Máy ép chậm có ép được mía không mà trên thị trường Việt, không đơn vị kinh doanh nào “ngó ngàng” tới lựa chọn này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn phân tích kỹ mọi khía cạnh của thiết bị đang xét và sự phù hợp của chúng với nguyên liệu đặc thù
1. Máy ép chậm và 3 điều có thể bạn chưa biết
Xu hướng phát triển chung của thiết bị điện là tốc độ ngày càng tăng, năng suất ngày càng cao. Thế nhưng điều này lại không đúng với các dòng máy ép bởi so với máy ép thông thường, máy ép chậm là lựa chọn “hơn đứt”. Vậy bạn biết gì về thiết bị độc đáo này?
1.1 Nguyên lý
Máy vận hành dựa vào quá trình biến đổi chóng vánh điện thành lực cơ học để làm quay trục vít đặc biệt, động cơ giảm tốc. Khi đó, các nguyên liệu cho vào sẽ bị cuốn vào chi tiết này và được làm nát từ từ. Sau quá trình trên, nguyên liệu sẽ được đẩy qua hệ lưới lọc thô và lọc mịn để phân tách nước ép ra khỏi phần bã. Tiến trình đang xét không có sự hỗ trợ của lực ma sát và lực li tâm nên nước ép chảy ra tự nhiên, không hề bị biến tính sau sơ chế
1.2 Ưu – nhược điểm
Nếu sản phẩm chỉ toàn ưu điểm hoặc nhược điểm thì việc lựa chọn hay “tẩy chay” 1 mặt hàng nào đó sẽ trở nên đơn giản, dễ dàng hơn rất nhiều. Thế nhưng, những sản phẩm đắt khách nhất vẫn luôn có những hạn chế, “góc khuất’ của mình. Vậy với thiết bị đang xét, đâu là điểm trừ và đâu là thế mạnh của chúng?
Nhược điểm:
- Giá thành cao:
Thiết bị sử dụng công nghệ sản xuất tân tiến, thiết kế đẹp, chất liệu lại bao xịn sò nên chi phí cao hơn hẳn so với lựa chọn truyền thống.
Tuy nhiên, KH vẫn không ngần ngại rút hầu bao bởi chúng sở hữu cơ số tiện ích vượt bậc mà không đối thủ nào có thể “bám đuôi”
- Thời gian chế biến khá dài:
Không chỉ nhằm mục đích tận thu thành phẩm, thiết bị còn sinh ra là để giữ trọn lượng dưỡng chất bên trong nguyên liệu. Vậy nên, thời gian chế biến sẽ lâu hơn con máy thường, tùy số lượng và thành phần rau củ quả ban đầu.
- Năng suất hạn chế:
Điều này đến từ 2 căn nguyên: dung tích của máy không lớn và thời gian ép lại lâu. Chính vì vậy, con máy này thường chỉ được dùng trên quy mô gia đình, cá nhân.
Ưu điểm:
- Lượng nước ép tạo ra x2 máy ép truyền thống
Điều này là do máy có khả năng phân nhỏ nguyên liệu nhờ sức ép ấn tượng của hệ trục vít tối tân.
Mặt khác, nguyên liệu sau khi làm mịn không nằm chất đống mà dàn trải trên lưới lọc. Nhờ đó mà lượng nước được tách ra khỏi phần cái sẽ cao hơn hẳn
- Vận hành mượt, không phát sinh tiếng ồn
Máy ép nguyên liệu chỉ với tần suất 40-80 vòng quay/phút. Các linh kiện lại có kết cấu siêu ăn khớp nên khi hoạt động. Nếu không nhìn vào lớp kính trong suốt sẽ rất khó để nhận ra máy đang vận hành hay ở trạng thái đứng yên.
- Tuổi thọ cao
Đây cũng là 1 điểm sáng như sao của thiết bị đang xét. Máy thông thường luôn chạy với tốc độ “kịch trần” nên rất dễ đối diện với nguy cơ chập, cháy. Máy ép chậm lại vận hàng với tần suất thấp nên ít gây hại cho các linh kiện. Chẳng những vậy, chúng còn được gia cố bằng chất liệu hoàn thiện siêu bền bỉ.
- Dễ vệ sinh
Các chi tiết trong kết cấu lòng cối của máy ép chậm khá tinh giản với phần trục vít nằm ngay trung tâm, không có nhiều gờ ở các cạnh ngoài. Đặc biệt là các chi tiết đều dễ tháo rời nên lau chùi rất nhanh gọn, không tốn sức.
✖✖✖ PHẢI ĐỌC: 5 Địa chỉ mua máy ép nước mía nổi tiếng nhất Sài Gòn
2. Giải đáp: Máy ép chậm có ép được mía không?
Máy ép chậm siêu việt như vậy nhưng không có có nghĩa chúng là “chìa khóa vạn năng”. Có thể dùng để chế biến các loại nguyên liệu. Và mía cây là 1 trong những trường hợp như thế.
Với câu hỏi, máy ép chậm có ép được mía không thì câu trả lời là có. Tuy nhiên, nó chỉ dừng lại ở mức “có thể” chứ không phải là lựa chọn tối ưu. Kinh nghiệm cho thấy việc ép nước mía bằng thiết bị đang xét sẽ gặp rất nhiều khó khăn bởi đây là nguyên liệu có độ cứng cao, khó bị làm dập.
Trong khi đó, hầu hết các loại máy ép rau củ quả đều có công suất và lực ép khá hạn chế. Như vậy, không chỉ thao tác trật trầy, hiệu quả tạo nước ép không cao, mà còn tiềm ẩn rủi ro. Vậy nên, khi có nhu cầu kinh doanh đồ uống này, bạn không nên tìm đến lựa chọn đang xét mà hãy “chốt đơn” máy ép mía chuyên dụng để được tối ưu về mọi phương diện.
3. Cách sử dụng máy ép chậm ép mía đơn giản, hiệu quả
Mặc dù không phải là công cụ lý tưởng để ép nước mía nhưng nếu bạn chỉ cần vài ly để phục vụ nhu cầu cá nhân thì máy vẫn có thể chế biến “ngon lành”.
3.1 Chuẩn bị nguyên liệu & dụng cụ
- Mía: 1 cây
- Quất: 4-5 quả
- Máy ép
- Ca đựng
- Dao, thớt…
3.2 Tiến hành ép mía bằng máy
- Rửa sạch thân mía, sau đó lau khô rồi dùng dao róc bỏ vỏ mía. Tiếp đến là cắt mía thành từng khúc cỡ đốt ngón tay và loại bỏ phần mắt mía (vị tri siêu cứng và rất ít nước). Với quất thì rửa sạch rồi xẻ đôi, bỏ hạt.
- Cho mía và quất vào máy ép, lượng nguyên liệu mỗi mẻ phải “fix cứng” theo khuyến cáo của NSX để tránh quá tải, cháy máy.
- Cắm nguồn và khởi động thiết bị, setup máy ở mức công suất cao nhất. Vì nguyên liệu đang xét có độ cứng cao hơn hẳn so với rau quả thông thường.
- Chờ đến khi nước ép chảy hết xuống ca đựng thì ngắt kết nối điện và bỏ bã mía ra, thêm nguyên liệu mới vào. Thao tác lặp lại cho đến hết.
3.3 Thu thành phẩm và thưởng thức
- Sau khi tận thu nước ép, bạn cho đá viên vào ly đựng rồi rót từ từ nước mía vào là hoàn thiện thành phẩm. Nước mía vừa “ra lò” có hương vị rất ngọt thơm, độ tạo bọt ấn tượng, lại có màu xanh mướt mát nên trông vô cùng hấp dẫn. Đặc biệt còn bonus thêm vài viên đá lạnh nên mang đến cảm giác cực sảng khoái và đã khát khi thưởng thức.
4. Tiết kiệm chi phí và hiệu quả hơn với máy ép mía chuyên dụng
Như đã chia sẻ ở trên, 2 nhược điểm “chí mạng” của máy ép chậm là chi phí cao và mức năng suất thấp. Chẳng những vậy, chúng còn khá nhạy cảm với nguyên liệu thô cứng như mía cây. Do đó, nếu bạn muốn khởi nghiệp kinh doanh đồ uống này thì máy ép chậm không thể là lựa chọn ưu tiên.
Trong 1 diễn biến khác, máy ép mía chuyên dụng lại được đánh giá cao ở “7749” phương diện. Thiết bị sở hữu mức chi phí rất “nhẹ đô”, chỉ ở mức 7-9 triệu, rẻ hơn nhiều so với máy ép chậm cao cấp. Không chỉ vậy, chúng còn có phần động cơ và hệ rolo siêu khỏe.
Vậy nên dù nguyên liệu có độ cứng đến đâu, máy đều có thể cán phẳng để vắt kiệt lượng nước bên trong. Bên cạnh đó, do có tốc độ siêu ấn tượng nên thành phẩm không bị chua.
Nếu như máy ép chậm chỉ đơn thuần là 1 thiết bị chế biến thì máy ép mía chuyên dụng có thể phát triển trên quy mô gian hàng, với nhiều chi tiết bổ trợ. Có nghĩa là phần đầu ép chỉ là 1 bộ phận trong kết cấu chung, với rất nhiều thành phần đắt giá như: tủ đựng, kính chắn, mái che, bàn chế biến, bánh xe lưu động… Như vậy, chỉ cần đầu tư riêng sản phẩm này là đã có thể “dấn thân” vào kinh doanh ngay và luôn.
Khi đặt ra câu hỏi máy ép chậm có ép được mía không, có lẽ người dùng không hề biết đến sự hiện diện của 1 “người hùng” thầm lặng mang tên máy ép mía. Nếu bạn đang lên kế hoạch khởi nghiệp bằng đồ uống này thì hãy cân nhắc thiệt hơn giữa 2 gợi ý này để có được lựa chọn phù hợp!