Chắc hẳn trong quá trình nấu ăn, bạn đã từng đau đầu vì những cọng lông heo “khó nhằn”, mất nhiều thời gian để loại bỏ. Đừng quá lo lắng, bài viết dưới đây sẽ bật mí cho bạn những cách làm lông heo nhanh nhất, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức.
1. Vì sao cần làm lông heo (lông lợn) sạch?
Thông thường, khi bạn mua thịt heo ở ngoài chợ hay trong siêu thị thì phần lớn người bán chỉ cạo sơ qua phần lông bên ngoài và vẫn còn sót lại phần lông chưa được làm sạch. Vì vậy, trước khi chế biến món ăn, bạn cần nhất định làm sạch nó.
Bởi trong lông heo chứa rất nhiều vi khuẩn, đặc biệt là những con vi khuẩn siêu nhỏ trú ngụ ở mỗi sợi lông. Nếu làm không sạch, cộng thêm chế biến món ăn không chín hẳn, rất có thể vi khuẩn sẽ xâm nhập vào trong cơ thể bạn thông qua đường ruột, dần dần sẽ dẫn đến nhiễm khuẩn và mắc bệnh.
Chẳng những thế, nếu không làm sạch lông, trong quá trình thưởng thức sẽ giảm mất độ ngon của món ăn, tạo cảm giác lợn cợn gây ra bởi lông heo trong khoang miệng. Ăn không được ngon mà vấn đề vệ sinh cũng không được đảm bảo.
Vì vậy, làm sạch lông heo là rất cần thiết trước khi chế biến giúp bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, phòng ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn và gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.
2. 5 Cách làm lông heo nhanh nhất, phổ biến, tiết kiệm nhất
Da heo chế biến được rất nhiều món ăn ngon tuy nhiên, những sợi lông “cứng đầu” đã khiến nhiều người phải từ bỏ vì thời gian làm sạch lông quá dài. Tham khảo 5 cách làm lông heo Inox Quang Huy chia sẻ dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được phân nửa thời gian và công sức.
2.1 Làm theo cách của người H’Mông
Nguyên liệu, dụng cụ:
- Bẹ chuối
- 500ml nước lọc
- Chảo lớn
- Nhíp nhổ lông
Các bước tiến hành
- Thịt rửa sạch cho hết mùi hôi bằng 2 – 3 lần nước lọc
- Đặt bẹ chuối vào chảo, sau đó đặt thịt đã rửa sạch vào. Cho 500ml nước lọc vào và đun cho đến khi cạn
- Sau khi nước đã cạn hết, lấy thịt ra và để nguội bớt khoảng 3 phút rồi tiến hành nhổ lông. Trong quá trình đun này sẽ làm mềm lông và khiến lông dễ nhổ hơn, giúp bạn tiết kiệm công sức đáng kể.
2.2 Áp chảo da heo
Nghe có vẻ như đây là chế biến món ăn chứ không phải cách làm sạch lông heo hiệu quả. Tuy nhiên, cách này lại mang đến công dụng bất ngờ khi có thể loại bỏ được hoàn toàn lông heo ở những vùng có diện tích nhỏ.
Nguyên liệu, dụng cụ
- Chảo
- Nhíp nhổ lông
Các bước tiến hành
- Thịt heo mua về rửa thật sạch để loại bỏ hết bụi bẩn và tạp chất
- Sau khi rửa thịt sạch, vớt ra giá và để thật ráo nước trong khoảng 10 phút
- Cho chảo lên bếp và bật lửa to để làm nóng chảo, sau khi chảo đã nóng tiếp tục đặt phần da heo áp sát mặt chảo. Bật nhỏ lửa lại và tiếp tục đun cho tới khi lông heo bị cháy xém hoàn toàn.
2.3 Sử dụng baking soda
Nguyên liệu, dụng cụ
- Baking soda
- 500ml nước lọc
- Chảo lớn
- Nhíp nhổ
Các bước tiến hành
Bắc chảo lên bếp và cho 500ml nước lọc vào, sau đó cho khoảng 2 – 3 thìa baking soda vào và khuấy đều
Sau khi baking soda tan hết cho thịt heo vào và đun khoảng 5 phút. Sức nóng từ hỗn hợp nước này sẽ giúp lông heo được loại bỏ nhanh chóng. Hết 5 phút tiến hành vớt thịt ra và dùng nhíp để nhổ những vùng lông còn sót lại.
2.4 Dùng dao cạo
Dùng dao cạo để cạo lông lợn là một trong những cách truyền thống vẫn được mọi người thường áp dụng. Chiếc dao cạo nhỏ bé, có sẵn trong căn bếp giúp cạo lông heo vừa nhanh vừa hiệu quả.
Nguyên liệu, dụng cụ
- Dao cạo
- 500ml nước lọc
- Nồi
Các bước tiến hành
- Rửa thịt heo bằng nước lọc hoặc dùng nước chanh pha loãng để khử mùi hôi tanh sau khi mua về
- Bắc nồi lên bếp và cho phần nước lọc đã chuẩn bị vào, đun sôi
- Lấy phần nước sôi và dưới trực tiếp lên phần da heo có lông. Dùng dao cạo cạo sạch lông theo chiều xuôi của hướng lông mọc. Lưu ý cần làm nhanh tay để nhiệt không bị nguội và làm lông cứng hơn.
2.5 Dùng máy vặt lông chuyên dụng
Đối với những hộ kinh doanh thịt heo, khi cần làm lông cả con lợn thì máy vặt lông là lựa chọn tốt nhất. Bởi chỉ vài thao tác đơn giản, bạn chẳng những đã tiết kiệm được rất nhiều thời gian mà còn mang lại hiệu quả rõ rệt.
Nguyên liệu, dụng cụ
- Nồi lớn
- 5000ml nước lọc
- Máy vặt lông chuyên dụng
Các bước tiến hành
- Cho nồi lên bếp và đổ phần nước đã chuẩn bị vào đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn bắc nước ra và dưới lên những bộ phận có lông của con lợn
- Cho lợn vào máy nhổ và tiến hành khởi động máy, set tốc độ và thời gian phù hợp
- Sau khi quan sát quá trình thấy lông heo đã được loại bỏ, bạn tắt máy và lấy thành phẩm ra
3. Bí quyết làm lông lợn SLL nhanh sạch, không bị hôi/ bong tróc
Đối với những hộ gia đình hay chủ trang trại kinh doanh giết mổ lợn, thường xuyên phải cạo lông lợn thì máy làm lông lợn chính là một trong những bí quyết được nhiều người lựa chọn. Không những thế, chúng đem lại hiệu quả cao khi làm sạch lông lợn được cùng lúc nhiều con và có khả năng loại bỏ hoàn toàn những phần lông này.
Một số lợi ích mà chiếc máy làm lông lợn “thần thánh” này mang lại như:
- Mang lại thành phẩm siêu sạch, tốc độ làm siêu nhanh mà thời gian làm lại rút ngắn đáng kể
- Giá thành rẻ, sản phẩm đạt chuẩn nhưng lại có thời thời gian sử dụng lâu dài, lên tới hàng chục năm nếu dùng đúng cách và biết giữ gìn
- Đảm bảo chất lượng thịt lợn được giữ nguyên đạt chuẩn vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm
Đọc đến đây, nếu bạn có nhu cầu sắm ngay một sản phẩm máy làm lông lợn thì hãy ghé thăm các đơn vị của Quang Huy – thương hiệu chuyên sản xuất, gia công các sản phẩm máy làm lông lợn chất lượng, giá thành phải chăng #1 thị trường.
Chỉ với chi phí đầu tư ban đầu khoảng 10.000.000đ trở lên, bạn đã sở hữu được ngay một “bí quyết tuyệt đỉnh” làm lông lợn hiệu quả. Chẳng những thế, “mua một lần dùng cả đời” khi thời hạn sử dụng của máy tính bằng hàng chục năm.
Nếu có nhu cầu xem qua chi tiết sản phẩm, bạn có thể truy cập vào website inoxquanghuy.vn hoặc liên hệ tới 037.9377.888 để được hỗ trợ tư vấn nhé.
Như vậy, cách làm lông heo nhanh nhất lại không tốn sức được cung cấp bởi Quang Huy. Nếu bạn đang muốn gia tăng hiệu quả, x10 năng suất thì nhất định không thể bỏ qua bí quyết này nhé. Đừng chần chừ, liên hệ ngay tới Quang Huy để được đặt hàng với nhiều ưu đãi nhất hôm nay.