Cách cắt tiết ngan như thế nào là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm, đặc biệt là đối với những người lần đầu thử sức ở lĩnh vực này. Khám phá ngay bài viết dưới đây để cùng Thiết bị bếp Quang Huy thực hiện một số phương pháp cắt tiết ngan hiệu quả, chính xác nhé.
1. 3 Cách cắt tiết ngan phổ biến nhất hiện nay
Biết cách cắt tiết hiệu quả thì một phát ăn ngay, bách phát bách trúng. Tuy nhiên, nếu không nắm chắc được kỹ thuật, công việc này có thể rất khó khăn đối với nhiều người mới, thậm chí cứa mãi mà con vật không chết. 3 phương pháp cắt tiết ngan với 3 vị trí “hiểm” dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng giải quyết những vấn đề “hóc búa” trên.
1.1 Cắt ở vị trí cánh
Phương pháp này nghe có vẻ mới lạ nhưng lại được những người lành nghề lâu năm thường xuyên sử dụng vì nếu cắt đúng chỗ nó khiến ngan chết ngay sau khi cắt đồng thời giúp tiết cắt ra được thơm hơn so với những vị trí khác.
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Bát đựng
- Dao bầu cắt tiết
- Dây trói
Các bước làm
- Bước 1: Đầu tiên, bạn sử dụng dây trói cột chặt hai chân của con vật, đảm bảo cột chắc, không tuột ra trong quá trình cắt.
- Bước 2: Ở bước này, bạn cần chọn được điểm cắt chuẩn. Đối với cách cắt ở cánh, điểm cắt hiểm nhất chính là ở phần thịt mềm, giao giữa thân và cánh của con vật.
- Bước 3: Sau khi xác định được vị trí, bạn vặt một mảng lông tại chỗ đó rồi dùng dao cứa một đường dài vừa đủ, dứt khoát để tiết chảy ra
- Bước 3: Dùng bát hứng lấy phần tiết, nếu muốn hãm tiết nên sử dụng thêm một cái thìa để khuấy đều tránh tiết bị đông.
1.2 Cắt ở vị trí cổ
Phương pháp cắt ở cổ là phương pháp truyền thống vẫn được nhiều người áp dụng. Cách cắt này nhanh, phổ biến và dễ xác định được vị trí cứa dao nhất vì thế khá phù hợp cho những người lần đầu mới tập cắt.
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Bát đựng
- Dao bầu
- Dây buộc
Các bước làm
- Bước 1: Trước tiên, bạn sử dụng dây trói buộc để cột chặt hai chân của con vật, có thể cột thêm cả phần cánh để đảm bảo ngan không vùng vẫy gây khó khăn trong quá trình làm.
- Bước 2: Sau đó, bạn sờ vào vùng cổ của ngan, thấy một vết lõm ngay sát dưới cổ thì đó chính là vị trí cần cắt.
- Bước 3: Tiến hành vặt lông ngay đúng vị trí đã được xác định ở bước 2. Sau đó, dùng dao cứa một đường chạy ngang cổ với tiết diện nhỏ để máu chảy ra xiết và dễ dàng hơn.
- Bước 4: Lấy bát hứng hết phần máu chảy ra từ cổ, đảm bảo máu được chảy ra hết từ trong cơ thể con vật như thế con vật mới chết hẳn và dễ dàng hơn trong quá trình làm lông.
1.3 Cắt ở vị trí gáy
Cắt tiết ngan ở gáy là vị trí ít được phổ biến hơn cũng ít người lựa chọn vì vị trí này được đánh giá khá khó xác định và cũng không dễ đối với cả những người làm nghề lâu năm.
Dụng cụ cần chuẩn bị
- Bát
- Dao sắc
- Dây thừng
Các bước làm
- Bước 1: Lấy dây thừng và tiến hành buộc chặt chân ngan lại và nhờ một người giữ phần chân và cánh của con vật
- Bước 2: Bạn sờ vào gáy, phía sau cổ ngay sát đầu để xác định được vị trí có mạch máu cần cắt
- Bước 3: Tiến hành vặt lông ngay vị trí vừa được xác định được trước đó, dùng dao sắc và cắt ngang gáy của con vật một đường dứt khoát
- Bước 4: Lúc này, máu sẽ chảy ra. Bạn lấy bát hứng phần máu chảy ra, đợi cho máu chảy hết là quá trình cắt tiết đã được hoàn tất
2. Khám phá ưu điểm khi cắt tiết ngan ở cánh so với ở cổ
Mặc dù cắt tiết ngan ở cánh còn khá mới mẻ nhưng lại có rất nhiều ưu điểm so với những cách cắt truyền thống khác. Dưới đây hãy cùng chúng tôi điểm danh 4 ưu điểm nổi bật đó, cụ thể:
2.1 Hứng được nhiều tiết ngan hơn
Một ưu thế khi cắt ở cánh so với ở cổ đó là sẽ cho ra nhiều máu hơn, từ đó chúng ta có thể hứng được nhiều máu ngan để hãm tiết canh. Vì ở dưới cánh có nhiều tia máu chảy từ tim đi khắp cơ thể nên nếu cắt được đúng vị trí, trung bình một con ngan 3 cân có thể thu về một bát tiết canh đặc.
2.2 Tiết thành phẩm chất lượng hơn
Cũng nhờ những mạch máu dưới cánh này mà thành phẩm máu chảy ra sẽ có màu đỏ tươi, đẹp mắt. Không những thế khi hãm tiết còn cực kỳ thơm từ đó giúp bát tiết canh được hãm chất lượng và ngon hơn.
2.3 Ngan chết nhanh, an toàn, thẩm mỹ cao
Không giống như ở cổ, ở cánh của ngan chứa nhiều mạch máu tập trung nên rất dễ xác định vị trí hiểm. Cắt đúng chuẩn sẽ khiến ngan chết ngay, không kéo dài thời gian sống giúp quá trình làm lông sau đó diễn ra nhanh gọn, an toàn, không bị vùng vẫy, bắn nước sôi lên người.
Ngoài ra, vết cắt được nằm ở vị trí khuất mang lại tính thẩm mỹ cao, giữ cho phần cổ được nguyên vẹn, da thịt vẫn giữ được màu sắc tươi tắn, không bị thâm bầm,…
2.4 Hạn chế trầy xước/ nhiễm khuẩn khi vặt lông
Đối với ngan, nhất là những con đã có tuổi đời lâu năm thường rất khó chết khi cắt tiết, vì vậy cắt ở phần cánh – nơi tập trung nhiều mạch máu “hiểm” nhất bạn chỉ cần “một đường cơ bản” là con vật đã chết ngay.
Do đó bạn cũng không cần mất công sức để khứa nhiều đường khiến phần da thịt tại vị trí cắt bị trầy xước mạnh, dẫn đến nhiễm khuẩn trong quá trình tự làm lông. Hoặc bạn có thể sử dụng máy vặt lông gia cầm để đảm bảo vệ sinh và an toàn cho mình.
3. Bí quyết cắt tiết ngan không đông, đánh tiết canh ngon, màu đẹp
Sau khi đã biết được cách cắt tiết chuẩn nhất, làm thế nào để tiết không bị đông, cách hãm tiết như thế nào cho màu đẹp?
3.1 Hãm nước hòa tiết canh ngan
Để đánh được một bát tiết canh thơm ngon, không bị tanh bạn cần biết cách hãm nước hòa tiết canh. Vì vậy, nếu xác định có đánh tiết ngay từ đầu, trong khâu chuẩn bị, bạn cần pha nước lọc, nước mắm, mì chính vào bát theo tỷ lệ 1:1:1.
Sau đó trong quá trình hứng tiết, bạn liên tục dùng thìa để khuấy đều hỗn hợp, đảm bảo tiết không bị đông và tan đều vào trong hỗn hợp.
3.2 Làm sạch lông ở vị trí cắt tiết
Để cho ra thành phẩm một bát tiết canh chất lượng, bạn cần chỉn chu ngay từ khâu vặt lông. Đảm bảo rằng phần lông ở vị trí cắt được làm sạch hoàn toàn, điều này giúp loại bỏ những cọng lông dư thừa có khả năng trôi vào bát, đồng thời cũng ngăn chặn được nhiều vi khuẩn xâm nhập.
3.3 Cắt 1 dao nhỏ đúng vị trí đề xuất
Tiết diện của vết cứa cũng đóng góp phần lớn trong việc quyết định đến thành phẩm tạo ra của bạn. Bạn chỉ cần cứa một đường nhỏ, dứt khoát, đúng chỗ là tiết tự động chảy ra mà không cần gắng sức cứa đi cứa lại nhiều lần.
Việc này giúp tiết chảy ra đều, không bị tắc, đảm bảo có máu chảy vào bát liên tục giúp bát tiết không bị đông.
Bài viết trên đây chúng tôi đã cung cấp đến bạn 3 cách cắt tiết ngan nhanh gọn, đơn giản, đúng chuẩn nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang đến thông tin hữu ích cho bạn để chọn được cách phù hợp và tạo ra một bát tiết canh thanh mát, thơm ngon.