Thông thường có 2 cách làm lông thỏ gồm: làm thủ công và làm bằng máy. Tuy nhiên, cần căn cứ vào nhu cầu thực tế để áp dụng sao cho phù hợp. Trong bài viết dưới đây, Inox Quang Huy sẽ hướng dẫn chi tiết hai phương pháp sơ chế thỏ này, lưu ngay để áp dụng khi cần nhé.
1. Cách làm lông thỏ sạch nhanh nhất, hiệu quả, đỡ tốn kém
Thỏ là loài động vật tương đối khó sơ chế do có nhiều lông tơ, da lại mỏng, dễ bị rách. Vì thế, thường sẽ tốn nhiều thời gian hơn so với các loài gia súc gia cầm khác. Dưới đây là hai cách làm lông thỏ hiệu quả nhất hiện nay, mời các bạn tham khảo.
1.1 Nhổ lông thỏ bằng tay
Phương pháp sơ chế thủ công vẫn nhiều người lựa chọn bởi không cần cầu kỳ chuẩn bị nguyên liệu mà vẫn mang lại hiệu quả cao.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Thau chậu
- Xoong nước
- Nhíp nhổ lông chuyên dụng
- Thỏ đã cắt tiết
Các bước thực hiện
Bước 1: Đun nước
Nước đun sôi nước sau đó pha tỉ lệ 5 sôi – 2 lạnh để nền nhiệt đạt khoảng 85-90 độ C. Nhúng thỏ vào lật qua lật lại để nước ngấm đều vào da. Sau khoảng 5 phút, thử nhổ một ít lông nếu đã thấy mềm và dễ nhổ thì lấy ra.
Lưu ý: Nên cho thêm một ít tro hoặc xà bông vào nước khi đun.
Bước 2: Nhổ lông
Dùng tay nhổ lông mao của thỏ theo chiều lông mọc. Nên miết nhẹ và thao tác dứt khoát để lấy được tối đa phần lông mà không gây tổn thương.
Thực hiện động tác nhổ từ trên hai tai xuống thân và tứ chi.
Bước 3: Nhổ lông non
Dùng nhíp nhổ các sợi lông non còn sót lại trên bề mặt da thỏ. Pha nước gồm rượu, gừng, xả đập dập để rửa lại thành phẩm. Cách sơ chế này sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn lông lên tới 98%, tuy nhiên sẽ tốn nhiều thời gian của bạn.
1.2 Vặt lông thỏ bằng máy
Đối với hộ gia đình hoặc cơ sở chế biến số lượng lớn, cách sơ chế thủ công sẽ không đảm bảo được sản lượng. Để đẩy nhanh tốc độ và hiệu suất, bạn có thể sử dụng máy làm lông thỏ.
Nguyên liệu chuẩn bị
- Xoong nấu nước
- Máy làm lông thỏ
- Thỏ đã cắt tiết
Các bước thực hiện
Bước 1: Nấu nước
Nấu nước sôi để nguội khoảng 10 phút cho nền nhiệt giảm xuống còn 85-90 độ C thì cho thỏ vào, ngâm tới khi nhổ thử lông dễ dàng.
Bước 2: Kiểm tra máy trước khi vận hành
Đặt máy trên mặt phẳng, kiểm tra nguồn điện đảm bảo máy hoạt động bình thường.
Bước 3: Đưa thỏ vào máy
Khởi động máy và setup thời gian, tốc độ như mong muốn. Thả thỏ đã qua nhúng nước vào máy. Số lượng 2 -3 con tuỳ kích thước lồng máy. Tiến hành xả nước liên tục để lông theo đó thoát ra ngoài.
Sau khi hết thời gian cài đặt, tắt nguồn điện và lấy thỏ ra khỏi lồng. Thành phẩm thu được sạch lông lên tới 99%.
Bước 4: Dọn sạch thiết bị
Cuối cùng, thu dọn lông thỏ và làm sạch thiết bị bằng xà phòng, nước. Cất gọn gàng để sử dụng lần sau.
2. Khi làm sạch lông thỏ cần chú trọng 3 điều sau
Để thành phẩm sau khi sơ chế được sạch, da không bị rách và vẫn giữ được màu hồng tươi đẹp mắt, trong quá trình làm lông cần phải chú ý những vấn đề sau đây:
2.1 Pha nước theo tỷ lệ chuẩn
Nước khoảng 85-90 độ C là nhiệt độ lý tưởng để làm lông thỏ. Không nên sử dụng nước sôi già sẽ khiến phần da dễ tróc.
Vì thế, pha nước theo tỷ lệ là một trong những điều cần hết sức chú ý khi sơ chế. Bạn nên đun sôi nước sau đó để nguội khoảng 10 phút hoặc pha nước sôi già với nước lạnh theo tỉ lệ 5 nóng – 2 lạnh. Khi làm theo đúng hướng dẫn sẽ giúp làm lông nhanh chóng, sạch sẽ mà vẫn giữ được phần da sáng hồng, thịt không bị bở nát.
2.2 Chọn phương thức làm lông phù hợp
Tuỳ thuộc vào nhu cầu thực tế của bạn mà có thể lựa chọn cách làm lông thỏ phù hợp nhất. Nếu bạn chỉ làm một vài con để chế biến đồ ăn trong gia đình thì hiển nhiên việc sử dụng máy là không cần thiết. Khi này bạn có thể chọn cách sơ chế lông thỏ bằng tay để sơ chế.
Nhưng nếu bạn là hộ gia đình hay cơ sở chế biến thỏ để kinh doanh thì việc đẩy nhanh tốc độ và hiệu suất bằng máy chắc chắn là lựa chọn ưu thế hơn.
2.3 Không nên rửa thỏ khi đang vặt lông
Trên da và chất tiết của loài này rất nhạy cảm với nước, càng tiếp xúc nhiều sẽ càng gây ra mùi tanh hôi khó chịu, ảnh hưởng khi chế biến món ăn. Vì thế, trong quá trình làm lông tuyệt đối không rửa với nước.
Bạn chỉ nên rửa sau khi đã hoàn thành xong quá trình sơ chế. Nên sử dụng nước pha với gừng và xả đập dập trộn cùng một ít rượu để làm sạch sẽ giúp loại bỏ đáng kể mùi tanh.
3. Tăng năng suất, nâng cao thu nhập X10 với máy làm lông thỏ
Cách làm lông thỏ bằng máy được nhiều chủ cơ sở chế biến ưu tiên lựa chọn bởi khả năng sơ chế nhanh chóng, giúp nâng cao năng suất công việc lên gấp nhiều lần.
Trước đây, đối với cách làm lông thỏ thủ công, bạn phải mất 10-15 phút để hoàn thiện một con. Kéo theo đó, để đảm bảo năng suất chủ hộ kinh doanh cần thuê nhiều nhân công với chi phí bỏ ra hàng tháng rất cao. Nhưng đối với loại máy công nghiệp, một lần sử khởi động máy bạn có thể làm sạch lông 2 đến 3 con thỏ chỉ trong 30 – 50 giây. Từ đó bạn có thể tiết kiệm thời gian, tăng năng suất hiệu quả đồng thời nâng cao thu nhập lên X10 lần mà không tốn thêm nhiều chi phí thuê nhân công.
Bên cạnh đó, chi phí đầu tư mua máy làm lông thỏ với giá thành hợp lý, chỉ hơn 6 triệu đồng. Mặc dù vốn đầu tư trang thiết bị ban đầu tương đối cao, nhưng so với hiệu quả mà máy làm lông thỏ mang lại chắc chắn sẽ khiến bạn hài lòng.
Bài viết trên đây, Quang Huy đã hướng dẫn chi tiết 2 cách làm lông thỏ nhanh chóng, hiệu quả. Bạn nên căn cứ vào nhu cầu thực tế của bản thân để lựa chọn phương pháp sao cho phù hợp nhất.