Bánh mì là một trong những món ăn đường phố phổ biến, nổi tiếng ở Việt Nam. Thậm chí, món ăn này hấp dẫn cả bạn bè quốc tế khi trở thành thực phẩm “must try” mỗi lần ghé tới Việt Nam. Mặc dù vậy, nhiều người vẫn không biết một ổ bánh mì bao nhiêu calo, ăn có mập không?
1. Giải mã 1 ổ bánh mì bao nhiêu calo chi tiết, chuẩn xác nhất
Để có thể giải mã một cái bánh này chứa bao nhiêu calo, chúng ta cần biết được thành phần và hàm lượng dinh dưỡng có trong mỗi chiếc bánh. Cụ thể:
1.1 Thành phần dinh dưỡng
Đây là một trong những thực phẩm cung cấp lượng tinh bột cần thiết cho cơ thể. Chúng được làm từ nguyên liệu chính là bột cùng một số phụ gia khác như men nở, muối, sữa tươi, trứng, dầu ăn,…
Dựa theo nghiên cứu được kiểm định bởi Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong 100 gram thành phẩm có chứa các thành phần và hàm lượng dinh dưỡng tương ứng như sau:
Thành phần |
Hàm lượng |
Chất béo |
3.2 gram |
Protein |
9 gram |
Carbohydrate |
42 gram |
Chất xơ |
2.4 gram |
Natri |
491 mg |
Kali |
115 mg |
Canxi |
260 mg |
Magie |
25 mg |
Ngoài các thành phần dinh dưỡng kể trê, trong sản phẩm còn chứa nhiều loại vitamin như vitamin K, vitamin B6, vitamin B12,… mang lại ích lợi cho sức khỏe của con người.
1.2 Định lượng calo
Định lượng calo trong từng loại bánh còn phụ thuộc rất nhiều vào các nguyên liệu làm nên nó. Trung bình, một ổ không có topping, có trọng lượng khoảng 100 gram sẽ chứa khoảng 250 calo. Ngược lại, nếu đó là loại bánh trắng sẽ khoảng 270 calo, bánh nguyên cám khoảng 230 calo và loại bánh đen khoảng 140 calo.
Ngoài ra, nếu khi ăn thành phẩm kèm với nhân thịt, trứng, sốt,… sẽ có lượng calo chênh lệch khác nhau tùy thuộc vào lượng topping kẹp vào. Ví dụ, trong 100 gram các loại thành phẩm sau có hàm lượng calo tương ứng, cụ thể:
- Bánh mì thịt: 400 calo
- Bánh sandwich: 270 calo
- Bánh mì trứng: 350 calo
- Bánh mì chả cá: 400 calo
2. Ăn bánh mì có tốt không, có béo không?
Để trả lời cho câu hỏi liệu ăn thực phẩm này có béo không, bạn cần xác định được lượng calo nạp vào và lượng calo tiêu thụ một ngày của cơ thể. Trước khi tìm hiểu vấn đề này, hãy cùng Thiết bị bếp Quang Huy điểm danh một số lợi ích của việc ăn thực phẩm này đối với sức khỏe con người.
2.1 Lợi ích khi ăn bánh mì
- Hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru và dễ dàng hơn bởi hàm lượng chất xơ dồi dào có trong sản phẩm
- Hỗ trợ giảm cân cho người thừa cân, béo phì
- Hỗ trợ ngăn ngừa và hạn chế nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch, cao huyết áp
- Hỗ trợ cung cấp hàm lượng canxi cần thiết trong một ngày của cơ thể, từ đó giúp xương phát triển tốt
- Hỗ trợ cải thiện tâm trạng nhờ thành phần các nguyên tố vi lượng có trong sản phẩm
2.2 Ăn bánh mì có tăng cân không
Tăng cân là dấu hiệu cho thấy lượng calo bạn tiêu thụ trong một ngày ít hơn lượng calo bạn nạp vào. Do đó, nếu một ngày bạn ăn một cái bánh 400 calo, so với lượng calo cần thiết để cơ thể hoạt động tốt của một người trưởng thành là 2.200 calo thì việc bạn tiêu thụ sản phẩm sẽ không dẫn đến tăng cân.
Tuy nhiên, nếu bạn ăn sản phẩm này và tiếp tục ăn đủ khẩu phần dinh dưỡng trong các bữa ăn chính, làm cho lượng calo trong ngày vượt ngưỡng tiêu chuẩn, cộng thêm bạn không chịu vận động, lâu ngày chắc chắn dẫn đến mỡ tích tụ, từ đó cân nặng sẽ bị gia tăng.
3. Chia sẻ cách ăn bánh mì không lo mập/ béo
Nếu biết cách ăn sản phẩm này đúng cách, không những khiến bạn không tăng cân mà còn là trợ thủ đắc lực để bạn giảm cân hiệu quả. Dưới đây, hãy cùng chúng tôi bật mí 1 số tip ăn không lo mập nhé.
3.1 Chọn thời điểm ăn hợp lý
Thời điểm ăn lý tưởng nhất là mỗi sáng sớm. Bởi ở thời điểm này, con người chưa cần hoạt động nhiều nên chưa có cảm giác thèm ăn. Lượng calo từ sản phẩm sẽ đủ cho bạn làm việc trong buổi sáng. Học tập, làm việc và vận động cả ngày nên sẽ tiêu hao được năng lượng trong món ăn này một cách đáng kể.
3.2 Hạn chế bánh mì trắng/ nhiều chất béo
Nếu muốn sử dụng loại bánh này để giảm cân, bạn nên ăn loại bánh đen, nguyên cám hạn chế ăn các loại chứa nhiều calo như bánh kẹp thịt, kẹp chả cá được bày bán tại các xe bánh mì vỉa hè…Đặc biệt, không ăn kèm sốt hay pate bởi có thể khiến lượng calo tăng vọt, khó kiểm soát.
3.3 Kết hợp rau củ quả trong bữa ăn
Thay vì ăn kèm các loại topping có calo cao, bạn có thể ăn kèm rau xanh, và các loại củ quả để tạo cảm giác no và bạn sẽ ăn ít lại. Việc này không những giúp bạn nạp ít calo hơn mà ăn rau xanh nhiều còn tốt cho việc thanh lọc cơ thể.
3.4 Tập luyện để loại bỏ calo dư thừa
Để ăn mà không béo, bạn nên thường xuyên vận động, luyện tập thể dục thể thao để tiêu hao bớt năng lượng, ngăn ngừa mỡ tích tụ. Việc tập luyện sẽ giúp bạn nâng cao sức đề kháng, có được vóc dáng mơ ước.
4. Gợi ý 5+ loại bánh mì giúp giảm cân, giữ dáng hiệu quả
Bánh mì nguyên cám
Trong lúa mì, cám chứa nhiều chất xơ nhất, vì thế sản phẩm bánh nguyên cám là loại thực phẩm rất giàu chất xơ so với các loại khác. Không những thế protein còn thấp hơn 25%, do đó, rất phù hợp cho người bị tiểu đường.
Bánh mì pita
Loại sản phẩm này được làm hoàn toàn từ ngũ cốc và có xuất xứ từ khu vực Trung Đông. Sản phẩm chứa ít protein và calo nên có thể ăn nhiều mà không khiến cân nặng tăng nhanh
Bánh mì lúa mạch
Đây là loại thành phẩm được làm hoàn toàn từ lúa mạch, phù hợp với người bị dị ứng gluten. Đặc biệt với hàm lượng chất xơ cao hơn gấp 4 lần, loại bánh này cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa của con người.
Bánh mì yến mạch
Đây là loại sản phẩm chứa lượng đường huyết thấp nhất so với các loại thông thường khác. Sản phẩm này có thể hỗ trợ làm giảm lượng cholesterol, tạo cảm giác no lâu, từ đó giúp bạn hạn chế cảm giác thèm ăn.
Bánh mì hạt lanh
Đây là sản phẩm có hàm lượng selen khá cao, kết hợp với hạt lanh giúp đốt cháy mỡ thừa một cách hiệu quả, phù hợp với người đang trong quá trình tập luyện để giảm cân.
Bánh mì nguyên hạt
Bánh nguyên hạt thường được làm từ các loại hạt khác nhau, giàu đạm thực vật nên khi ăn dễ no nhanh. Đồng thời với hàm lượng dinh dưỡng từ hạt, sản phẩm có khả năng cung cấp đủ năng lượng và dưỡng chất cho cơ thể.
Bánh mì Ezekiel
Loại bánh này được làm từ mầm ngũ cốc nguyên hạt nên chứa hàm lượng vitamin rất cao, nhiều dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon. Sản phẩm này chứa ít đường, có vị ngọt tự nhiên, ít calo nên rất phù hợp với người muốn ăn thực phẩm này để giảm cân.
Bài viết, trên đây chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc bánh mì bao nhiêu calo. Nếu lựa chọn loại bánh này để giảm cân, hãy cân nhắc ăn kèm với nhiều ra xanh, hoa quả, bổ sung thêm sữa để vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho cơ thể. Nếu bạn thấy thông tin này hay và bổ ích, đừng ngần ngại chia sẻ nó với những người bạn yêu thương nhé!