Phở gà trộn xì dầu tuy không mới nhưng luôn hấp dẫn người ăn bởi hương vị kết hợp độc đáo, lạ miệng. Sợi phở dẻo dai ăn cùng nhiều loại topping như thịt gà, giá đỗ, dưa leo, cà rốt, rau sống,… Thêm chút đậm đà, hương thơm đặc trưng của xì dầu khiến người dùng khó cưỡng lại được. Về chi tiết cách làm và cách thưởng thức đúng điệu, hãy tham khảo ngay trong bài viết phía dưới.
1. Phở gà trộn xì dầu – Món ăn lạ miệng, đổi vị cho gia đình
Khác biệt hoàn toàn với hương vị thanh ngọt, nhẹ nhàng của phở nước truyền thống, phở gà trộn xì dầu đem đến cho người ăn cảm giác đậm đà, lạ miệng. Hương phả ra mạnh mẽ, đặc trưng nên cực kỳ kích thích khứu giác người ăn.
1.1. Thịt gà ngọt, dai giòn
Thịt gà là topping chủ yếu, quyết định tới 80% sự thành công của tô phở. Nếu chọn và sơ chế đúng cách thì nó thường có mùi thơm nhẹ, độ chắc và dai ngon vừa tới khi thưởng thức. Kết hợp thêm gia vị trộn cực đặc sắc gồm xì dầu, lạc rang, gừng,… khiến hương vị đột phá ngoạn mục. Đảm bảo vừa thưởng thức, bạn đã không thể bỏ đũa cho đến khi tô nhẵn.
1.2. Nước sốt lạ miếng
Bởi trộn 7749 loại topping cùng nước sốt nên món ăn dậy mùi khỏi bàn. Tuy nhiên, đặc sắc nhất vẫn phải kể tới nước xì dầu với hương siêu đậm đà, đặc trưng khó lẫn vào đâu được. Nước xì dầu quyện đẫm vào topping tạo nên nguyên tô phở sực nức mùi thơm. Người đối diện hay xung quanh cũng có thể ngửi thấy khiến ai cũng khó cưỡng lại được.
1.3. Rau xanh thanh mát
Như Quang Huy đã trình bày trước đó, topping phở trộn không chỉ có duy nhất thịt gà. Ngoài ra, nó còn được cho thêm rau sống, ngòi rí, húng chó, hành khô, lạc rang,… để tăng phần thanh mát và bùi béo. Có thể không phải cố tình nhưng màu sắc của các loại rau cũng khiến món ăn thêm phần đặc sắc. Nào màu xanh non, màu cam, màu vàng khiến cả tô phở trông vừa hài hòa, lại vừa bắt mắt.
2. Cách làm phở gà trộn xì dầu đơn giản, ngon “khó cưỡng”
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- ½ con gà ta tầm 0,6 – 0,7kg
- 1 củ nghệ
- 2 củ gừng
- 0,8kg bánh phở
- 0,1kg lạc rang
- 40ml xì dầu
- Dầu ăn, dầu hành
- Một số loại gia vị tự nhiên như hành tím, hành lá, rau húng quế, ngò rí, giá đỗ, tỏi, chanh,…
- Một số loại gia vị nêm nếm thông dụng như bột nêm, bột ngọt, muối, giấm,…
2.2. Các bước làm
Bước 1: Chế biến thịt gà
- Làm sạch lông gà, rồi khử mùi bằng muối và gừng. Tiếp theo, gọt vỏ nghệ và đập dập, rồi chà lên mặt ngoài con gà để nhuộm màu vàng bắt mắt.
- Cho gà vào nồi, đổ ngập nước, rồi thêm vài củ hành tím, vài lát gừng, một chút muối vào luộc. Lúc đầu, vặn to lửa, đến khi sôi thì giảm nhỏ đi. Đun liu riu khoảng 10 – 15 phút để phần thịt gà chín từ trong ra ngoài.
- Khi gà chín, vớt ra để nguội rồi lọc xương, xé thịt thành miếng vừa ăn.
Bước 2: Chế biến các loại topping khác
- Tỏi, hành bóc vỏ, băm nhuyễn rồi cho vào chảo phi thơm.
- Giá đỗ, rau sạch loại bỏ phần thối, úa rồi rửa sạch.
- Lạc rang chín, tách vỏ rồi giã nhỏ vừa ăn.
- Phi hành thơm, cho thêm chút dầu hành, muối, hạt nêm và đường vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi hỗn hợp hòa quyện, ngả màu nâu cánh rán.
Bước 3: Pha nước sốt
-
Phi thơm tỏi, rồi cho thêm xì dầu, đường và một ít nước luộc gà vào đun cho đến khi sôi. Sau đó, để nguội, rồi vắt thêm chanh để nước sốt có đủ vị chua ngọt, đậm đà.
Bước 4: Bày các nguyên liệu vào tô
-
Trụng phở rồi bày vào tô, sau đó bày thêm thịt gà, giá đỗ, dưa chuột, các loại rau thơm phía trên. Tiếp theo, rắc thêm hành tỏi phi, lạc rang, rồi rưới nước sốt.
2.3. Thưởng thức
-
Khi ăn thì đảo đều để mọi nguyên liệu đều thấm gia vị. Có thể gia giảm thêm chanh, ớt để hương vị món ăn thêm đặc sắc, tròn vị.
3. Làm phở gà trộn xì dầu cần lưu ý những gì?
Món phở trộn này chỉ thực sự hoàn hảo khi bạn đáp ứng đầy đủ các tiêu chí sau trong quá trình chuẩn bị và chế biến.
3.1. Chọn nguyên liệu tươi ngon
Tuy được nâng tầm hương vị nhờ nước sốt nhưng cái cốt yếu tạo nên chất lượng, dinh dưỡng của món ăn chính là phần nguyên liệu tuyển chọn. Do vậy, hãy cân nhắc cẩn thận loại bánh phở, loại gà làm món để sự cộng hưởng hương vị của món ăn không bị hạ thấp.
- Về bánh phở, nên mua loại tươi, có màu trắng đục, chạm vào có độ mềm, hơi dính nhưng không bị vụn, nhũn nát.
- Về thịt gà, nên chọn loại gà tơ thay vì các loại khác bởi thịt nó không quá dai cũng như không quá bở khi ăn.
3.2. Sơ chế nguyên liệu cẩn thận
Dù gia vị có mùi thơm mạnh mẽ nhưng thịt gà xử lý không sạch thì thành phẩm cũng chẳng lọt mắt người ăn. Do vậy, khi sơ chế, bạn cần thực hiện cẩn thận khâu khử mùi hôi cho gà bằng: giấm + muối, giấm + rượu, gừng + muối,… Bóp qua hỗn hợp nhiều lần và rửa sạch lại bằng nước để thu thành phẩm thơm ngon, hấp dẫn.
Nấu món này cho gia đình thưởng thức thì dùng nồi nấu thông thường cũng được. Tuy nhiên, nếu muốn kinh doanh kiếm lời, thì hãy xem xét đầu tư các công cụ hiệu suất cao hơn. Chẳng hạn, như nồi nấu phở điện với dung tích hiện có dao động từ 20 – 300L. Luộc gà, trụng phở đều đảm nhận gọn gàng, tiết kiệm nhiên liệu nên cực kỳ hữu ích khi kinh doanh.
Phở gà trộn xì dầu là một ý tưởng khởi nghiệp mới mẻ, đầy tiềm năng mà các chủ KD có thể thử sức. Hãy note lại ngay công thức phía trên để chuẩn bị dần cho chặng đường kinh doanh sắp tới nhé!