại mang đến những hương vị, những màu sắc riêng. Cùng theo dõi bài viết của Quang Huy để cập nhật 5 cách làm cơ bản và thực hiện tại nhà ngay thôi nào!
1. Nước sốt cơm cháy – Nâng tầm hương vị món ăn
Bản thân phần cơm cháy chỉ mang lại cho người ăn cảm giác giòn tan, vui miệng. Để tạo nên nét riêng, nét mới thì người ta thường dùng kèm nó cùng các loại nước sốt như sốt mỡ hành, sốt mắm me,…
Cách làm nước sốt được biến tấu đa dạng theo từng khẩu vị, từng vùng miền. Mỗi nơi mang một hương vị, một nét độc đáo riêng khiến bản đồ ẩm thực Việt Nam cực kỳ phong phú.
Chẳng hạn, như ở khu vực Trung – Nam Bộ, người ta thường ăn cơm cháy cùng kho quẹt. Loại sốt có hương vị mặn ngọt đậm đà, pha chút tê cay khiến giác quan cực kỳ kích thích. Những người Ninh Bình lại chuộng dùng cơm cháy cùng sốt thịt dê. Loại sốt béo ngậy, thơm ngon khiến món ăn vặt thêm phần đậm vị, bổ dưỡng.
Có thể thấy, dù ăn kèm cơm cháy với bất cứ loại nước sốt nào thì hương vị món ăn cũng đều thêm thăng hạng. Sự bổ sung quan trọng về cả gia vị lẫn hình thức khiến bất cứ thực khách nào cũng phải “đổ gục” trước món mỹ vị này.
2. 5+ Cách làm nước sốt cơm cháy siêu ngon, ai ăn cũng mê
Dưới đây là các công thức làm nước sốt cháy cơm cháy ngon, phù hợp với khẩu vị ba miền Bắc – Trung – Nam.
2.1. Sốt mắm ớt
Nguyên liệu cần chuẩn bị: nước mắm, nước cốt chanh, đường trắng, tôm khô, tỏi, ớt,…
Các bước làm:
- Rửa sạch tôm khô rồi cho vào cối giã nhuyễn.
- Phi thơm tỏi, rồi cho thêm mắm, đường, nước cốt chanh, tương ớt, ớt bột, ớt băm nhuyễn và tôm khô vào đảo đều.
- Nêm nếm vừa ăn, rồi đun cho đến khi hỗn hợp sôi thì thả thêm tóp mỡ, hành lá vào cho thơm ngậy.
2.2. Sốt khô quẹt
Nguyên liệu cần chuẩn bị: thịt ba chỉ heo, nước mắm, hành lá, tương ớt, dầu ăn, tôm khô, hành, tỏi, ớt và một số gia vị thường dùng khác.
Các bước làm:
- Rửa sạch miếng thịt ba chỉ, rồi bóp rượu trắng để khử mùi hôi. Sau đó, rửa sạch lại một lần nữa rồi dùng khăn để thấm qua nước trên bề mặt. Tiếp đến, thái thịt thành những miếng vừa ăn, có kích thước khoảng 0,5 – 1cm.
- Ngâm tôm khô trong nước ấm để nó mềm và loại bỏ sạch tạp chất. Tiếp theo đó, rửa lại qua nước sạch rồi để ráo.
- Hành tỏi bóc vỏ, rồi băm nhuyễn; ớt loại bỏ hạt rồi thái nhỏ.
- Hành lá loại bỏ phần úa, gốc rễ rồi thái thành các khúc nhỏ.
- Chuẩn bị 2 thìa canh mắm, 1 thìa canh đường, 3 thìa nước lọc, 2 thìa tương ớt để pha sốt.
- Đun nóng chảo, cho toàn bộ phần thịt vào rang săn, cho đến khi phần mỡ chảy ra và ngả màu vàng sậm.
- Vớt phần thịt ra và để lại mỡ để phi thơm hành, tỏi, ớt. Sau đó, đổ thêm tôm khô, hỗn hợp nước sốt vừa pha vào rồi khuấy đều cho đến khi sôi lăn tăn. Tiếp tục đổ thêm phần tóp mỡ vừa làm vào, đảo trong 1 – 2 phút để ngấm gia vị.
- Khi hỗn hợp đã hơi sền sệt, tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu xay để hoàn thiện.
2.3. Nước mắm mỡ hành
Nguyên liệu cần chuẩn bị: nước mắm, đường trắng, tương ớt, hành tím, hành lá và một số loại gia vị khác.
Các bước làm:
- Hành tím bỏ vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn; hành lá loại bỏ phần úa và gốc rễ rồi cắt thành các khúc ngắn cỡ 1mm.
- Pha hỗn hợp sốt gồm mắm, đường, tương ớt, ớt xay, ớt tươi rồi bắc lên chảo đun cho đến khi cô lại.
- Đun sôi dầu trên lửa lớn rồi đổ vào bát hành vừa nãy để làm thành nước mỡ hành.
- Khi thưởng thức thì rưới cả sốt sệt với nước mỡ hành lên trên mặt cơm cháy.
2.4. Nước mắm me
Nguyên liệu cần chuẩn bị: nước mắm, đường, tương ớt, nước cốt me, nước lọc, ớt băm nhỏ.
Các bước làm:
- Đun nóng chảo, rồi cho thêm hỗn hợp nước cốt me, nước mắm, đường, nước lọc, tương ớt vào đảo đều.
- Đun cho đến khi hỗn hợp sệt lại thì cho thêm ớt cắt nhỏ vào và tắt bếp.
2.5. Sốt sa tế cay
Nguyên liệu cần chuẩn bị: sa tế, tôm khô, đường trắng, mắm, tương ớt, hành tím, ớt tươi, tiêu xay và một số loại gia vị thường dùng.
Các bước làm:
- Ngâm tôm khô trong nước ấm để phần thịt mềm ra và loại bỏ sạch các cặn bẩn.
- Hành tím lột vỏ, băm nhuyễn, ớt tươi lọc hạt thái nhỏ.
- Cho các nguyên liệu: sa tế, mắm, ớt, đường, tương ớt, tiêu, dầu hào, nước lọc vào tô rồi khuấy đều.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu, hành, ớt vào phi thơm rồi đổ vào rang săn. Sau đó, cho hỗn hợp sốt vừa pha vào chảo, đun trên lửa nhỏ cho đến khi cô lại.
- Điều chỉnh gia vị cho phù hợp sở thích, nếu không ăn được cay thì nên cân nhắc lựa chọn này nhé.
3. TIPS làm cơm cháy giòn tan, đậm đà, ăn siêu cuốn miệng
Để tạo nên sự hoàn hảo của món ăn này chính nhờ sự kết hợp hài hòa giữa cả 2 thành phần: cơm chiên và nước sốt.
- Với phần cơm chiên, cần làm từ cơm nguội không quá khô cũng không quá nát. Trước khi mang đi chiên qua dầu thì nên phơi khô, để khi chế biến, nó đạt được độ nở và độ giòn tốt nhất.
- Với phần sốt, nên sử dụng loại sốt phù hợp với khẩu vị bản thân và gia giảm thêm cho hợp lý. Khi ăn thì hãy rưới sốt để tránh cơm bị ỉu, không còn giòn khi thưởng thức.
Nếu có ý định làm món ăn vặt trên đến kinh doanh, có thể đầu tư thêm tủ hấp cơm công nghiệp và chảo chiên cỡ lớn để gia tăng năng suất. Các thiết bị càng xịn thì chất lượng cơm chế biến càng đồng đều, càng chất lượng.
Trên đây là một số cách làm nước sốt cơm cháy đơn giản, dễ làm cho mọi người thử sức. Nếu bạn cảm thấy thông tin bổ ích và thú vị, hãy đánh giá tốt để chúng tôi ra thêm nhiều bài hơn nhé!