Nếu bạn đang có ý định lên trên miền đất cao nguyên đá Hà Giang để trải nghiệm văn hóa vùng cao qua những nếp sống, nếp ăn của người dân Hà Giang thì chắc hẳn bạn sẽ phải quan tâm đến những món ăn ở đây và nhất định phải thử một lần khi ghé thăm mảnh đất này.
Phở Tráng Kìm Hà Giang – món ăn ngon hấp dẫn
Phở Tráng Kìm là một trong những đặc sản có một không hai trên miền đất của Hà Giang. Đây là một trong những món ăn không chỉ nổi tiếng vì ngon, hấp dẫn mà nó còn có cách chế biến rất đặc biệt.
Theo như những lời chỉ dẫn của những cánh lái xe khách tuyến Hà Nội – Hà Giang, thì chúng tôi tìm được một món ăn khi mà ai cũng rỉ tai nhau nhất định phải ăn thử một lần để biết được hương vị hấp dẫn của món này. Đó chính là món Phở Tráng Kìm Hà Giang, đây là món ăn đặc sản của bản Tráng Kìm, xã Quyết Tiến, huyện Quản Bạ, Hà Giang.
Phở Tráng Kìm này chỉ có ở một địa điểm duy nhất đó chính là một bản nhỏ nằm nép mình ở bên dòng sông Lô của xã Quyết Tiến. Phở Tráng Kìm không chỉ nổi tiếng ngon, hấp dẫn mà nó còn nổi tiếng trong cách chế biến độc lạ, nhưng lại rất khéo léo và tinh tế dưới đôi bàn tay của người dân miền núi.
Đây là một trong những món điểm tâm sáng của những người đi phiên chợ hoặc những du khách đến Hà Giang để du lịch và đang trên đường đi đến thăm cao nguyên đá Đồng Văn, đi qua Quyết Tiến chắc chắn phải qua đây ăn thử món phở Tráng Kìm độc lạ của vùng cao này.
Mỗi công đoạn của sợi phở Tráng Kìm được làm rất thủ công. Bột gạo được xay bằng chính đôi tay của những người phụ nữ. Sau đó được tráng và phơi ngay trên bếp rồi đến khi bánh phở khô thì cũng là chính những đôi bàn tay của người phụ nữ ấy cắt nên những sợi phở to bản, dai và dày.
Chính vì vậy mà những sợi phở Tráng Kìm ở đây có những nét khác so với những loại sợi phở khác. Màu sắc, hương vị cùng độ dai cả sợi phở này đã khiến món ăn trở nên thơm ngon, hấp dẫn và lạ miệng hơn.
Ăn kèm với phở Tráng Kìm là thịt gà núi đã được luộc và thái sẵn. Thứ gà đồi, núi chắc khỏe, ngọt thịt và thơm ngon. Đặc biệt khi luộc gà, người dân nơi đây dùng nghệ để luộc nên bạn sẽ thấy thịt có màu vàng tươi trông rất hấp dẫn và bắt mắt và hương vị của gà cũng có phần khác lạ.
Những suất phở được xếp sẵn để chờ cho vào nước ninh xương. Nước ninh xương gà ngọt lại có thêm vị nghệ nên khi ăn sẽ không quá béo, ngấy. Đặc biệt, một bát phở ở đây sẽ có rất nhiều thịt, nhiều bánh phở nên khi ăn sẽ rất căng bụng. Nước phở ngon ngọt, khi ăn cạn nước lại xin thêm bác chủ một chút nước để bát phở thêm nóng hổi hơn. Do đó, đây sẽ là một bữa sáng khiến bạn không bao giờ quên.
Ai đó nói rằng, muốn biết ăn phở Tráng Kìm ở đâu ngon, cứ đi theo cánh lái xe kiểu gì cũng biết ăn ở đâu ngon. Bởi vì, những người lái xe thường đi nhiều, biết nhiều nên những trải nghiệm của họ sẽ là một gợi ý mà bạn nên tham khảo.
Nếu không đi đúng phiên chợ Tráng Kìm vào thứ 5 hàng tuần thì bạn cũng có thể nếm thử món ăn này ở các khu hàng quán phía đường lớn, trên đường từ TP.Hà Giang đi Đồng Văn qua thôn Tráng Kìm, xã Quyết Tiến. Muốn hiểu biết về một vùng đất nào đó thì hãy thử món ăn đặc trưng của miền đất đó. Do đó, bạn hãy thử món phở Tráng Kìm để có thể cảm nhận được những nét thú vị của vùng đất bình yên này nhé.
>>> Hiện nay, món phở đặc sản này chỉ có mỗi ở mảnh đất Hà Giang xinh đẹp, bạn có thể đến thăm vùng đất này và học hỏi món ăn này và giúp món ăn được lan truyền cho nhiều người biết đến. Và lúc đó hãy mua ngay chiếc nồi nấu phở điện đa năng để hỗ trợ cho công việc nhé bạn!