Skip to main content

2 Cách tự chế máy ép nước mía: Hiệu quả, Chất lượng

Quang Huy Quang Huy
168 Lượt xem
0 Bình luận

Nếu chỉ chú trọng đến hành trình chứ không phải kết quả thì chế máy ép nước mía là cách làm “perfect”, đầy tính trải nghiệm. Tuy nhiên khi độ ứng dụng chỉ ở mức “phọt phẹt” thì bạn tạo ra chúng để làm gì?

1. 3 lý do khiến người dùng chế máy ép nước mía tại nhà

Máy ép mía chuyên dụng không hề khó kiếm, ra đường là có thể mua ngay. Thế nhưng vì một số lý do, người dùng vẫn nảy sinh ý định tự chế thiết bị. Hãy cùng phân tích xem đó là những lý do nào nhé!

1.1 Tần suất ép mía không nhiều

Nếu chỉ để thỏa mãn nhu cầu cá nhân thì mua 1 chiếc máy kềnh càng về để chế nước ép nghe có vẻ phi lý. Như vậy chẳng phải là tiền cá quá tiền cơm? Do đó trong trường hợp này, tự chế 1 công cụ hỗ trợ chính là “thượng sách”.

chế máy ép mía tại nhà

Lúc cần, bạn chẳng phải chạy đi mua đồ uống cho mệt hơi. Tuy hiệu suất chế biến của cách thức thủ công này không cao nhưng vì nhu cầu không nhiều nên khả năng đáp ứng là hoàn toàn có thể.

1.2 Muốn tối ưu chi phí

Đây là điều ít ai chia sẻ thật với bạn nhưng thực tế chúng lại là lý do “cầm trịch”, chi phối trực tiếp đến quyết định tự làm máy ép. Thử tính toán mà xem, khi mua một thiết bị chuyên dụng thì bạn cần bỏ ra chi phí tối thiểu gần 5 triệu đồng. Trong khi đó nếu tự chế, dường như bạn chẳng tốn 1 xu. Bởi các vật liệu hoàn thiện đều dễ kiếm quanh ta (gỗ, tre nứa,…).

Phép so sánh đơn giản trên sẽ giúp bạn nhận ra sự chênh lệch quá lớn về chi phí đầu tư. Trong TH “ngân lượng” chỉ ở mức lẹt đẹt thì tự làm nên thiết bị sẽ là giải pháp tình thế không thể bỏ qua.

1.3 Thỏa óc sáng tạo cá nhân

Trong 1 số trường hợp, chẳng phải vì tài chính “bèo bọt” nhưng người dùng vẫn đặc biệt hứng thú với cách làm này.

chế máy mía thỏa óc sáng tạo

Tất cả chỉ vì tính tò mò, đam mê tìm tòi những điều mới, bản thân chưa trải nghiệm bao giờ. Khi đó, họ sẽ lên kế hoạch làm máy ép nước mía để thỏa óc sáng tạo cá nhân. Việc làm này hoàn toàn xuôi theo cảm xúc, mang tính ngẫu hứng. Vậy nên chất lượng thành phẩm cũng trồi sụt thất thường, không có tính ứng dụng thực tiễn cao.

✦✦✦ TÌM HIỂU: Máy ép chậm có ép được mía không

2. 2 Cách tự chế máy ép nước mía đơn giản tại gia

Nếu bạn nghĩ rằng việc chế máy ép nước mía là mô phỏng lại các chi tiết của máy chuyên dụng thì sẽ dễ nhụt chí. Tuy nhiên đừng vội nản, mặc dù là máy ép nhưng thực chất công cụ này cực đơn giản, ai cũng có thể chế ra chỉ sau vài hướng dẫn nhỏ:

2.1 Bằng gỗ, thanh sắt và tôn: 

Chỉ với 1 số vật liệu sẵn có và dành chút thời gian chế tác, bạn có thể tạo ra máy ép nước mía size mini. Vận hành  “ổn áp”, đáp ứng ngon ơ nhu cầu của mình. Nào, bắt đầu ngay thôi!

chuẩn bị nguyên vật liệu chế tạo máy mía

Chuẩn bị:

 • Thân gỗ lớn
 • Tôn hoa: 1 miếng hình vuông
 • Ống bằng thép, sắt 
 • Dụng cụ khác: dao, kéo, khoan, cưa…

chế tạo máy ép mía từ gỗ

Cách thực hiện:

 • Dùng cưa làm phẳng 2 đầu của thân gỗ lớn. Sau đó lấy dao chặt ở phần trung tâm tạo góc mở khoảng 30-40 độ. Nhưng không làm đứt hoàn toàn mà chừa lại 1 phần có độ dày chừng 5cm ở 1 bên của thân gỗ
 • Lấy khoan để tạo 1 lỗ trên phần gỗ mỏng này sao cho luồn vừa ống sắt
 • Ngay phía dưới mặt cắt ở trung tâm thân gỗ (cách khoảng 3-4cm). Dùng cưa để cưa sâu vào chừng 5cm để làm bệ đỡ ghép tấm tôn
 • Cắt miếng tôn sao cho ăn khớp với chi tiết vừa nêu. Uốn cho chúng hơi lõm ở mặt trong và đường viền có 1 vị trí thấp hơn để dẫn nước mía xuống cốc
 • Ghép miếng tôn vào vị trí vừa cưa, sau đó chẻ đôi mía. Đặt chúng lên tấm đỡ theo chiều vuông góc với ống sắt.
 • Dựa vào quy luật đòn bẩy, tì mạnh ống sắt theo chiều trọng lực. Khi đó dưới sức ép của bộ phận này, nguyên liệu sẽ được làm dẹp, chảy nước dồn về tấm tôn, dẫn xuống cốc đựng phía dưới.

2.2 Bằng ống tre và gỗ:

Bạn có tin chỉ bằng những thanh gỗ và tre nứa có thể tạo thành máy ép với tạo hình từa tựa như máy chuyên dụng? Hãy thử để xem khả năng của mình đến đâu nhé!

chuẩn bị ống tre và gỗ chế máy mía

Chuẩn bị:

 • 2 thanh gỗ 60cm
 • 2 thanh gỗ 120cm
 • 8 que gỗ nhỏ
 • 2 bản gỗ lớn kích thước 60cm
 • Ống tre 40cm (thủng lỗ 2 đầu)
 • Ống tre 100cm
 • Nửa ống tre dài 40cm (xẻ dọc)
 • Nửa ống tre dài 80cm-100cm (xẻ dọc)
 • 3-4 cật tre (dùng làm tay quay trợ lực)
 • Búa 
 • Khoan
 • Đinh
 • Dây dù buộc

tự chế máy ép nước mía tại nhà

Cách thực hiện:

 • Dùng búa đóng đinh để gắn kết 2 que gỗ nhỏ với thanh gỗ 60cm và thanh gỗ 120cm. Lặp lại lần nữa để tạo thành 1 cặp giống hệt nhau
 • Dùng khoan khoét 1 lỗ vừa bằng đường kính ống tre 100cm trên 2 bản gỗ lớn 60cm. Sau đó kết nối với kết cấu vừa hoàn thiện phía trên và 4 que gỗ nhỏ còn lại.
 • Dùng 2 đinh có độ dài 10cm đóng vào 2 bản gỗ lớn (ngay dưới lỗ khoét và hướng vào phần trung tâm). Tiếp đến luồn ống tre 40cm vào chi tiết này để tạo lô ép thứ nhất cho máy.
 • Luồn ống tre 100cm vào lỗ khoét phía trên để tạo lô ép thứ 2. Sau đó “bonus” thêm tay quay ở phía ngoài bằng cách gắn cật tre và cố định bởi dây buộc.
 • Đặt 1/2 ống tre ngắn ngay phía dưới lô ép để hứng thành phẩm. Setup thêm 1 máng dài để dẫn nước mía xuống dưới là nơi chứa ly đựng.
 • Cho mía đã làm sạch vào lô ép và quay tay. Khi đó do lực ép từ 2 phía, nước sẽ chảy vào máng chứa và dẫn xuống ly đựng.

3. Những bất cập khi chế máy ép mía tại nhà

3.1 Tốn nhiều thời gian, công sức

Khi tham khảo qua video, đừng thấy người trong cuộc làm “vèo vèo” mà tin rằng bạn cũng có thể thao tác tương tự.

tốn thời gian công sức

Nên nhớ khi bắt tay vào sẽ phải đối diện với nhiều điều phát sinh. Ví dụ cưa, khoan, búa đinh… không phải nhà ai cũng có. Thêm nữa, nếu không sành sỏi, quy trình hoàn thiện có thể “ngốn” cả ngày mà chưa chắc đã nên cơm cháo gì. Đó là chưa kể đến việc mệt bở hơi tai vì khâu chặt, khoan, đẽo, đục…

3.2 Thành quả có hiệu suất không cao

Dù tiêu tốn khá nhiều thời gian và sức lực nhưng có 1 thực tế là thành quả thu được có chất lượng rất “í ẹ”, hiệu suất thì vô cùng lẹt đẹt. 

Theo đó, khi làm bằng gỗ, sắt và tôn, bạn sẽ thấy mỗi lần tì ống sắt, mía chỉ được ép ở vị trí mà chi tiết này đi qua. Vậy theo bạn, mất bao lâu để ép xong 1 cây mía? Tối thiểu khoảng vài giờ, 1 mức năng suất quá thấp nếu so bì với thiết bị chuyên dụng.

hiệu suất ép mía không cao

Trong 1 diễn biến khác, nếu làm bằng gỗ và ống tre thì lực ép của rolo cực hạn chế. Bởi 2 thành phần này không bám khớp, liên kết rất hời hợt, rời rạc. Vậy nên, phải thuồn mía cả chục lần may ra mới vắt kiệt nước. Đương nhiên hiệu suất tạo thành phẩm cũng không thể “bi đát” hơn.

3.3 Khó đảm bảo an toàn vệ sinh

Đây cũng là vấn đề khiến nhiều người nghi ngại khi học theo cách làm này. Nước mía sinh ra chảy qua phần gỗ rồi rơi xuống tấm tôn, trông chẳng vệ sinh chút nào. Vì 1 bên thì lấm lem bụi bẩn, hàm chứa nhiều vi khuẩn; 1 bên lại dễ bị hoen gỉ, sinh mùi hôi tanh.

Vậy nên, nước mía không chỉ ám mùi, mất vị mà còn có thể tiềm ẩn nguy cơ gây hại đến sức khỏe. Sau tất cả những cố gắng của bạn để hoàn thiện thiết bị đang xét thì thành quả tạo ra như thế này liệu có đáng?

thiếu an toàn vệ sinh

4. Máy ép mía mini – Giải pháp thay thế tốt nhất cho gia đình

Rất nhiều gia đình lầm tưởng rằng khi mua máy ép mía sẽ phải khuân về 1 phương tiện “to oành”. Vậy nên, họ khá “rén” khi chốt đơn mặt hàng này và quyết định mày mò, tự chế ra sản phẩm.

Thế nhưng, Quang Huy còn phân phối dòng mini dạng đầu con để bàn siêu tiện ích. Nó có kích cỡ chỉ tương đương 1 chiếc máy in, đặt đâu cũng tiện. 

Khi đồng hành cùng thiết bị, bạn sẽ thấy hiệu quả ép nước mía không hề kém cạnh các con máy size “khủng”. Cách sử dụng đơn giản, ai cũng có thể nắm bắt. Khả năng vắt kiệt nước mía trong nguyên liệu thuộc hàng xuất sắc. Chẳng những vậy chúng còn có lưới lọc nên thành phẩm tạo ra không chút gợn. Không tác động đến hương vị cũng như độ an toàn của nước mía. 

máy ép mía mini tại nhà

Ngoài ra, thương hiệu cung ứng còn gây ấn tượng về chế độ CSKH siêu chỉn chu, tư vấn và hỗ trợ khách mọi lúc mọi nơi. Quan trọng hơn cả là đơn vị có chế độ bảo hành “chất” đừng hỏi. Sẵn sàng đồng hành cùng thiết bị trong vòng 6 năm kể từ thời điểm giao dịch. 

Chế máy ép nước mía nên hiểu là 1 trò tiêu khiển, 1 cách “giết” thời gian hơn là nhằm mục đích chế biến và tạo ra thành phẩm. Còn trong TH chú trọng đến kết quả thì 1 là mua đồ uống ngoài tiệm, 2 là chốt đơn con máy mini để tự túc trong mọi tình huống.

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 28 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn