Skip to main content

Cách làm bánh mướt bằng bột gạo: Nhanh, Mềm mướt, Ngon

anh tuyet anh tuyet
50 Lượt xem
0 Bình luận

Cách làm bánh mướt bằng bột gạo nhìn chung “same same” công thức chế biến nhiều món bánh được tráng mỏng theo kiểu truyền thống khác. Tuy vậy, quy trình lên phom thành phẩm đơn giản hơn nhiều mà chất lượng bánh tạo ra lại thuộc hàng “đỉnh của chóp”.

1. Bột gạo – nguyên liệu làm bánh mướt chuẩn hương vị xứ Nghệ 

Nếu như ở phía Nam có bánh ướt, ngoài Bắc có bánh cuốn thì Nghệ An, Hà Tĩnh lại nổi đình nổi đám với món bánh mướt siêu ngon. Ai nếm qua rồi cũng nhung nhớ khôn nguôi.

Nguyên liệu làm nên món ngon này là bột gạo thuần mộc, “mix” thêm chút bột năng để tăng độ dai, săn. Ngoài ra, còn có thêm sự hiện diện của hành lá, đặc biệt là hành tăm, loại gia vị độc đáo đặc trưng cho vùng miền này.

bột gạo làm bánh mướt

Bột gạo Nghệ An có màu trắng đục, hương thơm nhẹ nhàng, độ kết dính vừa phải nên cực hợp để làm bánh mướt. Khi tráng, 1 số nơi sẽ cuộn lại tạo thành phiên bản dài, trông “từa tựa” như bánh cuốn nhưng không có nhân. Tuy vậy nếu ghé Thành Vinh, bạn sẽ thấy bánh được tráng mỏng tang thành từng lá mềm mướt, để rối tự nhiên. Thế nhưng, chấm cùng mắm chua cay, ăn kèm vài lát giò cây thì cứ gọi là ngon “tụt lưỡi”.

2. Cách làm bánh mướt bằng bột gạo ngon, đơn giản tại nhà 

2.1 Nguyên liệu 

  • Bột gạo tẻ: 5 lạng
  • Bột năng: 250g
  • Hành lá: 2 lạng
  • Hành tăm: 1 lạng
  • Muối: 10g
  • Dầu ăn: 100ml

nguyên liệu làm bánh mướt

2.2 Các bước chế biến 

2.2.1 Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa qua 2 loại hành, thêm chút muối với 2l nước ấm rồi cho vào ngâm 10’. Cuối cùng tráng lại vài lượt nước. Với hành là chỉ lấy phần ngọn thái thật nhỏ. Hành tăm giã nát rồi băm nhỏ mịn.
  • “Bonus” 2 loại bột, muối vào chậu sạch rồi rót từ từ 1,2l nước lọc, khuấy thật đều tay. Để chừng 1-2h rồi mới bắt đầu lên lửa.

sơ chế nguyên liệu làm bánh mướt

2.2.2 Tráng bánh

  • Thêm hành lá vào hỗn hợp bột vừa pha, tra thêm 30ml dầu thực vật, khuấy thật đều.
  • Đun sôi nước trong nồi bánh cuốn điện, khi thấy hơi tỏa đều thì thêm lượng bột vừa phải. Dàn mỏng đều bằng mặt lưng của muôi. Nếu không có thiết bị chuyên dụng, bạn đặt chảo chống dính lòng rộng lên bếp (đáy phẳng). Thêm dầu ăn tráng full mặt đáy rồi múc bột cho vào. Chú ý lắc nhẹ để bột dàn đều, bao trọn lấy đáy chảo.
  • Đậy nắp trong vòng 2’ và “deal” nhỏ lửa để làm chín bột từ từ. Bánh chín sẽ có màu trắng trong, lúc này hãy dùng que gỗ dẹt lẩy nhẹ 1 bên bánh rồi cuộn phần mép vào. Nhấc bánh ra khỏi chảo và cho vào mâm hoặc thớt sạch.
  • Nếu muốn ở bước này bạn có thể cuộn bánh lại thành hình thuôn dài hoặc giữ nguyên trạng thái.
  • Khuấy bột cho đều và thao tác tương tự cho đến khi hết nguyên liệu.

tráng bánh ướt

2.2.3 Phi hành tăm và hoàn thiện

  • Làm nóng dầu trong chảo rồi cho lượng hành tăm đã chuẩn bị vào. Sau đó chỉnh nhỏ lửa và phi vàng nguyên liệu đang xét.
  • “Add” hành phi lên phần bánh mướt vừa hoàn thiện là xong.

phi thơm hành

2.3 Thành phẩm 

  • Thành phẩm có sự hiện diện của 3 tone màu chủ đạo: trắng ngà của bánh, xanh mướt của hành lá, vàng ươm của hành tăm. Chưa cần dùng thử bạn vẫn cảm nhận được độ săn, mùi thơm siêu hấp dẫn của món ăn này. 
  • Nếm thử thấy vị bánh hơi ngọt nhẹ, bùi bùi và hương gạo. Hành phi thơm, giòn tan, càng ăn càng cuốn. Ăn không đã ngon, ăn kèm mắm chấm, giò hoặc xáo vịt, lòng heo thì siêu ngon.

bánh mướt hành phi

✔️✔️✔️ NÊN BIẾT: Cách làm bánh cuốn Cao Bằng

3. Bánh mướt ăn với gì đúng chuẩn hương vị nhất? 

3.1 Hành tăm phi 

Hành tăm phi là thứ gia vị “must have” trong khâu chế biến món ngon này. So với các loại hành thông thường, hương thơm của đại diện này dậy mùi hơn nhiều. Đảm bảo cách vài nhà vẫn còn ngửi thấy. Điều quan trọng nữa là mang mùi vị rất đặc trưng, nhắm mắt cũng có thể cảm nhận rõ sự khác biệt.

 Chẳng những vậy, khi kết hợp với bánh mướt, cặp bài trùng này còn tạo ra thành phẩm có hương vị cực “bén”, khó để diễn tả thành lời.

bánh mướt ăn kèm hành phi

3.2 Lòng heo 

Bạn đã bao giờ ăn bánh mướt kèm lòng heo chưa? Món ăn này có thể “hơn đứt” nhiều món tủ mà bạn yêu thích đấy! 

Khi thưởng thức lòng heo, phần đa người Nghệ An không dùng cùng cơm mà lót dạ bằng bánh mướt. Đại diện này vừa dễ ăn, vừa tạo thành couple cực “khét” với món chính, nuốt đến đâu sướng miệng đến đó. Bonus thêm vài cọng húng quế và hành chần khi thưởng thức thì đảm bảo khẩu vị “lên tiên”.

bánh mướt lòng heo

3.3 Xáo vịt 

Xáo vịt cũng là món ăn cực thịnh hành ở quê hương của bánh mướt. Vậy nên chẳng có gì lạ khi có sự kết hợp giữa 2 đặc sản vùng miền này. Nước xáo vịt có siêu nóng, thơm sực mùi hành, sả và có độ ngậy, vị đậm đà vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể chắt nước xáo để chấm, nhâm nhi vịt hoặc nhúng trực tiếp từng lá bánh vào tô xáo mới ra lò.

bánh mướt xáo vịt

Cách làm bánh mướt bằng bột gạo nhìn chung “dễ xơi” hơn nhiều so với quy trình cực kỳ công khi làm bánh cuốn. Nếu có nhã hứng với món ăn này thì hãy vào bếp ngay cho “nóng” nhé!

Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
Tin nổi bật
Ý kiến của bạn
GỬI Bình luận
Nhập thông tin của bạn
GỬI Ý KIẾN THÀNH CÔNG
Inox quang huy đã nhận được ý kiến của bạn. Chúng tôi sẽ phản hồi lại bạn trong thời gian sớm nhất. Xin cảm ơn !
Bài viết liên quan
Đăng ký tư vấn miễn phí
Tìm hiểu 1 năm không bằng lắng nghe 1 câu tư vấn
HỆ THỐNG PHÂN PHỐI
Showroom HÀ NỘI
Địa chỉ: 368 Trần Điền Mới, Định Công, Hoàng Mai
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Hồ Chí Minh
Địa chỉ: Số 8 Hẻm 827 Hà Huy Giáp, Thạnh Xuân, Quận 12
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Quảng Ninh
Địa chỉ: Số 101 Cầu Sến- Phương Đông- Uông Bí
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Thái Bình
Địa chỉ: Đối diện ủy ban nhân dân xã Vũ Hoà - Kiến Xương - Thái Bình
Tổng đài: 037 9377 888
Showroom Đồng Nai
Địa chỉ: 1066 - QL 51 Tổ 3- Ấp Đồng- Phước Tân- Biên Hòa
Tổng đài: 037 9377 888
Chat Zalo
showromm Showroom
Gọi ngay
Tư vấn