Thay vì tốn kém nhiều tiền để mua bánh size “khủng”, việc xắn tay vào bếp với cách làm bánh kem mini sẽ ý nghĩa hơn gấp 100 lần. Thoải mái decor hình ảnh cute, chọn màu sắc, họa tiết theo sở thích lại cắt giảm tối đa chi phí, chỉ bằng 1/3 giá khi mua tiệm.
1. 3 cách làm bánh kem mini ngon, đơn giản tại nhà
Với kích cỡ mini, các dụng cụ, nguyên liệu không hề khó tìm chút nào. Bạn có thể chốt mua được tại siêu thị, shop đồ làm bánh với giá cả siêu hời. Nếu làm tại nhà, cất trữ kỹ trong tủ mát 2 – 8 độ tới 3 – 4 hôm mà không hỏng, bạn có thể làm cùng lúc 2 – 3 vị để đỡ tốn công.
1.1 Bánh kem socola mini
– Nguyên liệu:
- Bột đa dụng: 300g
- Baking powder (bột nổi): 20g
- Bơ lạt: 500g
- Trứng gà: 3 cái
- Bột socola: 50g
- Vani: 2 ống
- Buttermilk: 70g
- Sữa không đường: 1 bịch
- Đường bột: 300g
- Đường, muôi
- Socola thỏi, cốm màu, trái cây decor
– Cách tiến hành:
- B1: Rây 300g bột qua lưới cho mịn, pha thêm muối, 20g bột nổi rồi đánh đều tay.
- B2: Trút vào bát ⅓ miếng bơ lạt, bật máy đánh cho mịn. Tiếp theo, đổ hết phần đường vào rồi bật máy khuấy tới khi bơ bông xốp ra.
- B3: Đập 3 quả trứng vào bát, đánh tới khi hòa quyện vào bơ, rút 2 ống vani trút hết vào. Khuấy 1 lần nữa tới khi mềm dẻo, không bị chảy.
- B4: Luân phiên cho nhiều đợt bột mì và buttermilk vào bát bơ, bật máy đánh đều tay. Lưu ý nên cho 1 lần 1 ít để dễ đánh, không bị vón cục. Sau cùng trút phần bột socola vào, đánh đều tay cho thau bột màu nâu sánh sệt là xong.
- B5: Bật lò 180 độ trong 20′, phết bơ lạt đầy khuôn tròn. Lót 1 lớp giấy nến rồi đổ bột ở B4 vào, đập nhẹ để bột dàn đều không còn kẽ hở. Nướng tầm 25 – 30′, thấy mặt trên chín thơm rồi đem ra decor.
- B6: Đổ phần bơ nhạt còn lại vào, bonus xíu muối, đường bột và vani, trút túi sữa không đường vào. Đảo trộn thêm 5′ tới khi kem sánh lại là xong.
- B7: Lấy 1 cái túi đầu nhọn cho kem vào, bơm lên mặt bánh. Vừa thao tác vừa xoay bánh hình tròn để phủ xung quanh. Lặp lại thao tác vừa quét kem vừa xoay tới lớp kem dày tầm 2cm. Rải thêm ít socola thỏi, cốm màu hoặc decor theo sở thích.
1.2 Bánh gato phô mai mini
– Nguyên liệu:
- Bột bánh số 8: 100g
- Bột ca cao: 20g
- Cream cheese: 350g
- Whipping cream: 350g
- Bơ nhạt: 30g
- Đường: 150g
- Trứng gà: 3 cái
- Lòng đỏ trứng: 1 cái
- Mật ong: 20g
- Sữa không đường: 1 túi
- Màu thực phẩm: 2ml
– Cách tiến hành:
- B1: Lọc mịn bột số 8, cacao vào bát xóc cho đều.
- B2: Đập vào tô mới 3 cái hột gà và 1 tròng đỏ, 70 g đường, 20 g mật ong. Đặt cách thủy bát lên nồi nước ấm, đảo từ từ ở mức 40 – 50 độ C tới khi tan hết.
- B3: Trong khi trứng và bột còn ấm, lấy máy đánh liên tục tầm 2 – 3 phút cho sánh mịn lại. Sau đó, vặn mức thấp nhất đánh tiếp tầm 1 phút, tới khi trứng chảy giọt thành sợi như ruy băng là ổn.
- B4: Chia bột thành 3 đợt cho vào phần trứng, lấy muỗng dẹt xóc đảo từ từ theo chiều từ dưới lên. Đun cách thủy tầm 20g bơ tới khi chảy ra rồi trút vào âu bột, đảo bơ hòa quyện chặt chẽ.
- B5: Bật lò mức 180 trong 15′ cho nóng lên, lót giấy nên, trút hết bột vào cỡ 30′ là chín. Đợi tầm 5′ rồi úp ngược bánh ra khay, cắt tạo hình thành các miếng tròn bán kính tầm 10cm.
- B6: Trút 300g bột phô mai vào máy khuấy tới khi kem sánh đặc. Đổ thêm 40 g đường, đảo tầm 30s cho nở xốp lên. Đem 1 cái bát khác đổ whipping cream vào, lót trên đá lạnh khuấy tới khi bông cứng lại, tạo hình được.
- B7: Chia kem tươi thành 3 đợt cho từ từ vào thau phô mai, vừa đánh vừa check thử tới khi tan hết vào nhau là được.
- B8: Lót 1 lớp bánh, quét 1 lớp kem, 1 lớp mứt quả rồi xếp lên nhau. Mặt ngoài cùng phủ vòng tròn kem dày tầm 1.5 – 2cm, tán thật đều rồi decor thêm cốm màu lên mặt là hoàn thành.
1.3 Bánh kem bento cake Hàn Quốc
– Nguyên liệu:
- Bột pastry: 50g
- Bột cacao: 20g
- Trứng gà: 2 cái
- Lòng đỏ: 1 quả
- Đường: 100g
- Mật ong: 20g
- Sữa không đường: 1 túi
- Bơ lạt: 20g
- Kem phô mai: 200g
- Siro đường đen: 20ml
- Màu thực phẩm: 2ml
– Cách tiến hành:
- B1: Trút vào bát 2 cái hột gà, 1 tròng đỏ với 50 g đường, 20 g mật xong, bật máy đánh cho hòa tan. Đặt bát cách thủy trên nước hơi ấm từ 50 – 60 độ C, khuấy nhẹ tay tới khi tan hết tầm 1 – 2p. Tiếp tục lấy trứng ra ngoài, đánh từ từ cho bông nở nhẹ. Khi kéo lên sẽ kết tủa thành sợi như ruy băng.
- B2: Lót giấy nến ra âu, trút bột pastry và cacao vào, vén 2 mép lên thành rồi từ từ trộn bột cho tan với trứng đã đánh ở B1. Nấu chảy 20g bơ rồi đổ hết vào âu bột, lấy phới dẹt tán đều tay tới khi bột mịn, chuyển màu nâu nhạt.
- B3: Hâm nóng lò ở mức 170 độ trong 10p, dàn phần bột đã trộn trên giấy nến. Ép nhẹ bề mặt để đẩy hết bọt khí ra ngoài. Nướng tầm 20 – 25 phút tới khi chín xốp, có mùi thơm thì trút ra để nguội. Cắt viền xung quanh tạo cốt hình tròn.
- B4: Cho vào chén kem phô mai, 50 g đường, khuấy đều rồi trút whipping cream vào đảo tiếp. Test kem bằng cách tạo hình chóp nhọn, nếu không bị nhũn ra là được.
- B5: Xếp miếng bánh tròn dẹt lên bàn phẳng, cho lên mặt tí siro đường đen, dàn 1 lớp kem phô mai mỏng rồi trải lớp tiếp theo. Thao tác lần lượt cho 3 lớp bánh, mặt cuối cùng trộn kem với xíu màu thực phẩm rồi quét lớp dày tầm 2cm. Cuối cùng trang trí hoa quả tươi, cốm màu lên mặt là có thành phẩm hoàn hảo.
★★★ XEM NGAY: Mẫu bánh sinh nhật lầy lội
2. Mẹo bảo quản bánh kem mini dễ dàng, ngon lâu nhất
Bánh kem mini làm tại nhà thường không ăn hết trong 1 lượt mà sẽ để dành lại để ăn dần trong 3 – 4 ngày. Dựa vào trạng thái thành phẩm sẽ có mẹo nhỏ để cất trữ khác nhau.
2.1 Đối với bánh mới ra lò
Khi mới làm xong, còn ấm nóng, nếu chưa ăn ngay nên để ngoài trời từ 30 – 60 phút cho nguội hẳn mới bọc lại. Không nên bao bọc bằng nilon khi còn nóng, hơi nước sẽ đọng lại ở thành ngoài. Bánh hầm bí nhanh ẩm mốc, có vị chua không còn ăn được nữa.
Vào ngày mát trời, để bên ngoài sẽ thoáng hơn, giữ được tầm 5 – 7h. Nếu trời nóng thì bọc kín cho vào tủ mát. Không để gần đồ sống, thịt cá, mùi ám vào sẽ làm biến chất vị bánh, ăn không còn ngon nữa. Nếu cất trữ tủ mát sẽ giữ được lâu nhưng ổn nhất là tầm 3 – 4 ngày, tầm 5 – 10 ngày lớp kem sẽ cứng lại.
2.2 Đối với bánh đã dùng qua
Trong tình huống chỉ ăn hết ½ hoặc ⅓ có thể cất đi để dành, bạn cắt 1 lát sandwich để bịt chặt phần bị khuyết đó. Kế đến mới lấy màng bọc nilon bao chặt bánh lại, để ở ngăn mát tầm 2 – 3 ngày tháo ra ăn vẫn ngon.
Nếu có điều kiện, cần cất trữ bánh SLL thì mạnh dạn đầu tư tủ bảo quản bánh kem là tốt nhất, 1 lần trữ được tới 30 – 40 bánh. Hơn hết, với cách làm bánh kem mini được tiết lộ trên đây, bạn có thể trổ tài để mở tiệm bán, kiếm lời nhanh trong từ 3 – 5 tháng.